Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

ve-co-khi-bai-4

1. Khái niệm :

Vòng găng (Pháp: Circle libre, Fer, Anh: O ring) là chi tiết đàn hồi làm bằng thép silic, được gài vào rãnh trên trục hay trên lỗ nhằm chận dọc trục. Nhiệm vụ chủ yếu của vòng găng là chận dọc trục, không truyền chuyển động quay được. Vòng găng được mở ra nhờ kềm mở fer. Khi lắp đúng thì vòng găng phải quay được trong rãnh nếu vòng cứng phải mở ra lắp lại vì sai kỹ thuật.
– So với dùng vis hay đai ốc chận dọc trục, thì vòng găng gọn hơn, kết cấu rãnh trên trục cũng đơn giản và không phụ thuộc chiều quay của trục như ren vis. Tuy nhiên vòng găng không chịu được lực dọc lớn, đôi khi không an toàn bằng vis đai ốc.

2. Phân loại và công dụng vòng găng:

a- Vòng găng trên trục (Vòng găng ngoài): đây là loại phổ biến, có hình dáng đa dạng, cách dùng và công dụng đã trình bày ở trên. Loại nhỏ có 2 lỗ nhỏ ở 2 lỗ tai dùng kềm mở fer để bung ra khi lắp dọc trục, với loại vòng găng có đường kính lớn có thể không có lỗ tai.

b- Vòng găng trong lỗ (Vòng găng trong): Tại nước ta ít phổ biến hơn vòng găng ngoài, thường có trong các chi tiết nhỏ tròn xoay có thể gia công trên máy tiện. Trong các vỏ hộp tốc độ được chế tạo ở ngoại quốc, việc dùng vòng găng trong các lỗ để chặn ổ lăn là chuyện bình thường vì họ sẵn những thiết bị gia công mạnh như máy doa có xích chạy dao hướng kính. Các kết cấu máy thiết kế và chế tạo trong nước không nên bắt chước theo kiểu này vì như vậy khó thực hiện và không có tính công nghệ. Vòng găng chận axe piston trong xe gắn máy là vòng găng trong, làm bằng cọng kẽm đàn hồi có bẻ vòng lỗ tai dùng chặn không cho axe chạy chạm vào thành piston khi hoạt động.

c- Cách vẽ chung hai loại vòng găng:
Tuy có nhiều loại vòng găng nhưng quy ước chung là cắt vòng bằng mặt phẳng ngay miệng vòng tạo thành hai phần đối xứng. Do vậy một tiết diện bị cắt của vòng được bôi đen (thực ra là các đường gạch nhưng quá bé nên bôi đen) còn tiết diện kia để trắng vì là miệng vòng.
Kích thước tiêu chuẩn của vòng găng ngoài và vòng găng trong thường dùng được cho trong bảng 5.5 sau:

ve-co-khi-bai-41

ve-co-khi-bai-42

ve-co-khi-bai-43ve-co-khi-bai-44

Kết cấu trục và lỗ dùng vòng găng được trình bày như trên hình 5.21 như sau.

ve-co-khi-bai-45

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.