Thiết kế máy_Level 1: Thiết kế dụng cụ thiết bị cơ bản

Đây là level 1 trong thiết kế máy
Nếu khóa học thiết kế cơ khí thông dụng chỉ dừng lại ở mô hình hóa và lắp ráp mô phỏng, kiểm thử trên máy tính kết hợp in3d thì với level 1 này bạn sẽ được học về lựa chọn vật tư, thiết kế dụng cụ với công năng cụ thể, và một số thiết bị cơ bản thường gặp, trên hết là bạn sẽ có thông số yêu cầu ban đầu như khả năng chịu tải, hành trình, khả năng làm việc và ứng dụng và có thực hành để tạo ra sản phẩm thật nhằm kiểm tra quá trình thiết kế của mình có đúng chưa.

Drafting of a 3d model for a pressure vessel

Chương trình đào tạo thiết kế máy Level 1 bao gồm
Đo và vẽ lại các bộ phận của máy
Vẽ mới các bộ phận khi cần cải tiến, thay thế
Tra các thông số của vật tư, linh kiện và hiểu vai trò ứng dụng các bộ phận
Thư viện vật tư và cách tìm kiếm file 3d có sẵn để bổ sung vào thiết kế mà không phải vẽ lại
Tính toán hành trình và kiểm tra trên máy tính
Tìm mua vật tư
Tạo bản vẽ gia công cho các chi tiết cần gia công
Lắp ráp sản phẩm hoàn thiện và kiểm tra lại các thông số yêu cầu

Lợi ích của khóa học
– Giúp người học ứng dụng những kiến thức về phần mềm vào công việc thực tế
– Hiểu được công đoạn thiết kế sản phẩm cơ khí cơ bản, và tự tin hơn trong công việc

– Tính toán thiết kế máy cơ bản

– Nắm được nhiều cơ cấu và ứng dụng của chúng

-Thể hiện được ý tưởng thông qua bản vẽ, thuyết minh kỹ thuật
– Có thể tạo một số sản phẩm cơ khí với mục đích thương mại
– Tìm được công việc cơ khí như mong muốn để theo đuổi mảng thiết kế lâu dài
– Bóc tách bản vẽ để đưa qua công đoạn khác ( bộ phận khác thực hiện, hoặc thuê ngoài)
– Biết cách tìm mua vật tư, tối ưu chi phí

+ Người học muốn theo hướng ứng dụng

+ Thiết kế sản phẩm theo các công năng yêu cầu

+ Muốn hiểu về các cơ cấu và tính toán thiết kế

+ Thể hiện ý tưởng thông qua mô hình thực tế
– Bất kỳ người nào đã học qua thiết kế mô hình 3D
– Sinh viên kỹ thuật muốn theo đuổi thiết kế phần cứng

– Những người tự học nhưng chưa có điều kiện thực hành thực tế
– Cá nhân, công ty còn khó khăn trong quá trình phát triển một sản phẩm mới

Video dụng cụ thái thực phẩm

Băng tải con lăn

Quá trình học thiết kế dụng cụ thiết bị cơ bản người học vẫn sẽ được hướng dẫn nhanh các lệnh thiết kế và cách thức dựng hình thiết kế và nhiều kiến thức liên quan tới lắp ráp, mô phỏng sản phẩm. Nhưng nội dung giảng dạy chính và quan trọng nhất vẫn là tối ưu thiết kế, tính toán để lựa chọn các thông số kỹ thuật phù hợp. Không đơn thuần chỉ là vẽ cho giống với sản phẩm có sẵn. Và đây cũng là bước đầu tiên để người học theo con đường thiết kế máy chuyên nghiệp.

Khóa học TKM01 cũng được dạy bởi những kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm, giải quyết được các bài toán thực tế, không đơn thuần chỉ là lý thuyết, và sẽ giúp người họ có hứng thú hơn trong quá trình học. Như đã nói ở trên, với khóa học này bạn hoàn toàn có thể thiết kế chế tạo các sản phẩm để thương mại với giá rẻ.

Trong quá trình hướng dẫn, người học sẽ được thực hiện trên 3-4 sản phẩm thật, và người hướng dẫn sẽ giúp các bạn đo, phác thảo hoặc sử dụng bản vẽ 2d trước khi dựng hình. Những khó khăn trong quá trình dựng hình cũng được hướng dẫn, dĩ nhiên nếu bạn bỏ qua phần thiết kế cơ bản, bạn sẽ mất nhiều thời gian ở phần không quan trọng ( vì nó đã được dạy ở level 0), từ đó những kiến thức ở phần sau như thiết kế hoàn thiện các bộ phận, lắp ráp, mô phỏng, tính toán sẽ bị hạn chế lại. Do đó hãy sử dụng cơ bản phần thiết kế trước khi học thiết kế dụng cụ, thiết bị.
Bên dưới là những sản phẩm mà người học sẽ được hướng dẫn một cách chi tiết, trong một số trường hợp, sản phẩm có thể thay đổi nhằm cải thiện chất lượng giảng dạy

Một số mô hình người học sẽ được hướng dẫn.

Hệ thống dẫn hướng CNC như ở trên.

Luynet kẹp trục trên máy tiện

Thiết kế đồ gá

Thiết bị tháo ổ bi, đóng ổ bi, trục

Cơ cấu nâng người ( thao tác trên cao)

Cơ cấu công tác

Xe nâng thủ công

Thiết bị ép thủ công

Cơ cấu nâng và di chuyển thùng

Cơ cấu nâng hạ thủy lực

Trong quá trình học, tùy yêu cầu, giảng viên sẽ hướng dẫn thêm các cơ cấu, thiết bị cho người học áp dụng nhanh vào công việc

Để dễ hình dung bạn tham khảo quá trình học tập và thực hành của nhóm thiết kế máy đột mini

Ví dụ ở đây là thiết kế và lắp ráp máy đột mini

Quá trình thiết kế sẽ thiết kế từng chi tiết nhỏ theo trình tự

Lắp ráp lại thành một sản phẩm hoàn thiện

Sau đó là mô phỏng và minh họa thiết kế của mình

Tạo bản vẽ lắp ráp

Lên bản kê vật tư

Tạo bản vẽ chi tiết để đặt gia công bên ngoài ( cắt laser, gia công CNC)

Cuối cùng là ráp lại một sản phẩm hoàn thiện để xem lại các kiến thức đã học.

Tương tự cho các sản phẩm khác.

Một số sản phẩm được thực hành thiết kế dụng cụ cơ bản

• Gá giữ máy khoan
  • Máy đột mini
  • Thái rau củ quay tay
  • Dụng cụ uốn ống
  • Băng tải mini

Khi hoàn thành khóa học người học có thể thiết kế mọi thiết bị, dụng cụ trong thực tế với một số công năng nhất định bao gồm.

Hệ thống băng tải

Cơ cấu truyền động CNC (bệ máy)

Giá đở màn hình

Khuôn đột lỗ