Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Bản vẽ ứng dụng cho mô hình thiết kế (Model Files) và bản vẽ in ra giấy (Sheet Files) gồm 8 mẫu tự hoặc số và được chia theo từng thứ bậc. Có thể cho thêm tên thư mục hoặc vị trí tập tin cho từng công trình.
1- Lãnh vực hoặc trách nhiệm quản lý. – Disciplne code hoặc Agent responsible.
Nguyên tắc của việc đặt tên cho từng lãnh vực hoặc trách nhiệm quản lý được sử dụng cho tên tập tin cũng như tên của lớp Layer. Những mẫu tự này dựa theo lo-gic và thứ tự của công trình thiết kế, tên của phần đầu tập tin gồm 2 mẫu tự:
Mẫu tự thứ nhất là chữ tắt của những từ tiếng Anh khác nhau như A: Kiến trúc
– Architect, C: Xây dựng dân dụng – Civil Engineering.

mo-hinh-3d
Mẫu tự thứ hai có thể được định theo công ty hoặc theo từng công trình thiết kế hoặc bỏ trống với một gạch ngang –.
Những mẫu tự thứ nhất được quy định:
A Architect – Kiến trúc. C Civil Engineering – Xây dựng dân dụng.
E Electrical – Điện. F Fire Protection –Phòng cháy.
G GIS (Geographic Information Systems) Tư liệu địa lý.
I Interior Design – Trang trí nội thất. L Landscape Architecture – Kiến trúc phong cảnh.
M Mechanical – Cơ khí. O Other Consultants – Những yếu tố khác.
P Plumbing – Hệ thống ống nước. Q Equipment Consultants – Những yếu tố thiết bị.
S Structural – Cấu trúc, sắt thép. T Telecommunications – Thông tin, điện thoại.

Z Contractor/ Shop Drawings – Công ty hợp đồng / Văn phòng tạo bản vẽ

Mẫu tự thứ hai có thể được dành cho những quy tắc trong tương lai hoặc theo quy định của công ty hoặc công trình, thí dụ như:
AG được dùng cho Architectural Graphics.
QK cho trang thiết bị nhà bếp – Kitchen Equipment.
OH cho những yếu tố khác – Other Consultants như thiết bị, vật liệu nguy hiểm Hazardous Materials.

thiet-ke-co-khi

Những khả năng chuyển đổi mô hình CAD.
1-Dữ liệu tập tin của một hệ thống CAD riêng như DXF, Parasolid.
2-Dữ liệu chuyển đổi trung tính không lệ thuộc vào những hệ thống CAD như IGES, IFC, SAT, VDASF, VRML và Tiêu chuẩn quốc tế STEP.
DXF.
Drawing Interchange Format hoặc Drawing Exchange Format là tiêu chuẩn chuyển đổi tập tin riêng của công ty Autodesk. DXF chép những dữ liệu bản vẽ theo mã tiêu chuẩn ASCII (American Standard Code for Information Interchange).
PARASOLID.
Parasolid là tiêu chuẩn chuyển đổi hình khối 3D được sử dụng rộng rãi trong nhiều  công ty chế tạo xe hơi, chế t
ạo máy công cụ và những lãnh vực liên quan.
Parasolid được định nghĩa từ công ty ShapeData và hiện nay là UGS Corp.
IGES.
Tiêu chuẩn IGES (Initial Graphics Exchange Specification) là tiêu chuẩn chuyển đổi dữ liệu bản vẽ CAD và mô hình 3D giữa những hệ thống CAD khác nhau, ngoài ra IGES còn được sử dụng trong lãnh vực chuyển đổi dữ liệu qua những  phần mềm mô phỏng (Simulation) và nối trực tiếp với máy gia công (Manufacturing).
IFC.
IFC (Industry Foundation Classes) là tiêu chuẩn chuyển đổi mô hình 3D phổ biến trong ngành xây dựng và kiến trúc. Đặc điểm của tiêu chuẩn này là những đối tượng về xây dựng như cửa, cửa sổ, tường, mái, thang bậc và những thuộc tính liên quan như khả năng tính toán sức chịu lực, trọng tải, năng lượng, giá thành và những cấu hình riêng trong xây dựng có thể được chuyển đổi tương đối hoàn chỉnh.
IFC được đưa ra từ Hiệp hội quốc tế IAI (International Alliance for Interoperability) và là một phần của tiêu chuẩn quốc tế ISO 16739.
SAT.
SAT là tiêu chuẩn chuyển đổi mô hình 3D. SAT được đưa ra từ công ty Dassault Systems Spatial. Tiêu chuẩn này chuyển dữ liệu theo dạng ACIS.
Những đối tượng chuyển đổi được thực hiện với ngôn ngữ C++, khả năng quan trọng của SAT là quản lý được những mô hình về mặt phẳng, mặt congvà hình lưới.
STEP.
STEP (STandard for the Exchange of Product model data) là tiêu chuẩn chuyển đổi những tập tin CAD, mô hình 2D hoặc 3D qua những phần mềm khác nhau. Đặc điểm nổi bật của STEP là chuyển đổi được những thông số(parametric) của hình khối 3D và những dữ liệu liên quan.
VDA-FS.
VDA-FS (Verband Deutscher Automobilbauer –Flaechenschnittstelle) là tiêu chuẩn chuyển đổi mô hình CAD về mặt phẳng, mặt cong giữa các hệ thống CAD khác nhau. Tiêu chuẩn này được đưa ra từ Hiệp hội những công ty  sản xuất xe hơi Đức. VDA-FS không chuyển đổi những dữ liệu 2D hoặc chi tiết của bản vẽ. Tiêu chuẩn này phần lớn phục vụ việc chuyển đổi những mô hình 3D giữa những hệ thống CAD chuyên ngành như CATIA, ProEngineer, Tebis, Unigraphics hoặc NX.
VRML97 ISO/IEC 14772
VRML (Virtual Reality Modeling Language) là tiêu chuẩn chuyển đổi dữ liệu mô  hình 3D theo cấu hình vec-tor, tiêu chuẩn này lúc đầu được đưa ra để phục vụ việc chuyển đổi dữ liệu qua mạng Internet nhưng hiện nay tiêu chuẩn này đã được phát triển rộng hơn và được sử dụng trong phần lớn những hệ thống CAD.

Trên đây chỉ là các kiến thức rút gọn để mọi người hình dung về các tiêu chuẩn liên quan tới CAD, và để giúp làm việc giữa các công ty, các hệ thống phần mềm khác nhau thì bạn tham khảo và tải về giáo trình thiết kế cad theo tiêu chuẩn quốc tế bên dưới.

tieu-chuan-cadquocte

Giáo trình gồm 60 trang. Tiếng Việt

Link tải:

download-now

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.