Nếu ban đầu việc học của bạn chưa được định hướng, hoặc được hướng dẫn theo ngành kỹ thuật chế tạo bởi những người đi trước thì bạn cũng khó tự mình cập nhật các kiến thức một cách đầy đủ, khác nhau giữa đam mê, yêu thích và việc học mà không có phương hướng rõ ràng sẽ rất lớn, song để hình thành đam mê về ngành cơ khí bạn phải tự mình xây dựng lên nó, tại sao ? Dù ba mẹ bạn có làm cơ khí, nhà bạn có xưởng thì bạn cũng phải học nhiều hơn nữa, phải xây dựng nó lớn lên nữa chứ không phải học về chỉ để “lấp chỗ trống”, ba mẹ bạn thường là người hiểu mình nhất song điều đó là sai, con người hoàn toàn có thể thay đổi và thay đổi rất nhanh nếu có động lực, nếu ba mẹ cứ nhìn bạn như một đứa trẻ vì không muốn bạn cực, vì trước giờ chưa thấy bạn thể hiện năng lực gì ở cái mảng cơ khí này cả.

Nếu còn trẻ ( Tầm 20 tuổi trở lại) thì bạn không thể nào hình thành nên đam mê của mình được, và nếu có thì nó cũng tương đối đơn giản, khi đã đơn giản bạn sẽ nghĩ mình cần học gì cho cao siêu không, có gì thì học nấy, hoặc xem cho biết, vậy làm gì có sự kỷ luật, sự chuyên nghiệp, .. Bạn phải đạt được mục tiêu của mình từng bước ví dụ như khả năng đọc bản vẽ thì phải đọc được nhiều bản vẽ thực tế, khả năng gia công thì phải hiểu rõ các mã lệnh CNC tự mình làm bài tập và đưa cho người đi làm xem, khả năng tiếng ANh chuyên ngành thì phải đọc hiểu được sơ đồ, phải đọc hiểu nghĩa của các sách chuyên ngành,.. Nên nhớ là phải “đo lường” được, nếu không bạn chỉ học theo kiểu giết thời gian, và không tập trung, rồi đến lúc cần cũng phải học lại, rồi dần dần cũng quanh quẩn những kiến thức cơ bản nhất.
Và bạn hãy quên đi từ “năng khiếu”, ” có khả năng về”.., không có cái nào là năng khiếu cả, phải học phải làm thì nó mới ra kỹ năng, năng khiếu cũng giống như sự ngại thay đổi vậy, là lúc mà bạn “bán cái mình có” chứ không phải “cái người khác cần”, nên giá trị sẽ không cao được, và thêm nữa là những cái năng khiếu ban đầu khi bạn chưa trưởng thành phụ thuộc vào những sự kiện trong quá khứ, lúc chưa định hướng rõ ràng thì nó lại tương đối bình thường, có thể kể ra như năng khiếu vẽ tranh, năng khiếu học tiếng Anh, năng khiếu về thể chất, năng khiếu nói chuyện, năng khiếu về lắp ráp, chế tạo ( hay tháo tung đồ ra),..
Mỗi người có một năng khiếu khác nhau phụ thuộc vào từng cơ hội khác nhau, vì bạn tiếp xúc và làm nó nhiều nên có năng khiếu, song cũng chả bài bản gì mấy, ít ai mà không qua trường lớp có thể làm nên sự nghiệp, bạn đừng đọc sách báo nhiều, đừng nghe quá nhiều về tấm gương tự lập, hãy đọc sách “Những kẻ xuất chúng” để biết là những người thành công không qua trường lớp nói chuyện ba xạo thế nào.

ky-thuat-co-khi
Bạn cần phải hiểu rõ những điều trên, để rủ bỏ đi những cái cũ và tự chịu trách nhiệm với những lựa chọn của mình, đo được những gì bạn đạt được thông qua thực tế, học hỏi nhanh những kiến thức bạn muốn và học thêm những kiến thức mới, chỉ so sánh tương đối không nên so sánh chung chung, vì mỗi người có một thế mạnh riêng, cái nào bạn làm nhanh được thì cứ làm, để còn thời gian cho những việc khác, kỹ năng, kiến thức là thứ có thể học được nên đừng sợ cái nào mới, cái nào cũ, tự học được tất, hoặc đi học nếu bạn thật sự có một mục tiêu lớn.
Để có một công việc tốt về ngành kỹ thuật chế tạo bạn cần phải:

  1. Tìm được một ngôi trường tiếng tăm về ngành này ( dù là Trung Cấp, Cao đẳng, Đại Học).
  2. Tìm hiểu, hoặc trao đổi với nhiều người trong ngành ( facebook, diễn đàn, search, hoặc gọi điện tới trường) để xem ngành mình học có thể ứng dụng để làm gì?
  3. Tìm hiểu các công ty, cá nhân làm ngành này họ đã phát triển từ đâu và mất bao lâu, kể cả nước ngoài để thấy tiềm năng và lợi nhuận thu lại rất đáng để bạn hi sinh cả cuộc đời cho đam mê.
  4. Tìm đọc những sách kỹ thuật hay, những bài viết hay để đầu óc bạn luôn tập trung, khi đọc bạn sẽ suy luận và dần dần tích lũy và phân tích rất tốt, giúp bạn có cái nhìn tổng quan, và khi gặp thực tế, quan sát bạn sẽ thấy những gì mình đọc được không có gì là sai, còn nếu thấy sai đó là cơ hội để bạn kiếm tiền.
  5. Xem những trang tuyển dụng lớn như HRvietnam, vietnamworks để xem những công việc liên quan với mức lương mong muốn người ta yêu cầu những gì? Lúc đó cứ học và cập nhật cho đủ theo phần yêu cầu, bạn sẽ có cơ hội rất lớn.
  6. MỌi mục tiêu, mong muốn phải đo bằng kết quả, không đo bằng quá trình, nếu muốn chứng tỏ tiếng ANh hãy lấy bằng Toeic, Ielts, Tofelt, .. Nếu chứng tỏ khả năng học hỏi hãy chứng tỏ điểm các môn học trên trường từ trên 7.0, và chứng tỏ kỹ năng hãy xem thời gian bạn bỏ ra cho việc học ngắn tới cỡ nào,. và chứng minh sự hơn người bằng cách tham gia nhiều sự kiện, làm thêm, học thêm,. Bạn chắc chắn sẽ được bù đắp xứng đáng, luôn nhớ rằng nhân sự cấp cao ở VIệt Nam rất ít, nếu giỏi bạn có thể có mức lương vài ngàn $.
  7. Hãy nghĩ mình là khác biệt, không nên so sánh với bạn bè mình, bạn tưởng thành công dễ lắm ah? Đâu phải ai cũng có kế hoạch, đâu phải ai cũng chịu cực được, và làm gì có người có thể có đam mê giống bạn, và chưa kể sự kiên trì, và thích “nội lực” hơn là bóng bẩy, thêm nữa là sự tự lập, bạn muốn tự khẳng định mình, chưa cảm thấy tự hào khi còn phụ thuộc tài chính vào người khác, cả nhân cách, tính cách chân thành, bộc trực, không ma giáo, không thích luồng cúi, làm những gì bạn thấy không đúng,… Không ai được như bạn đâu, nên so sánh với người bình thường thì bạn sẽ chán nản, cảm thấy cô đơn, rổi nghĩ có khi mình khùng không, có làm những chuyện tào lao không?,… Nếu xung quanh bạn toàn người giỏi, có sự nghiệp thì bạn hãy tự chất vấn còn “không nổi bật” như nhau thì cứ bỏ qua.
  8. Cuối cùng là thói quen, nó tác động nhiều lắm, bạn phải có thời gian biểu, và phải làm theo nó, ít nhất một tháng, đã lên kế hoạch thì phải làm, nếu bạn lỡ bỏ qua khoảng thời gian nào đó thì công việc trong đó cũng bỏ qua, không được lấn qua việc khác ví dụ như 7h-7h30 bạn muốn ăn sáng, cafe, nhưng 7h30 mới dậy thì chịu khó ăn mì tôm rồi làm việc luôn, hoặc 5h-6h bạn muốn học tiếng ANh mà dậy trễ thì bỏ qua luôn rồi bữa sau rút kinh nghiệm, hoặc bỏ mục này đi nếu bạn thấy không dậy nổi. Và lên facebook cũng vậy, nếu nói chỉ lên 10 phút thì dù đang cao trào, chat chit ( k liên quan tới công việc) thì tắt cái bụp luôn, thời gian đầu bạn sẽ có một đống kế hoạch nhưng 1 ngày sẽ xong được 1/3 và chất lượng thì cũng kiểu cho có, tối lại bạn rà soát và thêm bớt kế hoạch, suy nghĩ cách làm tốt hơn, chất lượng hơn.

Học giỏi cơ khí bạn có thể thiết kế chế tạo được rất nhiều sản phẩm hữu ích cho cuộc sống, giúp mọi người có cuộc sống tốt hơn, và dĩ nhiên bạn cũng sẽ được tưởng thưởng xứng đáng, cơ khí có thể xem là nền tảng của nhiều ngành kỹ thuật, như chế tạo động cơ, tàu thuyền,ô tô, xe máy, máy bay, tàu vũ trụ, khuôn để tạo ra vỏ điện thoại, bàn ghế, đồ nội ngoại thất, khuôn dập để tạo ra muỗng, nĩa, móc khóa, chi tiết với số lượng lớn,..

Bạn phải thấy rằng VN thì lĩnh vực cơ khí đang tụt hậu, cũng là vì tâm lý “ăn xổi”, do vậy bạn hãy dành thời gian của mình, từng bước phát triển cơ khí VN đạt tầm, cạnh tranh quốc tế, dĩ nhiên là phải đi từng bước, tham vọng càng lớn thì phải đi càng nhanh, phải kỷ luật và dứt khoát, nếu không bạn sẽ không theo nổi.

Có nhiều lúc bạn chỉ nghĩ đơn giản là “có gì đâu”, thêm cái này cái kia là có thể dùng được, đó mới chỉ là “độ” một cách dân dã thôi, chứ thực tế cạnh tranh nó khốc liệt lắm, ví dụ như bạn làm sao cho động cơ xe khi chạy không được vượt qua 60 độ ( nếu không thì nóng, giản nở và không chạy được), hoặc làm sao cho xe máy tiết kiệm xăng, ô tô chạy 5l/100km, làm sao đạt tiêu chuẩn khắt khe,.. Không đơn giản như bạn nghĩ đâu nhé.

Nếu vẫn còn hoang mang thì có thể tham khảo công việc này, để mau chóng “làm” mà không nghĩ nhiều nữa. Bạn không chỉ nghĩ tới kiếm tiền, mà  phải hiểu là đóng góp, và tiền đó chính là sự ghi nhận, với cái tâm bạn dễ dàng thành công.

Tuyển 10 sinh viên ghi danh khóa học Part-time 13h-18h

Bạn đừng thất vọng là tôi nói không chi tiết như kiểu muốn kiếm lương cao trong ngành kỹ thuật cơ khí phải làm thế này thế nọ, tôi không có lý thuyết suông được, vì bạn là ai tôi đâu có biết, bạn đã có kỹ năng gì, học ở đâu, ước mơ là gì, mức lương muốn là bao nhiêu,.. thì tôi không biết nên bạn đọc kỹ các điều trên sẽ thấy là đã có đề cập ( xem trang việc làm ). THêm nữa là khi bạn nghiêm túc làm theo tự đầu óc bạn sẽ biết bước kế tiếp là gì, hoặc nếu tìm hiểu thêm sẽ dễ hơn, còn giờ mông lung, có nói nhiều bạn chỉ thấy thêm rối ren và cũng quay lại thói quen cũ. Hãy thay đổi thói quen, tập trung vào kết quả, chứng minh bằng kết quả, kết quả tốt dĩ nhiên là “hành trình” phải vui, đừng nghĩ là được này mất kia, chỉ có kết quả “cho có” thì lúc làm việc chán hoặc cảm giác như bị ép buộc. Làm gì thì làm phải tìm lý do tại sao phải làm, làm mà vui mà thích mới lâu dài, không có lý do thì cứ tự bịa ra, tự suy nghĩ theo cách của mình, ví dụ như cấp 3 mình học cũng dữ, ở xóm mình chả thua ai nên cái này không giỏi người ta cười cho,…

tim-viec-lam-co-khi
Kỹ thuật chế tạo là ngành khó, nếu bạn muốn có một sự nghiệp lớn thì phải kiên trì, cái nào làm được trước mắt thì phải làm rồi còn thời gian cho các kế hoạch phát sinh, những kỹ năng mới, còn chỉ tập trung kỹ thuật thì chỉ làm thuê và khó phát huy hết những gì được học ( giao gì làm đó). Hãy đọc thêm sách ” thế giới quả rộng lớn và có nhiều việc để làm”.
Rất hi vọng bạn có trách nhiệm với tương lai của mình và có thể cống hiến sức mình cho điều bạn muốn, làm được điều mình thích, sống cuộc đời lan tỏa, mang những điều tích cực, che lấp sự bất công, khó khăn của những người không có cơ hội, điều kiện, ..
Nếu còn gì cần hỏi hoặc không hài lòng, hoặc góp ý thì cứ comment mình sẽ cập nhật.

Theo dõi người đăng để khi có bộ tài liệu mới sẽ tự động báo tới bạn:

 

Nguyễn Phước Hải

01/03/2016