Tổng hợp tài liệu lập trình và vận hành máy CNC

Tổng hợp tài liệu lập trình và vận hành máy CNC

Mục lục

1/ Bộ tài liệu tổng hợp kiến thức về công nghệ CNC

1.1/ GIới thiệu

Với sự phát triển không ngừng của các thành tựu khoa học – công nghệ, đặt biệt lĩnh vực điều khiển số và tin học đã cho phép các nhà chế tạo máy ứng dụng vào máy cắt kim loại các hệ thống điều khiển ngày càng tin cậy hơn với tốc độ xử lý nhanh hơn và giá thành hạ hơn. Vấn đề tài chính không còn là vấn đề đáng quan tâm của các nhà doanh nghiệp khi mua sắm máy công cụ điều khiển theo chương trình số, ngay cả các doanh nghiệp loại vừa và nhỏ có thể tự trang bị được.

Để có thể giúp cho sinh viên ngành chế tạo máy có thể nắm bắt được công nghệ mới này, chúng tôi xin giới thiệu tập tài liệu Công nghệ gia công trên máy CNC để tất cả các bạn cùng tham khảo và ứng dụng.
Với mục đích cần đạt được là sinh viên tự có thể thực hiện được các công việc tử việc lập trình cho đến việc thự hiện gia công thực tế trên máy CNC. Do vậy mà nội dung bao quát của tập tài liệu này là trình bày một cách có hệ thống các vấn đề cơ bản nhất mang tính ứng dụng về công nghệ gia công trên máy điều khiển theo chương trình số trên cơ sở của tài liệu trong nước và ngoài nước cùng với kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình gia công thực tế trên máy CNC tại những phòng thí nghiệm sản xuất tư động hóa cơ khí

congnghecnc

Tài liệu này có thể được sủ dụng để tham khảo cho các cán bộ giảng dạy, sinh viên đại học, các học viên cao học và những kỹ sư cơ khí đang làm việc tại các doanh nghiệp có sử dụng máy CNC để gia công và chế tạo các sản phẩm cơ khí

Máy in 3D tạo mẫu khổ lớn cho các công ty cơ khí

máy in 3d vietcube premium

1.2/ Link download bộ tài liệu về vận hành và lập trình trên máy CNC

1.2.1/ Sever 1

  • Part 1: http://www.mediafire.com/download/siqo50ha5m2z8ab/Gia+c%C3%B4ng+CNC.part1.rar
  • Part 2: http://www.mediafire.com/download/7nnk8io0dmmd79v/Gia_c%C3%B4ng_CNC.part2.rar
  • Part 3: http://www.mediafire.com/download/kke3afvlgl9vx6c/Gia_c%C3%B4ng_CNC.part3.rar

1.2.2/ Sever 2

  • Part 1: https://drive.google.com/file/d/0B_zp3j7eVz_pbzI3UWRxTkMzQnM/view?usp=sharing
  • Part 2: https://drive.google.com/file/d/0B_zp3j7eVz_pNVNDTWtwdGdicjA/view?usp=sharing
  • Part 3: https://drive.google.com/file/d/0B_zp3j7eVz_pa3h4TEUxRWI0N0k/view?usp=sharing

(Download hết các 3 file về rồi để chung một thư mục và giải nén thì sẽ tự nối lại)

2/ Tài liệu vận hành máy CNC Fanuc 16iM-18iM và 21iM

2.1/ Những khó khăn trong quá trình sử dụng máy CNC đời mới

Khi sử dụng các loại máy CNC đời mới thì người dùng sẽ gặp một số khó khăn bước đầu, dù được nhân viên kỹ thuật hỗ trợ, song không thể nắm hết được các tính năng của máy, và trong các điều kiện làm việc thực tế, với các sản phẩm thay đổi thì những kiến thức đó sẽ không thể giúp được gì nhiều cho bạn.

Với các máy này thì người học có thể lập trình thẳng trên máy, nhưng hiệu quả nhất vẫn phải dùng sự hỗ trợ của các phần mềm lập trình gia công. Hoặc nếu bạn chưa biết nhiều về máy CNC thì nên tham khảo các khóa học về vận hành máy CNC, khi đó bạn sẽ hiểu rõ về cấu tạo của máy, cấu trúc của lệnh, các thao tác thường dùng, cách hiệu chỉnh mã lệnh, kiểm tra mã lệnh khi gia công.

CNC tuy đơn giản nhưng nếu muốn sử dụng máy một cách hiệu quả thì bạn cần phải thực hành nhiều hơn với các bài tập lập trình CNC bằng tay, hoặc lập trình CNC trên mastercam, nhằm chủ động hơn trong công việc, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất lao động từ đó dễ dàng cạnh tranh hơn.

2.2/ Giới thiệu tài liệu Fanuc 16iM-18iM và 21iM

Tài liệu vận hành CNC này được xem là đầy đủ và hoàn thiện nhất về lập trình và vận hành máy phay  CNC các hệ điều khiển mới nhất hiện nay CNC Fanuc 16iM-18iM và 21iM, người học vẫn có thể áp dụng các kiến thức của tài liệu cho các hệ điều khiển cũ hơn và mới hơn, vì các hệ điều khiển khác thì sự giống nhau cũng đến 95%, do đó bạn hoàn toàn yên tâm là có thể áp dụng ngay cho các loại máy của công ty mà không phải sợ về sự thích hợp hay chính xác của tài liệu khi áp dụng.

cẩm nang cnc

Tài liệu vận hành CNC này được dịch lại theo đúng tài liệu gốc của hãng Fanuc, chúng tôi cố gắng diễn giải sao cho dễ hiểu nhất, mọi thành phần đều có thể sử dụng.

2.3/ Link download tài liệu vận hành CNC

Link download: http://cachdung.com/wp-content/uploads/2015/04/tai-lieu-van-hanh-cnc-doi-moi.pdf

 

3/ Bộ video hướng dẫn sử dụng phần mềm mô phỏng SSCNC

3.1/ Công cụ mạnh mẽ mô phỏng giống đến hơn 95% máy CNC thực tế

phần mềm sscnc

Với phần mềm SSCNC, người học có thể dễ dàng tiếp cận với thực tế gia công vì những thiết kế về cấu trúc màn hình, panel điều khiển đều giống với các máy trong thực tế gia công. Phần mềm SSCNC rất hữu dụng với sinh viên cơ khí, đặc biệt là cơ khí chế tạo

Ngoài chức năng mô phỏng đường chạy dao thì việc nhà sản xuất mô phỏng bảng vận hành điều khiển rất gần với thực tế gia công cũng là một yếu tố hay giúp người học nhanh chóng tiếp cận thực tế ngay từ khi học. Phần mềm SSCNC đáp ứng được những yêu cầu trên.

3.2/ Chia sẻ bộ Video miễn phí dạy sử dụng SSCNC

Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn phần mềm SSCNC ( mô phỏng CNC ) Thông qua loạt video hướng dẫn đầy đủ cách sử dụng . Tác giả của video này là người đi giảng dạy lâu năm và rất có kinh nghiệm trong việc sử dụng phần mềm này.

Link tải tài liệu: https://drive.google.com/drive/folders/0B_zp3j7eVz_peGNUSnN4V3lTZEk

(Trong link đã có file cài đặt)

Ngoài bộ Video trên, trung tâm ADVANCE CAD đã thực hiện một loạt các video hướng dẫn sử dụng phần mềm SSCNC được đăng tải trên kênh Youtube => Xem chi tiết

 

4/ Giáo trình hướng dẫn sử dụng máy tiện thực tế

4.1/ Khó khăn khi sử dụng tài liệu CNC quá nhiều lý thuyết hàn lâm mà thiếu tính thực tế

hướng dẫn sử dụng máy tiện thực tế

Khi tìm kiếm các tài liệu giáo trình hướng dẫn về sử dụng máy CNC thì sẽ có rất nhiều thông tin và tài liệu liên quan, và nếu thật sự chỉ tập trung ở phần lý thuyết thì bạn khó có thể hình dung các công việc trong thực tế, và chưa thể tự tin vận hành máy thật.

Tùy nhu cầu và sự nghiêm túc mà bạn đầu tư thời gian cho hợp lý, vì không thể lúc nào cũng ngồi đọc tài liệu, còn ngoài thực tế thì không biết gì, trong khi đó công ty nào cũng cần người làm được việc, cần những người nhanh nhẹn để có thể giải quyết công việc nhanh chóng, và hơn nữa dù bạn có sử dụng được máy tiện bạn cũng chỉ mới ở cấp độ công nhân, và mức lương cũng không cao như bạn mong muốn.

Do đó cần phải kết hợp thêm nhiều kiến thức khác, bạn cần học thêm các phần mềm hiệu chỉnh mã lệnh, các phần mềm lập trình trên máy tính để giúp giảm thời gian lập trình tay, nâng cao đội chính xác và có thể giải quyết được các chi tiết gia công phức tạp.

4.2/ Giới thiệu về tài liệu và chia sẻ link download

Tài liệu này có sự khác biệt là các hình ảnh thao tác và bảng điều khiển trên máy sẽ được chụp hình lại do đó rất thực tế, chưa kể với các chỉ dẫn chi tiết đi kèm bạn đã có thể hiểu khá nhiều về cách sử dụng máy tiện CNC, ngoài ra cuối bài cũng kèm theo các bài tập cho bạn thực hành, giúp bạn có thể tự tin hơn khi gặp các chương trình gia công ngoài thực tế.

Link tải tài liệu: https://www.mediafire.com/?f68jep9zo1cgcv4

 

5/ Bộ giáo trình hướng dẫn sử dụng máy tiện CNC

5.1/ Máy tiện trong lĩnh vực gia công cơ khí

Máy tiện là máy cho năng suất cao hơn máy phay, nhưng biên dạng gia công không được phong phú, do đó sản phẩm dùng trên máy tiện cũng ít hơn, nhưng có thể cái thiện thêm các hình dạng gia công phức tạp hơn thông qua máy tiện trục C hay còn gọi là máy Mill-turn vừa có khả năng tiện vừa có khả năng phay.

Dù là sử dụng máy tiện thông thường hay máy 4 trục, điều đầu tiên là bạn phải hiểu rõ các thao tác cơ bản của máy, tên các hướng di chuyển, hành trình bàn máy, cách gá đặt phôi, setup, các quy trình công nghệ liên quan.

Máy CNC giá rẻ gia công nhôm, gỗ, vừa thực hành vừa giúp kiếm tiền>> MÁY CNC MINI

5.2/ Tài liệu kỹ thuật lập trình tiện CNC theo hệ Fanuc 21

giáo trình tiện cnc

Nói gì thì nói lập trình trên máy tiện sẽ khó hơn máy phay, chứ không phải dễ hơn dù chỉ có 2 trục thôi, vì bạn phải nhớ các chu trình thường dùng như tiện rãnh, tiện côn, tiện ren, rồi có nhiều loại ren, số ren,..

Do vậy trước khi đi tìm hiểu quá nhiều về tiện CNC bạn cần có một Giáo trình CNC cho máy tiện chuẩn nhất, đơn giản nhất để hiểu hết các vấn đề đó, nếu bạn là công nhân không cần phải học quá nhiều về lý thuyết thì đây là tài liệu dành cho bạn.

Phần Giáo trình CNC cho máy tiện này đi thẳng vào các chu trình con, các chu trình thường dùng nhất khi sử dụng máy tiện, có đầy đủ các mã lệnh, kèm theo đó là các bài tập thực hành thực tế đầy đủ, có kèm bài giải và giải thích cặn kẽ đi kèm.

Link download: http://www.mediafire.com/view/8y73brhev6xk7b3/giao-trinh-tien-cnc.pdf

5.3/ Giáo trình tiện CNC

Nội dung giáo trình đã được xây dựng trên cơ sở kế thừa những nội dung đang được giảng dạy tại trường, kết hợp với định hướng mới cho công nhân kỹ thuật trong thời kỳ công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Giáo trình cũng xây dựng theo hướng liên thông với các chương trình cao đẳng nghề, đại học nhằm tạo điều kiện và cơ sở cho người học có thể học nâng cao sau này. Đề cương giáo trình đã được sự tham gia đóng góp ý kiến của các chuyên gia đang giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng nghề cũng như của các doanh nghiệp tại hội đồng thông qua chương trình khung cho ngành đạo tạo cắt gọt kim loại tại trường.

Trong cuốn giáo trình này tôi viết nhằm phục vụ dành riêng cho hệ trung cấp và cao  đẳng nghề đào tạo ngành cắt gọt kim loại, tập trung vào gia công trên máy tiện CNC như: cấu tạo nguyên lý làm việc, ngôn ngữ lập trình và các hình thức lập trình, kỹ năng vận hành máy tiện CNC.

giáo trình tiện cnc

Đây là giáo trình tiện CNC được viết khá đầy đủ, giúp người học có thể dễ dàng nắm được lý thuyết và một số thao tác khi vận hành máy tiện.

Để học lập trình tiện CNC bạn không cần phải biết các kỹ năng vận hành máy cơ trước đó, và một số quy trình công nghệ khi tiện cũng đơn giản, không mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu, khó nhất là phần tiện ren, vì ren có nhiều biên dạng và nhiều loại đầu mối, và các chu trình macro, chu trình con tương ứng.

Link Download:  http://www.mediafire.com/view/t9eb7t6lcwfbobt/giao_trinh_tien_phay_cnc_1.pdf

5.4/ Bài tập viết code lập trình tiện

Để có thể thực hiện các bài tập thì bạn cần phải học hết phần lí thuyết về tiện cnc fanuc, và nói chung cũng không khó như bạn nghĩ, chỉ cần hiểu cách lập trình tay cơ bản là có thể dễ dàng giải quyết các bài tập bên dưới.

Bài tập tiện cnc

Bài tập tiện cnc

Để bạn không phải tốn nhiều thời gian và có thể dễ dàng hoàn thành các Bài tập tiện CNC, chúng tôi chọn ra một số bài tập dễ nhất, và ở đây chỉ có 3 bài tập, bạn cũng không phải lo lắng, nếu muốn thực hành nhiều hơn thì có thể tham khảo thêm các bài tập tương tự mà chúng tôi sẽ cập nhật sau đó.

Link tải: https://www.mediafire.com/?v9win3oh5dwpwtt

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *