Thông số cắt trên máy gia công gỗ

Thông số cắt trên máy gia công gỗ

Có kiến ​​thức sâu sắc về các đặc tính và hạn chế của máy gia công gỗ tự động sẽ có tác động rất lớn đến chất lượng của các sản phẩm có thể được sản xuất trên nó.
Khi lập trình để cắt một chi tiết, doa hoặc gia công tạo hình, v.v., việc xử lý tốt các tham số cắt sẽ rất quan trọng đối với chất lượng của kết quả cuối cùng. Đôi khi các tham số này sẽ thay đổi do kết quả thử nghiệm rộng rãi và gặp lỗi. Đây là một vài trong số những thông số chính

Tốc độ ăn dao

Cơ bản nhất để xem xét và thường được sử dụng nhiều nhất. về lý thuyết, tốc độ ăn dao nhanh nhất có thể sẽ tạo ra chất lượng cắt chấp nhận được. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tham số này, chẳng hạn như tốc độ vòng quay, mật độ vật liệu, độ cứng vững của máy, hình dạng dao cụ và nhiều yếu tố khác.

Điểm khởi đầu tốt nhất để tính tốc độ ăn dao là tham khảo biểu đồ tải phoi của nhà sản xuất dao cụ. Giữ cho các dao cụ chạy nhanh nhất có thể mà không ảnh hưởng đến chất lượng cạnh và không phá vỡ dao cụ. Hãy nhớ rằng chạy một dao cụ quá chậm trong một vết cắt cũng có thể dẫn đến gãy vì quá nóng gây ra.
Luôn nhớ cắt càng nhanh càng tốt trong khi vẫn duy trì chất lượng cạnh chấp nhận được. điều này sẽ tăng tuổi thọ dao cụ và tăng sản lượng gia công.

Phay thuận và nghịch
Cắt nghịch là thuật ngữ được sử dụng khi dụng cụ quay ngược với hướng của vật liệu được cắt. Cắt thuận liên quan đến vật liệu được cắt cùng hướng với vòng quay của dao cắt. Khi sử dụng bộ điều khiển cầm tay của máy khắc gỗ, sẽ rất nguy hiểm khi dùng phay thuận vị có thể gây thương tích nghiêm trọng cho người vận hành. Tuy nhiên trong trường hợp máy khắc gỗ CnC đã được cố định và bảo vệ, trục chính và vật liệu được giữ cố định tại chỗ thì cả hai hướng cắt đều được.
Một vết cắt thuận có thể rất hữu ích khi cắt vật liệu có xu hướng bắn tung tóe nhưng nó cũng có xu hướng tạo ra nhiều tơ trong vật liệu sợi. một lần nữa, một số thử nghiệm sẽ là cần thiết để xác định tham số tốt nhất để chọn trong các tình huống cụ thể.


Cắt thô và cắt hoàn thiện
Trong một số tình huống, thật lý tưởng khi gia công thô chỉ với một lần đi dao để nhanh chóng loại bỏ hầu hết các vật liệu mà không xem xét chất lượng cạnh và sau đó quay trở lại với một chu trình gia công tinh (hoàn thiện) để làm mịn các cạnh. Nhớ rằng tùy thuộc vào dao cụ cắt đang được sử dụng, có thể đạt được cùng một chất lượng trong một lần cắt thay vì hai.
Trên các máy có độ cứng vững thấp hoặc khi cắt vật liệu cứng, có thể là một ý tưởng tốt để sử dụng kết hợp hai lần cắt để bù đắp các vấn đề chính xác có thể xảy ra do vênh trên các trục.
Dúi dao và offset

các tham số này được sử dụng khi bắt đầu và khi kết thúc cắt. Khi xoay và đi thẳng dao vào vật liệu có thể tạo ra các vết cháy gây ra vấn đề chất lượng. đồng thời, khi sử dụng một dao cụ không chuẩn, một đoạn dốc dài có thể làm giảm bớt một phần áp lực và nhiệt dư thừa sẽ được tạo ra ở phần cuối của dao cụ.


Tab và skin

Hai thông số này được sử dụng khi cố gắng cắt các sản phẩm nhỏ, khó gá đặt. các tab hoặc skin còn lại ở dưới cùng của mảnh sau đó có thể được cắt trong một lần thứ hai hoặc bằng các phương tiện khác.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *