Catia và Solidworks khác nhau như nào và chúng dành cho ai

Catia và Solidworks khác nhau như nào và chúng dành cho ai

Bài viết sẽ mang đến cái nhìn tổng quát nhất cho bạn đọc về hai phần mềm CAD nổi tiếng của hãng Dassault Systemes.

TỔNG QUÁT VỀ PHẦN MỀM CATIA

CATIA ra đời vào năm 1977, được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư từ Avions Marcel Dassaults. Nhiệm vụ chính của đội ngũ này là xây dựng một phần mềm 3D CAD để phục vụ cho việc phát triển máy bay quân sự Dassault Mirage. Tuy nhiên, đội ngũ phát triển lúc đó đã đi xa hơn nữa, tạo ra một phần mềm thiết kế rộng hơn, có tính hữu dụng vượt xa việc thiết kế một cái máy bay.

Họ đặt tên cho phầm mềm của mình là CATI. Quản lý của Avions Marcel Dassault lưu ý đến phần mềm mới, và dần nhận ra rằng tiềm năng của nó là rất lớn. Và rồi họ cũng nhận thức được rằng không thể tiếp tục phát triển CATI thành phần mềm nội bộ nữa. Năm 1981, công ty phần mềm chủ lực của họ chủ động tách ra thành một hãng mới: Dassault Systemes. Cùng năm đó, CATI đã đổi tên thành CATIA, và ký một thoả thuận phân phối với hãng IBM.

Từ đó, nhóm nghiên cứu CATIA tiếp tục phát triển thế mạnh về hỗ trợ công nghệ hàng không, và Boeing trở thành một trong những khách hàng lớn nhất của họ. Tuy nhiên, với sự hữu dụng của CATIA hiện nay, thì Dassault Systemes có thể cạnh tranh trong rất nhiều lĩnh vực, như lĩnh vực ô tô, đóng tàu, …

NHỮNG TÍNH NĂNG CỦA CATIA

Từ buổi đầu, CATIA đã là một giải pháp thiết kế 3D rất hữu hiệu. Tuy nhiên, ngày nay, tiềm năng khai thác của nó vẫn rất lớn. CATIA hiện nay được xem như là một giải pháp quản lý sản phẩm, kết hợp các tính năng thiết kế, kỹ thuật và quản lý sản xuất trong một phần mềm. Ví dụ, nó giúp người dùng dễ dàng quản lý mọi khía cạnh của dự án trong một chương trình duy nhất.

Một yếu tố chính để phân biệt CATIA là nó không chỉ đơn thuần là một phần mềm thiết kế, mà nó là giải pháp tạo ra sản phẩm hoàn thiện. Bao gồm các công cụ hỗ trợ về CAD, CAM và CAE trong một phần mềm.

Với tính phức tạp như vậy, CATIA tạo ra sự khác biệt về quy mô quản lý sản phẩm mà nó mang đến cho người dùng. Một phần mềm – như đã đề cập ở trên, bắt đầu chỉ là một công cụ thiết kế máy bay – đã trở thành một giải pháp thiết kế trong ngành ô tô và tàu thuỷ.

Với tính chuyên môn hoá cao như vậy, theo sự phát triển của CATIA, nó mang đến cho người dùng rất nhiều tính năng phức tạp. Chúng bao gồm khả năng tạo mặt phẳng chuyên nghiệp với công nghệ BIW, cùng với đó là các công cụ để hoàn thiện sản phẩm. Song song với đó, hệ thống thư viện luôn được theo dõi và cập nhật giúp đơn giản hoá việc mô phỏng các hệ thống phức tạp như hệ thống động cơ máy bay, và cả khả năng tạo các mô hình 3D từ ảnh.

Trong khi đó, một khía cạnh khác của CATIA là nó mang đến sự chân thật cho các nhà thiết kế. Phiên bản CATIA vào năm 2017 tích hợp công nghệ Render Stellar. Thêm vào đó, với sự áp dụng của công nghệ thực tế ảo trong CAD (Virtual Reality in CAD) thông qua HTC Vice. CATIA cho phép người dùng quan sát chân thật nhất biểu hiện sản phẩm của họ trong môi trường. quan sát.

CATIA HƯỚNG ĐẾN CỘNG ĐỒNG NGƯỜI DÙNG NÀO?

CATIA có ba cộng đồng người dùng chủ yếu là thiết kế viên, kỹ sư và kỹ sư hệ thống. Để đáp ứng nhu cầu của ba cộng đồng chính này, CATIA phát triển rất nhiều công cụ khác nhau.

Với các thiết kế viên, có công cụ CATIA Design/Styling, cung cấp các giải pháp về thiết kế 3D, thiết kế ngược, công cụ lên ý tưởng, khả năng chia lười bề  mặt. Tiếp theo, với kỹ sư, có CATIA Engineering, cung cấp cho người dùng khả năng phát triển các sản phẩm cơ khí với chất lượng thông qua các công cụ như phân tích, mô phỏng, … đối với các kỹ sư hệ thống, có CATIA Systems Engineering, giúp các doanh nghiệp đơn giản hoá và tiết kiệm thời gian phát triển sản phẩm mới.

Cũng như đối với các lĩnh vực khác mà CATIA phục vụ, có rất nhiều tính năng cung cấp giải pháp cho chúng trong phần mềm CATIA. Cụ thể như CATIA 3DExperience, CATIA V5. 3DExperience là một platform giúp hợp nhất toàn bộ tổ chức từ thiết kế, sản xuât đến dịch vụ, tạo điều kiện phát triển sản phẩm cho doanh nghiệp. CATIA V5 cung cấpmột loạt các giải pháp xử lý chuyên nghiệp đối với nhiều lĩnh vực như cơ khí, tổng hợp sản phẩm, phân tích, cơ sở hạ tầng, thiệt bị, hệ thống kỹ thuật, gia công, …

Ngoài 2 mảnh chính nói trên, CATIA còn cung cấp các giải pháp khác trong bộ sản phẩm. Bao gồm:

  • Dymola, cung cấp các hệ thống phức tạp và mô hình tích hợp cho các ngành hàng không vũ trụ, robot, ô tô.
  • CATIA Composer, cung cấp khả năng tái sử dụng và sửa lại các dữ liệu thiết kế 3D hiện có giúp tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt hơn, mô phỏng chuyển động, …
  • Electre dành cho kỹ sư điện
  • Reqtify, sử dụng để phân tích tác động lên hệ thống, truy xuất dữ liệu, …

Cùng với một loạt các công cụ khác, như ICEM Surf, SFE Portfolio và Catelectre, rõ ràng CATIA cung cấp đầy đủ các giải pháp cho các ngành thiết kế và kỹ thuật.

 

TỔNG QUAN VỀ SOLIDWORKS

Solidworks gần như là một tượng đài không thể bị xô ngã trong khoảng thời gian hơn 2 thập kỉ. Ra mắt lần đầu vào năm 1995, ban đầu nó không phải sản phẩm của Dassault Systemes. Nó đến từ một công ty cùng tên, Solidworks Corps, và đã được phát triển trước đó 2 năm. Các kỹ sư và nhà thiết kế đã phản ứng rất tích cực đối với Solidworks, điều này chứng minh Solidworks đã thành công từ buổi đầu ra mắt.

Dassault Systemes sau đó đã nhận ra tiềm năng của Solidworks, và bỏ ra 310 triệu $ để mua lại bản quyền Solidworks. Về với Dassault Systemes, tiềm năng của Solidworks được khuếch đại lớn hơn nữa với sự trau chuốt của các nhà phát triển có kinh nghiệm cùng với lợi thế kinh tế của Dassault Systemes.

Theo thời gian phát triển, Solidworks hiện nay không chỉ là một công cụ dựng hình 3D. Phần mềm bao gồm các tính năng về mô phỏng được cho ra mắt vào năm 2001 – một trong số ít giải pháp các giải pháp CAD đi tiên phòng trong việc phát triển công cụ mô phỏng. Qua nhiều năm cải tiến và phát triển, đến bản 2018 – phiên bản mang đến rất nhiều lợi ích cho cộng đồng người dùng.

 

CÁC TÍNH NĂNG CHÍNH CỦA SOLIDWORKS

Có một vài điểm tương tự giữa chức năng của Solidwork và CATIA. Cả hai, đối với người dùng sơ cấp, đều là những phần mềm 3D CAD, cho phép người dùng dựng các chi tiết 3D. Và, cả 2 đều cung cấp các giải pháp xử lý 2D.

 

Dù Solidwork nổi bật nhất với việc dựng các mô hình 3D dựa trên các ràng buộc cơ bản, phần mềm cũng tích hợp nhiều công cụ hỗ trợ xử lý khác giúp nó trở nên hoàn thiện hơn như:

  • Khả năng phác thảo và lắp ráp các chi tiết
  • Công cụ mô phỏng cho phép người dùng thực hiện mô phỏng dòng chảy, lực, tính toán mô phỏng dòng chảy, vòng đời
  • Công cụ Render để biểu thị hình ảnh thực tế, giúp khách hàng cải thiện trải nghiệm thiết kế
  • Giải pháp thiết kế điện, cho phép tạo sơ đồ điện sử dụng thư viện có sẵn
  • Các công cụ CAM giúp giải quyết quy trình gia công và sản xuất
  • Công cụ quản lý dữ liệu sản phẩm, chia sẻ thông tin sản phẩm và tự động hoá quy trình làm việc, đồng thời đảm bảo các bên hợp tác luôn có bản cập nhật mới nhất của project.

Cũng như CATIA, Solidwork cung cấp các giải pháp xử lý cho một số lĩnh vực nhất định. Ví dụ như Solidwork Plastics, dự đoán và tránh gây ra sai sót khi sản xuất; Solid MBD (Model Based Definition) hỗ trợ chú thích và tổ chức dữ liệu,  phục vụ BOM; CircuitWork cho phép lĩnh vực cơ khí và điện (CAD) chia sẻ dữ liệu.

Trọng tâm nhất của Solidwork vẫn là các công cụ thiết kế CAD. Solidwork cho phép người dùng thiết kế chi tiết bằng tính chất kỹ thuật thay vì tính chất hình học. Điều này giúp Solidwork dễ sử dụng hơn so với CATIA, và đặt Solidworks vào thị trường tầm trung; một lựa chọn tuyệt vời cho các chuyên gia.

VẬY ĐỐI TƯỢNG NÀO DÙNG SOLIDWORKs?

Câu trả lời rất ngắn: “Rất nhiều người!”. Solidwork có cộng đồng người dùng lớn nhất trong tất cả các phần mềm CAD hiện có trên thị trường. Điều này nghĩa là sẽ có rất nhiều sự giúp đỡ cho người dùng sơ cấp.

Để rõ ràng hơn, thì Solidwork tập trung vào một số đối tượng người dùng tương tự như CATIA, các kỹ sư và nhà thiết kế trên nhiều lĩnh vực có xu hướng chuyển sang dùng Solidwork tuỳ thuộc vào nhu cầu thiết kế 3D của họ. Tuy nhiên, do thiếu một vài chức năng nên CATIA hấp dẫn cộng đồng người dùng kiến trúc hơn.

Tất nhiên sẽ có sự giao thoa trong các lĩnh vực mà CATIA và Solidwork hỗ trợ. Ví dụ như cả 2 đều được sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ và ô tô. Tuy nhiên, trọng tâm của 2 phần mềm hoàn toàn khác nhau, một số kỹ sư hoạt động trong 2 ngành trên đưa ra nhận xét về  2 phần mềm: “Nếu thiết kế một động cơ thì dùng Solidwork, nhưng thiết kế một cái máy bay thì phải dùng CATIA”.

Tuy nhiên, với các tính năng hữu ích, Solidwork phục vụ hầu hết các ngành công nghiệp, như thiết kế sản phẩm công nghiệp, giáo dục, y học, thiết kế máy. Bên cạnh đó có các lĩnh vực mới mà Solidwork hỗ trợ như ngành năng lượng như dầu khí, năng lượng tái tạo; Và lĩnh vực Robot. Điều này nghĩa là tiềm năng của Solidwork vẫn có thể tiếp tục được khai thác.

SO SÁNH CATIA VÀ SOLIDWORK

Dưới đây là một bảng mô tả sơ về 2 phần mềm

CATIA Solidwork
Tập trung vào vấn đề tạo ra sản phẩm 3D Dựng mô hình 3D dạng rắn
Hỗ trợ HĐH Windows và Unix Hỗ trợ HĐH Windows
Rất khó để sử dụng do tính chuyên môn hoá rất cao Thân thiện với người dùng
3 cộng đồng người dùng chính: thiết kế viên, kỹ sư, kỹ sư hệ thống Được sử dụng hầu hết bởi các thiết kế viên và kỹ sư
Lĩnh vực chính là ô tô, hàng không, tàu thuỷ Ứng dụng rộng rãi hơn, nhưng chủ yếu tập trung vào cộng đồng kỹ sư
Thỉnh thoảng được ứng dụng trong lĩnh vực kiến trúc Không quá hiệu quả đối với lĩnh vực kiến trúc
Giải pháp kiểm soát vòng đời sản phẩm Kết hợp tiện ích PDM (Product Data Management)
Chi phí đắt = cộng đồng người dùng ít Cộng đòng người dùng lớn và thân thiện
Chuyên môn hoá cao, phức tạp Thị trường tầm trung
Tương thích với Dassault Systemes 3DExperience Tương thích với Dassault Systemes 3DExperience

 

Rõ ràng thì Solidwork là một lựa chọn tuyệt vời cả cho chuyên gia và người mới bắt đầu, do phần mềm rất thân thiện với người dùng. Tuy nhiên, xét về khía cạnh quá trình làm việc, tính chuyên môn hoá, chất lượng thì CATIA vẫn không thể bị vượt qua.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *