Thiết kế nữ trang, trang sức với sự hỗ trợ máy tính ( phần mềm CAD)

Thiết kế nữ trang, trang sức với sự hỗ trợ máy tính ( phần mềm CAD)

Bài viết được chia sẻ bởi nhà sáng lập công ty nữ trang hàng đầu thế giới.
Một thực tế không thể phủ nhận là máy tính đã thay đổi cục diện của mọi ngành công nghiệp, và một ví dụ rõ ràng về điều này là công nghệ đang được sử dụng trong thiết kế trang sức CAD.
Ngay từ đầu, dường như không có cách nào các kỹ năng của nghệ nhân thế giới cũ được nhân rộng bằng thiết kế có sự trợ giúp của máy tính. Ý nghĩ rằng các kỹ năng nghệ thuật được sử dụng bởi các nhà chế tạo mô hình bậc thầy có thể được giả định bởi các máy tính trong một thế giới máy móc là vô lý.


Là một thợ kim hoàn đã thiết kế và tạo ra đồ trang sức trong hơn 40 năm, tôi có thể chứng thực sự không chính xác của lối suy nghĩ này. Có vẻ như một điều chúng tôi đã không xem xét trong khi tin rằng câu chuyện cổ tích này là yếu tố tương tác của con người. Máy tính không thay thế thợ kim hoàn. Nó chỉ đơn giản là làm cho các nghệ nhân có thể thể hiện bản thân với sự rõ ràng hơn bao giờ hết.
Đã dẫn dắt một đội ngũ thiết kế trang sức ưu tú thông qua đường cong học tập công nghệ thông qua việc sử dụng thiết kế trang sức CAD, giờ đây chúng ta thấy mình đắm chìm trong một thế giới của những khả năng dường như vô tận.

Trong khi thiết kế trang sức CAD không thể hiện đồ trang sức CAD, cần phải có thợ kim hoàn đúc, đánh bóng, hàn và hàn vàng hoặc bạch kim, hoặc các ngàm đính, giữ đá quý, nhưng nó có thể tạo ra các mô hình nguyên mẫu có thể được tạo ra như thiết kế ba chiều. Ngày nay, nhà điêu khắc trang sức, sử dụng bàn phím và chuột thay vì các dũa, đục và bút sáp để tạo ra các tác phẩm của mình. Công việc của những nghệ nhân này vẫn đòi hỏi tầm nhìn nghệ thuật, kết hợp với cùng kiến ​​thức về vật liệu và hiểu biết về quy trình chế tạo trang sức như người tiền nhiệm của anh ấy hoặc cô ấy. Chỉ có các công cụ đã thay đổi.
Sau khi được tạo ra bằng tay như một tác phẩm điêu khắc bằng sáp, các thiết kế trang sức CAD được phát triển trên màn hình máy tính bởi các kỹ sư, người tạo mẫu sử dụng các thiết bị và phần mềm hiện đại biến hóa suy nghĩ và tổ hợp phím của họ thành tác phẩm nghệ thuật. Các tác phẩm này sau đó được gửi dưới dạng các tệp kỹ thuật số đến các nhà máy, máy in 3d hoặc máy đánh bóng, nơi chúng sẽ được chuyển đổi từ dữ liệu sang dạng sáp hoặc nhựa 3D.

Mẫu 3D hay còn gọi là mẫu đúc sau đó được nhúng vào khuôn thạch cao, sẽ được đặt trong lò nung để đốt cháy mô hình. Phần lòng khuôn rỗng sẽ được lấp đầy bằng vàng nóng chảy hoặc bạch kim bằng cách ly tâm hoặc đúc chân không thành kim loại quý sẽ được chế tạo và gia công bởi các thợ kim hoàn có kỹ năng tại bàn làm việc. Thiết kế trang sức CAD đã hoàn thành sẽ chuyển sang nhóm đánh bóng trang sức để chuẩn bị cho việc đính hạt kim cương, đá quý.
Về các phần mềm thiết kế nữ trang thông dụng thì bạn có thể tìm hiểu về RhinoGold, Matrix

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *