Từ vỡ lòng đến thành thạo lập trình – đứng máy CNC

Từ vỡ lòng đến thành thạo lập trình – đứng máy CNC

Mục lục

1/ Tổng hợp kiến thức cần phải biết để  có thể lập trình và vận hành máy CNC

dạy kèm

Dạy kèm học CNC

Qua một thời gian đào tạo dài của trung tâm ADVANCECAD chúng tôi rút ra được những kiến thức bắt buộc người học cần phải nắm được thì mới đảm bảo được việc lập trình và đứng máy CNC

 1. Hướng dẫn tổng quan về máy CNC
 2. Giới thiệu về dao cụ, đồ gá
 3. Các mã lệnh CNC
 4. Các thiết lập trên máy CNC
 5. Vận hành máy CNC ảo trên SSCNC
 6. HIệu chỉnh mã lệnh với CimcoEdit
 7. Những chu trình gia công Phay – Tiện
 8. Viết code gia công cho những bài thực tế
 9. Được hỗ trợ vận hành trên máy CNC tại xưởng

Dù bạn tham gia học tại bất kỳ trung tâm nào, trường đào tạo nào thì hãy xem họ có đảm bảo các tiêu chí bên trên không? Học CNC rất quan trọng về cả lý thuyết và thực hành, chỉ cần có một lỗi sai cho có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng


 TÌM HIỂU KHÓA HỌC PHAY TIỆN CNC TRUNG TÂM ADVANCECAD

 

2/ Học CNC cần phải được thực hành

Máy CNC là máy điều khiển tự động, giúp gia công nhanh chóng mà không cần phải biết nhiều về các kỹ năng gia công, người sử dụng chỉ cần sử dụng các mã lệnh và code để vận hành máy, thêm vào đó cần một số thiết lập cơ bản như hệ tọa độ gia công, bù dao, offset dao,.. để có thể chạy máy. Vì vậy việc học CNC không thể học chay mà cần phải tìm nơi học CNC vừa hướng dẫn lý thuyết vừa có thêm các phần mềm mô phỏng và cuối cùng là có máy CNC thực tế cho bạn thực hành, học về phần nào ( tiện hoặc phay) thì phải có máy tương ứng để thực hành.

2.1/ Tại sao nên tham gia các trung tâm đào tạo có cả lý thuyết và thực hành trên máy CNC thực tế?

 • Một số học viên có quan điểm là không cần phải học, khi đi làm rồi chủ xưởng sẽ chỉ, hoặc bạn sẽ làm dạng học việc, điều này thì mình cũng không ưu tiên lắm , vì mức lương học việc của bạn rất thấp và đôi khi khi sử dụng máy bạn cũng không học được gì nhiều, ngoài một số thao tác cơ bản vì chủ xưởng họ hướng dẫn theo kinh nghiệm và ít theo trình tự logic, và cũng không đi sâu vào mã lệnh và giải thích mã lệnh cnc, ngoài ra muốn vận hành tốt bạn cũng cần phải biết qua cimcoedit, mastercam, lập trình tay,..
 • Chưa kể khi học việc mức lương rất thấp, và sẽ mất ít nhất 6 tháng để có thể lên lương, bạn cũng có thể tự so sánh mức chênh lệch này với học phí bạn bỏ ra. Khi bạn có kinh nghiệm thì bạn không phải lo lắng đến xin việc, vì không khó như bạn nghĩ, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

Nói đến việc học thì hầu như không phải ai cũng thích, đa phần là bị ép buộc. Nhưng vì mưu sinh thì phải học thôi, nhưng học CNC hiệu quả thì không phải ai cũng làm theo được, có thể do các điều kiện thực tế không cho phép, thời gian, tài liệu và sự tiếp thu của mỗi người.

Hầu hết bạn sẽ nghĩ là tìm các tài liệu miễn phí rồi tự học, đó là bước khởi đầu, nếu bạn có nền tảng tốt, như tốt nghiệp các trường cơ khí và trong trường cũng có dạy cơ bản về phần này thì sẽ mau chóng nắm được hết các nội dung trong giáo trình tiện CNC. Kèm theo đó là tính kỹ luật, phải học cho tới nơi tới chốn, chứ học không đều đặn hoặc bỏ qua những phần cho là khó thì có học cỡ nào cũng không giỏi được.

Chúng ta cũng có thể tham gia các khóa học CNC để có thể mau chóng đi làm hoặc áp dụng ngay vào công việc, một số lý do bạn nên tham gia khóa học:

 • Được tiếp xúc với máy thực tế.
 • Học kỹ lý thuyết và làm được các bài tập lập trình tiện bằng tay.
 • Kiểm tra và hiệu chỉnh được các mã lệnh bạn lập trình bằng phần mềm
 • Hiểu được các công đoạn thực tế khi đứng máy.
 • Kinh nghiệm liên quan đến các thông số cắt, vật liệu gia công
 • Xử lý các tính huống bất khả kháng khi sử dụng máy tiện CNC như hư khuôn, chi tiết thì xử lý làm sao, gãy dao trong quá trình gia công, cúp điện đột ngột, máy báo lỗi cơ bản,..

Nếu tự học CNC thì yêu cầu bạn là người tiếp thu tốt, hiểu được khá nhiều vấn đề công nghệ, bạn đừng nghĩ sử dụng máy CNC chỉ là cho máy chạy gia công xong chi tiết là được, vì không phải lúc nào công việc cũng suông sẻ vì nếu mã lệnh sai, hoặc lúc được giao gia công các chi tiết cơ bản mà bạn cũng cần đến sự trợ giúp của người khác thì bạn chỉ mãi là công nhân, mức lương thì khó mà tăng được.

Quá trình làm việc cần phải phải chú ý đến các chu trình con, một số máy hiện đại có sẵn phần mềm lập trình tích hợp, chỉ cần nhập thông số vào là được, khá đơn giản, còn khi gia công ren thì khó hơn, và gia công tiện trục C còn khó hơn nữa, nhưng chỉ cần thời gian ngắn là bạn có thể thành thạo nếu tìm đúng tài liệu bạn cần.

Việc đọc lý thuyết cần có thời gian để tiếp thu và nếu không gấp thì hoàn toàn có thể tự học, nhưng có một điều là trước sau gì bạn cũng phải tham gia một khóa học CNC, mọi điều biết đều phải được kiểm chứng nếu không phải trả giá khá nhiều. Một số người đi làm thường vướn phải vấn đề thời gian cho nên phải cố gắng tranh thủ học lúc rảnh hoặc lúc bạn sắp đi làm, để không lặp lại các sai lầm không đáng có, và hơn hết là có một mức đãi ngộ tốt, một công việc bạn đam mê.

 

3/ Xem video gia công CNC trên Youtube

Video gia công trên youtube

Video gia công trên youtube

 • Nếu trước giờ bạn chỉ được xem các video dạng ứng dụng trên phần mềm gia công cơ khí, thì các video dưới sẽ giúp người xem hiểu được cách vận hành CNC ngoài thực tế, dĩ nhiên chúng tôi cũng sẽ cập nhật thêm các video vận hành các loại máy khác , chứ không đơn thuần dành cho hệ Fanuc, có thể là máy Mazak, máy HASS,..
 • Việc xem các video giúp nhanh chóng nắm được các nội dung cần biết, và có thể hiểu được các quy trình mà bạn cần, chỗ nào chưa hiểu có thể tua và xem nhiều lần, và hơn hết là tiết kiệm thời gian.
 • Khi vận hành máy CNC bạn cần phải hiểu cách thao tác máy, và đó là các lệnh điều khiển của máy, các nút trên bảng điều khiển, sau đó là kết cấu và cách làm việc của máy, các chế độ vận hành, chu trình gia công.
 • Bạn phải hiểu được cách lập trình tay, máy sẽ đọc các chương trình theo dạng mã code, đa phần là theo các dạng tạo độ và một số mã lệnh phụ như thay dao, về home, dừng máy, tưới nguội,..
 • Khi được làm việc với máy CNC bạn sẽ nắm các vấn đề này một cách nhanh hơn, vì mọi sáng kiến của nhà chế tạo máy đều phục vụ cho công việc do vậy bạn cần gì thì máy đều có thể đáp ứng được.
 • Bên cạnh các hướng dẫn vận hành máy còn có các video hướng dẫn tổng quan vê ứng dụng của máy CNC, quy trình công nghệ thiết kế và sử dụng đồ gá, cách gá đặt dao, cách vận hành máy thông qua phần mềm sscnc.
 • Bạn cũng không nôn nóng mà qua các video này có thể thực hành và sử dụng máy thành thạo, đây chỉ là bước đầu để bạn làm quen và có cái nhìn tổng quan về máy CNC và các quy trình gia công CNC tương ứng, và khi nắm được phần này rồi thì việc đọc các tài liệu liên quan sẽ nhanh hơn rất nhiều, và thường bạn phải mất từ 2 tháng trở lên mới có thể vận hành tốt máy CNC.

 

4/ Hãy tiếp sử dụng phần mềm SSCNC để tiếp xúc để làm quen với máy CNC ảo trước

Phần mềm SSCNC là một trong những công cụ tuyệt vời hỗ trợ quá trình học lập trình CNC, tất cả mọi thứ trong phần mềm này: máy CNC, dao cụ, bảng điều khiển, chế độ hoạt động, quy luật giống đến 95% so máy CNC thực tế. Đây được xem là một trong những công cụ trực quan nhất mô tả về gia công CNC

Không phải ai cũng có điều kiện để tham gia các khóa học hoặc có thể tiếp xúc trực tiếp với máy CNC, nên việc sử dụng SSCNC là điều cần thiết trong quá trình học, hơn nữa ở các trung tâm đào tạo số buổi thực hành cũng hạn chế rất nhiều.

 • Bên dưới là tài liệu vận hành phay CNC ảo trên hệ điều hành Regan (Tài liệu hơi ngắn gọn nhưng đầy đủ): https://www.mediafire.com/?5ba6cmch78b9xid
 • Nếu muốn cài đặt và sử dụng hãy tải phần mềm SSCNC
 • Chia sẻ bộ Video hướng dẫn sử dụng SSCNC của trung tâm ADVANCECAD: Tại đây

 

5/ Lựa chọn nơi học đảm bảo phù hợp nhất

5.1/ Người đi làm thì nên học ở đâu?

thưc hành

Giờ thực hành CNC tại trung tâm ADVANCECAD

Đặc thù công việc và thời gian của người đi làm rất khó khăn, vẫn phải đảm bảo đi làm đầy đủ ngày 8 tiếng, tuần 6 ngày chính vì thế nên việc học chỉ có thể lựa chọn vào buổi tối. Hơn nữa phải đảm bảo việc học thật nhanh để có thể đáp ứng được nhu cầu công việc.

Tốt nhất nên lựa chọn các khóa học đào tạo CNC tại các trung tâm và chấp nhận bỏ ra một số tiền tương đối để đảm bảo linh động trong thời gian học và chất lượng kiến thức

 

5.2/ Sinh viên các trường đào tạo cơ khí

sinh viên học cnc

Lớp học CNC tại trường

Hiện nay hầu hết các trường đào tạo về kỹ thuật cơ khí cao đẳng và đại học đều hướng dẫn môn CNC. Nhưng theo đánh giá kết quả sinh viên vẫn rất tệ sau khi hoàn thành môn học

 • Lý do 1: Sinh viên học mang tính chất đối phó, chỉ hướng đến mục đích qua môn nên quá trình học không tập trung và nghiêm túc
 • Lý do 2: Chương trình đào tạo tại các trường khá sơ sài. Phần lớn tập trung nhiều và lý thuyết, thời gian được tiếp xúc với máy CNC thực tế là rất ít

⇒ Giải pháp: Hãy cố găng nghiêm túc trong quá trình học tại trường đặc biệt là tận dụng thời gian thực hành. Nếu muốn phát triển hơn nữa có thể tham gia khóa học tại các trung tâm.

Các bạn sinh viên có nhiều thời gian rãnh hãy cố găng tìm và đọc thêm thật nhiều kiến thức của lĩnh vực này thông qua một số tài liệu cnc 

5.3/ Tìm nơi học CNC cần phải đảm bảo quyền lợi cao nhất?

Quyền lợi của người học cần phải đảm bảo là các cam kết của trung tâm và công ty tương ứng, công ty càng lớn, càng nhiều chi nhánh thì uy tín càng cao, họ không thể dạy không đảm bảo chất lượng mà phát triển được, phải có đầy đủ giáo trình, video đi kèm, có cấp bằng chất lượng khi hoàn thành khóa học. Và bạn cũng nên nhờ các trưởng phòng, giám đốc, những người đi trước chỉ dẫn về nơi có thể dạy cnc tốt nhất.

5.4/ Tìm nơi học CNC khi bạn ở xa?

Với những tỉnh thành chưa phát triển, song không vì thế mà thiếu bóng CNC, đổi mới công nghệ sẽ giúp bạn làm chủ cuộc chơi, bạn không thể cứ mãi sử dụng máy cơ vì không đảm bảo năng suất và khá tốn công, vì vậy bạn cũng nên nâng cấp máy CNC nếu có thể. Nếu gần khu vực bạn không có nơi dạy CNC thì bạn có thể học online, mua các tài liệu về học. Và thậm chí ở nước ngoài vẫn có thể tìm các khóa học cnc thông qua chương trình đào tạo online. Việc lựa chọn là tùy bạn, bạn cần có các tiêu chí riêng của mình để lựa chọn nơi đào tạo cnc phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *