So sánh Solidworks và Inventor, phần mềm nào phù hợp với bạn?

So sánh Solidworks và Inventor, phần mềm nào phù hợp với bạn?

Với ngày càng nhiều các ngành công nghiệp sử dụng CAD để phát triển sản phẩm, từ cơ khí, sản xuất công nghiệp đến kiến trúc – rất nhiều các giải pháp CAD được phát triển. Bất kể bạn là người dùng CAD lâu năm hay vừa bắt đầu, sẽ luôn có vài khó khăn trong việc lựa chọn giải pháp CAD nào cho hợp lý. Loạt bài viết so sánh các phần mềm CAD giúp bạn đọc và người dùng có cái nhìn tổng quan và lựa chọn phần mềm phù hợp với mục đích của mình.

Lần này, hãy cùng so sánh Solidworks của Dassault Systemes và Inventor của AutoDesk. Chúng tôi sẽ lướt sơ qua về lịch sử phát triển, tính năng chính và đi đến phần chính là so sánh sự khác nhau giữa hai phần mềm

SOLIDWORKS

Nếu là một người dùng CAD, thì chắc chắn phải nghe đến cái tên Solidworks. Với vai trò là đầu tàu của Dassault Systemes, một sản phẩm chủ lực, thống trị thị trường CAD tầm trung gần 20 năm, nhưng Solidworks lại không phải phát minh của Dassault Systemes. Phần mềm được tạo ra bởi công ty cùng tên vào năm 1993, cho ra mắt vào năm 1995 trên hệ điều hành window với vai trò chính là một giải pháp mô hình hóa 3D. Sự ra đời của Solidworks được xem là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển các giải pháp CAD. Và những bộ óc thiên tài tạo ra Solidworks là ai? Một nhóm kỹ sư với kỹ sư trưởng là Jon Hirschtick, người sau này trở thành nhà đồng sáng lập của Onshape. Sau 2 năm, Solidworks được Dassault Systemes mua lại với giá 310 triệu đô (có vẻ hơi rẻ để mua một con ngỗng đẻ trứng vàng). Tất nhiên đây là quyết định quá khôn ngoan của Dassault Systemes. Với những kinh nghiệp phát triển CATIA, thì việc Dassault Systemes đưa Solidworks trở thành cái tên thống trị ngành CAD trong nhiều năm là điều trong tầm tay. Thống kê vào năm 2013, có khoảng 2 triệu kỹ sư và thiết kế viên sử dụng Solidworks, và tất nhiên số lượng ngày một tăng.

solidworks-logoMặc dù ban đầu Solidworks là một phần mềm hỗ trợ thiết kế mô hình 3D, nhưng qua nhiều năm cải tiến thì nó dần trở thành một giải pháp CAD và CAE hoàn chỉnh. Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng kỹ sư và thiết kế, Dassault phát triển tính năng mô phỏng vào năm 2001. Sau đó nhà phát hành tiếp tục đưa ra các cải tiến như Finite Element Analysis. Vài năm trở lại đây, Solidworks 2018 và 2019 cho ra mắt công cụ CAM, hỗ trợ thiết kế đối với màn cảm ứng và công nghệ AR/VR trong thiết kế.

Tính năng chính của Solidworks

Solidworks là một công cụ mô hình hóa 3D. Sử dụng công cụ ràng buộc hình học, Solidworks cho phép người dùng thiết kế các mô hình 3D, chi tiết và cuối cùng là lắp ráp chúng. Các mô hình được thiết kế bằng Solidworks sẽ bắt đầu với các phác thảo 2D sau đó với lệnh Extrude hoặc các công cụ khác sẽ được mô hình hóa thành chi tiết 3D.

Bất kể chi tiết lớn tới mức nào – Solidworks đều có thể hỗ trợ thiết kế chúng một cách dễ dàng. Thực tế, bản cập nhật Solidworks 2019 gần đây cho phép người dùng làm việc với các chi tiết và cụm lắp ráp lớn hơn trước, trực tiếp sửa chữa chúng với tùy chọn review. Để cho bạn cái nhìn trực quan hơn: các cụm lắp ráp lớn và phức tạp có thể bao gồm khoảng một triệu chi tiết (miễn là phần cứng của người dùng có thể đáp ứng). Với bộ công cụ thiết kế mạnh mẽ, người dùng có thể tiết kiệm thời gian thiết kế, giảm chi phí sản xuất và cải thiện chất lượng sản phẩm xuyên suốt quá trình thiết kế.

Tất nhiên, bên cạnh việc có bộ công cụ thiết kế 3D hiệu quả, thì một giải pháp CAD hữu hiệu phải bao gồm bộ công cụ mô phỏng hiệu quả. Với mục tiêu đó, Solidworks phát triển các công cụ mô phỏng cho phép người dùng quan sát biểu hiện sản phẩm của họ trong môi trường thực tế. Ví dụ các công cụ mô phỏng tối ưu hóa cấu trúc thiết kế, công cụ kiểm tra chuyển động theo thời gian, công cụ mô phỏng độ bền trong các điều kiện tĩnh, chịu nhiệt, … Với công cụ Solidworks Sustainability, người dùng có thể kiểm tra tác động của môi trường đến sản phẩm, bao gồm cả ảnh hưởng của vật liệu, cấu trúc lắp ráp.

Bản cập nhật gần đây được xem là cột mốc phát triển của CAD trong tương lai, cho phép người dùng trực tiếp xuất các mô hình 3D của họ ra môi trường AR/VR tương tác với CAD. Các công cụ khác bao gồm các giải pháp quản lý sản phẩm – cải thiện khả năng tương tác và quản lý trong quá trình lắp ráp.

Cộng đồng người dùng

Như đã nói đến ở các bài trước, Solidworks là một phần mềm có cộng đồng người dùng lớn nhất trong ngành công nghiệp CAD. Điều này không quá ngạc nhiên, khi mà số lượng các công cụ và khả năng mà phần mềm này mang đến cho người dùng. Và tất nhiên, cộng đồng người dùng Solidworks đang mở rộng hàng ngày.

Solidworks đóng một vai trò quan trọng đối với các kỹ sư làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào. Thực tế, Solidworks hiện diện trong hầu hết các lĩnh vực liên quan đến công nghệ 3D. The British Ministry of Defense (bộ Quốc phòng Anh), đã dùng Solidworks để phát triển công nghệ quân sự, vũ khí và phương tiện quân sự. Solidworks cũng được dùng trong nghiên cứu và giáo dục, người dùng Solidworks có thể tiếp cận với các công nghệ mới nhất và đạt được các kiến thức cần thiết trong lĩnh vực kỹ thuật.

Bất kể là công nghệ hàng không hay quân sự, điện, công nghệ đóng gói, cơ khí, Solidworks luôn mang đến những công cụ phục vụ một lượng lớn các ngành công nghiệp như:

 • 2D và 3D: Mô hình hóa các chi tiết 3D, xây dựng bản vẽ 2D CAD
 • CAM: Tích hợp công cụ thiết kế và sản xuất trong một phần mềm duy nhất.
 • Khả năng tương tác: Tham gia phát triển sản phẩm với đội ngũ nhân viên, quản lý và khách hàng dễ dàng hơn với nhiều công cụ phát triển sản phẩm tích hợp trong phần mềm.
 • Thiết kế điện: Đơn giản hóa quy trình thiết kế với các công cụ phát triển riêng dành cho việc thiết kế các hệ thống điện.
 • PDM (Product Data Management – Công cụ quản lý dữ liệu sản phẩm): Quản lý dữ liệu sản phẩm dễ dàng hơn để nâng cao hiệu suất và chất lượng sản phẩm
 • Mô phỏng: Cung cấp cho người dùng một lượng lớn công cụ mô phỏng để dự đoán chất lượng sản phẩm của họ trong thực tế.
 • Trực quan hóa: Xuất mô hình thiết kế dưới nhiều định dạng khác nhau, tương tác với công nghệ AR/VR.

 

INVENTOR

Lịch sử phát triển

Đây có lẽ được xem là sản phẩm chủ lực của AutoDesk phục vụ cho cộng đồng kỹ sư cơ khí. Inventor được ra mắt lần đầu vào năm 1999. Trước đó, AutoDesk cũng có phần mềm thiết kế 3D của riêng mình là Designer. Mặc dù với những khả năng mà Inventor cung cấp, nó không thể chạy đua nổi với Solidworks – rất nhiều nhân viên của AutoDesk, kể cả Jay Tedeschi (Giám Đốc Sản Xuất), đã từng thúc giục AutoDesk mua phần mềm đột phá này. Nhưng thay vì như vậy, AutoDesk có thiên hướng tạo ra một sản phẩm cạnh tranh với Solidworks, chính là Inventor.

Theo Tedeschi, Inventor là giải pháp CAD có công nghệ xử lý chi tiết khá độc đáo. Nó có thể xử lý những cụm lắp ráp phức tạp một cách nhanh chóng bằng cách xử lý riêng biệt dữ liệu đồ họa của cụm chi tiết. Dễ hiểu hơn, thì thay vì phải xử lý cùng lúc dữ liệu hình học, vật liệu và đồ họa của mô hình thiết kế, Inventor sẽ tách riêng và xử lý dữ liệu đồ họa của mô hình giúp cho việc tải các mô hình thiết kế nhanh hơn. Đây có thể xem như là bước nhảy vọt trong quá trình phát triển các giải pháp CAD.

Theo thời gian, AutoDesk Inventor dần rút ngắn khoảng cách và bắt kịp với đối thủ của mình: Dassault Systemes Solidworks. Trên thực tế, Inventor vẫn đứng vững sau 20 năm ra mắt và phát triển nhờ tính hữu hiệu và các công cụ thiết kế mạnh mẽ.

Tính năng chính của Inventor

AutoDesk Inventor là gói công cụ thiết kế cơ khí 2D và 3D, mô phỏng, trực quan hóa. Tương tự như Solidworks, Inventor tập trung vào việc mô hình hóa 3D dựa trên các kích thước hình học – cho phép người dùng tạo các mô hình 3D cũng như thiết kế kim loại tấm – sử dụng công cụ thiết kế độc quyền của AutoDesk, Shape Manager. Bên cạnh công cụ thiết kế chi tiết nhờ vào kích thước hình học, Inventor cũng cung cấp tính năng chỉnh sửa trực tiếp mô hình 3D và công cụ thiết kế freeform.

Inventor cho phép người dùng làm việc với các cụm chi tiết lớn và phức tạp. Thời gian là vàng đối với các kỹ sư cơ khí, hiểu được điều đó, Inventor cải thiệt tốc độ thiết kế bằng cách tự động hóa một vài khía cạnh của quá trình thiết kế với công cụ Design Automation.

 

Như bất kỳ công cụ CAD hữu hiệu nào, AutoDesk Inventor cung cấp một lượng lớn các công cụ mô phỏng giúp kỹ sư tạo ra các sản phẩm tốt nhất và giảm thiểu chi phí sản xuất. Thêm vào đó, với khả năng mô phỏng chuyển động của chi tiết và cụm lắp ráp, khả năng phân tích ứng suất, người dùng có thể mô phỏng, đánh giá biểu hiện của chi tiết trước khi đi vào sản xuất thực tế.

Tất nhiên, trên đây chỉ là một góc nhỏ các khả năng của Inventor. Người dùng có thể cải thiện quá trình làm việc bằng cách sử dụng các công cụ, tiện tích, phần mềm bên thứ ba như thiết kế kim loại tấm, khuôn ép nhựa, khung. Và, với các cải tiến về tương tác, đa ngành các nhóm có thể cùng xem, chia sẻ và làm việc hiệu quả hơn.

Cộng đồng người dùng

AutoDesk có cộng đồng người dùng rộng rãi – dễ thấy nhất là AutoCAD, với hàng triệu người dùng trên toàn cầu. Mặc dù có các tính năng mạnh mẽ, nhưng lại không quá hiệu quả đối với cộng đồng kỹ sư cơ khí. Vì thế, AutoDesk cho ra mắt Inventor đáp ứng nhu cầu cộng đồng kỹ sư cơ khí. Cung cấp các tính năng, giải pháp hữu hiệu, Inventor rút ngắn phần nào quá trình thiết kế, kỹ thuật hóa và sản xuất.

Đối với một công cụ có thể xử lý thiết kế, quản lý và giảm thiểu chi phí gia công, có thể hiểu được tại sao, hầu hết các ngành công nghiệp thiết kế và gia công cơ khí hoặc sản xuất sản phẩm điện đều dùng Inventor. Lấy ví dụ như DIS-TRAIN, một công ty sản xuất thép và dụng cụ cho điện công nghiệp, xây dựng trạm biến áp; Thống kê cho thấy họ giảm thiểu được 20% thời gian thiết kế, xử lý khi sử dụng Inventor.

Như các phần mềm CAD khác của AutoDesk, Inventor cung cấp các tính năng và công cụ mạnh mẽ phục vụ các lĩnh vực khác nhau:

 • Thiết kế sản phẩm: Thiết kế các chi tiết 3D dựa trên các tham số hình học, đơn giản hóa việc lắp ráp các chi tiết.
 • Hợp tác và tự động hóa quá trình thiết kế: Đa ngành các kỹ sư có thể trao đổi, làm việc, phát triển sản phẩm với Inventor giúp nâng cao hiệu suất thiết kế và công cụ Automation Design giúp giảm thiểu thời gian thiết kế sản phẩm.
 • Mô hình hóa hiệu quả: Công cụ thiết kế linh hoạt, trực tiếp, freeform lẫn thiết kế dựa trên tham số hình học giúp doanh nghiệp thiết kế các chi tiết phức tạp và phù hợp tiêu chuẩn.
 • Tương tác: Các thiết kế có thể được chia sẻ thông qua công cụ đám mây, công cụ quản lý dữ liệu với AutoDesk’s Vault.
 • Mô phỏng: Kỹ sư có thể dự đoán biểu hiện của sản phâm trong môi trường thực tế sử dụng các công cụ mô phỏng như mô phỏng ứng suất, mô phỏng chuyển động
 • Trực quan hóa: Công cụ render giúp người dùng quan sát các biểu hiện của sản phẩm trong môi trường thực tế.

SO SÁNH SOLIDWORKS VÀ INVENTOR

Solidworks Inventor
Công cụ mô hình hóa 3D Công cụ mô hình hóa 3D
Tương thích với HĐH Windows Tương thích với HĐH Windows và Mac
Giao diện người dùng thân thiện, dễ học Khá khó học
Không có bản sinh viên Bản quyền sinh viên miễn phí 1 năm đối với tất cả các phần mềm của AutoDesk
Các cộng đồng người dùng chính là: ô tô, hàng không, hàng hải Các ộng đồng người dùng chính là: cơ khí, ô tô, xây dựng
Không phù hợp với ngành kiến trúc Cho phép xuất file thiết kế sang Revit (phần mềm chuyên dụng cho lĩnh vực kiến trúc)
Cộng đồng online rất lớn, bao gồm hướng dẫn và tài liệu cho người mới bắt đầu Cộng đồng online nhỏ hơn
Cung cấp công cụ thiết kế kim loại tấm Công cụ chuyên môn về lĩnh vực điện
Bao gồm công cụ CAM Bao gồm công cụ CAM
Tương tác với 3DExperience Tương tác với AutoDesk Viewer

Vài năm trở lại đây, khoảng cách giữa Inventor và Solidworks được kéo gần lại do không có quá nhiều sự khác biệt giữa hai phần mềm. Trong hầu hết các trường hợp, tùy thuộc vào sở thích cá nhân mà người dùng chọn dùng phần mềm nào. Solidworks là lựa chọn chuẩn công nghiệp, cung cấp các công cụ chuyên môn và dễ dàng để học, sử dụng. Inventor, so sánh mà nói, cũng tương tự vậy, nhưng có bản quyền miễn phí dành cho sinh viên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *