Tại sao phải dùng phần mềm cơ khí khi thiết kế máy, thiết bị

Tại sao phải dùng phần mềm cơ khí khi thiết kế máy, thiết bị

Thiết kế máy ( thiết kế và lắp ráp)

Thiết kế máy bạn có thể thiết kế thủ công thông qua các bản vẽ phác tay nếu không có điều kiện, nhất là chế các sản phẩm tự chế dùng cho công việc đơn chiếc, dĩ nhiên là các sản phẩm đơn giản, hoặc thiết kế sản phẩm đa năng hơn nhưng cũng chỉ dừng lại ở bước lắp ráp, mua hàng mới hoặc phụ kiện, phế liệu về lắp tùy theo ứng dụng.

Sản phẩm tự chế sẽ mất khá nhiều thời gian, các điều kiện và thông số hoạt động không được kiểm chứng, gây khó khăn khi kiểm định hoặc bán ra thị trường. Nếu gặp rủi ro về an toàn lao động bạn sẽ gặp nhiều rắc rồi. Đó là lý do một thời xe công nông tự chế hoạt động rầm rộ, nhưng cũng đã bị cấm và chỉ chạy ở các vùng núi.

Còn khi bạn thiết kế máy một cách hoàn chỉnh thì nhất thiết phải sử dụng các phần mềm chuyên dùng vì nó giúp bạn chủ động rất nhiều, tiết kiệm thời gian và chi phí, bởi vì sản phẩm lần đầu sẽ khó đúng như ý, hoặc trong lúc triển khai lại phát sinh vấn đề, ý tưởng mới bạn lại thay đổi, việc thay đổi trên máy tính sẽ nhanh hơn và không tốn chi phí ( chỉ tốn thời gian) còn khi đã làm sản phẩm mỗi một thay đổi là một cực hình, thậm chí bạn nhắm mắt bỏ qua và cầm chắc thất bại.

Các bước thiết kế một sản phẩm công nghiệp.

  1. Nhận đặt hàng hoặc tự phát triển sản phẩm mới
  2. Lên phác thảo giấy các kết cấu, bộ phận của mô hình
  3. Chọn phác thảo hợp lý nhất và lên mô hình Concept 3D ( phần mềm Solidworks, Inventor, NX,..)
  4. Đưa mô hình cho khách hàng hoặc sếp xem, Ok rồi thì mới tiến hành tính bền, hệ số an toàn
  5. Hiệu chỉnh mô hình để đạt thông số yêu cầu
  6. Lên bảng kê vật liệu
  7. Dùng tính năng tính chi phí Cost Estimate để duyệt tài chính
  8. Đẩy qua bộ phận sản xuất
  9. Hỗ trợ hình ảnh, video render của mô hình nhằm hỗ trợ bộ phận marketing, bán hàng. ( phải ra sản phẩm thực rồi mới đi quảng cáo, đừng như Bphone, he)

Khi dùng phần mềm để thiết kế bạn có thể chỉnh sửa, thay đổi mọi thông số, khi đạt được những mục tiêu ban đầu là có thể đưa vào sản xuất.

Và đây là sản phẩm công nghiệp thật sự khi kết hợp được các ứng dụng của phần mềm CAD. Bạn sẽ có thể sản xuất số lượng lớn đồng nhất. Có bản vẽ đầy đủ, có thể bán ra các thị trường trong và ngoài nước, cho năng suất cao và an toàn khi sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *