Tủ kệ cabinet

Tủ kệ cabinet

Mục lục

Tủ kệ Cabinet là gì?

Tủ cabinet là tủ chứa đồ dụng, vật dụng có các ngăn hoặc cửa kéo ra vào. Có các dạng tủ cabinet đứng, treo tường hoặc như tủ thuốc. Tủ này thường được làm bằng gỗ solid, veneer hoặc các mặt gỗ nhân tạo, được phủ thép hoặc từ các vật liệu tổng hợp. Tủ thương mại được làm từ vật liệu khác nên được gọi là casework.

Lịch sử phát triển

Trước khi thiết kế công nghiệp ra đời, nhà sẩn xuất tủ cabinet phải đảm nhiệm từ khâu lên ý tưởng mẫu mã đến sản xuất các phần của tủ. Vào nửa cuối thế kỷ XVIII các nhà sản xuất Thomas Sheraton, Thomas Chippendale, Shaver và Wormley Bros, Cabinet Constructors, và George Hepplewhite, cũng xuất bản sách về đồ nội thất. Những cuốn sách này là bản tóm lược các thiết kế của họ và một vài nhà sản xuất khác. Andre-Charles Boulle (11/11/1642 – 29/2/1732) là nhà sản xuất nổi tiếng trước thời kỳ thiết kế công nghiệp được ra đời, trường Cao đẳng Boulle Work và Ecole Boulle về Nghệ thuật và Hàng thủ công, Nghệ thuật ứng dụng tại Paris là di sản do ông để lại.

Kỹ thuật sản xuất hàng loạt dần được áp dụng trong hầu hết các công đoạn sản xuất tủ cabinet cùng với cuộc cách mạng công nghiệp và sự ra đời của máy hơi nước, các cửa hàng truyền thống không còn là nguồn cung nội thất chính, nội địa hay thương mại. Theo đó, nhu cầu về hàng nội thất tinh xảo của tầng lớp trung lưu ngày càng tăng ở các nước công nghiệp dẫn đến số lượng các nhà sản xuất cabinet truyền thống tăng lên đáng kể.

Trước năm 1650, ở Tây Âu và Bắc Mỹ, nội thất cao cấp rất hiếm có do không có nhu cầu cũng như giá cả quá đắt đỏ và họ có thể tự làm ra đồ dùng đơn giản và tiện lợi.

Phong trào nghệ thuật và thủ công bắt đầu ở Vương quốc Anh vào giữa thế kỷ 19 đã thúc đẩy một thị trường sản xuất tủ cabinet truyền thống và các hàng thủ công khác. Phong trào này nhanh chóng lan rộng sang các nước dưới đế chế Anh và Hoa Kỳ, minh họa cho phản ứng đối với chủ nghĩa lịch sử chiết trung của thời đại Victoria và sản xuất bằng máy ‘soulless’ đã bắt đầu trở nên phổ biến.

Sau Thế chiến thứ II, chế biến gỗ trở thành sở thích phổ biến trong giới trung lưu. Sản phẩm từ các thợ nghiệp dư có tay nghề cao trở thành đối thủ cạnh tranh của các nhà sản xuất chuyên nghiệp.

Các phong cách thiết kế

Phong cách Scandinavia

Nổi bật trong phong cách này là các đường ngang dọc cân xứng, ít được trang trí. Thiết kế của Scandinavia rất dễ nhận biết vì nó chú trọng vật liệu hơn là trang trí.

Phong cách French Provincial

Đây là phong cách hết sức hoa mỹ, gỗ thường bị nhuộm hoặc sơn lên, các góc cạnh được trang trí với vàng lá hoặc một số kiểu mạ vàng khác. Bề mặt nhẵn, thường có các hình ảnh nghệ thuật, phong cảnh,… Gỗ được sử dụng trong phong cách này rất đa dạng, nhưng độc đáo nhất vẫn là gỗ cây sồi.

Phong cách thời kỳ đầu thuộc địa Mỹ

Các thiết kế này nhấn mạnh cả về hình thức lẫn vật liệu. Bàn ghế được chế tạo bằng các cọc xoay, lưng ghế được làm bằng cách hấp để uốn gỗ. Gỗ thường dùng cho phong cách này là gỗ cây rụng lá đặc biệt là gỗ cây ăn quả hoặc có thể ăn được như anh đào và cây óc chó.

Phong cách mộc mạc

Phong cách này còn được gọi là “nhà gỗ” khi được xây dựng hoàn thiện, có thiết kế tiện dụng, tận dụng triệt để các tính năng, trạng thái tự nhiên của vật liệu. Ví dụ: các đường vân trên mặt bàn gỗ. Nội thất phong cách mộc mạc thường được làm từ gỗ thông, tuyết tùng, linh sam và vân sam.

Phong cách tôn giáo

Phong cách này trở nên phổ biến vào thế kỷ XX, bởi các nhà thiết kế trong các phong trào Nghệ thuật và Thủ công mỹ nghệ và Nghệ thuật Nouveaux. Đặc trưng là các đường thẳng, thẳng đứng, các vạch kẻ ngang dày và các tấm phẳng, vật liệu phổ biến thường là gỗ sồi. Các người thợ đầu tiên đã chọn gỗ sồi trắng làm vật liệu, chúng bị sẫm màu sau khi trải qua quá trình gọi là “xông khói”. Phần cứng bên ngoài các mảnh được làm bằng sắt đen.

Phong cách Á Đông

Đặc trưng trong phong cách này là việc sử dụng vật liệu như tre và mây, màu đỏ thường được ưu tiên lựa chọn, cùng với các bức họa hoặc các câu chữ tiếng Trung hoặc các nước châu Á khác.

Phong cách Shaker – Tiện lợi tạo ra vẻ đẹp

Thiết kế trong phong cách này tập trung vào tính năng và sự cân xứng, ảnh hưởng bởi một tôn giáo theo chủ nghĩa bình đẳng và truyền thống. Gỗ thường dùng là gỗ cây ăn quả, các bộ phận phản ánh họ sử dụng vật liệu rất hiệu quả.

Các loại tủ cabinet

Vấn đề cơ bản của các nhà sản xuất tủ là kệ tủ. Đôi khi họ còn được yêu cầu sản xuất các mặt hàng không phải là tủ nhưng vẫn phải áp dụng kỹ thuật và công nghệ tương tự.

Các tủ có thể đứng riêng lẽ hoặc dính vào tường. Đối với các tủ đính tường, thường được tùy chỉnh trong tùy trường hợp và cố định nó trên sàn nhà, trên tường hoặc khung hở. Ví dụ trong các nhà bếp hiện đại được lắp sẵn tủ trên tường. Các tủ đứng riêng lẽ thường là các mặt hàng có sẵn, có thể di chuyển nếu cần. Cửa tủ có khớp bản lề hoặc trượt, có thể có gương ở mặt trong hoặc mặt ngoài.

Tủ cabinet có thể có mặt khung hoặc không (kiểu châu Âu). Mặt khung được gắn vào mặt trước hộp tủ bới một khung đỡ và độ rộng thường là 38mm. Trên khung tủ là cửa tủ. Ngược lại, tủ không khung không được hỗ trợ mặt trước, cửa tủ được gắn trực tiếp vào các cạnh của hộp tủ. Các mặt bên,mặt đáy và đỉnh hộp thường dày từ 16 đến 19mm bao phủ cả cửa tủ trừ 1.6mm đường viền hộp. Các tủ hiện đại thường không có khung và chế tạo từ các vật liệu nhân tạo (ván ép, ván dăm hoặc ván sợi), bề mặt thường được phủ bởi lớp gỗ, gỗ dẻo, được sơn lên hoặc vật liệu khác.

Cấu tạo tủ

Đáy tủ

Là bệ đỡ của tủ, đặt trên sàn nhà, có thể được bao quanh hoàn toàn hoặc là một bộ chân cột.

Chân điều chỉnh

Một loại chân có thể điều chình được đã được áp dụng từ hệ thống tủ châu Âu mang lại nhiều ưu điểm.

Những chân này được đặt dưới đáy tủ, là chân đế có tác dụng giữ chặt đáy tủ. Chúng còn được gắn vào đáy tủ thông qua các lỗ khoang, dùng vít ghép chúng lại với nhau. Có thể thay đổi chiều cao của tủ bằng cách dùng một tua vít lắp vào khe và xoay để nâng lên hoặc hạ xuống. Không cần phải chêm hoặc độn dưới đáy tủ khi sử dụng các chân này.  toe kick board  is attached to the cabinet by means of a clip, which is either screwed onto the back side of the kick board, or a barbed plastic clip is inserted into a saw kerf, also made on the back side of the kick board.  This toe kick board can be made to fit each base cabinet, or made to fit a run of cabinets

Tủ bếp hoặc các loại tủ khác đứng thường có 1 đế kèm theo, có vành phía trước khoảng 75mm dành chỗ cho các toes, còn được gọi là kick space. A scrolled base is similar to the fully enclosed base but it has areas of the base material removed, often with a decorative pattern, leaving feet on which the cabinet stands.  Chân tủ là những chân riêng biệt được gắn dưới mỗi góc tủ và các mảng lớn ở giữa tủ.

Các ngăn tủ

Một tủ thường có ít nhất một ngăn, ngăn hở hoặc được đóng bởi một hay nhiều cánh cửa và có thể có nhiều ngăn bên trong. Một số tủ còn có các ngăn bí mật, tránh sự xâm phạm vào các vật dụng riêng tư.

Tủ hiện đại tương đối phức tạp hơn để việc sử dụng các tủ thấp hiệu quả và thoải mái hơn. Ví dụ: một kệ quay tròn quanh một trục cố định cho phép xoay các kệ, giúp việc lấy đồ dùng trở nên thuận tiện. Chúng thường được dùng trong các góc tủ lớn, có không gian lớn hơn, sâu hơn so với các tủ khác.

Phần cứng chèn tủ

Tủ kéo là một lựa chọn thay thế cho kệ xoay tròn, các hộp tủ trượt ra vào nơi cửa tủ, tận dụng các khoảng trống từng được coi là không gian chết, giúp việc sử dụng dễ dàng hơn.

Một số phần cứng chèn khác như mixer shelves kéo ra khỏi kệ tủ.

Đầu tủ

Đầu tủ chỉ đơn thuần là bao bọc các ngăn bên trong và không dùng vào mục đích nào khác (tủ bếp treo tường). Một số loại tủ khác cũng đóng vai trò như một bàn làm việc hoặc một gian bếp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *