Tại sao phải thiết kế ngược và cách để thực hiện

Thuật ngữ “thiết kế ngược” bao gồm bất kỳ hoạt động để xác định cách thức sản phẩm hoạt động hoặc tìm hiểu các ý tưởng và công nghệ ban đầu được sử dụng để phát triển sản phẩm. Thiết kế ngược là một cách tiếp cận có hệ thống để phân tích thiết kế của các thiết bị hoặc hệ thống hiện có. Bạn có thể sử dụng nó để nghiên cứu quy trình thiết kế hoặc là bước đầu tiên trong quy trình thiết kế lại, để thực hiện bất kỳ thao tác nào sau đây:

• Quan sát và đánh giá các cơ chế làm cho thiết bị hoạt động
  • Phân tích và nghiên cứu hoạt động bên trong của một thiết bị cơ khí
  • So sánh thiết bị thực tế với các quan sát, nhận định của bạn và đề xuất cải tiến

Trước khi bạn quyết định thiết kế lại một sản phẩm, hãy đảm bảo thực hiện mọi nỗ lực để có được dữ liệu kỹ thuật hiện có. Ví dụ: bạn có thể tiến hành thiết kế ngược nếu các bộ phận thay thế được yêu cầu và dữ liệu kỹ thuật liên quan bị mất, bị phá hủy, không tồn tại, hiếm hoặc không đầy đủ.

Thiết kế ngược rất cần thiết nếu các phương pháp thay thế để có được dữ liệu kỹ thuật tốn kém hơn so với quy trình thiết kế ngược thực tế. Nói chung, nhiều sản phẩm được bảo vệ bởi bản quyền và bằng sáng chế. Bằng sáng chế là sự bảo vệ mạnh mẽ hơn chống lại việc sao chép vì chúng bảo vệ các ý tưởng đằng sau chức năng của một sản phẩm mới, trong khi bản quyền chỉ bảo vệ hình dáng và hình dạng của nó. Thông thường một bằng sáng chế không hơn một dấu hiệu cảnh báo cho đối thủ cạnh tranh để ngăn cản cạnh tranh. Nếu đã có một ý tưởng, một đối thủ cạnh tranh sẽ thực hiện một trong những điều sau đây:

Đàm phán giấy phép sử dụng ý tưởng

Khẳng định rằng ý tưởng này không phải là tự suy diễn và là một bước rõ ràng cho bất kỳ ai có kinh nghiệm trong lĩnh vực cụ thể

Thực hiện một thay đổi tinh tế và tuyên bố rằng sản phẩm thay đổi không được bảo vệ bởi bằng sáng chế

Hãy xem xét các vấn đề đạo đức sau đây liên quan đến thiết kế ngược:

Không được thiết kế ngược lại sản phẩm nếu hợp đồng mua sắm của sản phẩm có đề cập cấm thiết kế ngược.

Hãy nhớ thực hiện thiết kế ngược chỉ sử dụng một phần dữ liệu

Nếu bạn có ý định thực hiện thiết kế ngược, hãy chắc chắn rằng bạn:

Không có quyền truy cập vào thông tin độc quyền

Gần đây không được sử dụng bởi OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) hoặc có quyền truy cập vào thông tin độc quyền

Không ghé thăm hoặc tham quan địa điểm kinh doanh của OEM

Duy trì tài liệu đầy đủ của từng thành phần mà bạn thiết kế đảo ngược để có một hồ sơ sẽ chứng minh trước tòa rằng bạn đã thực hiện thiết kế ngược một cách hợp pháp

Thiết kế ngược bắt đầu quá trình thiết kế lại, trong đó một sản phẩm được quan sát, tháo rời, phân tích, thử nghiệm, “có kinh nghiệm” và được ghi lại về chức năng, hình thức, nguyên tắc vật lý, khả năng sản xuất và khả năng lắp ráp. Mục đích của quy trình thiết kế ngược là hiểu đầy đủ và thể hiện sự chứng minh hiện tại của sản phẩm.

Ví dụ về thiết kế ngược

Một quy trình công việc điển hình trong thiết kế ngược có thể liên quan đến việc quét một đối tượng và tái tạo nó. Các bước này được minh họa dưới đây.

Bước 1: Một đám mây các điểm được lấy từ dữ liệu được quét bằng cách sử dụng bộ số hóa như máy quét laser, chụp cắt lớp điện toán hoặc cánh tay faro.

Bước 2: Chuyển đổi đám mây điểm thành mô hình đa giác. Kết quả lưới đã được xử lý, làm mịn và có hình dạng theo hình dạng sản phẩm và độ chính xác cần thiết.

Bước 3: Vẽ hoặc tạo các đường cong trên lưới bằng các công cụ tự động như công cụ phát hiện hình dạng con ( features)

Bước 4: Tạo lưới , tái cấu trúc bằng các công cụ bán tự động.

Bước 5: Lắp bề mặt NURBS bằng các công cụ chỉnh sửa và vá bề mặt.

Bước 6: Xuất bề mặt NURBS cuối cùng đáp ứng các yêu cầu về độ chính xác và độ mịn trên phần mềm CAD để tạo đường chạy dao gia công.

Bước 7: Tiến hành gia công và phân tích sản phẩm với các thông số về cơ học, nhiệt và điện.

Bây giờ trả lời câu hỏi tại sao làm điều đó.

Theo Thế giới máy tính, thiết kế ngược thường được sử dụng:

Như một công cụ học tập

Như một cách để tạo ra các sản phẩm tương thích mới rẻ hơn so với những gì hiện có trên thị trường.

Để làm cho phần mềm hoạt động liên tục hiệu quả hơn hoặc kết nối các hệ điều hành hoặc cơ sở dữ liệu khác nhau.

Để khám phá các tính năng không phối hợp của các sản phẩm thương mại.

Loại câu hỏi này giúp các cá nhân tìm hiểu chi tiết hơn thông quá trình học tập mang tính xây dựng về hoạt động của các hệ thống và sản phẩm. Quá trình tháo rời một thứ gì đó và tiết lộ cách thức hoạt động của nó là một cách hiệu quả để học cách tạo nên một công nghệ hoặc cải tiến nó.