Tại sao cần phải học Thiết kế máy?

Tại sao cần phải học Thiết kế máy?

Thiết kế máy không phải là chủ đề xa lạ mà nó luôn lặp lại và luôn bắt gặp ở bất kỳ công ty nào. Nhưng hiểu nó ở mức độ phù hợp, chính xác thì có lẽ chưa. Vì khi chưa biết được mức độ quan trọng, sự cần thiết về lĩnh vực hay chủ đề mà bạn nghe thì có lẽ nó cũng chả quan trọng, thậm chí chả có giá trị gì nhiều lắm. Vậy một số vai trò nổi bật của thiết kế máy mà bạn nên biết
– Cần làm những gì để có thể thiết kế được sản phẩm cơ khí chất lượng nhưng đúng tiến độ và cả ngân sách cho phép
– Những yếu tố cốt lõi để tạo nên những sản phẩm ngày càng tốt hơn
– Những giai đoạn vòng đời sản phẩm là gì
– Khác nhau giữa các vấn đề trong thiết kế và trong phân tích sản phẩm
– Tại sao trong suốt quá trình thiết kế, bạn càng biết nhiều thì bạn càng không thể tự do trong thiết kế
– Thế nào là nguyên lý Hanover
Giới thiệu về thiết kế máy
Cho dù là thiết kế các dụng cụ săn bắt, bánh xe bằng đá và cả các loại sản phẩm gốm sứ sơ khai cho tới các sản phẩm tiêu dùng phức tạp như hiện nay thì quá trình thiết kế đã trải qua hàng ngàn năm và bây giờ nó cứ vẫn tiếp tục. Quá trình thiết kế và tạo nên những sản phẩm mới luôn là quá trình kéo dài và khó khăn.
Không quan tâm là bạn thiết kế hộp số, máy nông nghiệp, ô tô, vệ tinh thì quá trình thiết kế vẫn tuân theo những quy trình nhất định, và bạn cần phải hiểu hết các quá trình để tạo một thiết kế hoàn thiện. Và khi học về thiết kế bạn không cần phải học cụ thể về sản phẩm nào mà sẽ được học những kiến thức chung, chuẩn nhất trước khi đi vào sản phẩm cụ thể
Như đã nói, là sản phẩm có mặt hàng ngàn năm và cả hàng triệu sản phẩm rồi thì cần gì phải thiết kế mới nữa? Thật ra thiết kế và cải tiến diễn ra liên tục vì con người luôn tìm kiếm sản phẩm chất lượng hơn, hiệu quả hơn và lại rẻ hơn.


Và ngay này thiết kế sản phẩm khá phức tạp, và cần cả một nhóm để thực hiện công việc thiết kế chứ không đơn thuần là một cá nhân như trước đó. Và hơn nữa có nhiều sản phẩm cần tới các chuyên gia, những kiến thức đặc thù.
Khi càng có nhiều người tham gia vào công việc thiết kế thì cần phải có quy trình chuẩn để mọi người tuân theo nhằm đảm bảo tiến độ và thỏa mãn các nhu cầu của khách hàng.
Hiện nay nền kinh tế cũng thay đổi chóng mặt và nhu cầu cho ra những sản phẩm mới cũng cần nhanh chóng như vậy, và để công ty có thể cạnh tranh trên thị trường thì họ cần phải có hiệu quả thiết kế tốt. Hơn hết cần phải liên tục cập nhật các kiến thức về quá trình thiết kế, các hãng phần mềm thiết kế cũng đi đầu trong mảng này do đó bạn chỉ cần sử dụng đngs công cụ phần mềm là được, một tin buồn là có tới 85% vấn đề liên quan tới thiết kế mà nó không làm đúng chức năng như mong muốn ban đầu, rồi thời gian thiết kế quá lâu dẫn đến không còn cần thiết nữa vì đã có sản phẩm khác thay thế, nhu cầu thay đổi, rồi chi phí đội lên, kiểm soát quá trình thiết kế kém sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề.
Và việc của bạn là tìm được một quy trình thiết kế hiệu quả, nắm được quá trình thiết kế chung có thể áp dụng cho nhiều loại máy móc khác nhau để tùy biến và linh hoạt hơn trong công việc kèm theo đó là khả năng đánh giá vấn đề và xử lý nó trong quá trình thiết kế. Chưa kể bạn cần phải hiểu thêm về phần điện, điện tử, kể cả phần mềm, kết cấu với những máy móc phức tạp. Tập trung vào các nhân tố ảnh hưởng tới độ ổn định của máy, các yếu tố về hình thức bên ngoài như bề mặt, biên dạng. Rồi các vấn đề về gia công để đảm máy được sản xuất được chứ không chỉ dừng ở ý tưởng, concept.


Những nhân tố có thể kiểm soát được trong quá trình phát triển sản phẩm
HÌnh thức và chức năng của sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong quá trình nhìn nhận ( giá trị) của khách hàng vì thông qua những gì nó làm được họ sẽ biết nó đáng giá như thế nào, còn hình thức thì giúp khách hàng biết sự đầu tư của công ty vào nó nhiều hay ít.
Mục tiêu của việc tạo sản phẩm vẫn là kiếm tiền, do đó cần dự đoán doanh số rồi làm chiến dịch PR, đại lý và cả quyết định giá bán của sản phẩm
Công việc của một công ty thiết kế không chỉ dựa vào chức năng và hình thức của sản phẩm mà còn tùy vào khả năng của công ty có thể tạo ra sản phẩm đó hay không và đó là quá trình gia công, tác động chính vào giá thành của sản phẩm. Quá trình thiết kế sẽ tác động trực tiếp vào thời gian sản phẩm có mặt trên thị trường, giá của sản phẩm và cuối cùng là chất lượng của sản phẩm.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *