Ông thợ xay bột thành nhà sáng chế

Ông thợ xay bột thành nhà sáng chế

ĐỒNG THÁPMới học hết lớp 5, ông Bùi Thanh Tú, 54 tuổi, xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, trở thành tỷ phú nhờ sáng chế dây chuyền sản xuất thực phẩm.

Tại cơ sở kinh doanh của ông Tú luôn đông đúc công nhân làm việc. Một bên là 6 dây chuyền sản xuất bún, bánh phở, hủ tiếu tỏa khói nghi ngút. Gạo đổ vào một bên, đầu còn lại ra những sợi bún, bánh phở… nóng hổi. Mỗi ngày cơ sở sản xuất gần 5 tấn bún, bánh phở cho khắp các chợ trong, ngoài tỉnh Đồng Tháp.

Bên xưởng còn lại, ông Tú đang gia công các hợp đồng máy móc. “Vừa giao xong dây chuyền sản xuất bánh tráng ăn liền trị giá hơn 10 tỷ đồng. Dòng máy này mới làm lần đầu mà tôi dám nhận công suất lớn 300 kg mỗi giờ. Làm xong rồi mới thấy mình liều mạng”, ông Tú khoe.

Ông Bùi Thanh Tú từ một người thợ xay bột thuê thành chủ xưởng cơ khí sản xuất nhiều dây chuyền máy móc trong ngành thực phẩm. Ảnh: Ngọc Tài.

Ông Tú sinh ra trong gia đình nghèo khó, đông anh em. Là anh lớn nên ông đành gác lại việc học hành khi mới hết lớp 5. Sau khi cưới vợ, ông khởi nghiệp bằng nghề xay bột thuê rồi mở lò bún nhỏ ở xóm Hàng Gòn, xã Long Thuận.

Cơ duyên sáng chế máy móc đến với ông từ ý tưởng làm ra máy làm bún để vợ con đỡ nhọc nhằn. Sau khi “đứa con tinh thần” đơn giãn ra đời, năm 2009, vợ ông tiếp tục đưa ra thử thách: “Ông phải làm cho tui cái máy sản xuất bánh hỏi, làm sao gạo đổ vào bánh chạy ra. Làm được vậy tui mới khen hay”.

Cùng lúc, một chủ lò bún tận Long Xuyên, An Giang cũng nói với ông cần một sản phẩm tương tự. Nhận tiền cọc 100 triệu đồng, lúc tiễn khách về ông trải qua một đêm không ngủ được vì theo giao kèo phải giao máy trong ba tháng. Từ đam mê của bản thân, học lóm của người khác, ông mày mò, sáng chế. Nhưng máy làm ra vận hành không suôn sẻ. Bánh hỏi chạy ra khoảng độ 10 phút, không hiểu sao động cơ liền bị tắt, khói bay nghi ngút.

Những ngày sau đó ông gần như ăn ngủ cạnh cái máy. Làm đến đuối sức, ông ngủ vạ vật tại chỗ, lúc tỉnh dậy lại lao vào làm tiếp. “Lần mò hoài tui phát hiện ra nguyên nhân máy bóc khói là do thiếu thiết bị giảm nhiệt. Cuối cùng dây chuyền sản xuất bánh hỏi cũng hoàn thành để giao đúng hẹn”, ông kể.

Bắt đầu từ dòng máy làm bún, bánh hỏi rồi ông nhận luôn dây chuyền sản xuất sợi phở, hủ tiếu khô… Được nhiều lò bún khắp vùng Đồng bằng sông Cửu Long tìm tới đặt hàng, năm 2013 các dòng máy của ông xuất ngoại sang Mỹ. Tại quốc gia Bắc Mỹ này, ông mở được hai văn phòng đại diện đặt tên là Đồng Tháp.

Thỏa chí đam mê sáng chế máy móc, ông thấy “nóng mặt” vì các tiểu thương ngày ngày lấy bún của lò ông bán mà đánh tráo xuất xứ. “Họ nói lấy bún ở thành phố Châu Đốc để nâng giá bán”, ông kể. Ông liền bàn với gia đình phải xây dựng thương hiệu bún bài bản, lấy chất lượng để thuyết phục người tiêu dùng.

Nhận thấy các chợ truyền thống bán bún để trên xề, có người mua phải dùng tay bóc không hợp vệ sinh, năm 2019, ông tiên phong mở lò bún tươi đóng gói. Mỗi gói 0,5-1kg, có thương hiệu và thời gian sử dụng rõ ràng. Tự tin với chất lượng bún của mình làm ra ông bán đắt hơn thị trường 20%. Nhiều tiểu thương không đồng tình với giá mời, sản lượng bún bán ra của ông liền giảm 50% doanh số.

Ông vẫn kiên trì xây dựng, quảng bá khoảng một năm, khi người tiêu dùng ưu chuộng thì sản lượng tăng từ một tấn bún mỗi ngày lên 5 tấn. Theo khảo sát một số chợ như thành phố Hồng Ngự, thị xã Tân Châu…, bún tươi đóng gói của ông chiếm hơn 70%. “Mình làm ra bún hay bất kỳ thực phẩm nào, mình ăn như thế nào thì bán cho người tiêu dùng như thế đó. Chứ không có kiểu bán mà không dám ăn. Làm gì cũng xuất phát từ cái tâm thì nghề sẽ không phụ mình”, ông Tú đúc kết.

Thấy ông ở tuổi ngũ tuần vẫn theo đuổi đam mê sáng chế, các con ông tiếp thêm sức mạnh. Tận dụng lợi thế máy móc sản xuất tại xưởng cơ khí, họ hỗ trợ ông tạo ra bún sấy dẻo có thể kéo dài thời gian sử dụng mà không cần sử dụng chất bảo quản. Sản phẩm đạt chứng nhận 3 sao của tỉnh Đồng Tháp và đang được một đối tác ở TP HCM xuất sang Hàn Quốc mỗi tháng hơn 10 tấn.

Bắt đầu từ những hội chợ xúc tiến thương mại, bún tươi, bún sấy dẻo của ông đã xâm nhập vào hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại… Chị Lê Thị Mỹ Ngọc (31 tuổi, con dâu) nói mong muốn giữ nghề gia truyền của cha. “Hễ làm gì mà có thể nâng tầm giá trị sợi bún quê nhà là cha đều ủng hộ”, chị Ngọc chia sẻ.

Dây chuyền sản xuất bánh hỏi tự động của ông Tú liên tiếp được Bộ Công thương công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia. Ngoài ra, ông Tú cũng nhận được hàng loạt giấy khen, bằng khen của địa phương, giải B hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh…

Lò bún của gia đình ông Tú được trang bị máy móc hiện đại và tiến hành đóng gói bún tươi để đảm bảo vệ sinh. Ảnh: Ngọc Tài.

Ông Phan Trọng Tường, Trưởng phòng Quản lý công nghệ – Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Đồng Tháp, cho biết những dây chuyền sản xuất với máy móc, thiết bị đồng bộ do ông Tú sáng tạo góp phần hoàn chỉnh quy trình sản xuất các sản phẩm truyền thống, giải phóng sức lao động, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, rất thực tế và hiệu quả.

“Những sản phẩm sáng tạo của chú ấy không chỉ có giá trị ở phương diện kinh tế mà còn ở phương diện tạo cảm hứng, lan tỏa để khuyến khích, phát huy hoạt động sáng tạo trong cộng đồng thông qua việc hiện thực hóa ý tưởng hướng đến tiêu chuẩn và thương mại hoá các sản phẩm sáng tạo”, anh Tường nhận xét.

Ngọc Tài

Theo: https://vnexpress.net/ong-tho-xay-bot-thanh-nha-sang-che-4294661.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *