Tài liệu IoT (Internet Of Things)

Tài liệu IoT (Internet Of Things)

Mục lục

1/ IOT là gì?

Internet of Things (IoT) – Mạng lưới vạn vật kết nối Internet là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet[1]. Nói đơn giản là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.

Tình hình trên thế giới hiện nay, tác động của IOT rất đa dạng và tích cực ở nhiều lĩnh vực: quản lý hạ tầng, y tế, xây dựng và tự động hóa, giao thông…. John Chambers (CEO của Cisco) đã công bố: Cho đến năm 2024 sẽ có 500 tỷ thiết bị được kết nối. Thực tế, con số này lớn hơn gần 100 lần số người trên Trái đất, điều đó cho thấy “vạn vật” nhiều hơn con người rất nhiều. Chúng ta đều biết ứng dụng IoT có thể “nói chuyện” với con người thông qua bàn phím, thiết bị cũng được thiết kế ngày càng hoàn thiện với nhiều cảm biến hơn để có thể giao tiếp một cách nhanh nhất và chính xác nhất với con người, thu thập dữ liệu đơn giản từ mỗi người chúng ta. Nhưng quan trọng nhất, tuy giao tiếp với con người nhưng ứng dụng IoT không phải là con người.

Người ta cho rằng, IoT là chìa khóa của sự thành công, là bước ngoặt và cơ hội lớn của tương lai. Để không bị tụt lại phía sau, các chính phủ và doanh nghiệp cần có sự đổi mới và đầu tư mạnh tay hơn để phát triển các sản phẩm ứng dụng công nghệ Internet of things.

1.1/ IoT – Những lợi ích mang lại

 • Cải thiện việc gắn kết khách hàng – Hệ thống IoT giúp phân tích các điểm mù hiện tại, tìm ra những sai sót về độ chính xác. IoT thay đổi điều này để mang lại nhiều sự gắn kết hơn và hiệu quả hơn với người dùng. Một ứng dụng tại các cửa hàng, dịch vụ iBeacon giúp tăng số lượng sản phẩm tới người tiêu dùng bằng cách chỉ dẫn người dùng tới khu vực cụ thể trong cửa hàng và đưa ra các gợi ý về sản phẩm. Chúng cung cấp các thông tin chi tiết, các đánh giá về sản phẩm, …Bên cạnh đó chúng cũng có khả năng cho phép người dùng chia sẻ các sản phẩm qua mạng xã hội …
 • Tối ưu hóa công nghệ – giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng cũng như cải thiện việc sử dụng thiết bị và hỗ trợ cải tiến công nghệ.
 • Giảm sự hao phí – IoT giúp việc quản lí tài nguyên ở các lĩnh vực được cải thiện 1 cách rõ ràng. Các phân tích hiện tại thường cung cấp cho chúng ta cái nhìn ở khía cạnh bên ngoài, trong khi IoT cung cấp các dữ liêu, thông tin thực tế để quản lí tài nguyên một cách hiệu quả hơn.
 • Tăng cường việc thu thập dữ liệu – Thông thường, việc thu thập dữ liệu bị hạn chế do thiết kế hệ thống mang tính thụ động. IoT phá vỡ sự ràng buộc, giới hạn của thiết kế và tạo ra 1 hình ảnh chính xác của tất cả mọi thứ. 

1.2/ Những ứng dụng thực tế trong cuộc sống

Những ứng dụng của IoT vào các lĩnh vực trong đời sống là vô cùng phong phú và đa dạng. Chúng ta sẽ cùng điểm qua một số ứng dụng điển hình đã mang lại “tiếng tăm” cho IoT:

 • Smart Home – Theo thống kê, smart home là ứng dụng liên quan đến IoT được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Smart Home là 1 ngôi nhà với rất nhiều tính năng tự động như bật máy điều không khí khi bạn sắp về tới nhà, tắt đèn ngay khi bạn rời khỏi nhà, mở khóa khi người thân trong gia đình đang ở cửa nhà, mở garage khi bạn lái xe đi làm về … còn rất nhiều những tính năng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống khi sử dụng smart home.
 • Vật dụng mang theo trên người – Có thể kể đến một số thiết bị như Dashbon Mask, đây là 1 chiếc smartheadphone giúp bạn vừa có thể nghe nhạc với âm thanh có độ trung thực cao vừa có thể xem phim HD với máy chiếu ảo , hoặc AMPL SmartBag ba lô có pin dự phòng có thể sạc điện cho các thiết bị di động, kể cả máy tính.
 • Connected cars – Giúp nâng cao những trải nghiệm cho người dùng xe ôtô, 1 chiếc Connected car có thể tối ưu các hoạt động của nó như thông báo khi hết nhiên liệu, đưa ra các cảnh báo khi có vật tới gần hoặc mới đây nhất là xe điện tự lái của hãng Tesla…

2/ IoT cho người mới

Link download: https://drive.google.com/file/d/1IpMAWbHvu4l99Uj0cbQ1i-wbqIKPHdSw/view

Bản quyền toàn bộ tài liệu thuộc về IoT Maker Việt Nam, bạn được miễn phí sử dụng cho mục đích cá nhân, học tập và sử dụng trong các dự án của mình. Nếu bạn muốn sửa chữa, phân phối lại, bạn bắt buộc phải giữ nguyên giấy phép và ghi công đến IoT Maker Việt Nam

3/ Smart Home

3.1/ Nội dung hướng dẫn

 • Chương 1: Giới thiệu về smart home
 • Chương 2: Link kiện và module sử dụng
 • Chương 3: Tổng quan về mô hình smart home xây dựng
 • Chương 4: Chương trình hoạt động của client trong mô hình smart home

Link download: https://drive.google.com/file/d/1G84hWtqHqn3Nk_1ijnityvOHWrHSSS2F/view

Tài liệu về smart home của tác giả Trần Văn Hiệp để bạn đọc có thêm kiến thức về lĩnh vực smart home và phù hợp cho các bạn sinh viên tham khảo làm đề tài tốt nghiệp nhé.

 

4/ Hệ thống trồng nấm với hỗ trợ bằng Smart Phone

4.1/ Nội dung hướng dẫn

Chương 1: GIỚI THIỆU ĐỀ TÀI

Chương 2: TỔNG QUAN CƠ SỞ LÝ THUYẾT VÀ CÔNG NGHỆ

Chương 3: THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG HỆ THỐNG

Chương 4: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU THỬ NGHIỆM

Chương 5: TÓM TẮT, KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

Link download: https://drive.google.com/file/d/1ef6aCcoPP17ADxPDunaQKRPAe49biy-0/view

 

5/ Tài Liệu Điều Khiển Thiết Bị Từ Xa Bằng Sóng RF

Điều khiển thông minh các thiết bị điện trong gia đình để quản lí thiết bị và điện năng tiêu thụ là vấn chưa bao giờ ngừng phát triển. Nắm bắt được tâm tư đó, hôm nay Advancecad xin được mang đến cho bạn đọc tài liệu về cách thức lên ý tưởng và xây dựng hệ thống điều khiển các thiết bị điện trong gia đình từ xa. Tài liệu do tác giả Đoàn Văn Phong- Đại học dân lập Hải Phòng biên soạn.

5.1/ Nội dung hướng dẫn

CHƯƠNG 1.TỔNG QUAN NHÀ THÔNG MINH

CHƯƠNG 2. ĐIỀU KHIỂN TỪ XA BẰNG PHƢƠNG PHÁP THU PHÁT RF

CHƯƠNG 3.THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG

Link download: https://drive.google.com/file/d/1oq05Ql-7Y5AE6YB43vQHtOwtC4G–YUA/view

 

6/ IoT giám sát thông số môi trường

6.1/ Nội dung hướng dẫn

CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ IOT

CHƯƠNG 2: MẠNG CẢM BIẾN KHÔNG DÂY

CHƯƠNG 3: CÁC ỨNG DỤNG CỦA CÔNG NGHỆ MẠNG CẢM BIẾN

CHƯƠNG 4: XÂY DỰNG ỨNG DỤNG GIÁM SÁT THÔNG SỐ MÔI TRƯỜNG

Link download: https://drive.google.com/file/d/1M4Lb_A7ajRKeLQ48nCQlV-7tAuKyH67E/view

 

7/ Điều khiển máy bơm bằng sóng Wifi và sóng điện thoại

Điều khiển máy bơm nước bằng sóng điện thoại, wifi không còn là chủ đề nóng bỏng gì nữa nhưng nó chính là nền tảng cho sự phát triển của những công nghệ khác ứng dụng cho sản xuất nông nghiệp. Advancecad xin giới thiệu lại cho bạn đọc tài liệu  điều khiển máy bơm nước bằng sóng wifi và sóng điện thoại của tác giả Ngô Văn Hoàng để những bạn mới tìm hiểu về IOT hay Arduino có cái nhìn tổng quan và dễ tiếp cận với lĩnh vực này hơn.

7.1/ Nội dung hướng dẫn

CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN

CHƯƠNG 2: THIẾT BỊ VÀ CÁC GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ

CHƯƠNG 3: THIẾT KẾ MẠCH VÀ CHƯƠNG TRÌNH

CHƯƠNG 4: KẾT LUẬN VÀ HỨỚNG PHÁT TRIỂN ĐỀ TÀI

Link download: https://drive.google.com/file/d/1MqlFc5OJ0vnYvHwSS6EGGBC09vWAkpxz/view

 

8/ Giám sát nhịp tim qua điện thoại Android

8.1/ Nội dung hướng dẫn

CHƯƠNG I: GIỚI THIỆU

CHƯƠNG II: KHẢO SÁT, ĐƯA RA TIÊU CHÍ CỦA ĐỀ TÀI

CHƯƠNG III: XÂY DỰNG VÀ THIẾT KẾ MÔ HÌNH ĐO NHỊP TIM

CHƯƠNG IV: PHÂN TÍCH, ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CỦA MÔ HÌNH

Link download: https://drive.google.com/file/d/1VABVzTGjnsj86ARcZ6PZ5gksjD2EXlAd/view

 

9/ Xây dựng hệ thống nhà thông minh Smart Home

9.1/ Nội dung hướng dẫn

Chương I : Giới thiệu chung về đề tài, về công nghệ IoT trong mô hình nhà thông minh.

Chương II : Trình bày về mô hình kiến trúc phần cứng, phần mềm hệ thống.

Chương III : Xây dựng và triển khai hệ thống; kết luận và hướng phát triển tiếp theo của đề tài.

Link download: http://www.mediafire.com/file/j2kjzwdccodys2a/smarthome.pdf

 

10/ Điều khiển từ xa bằng tín hiệu hồng ngoại với Remote TV

Đề tài: “Điều khiển thiết bị từ xa bằng tín hiệu hồng ngoại với Remote TV”  giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nguyên lý thu phát và ứng dụng những lý thuyết được học vào thực tế. Đồng thời tìm hiểu thêm những điều chưa được học và nâng cao kỹ năng thực hành cũng như là những ứng dụng của mạch trong thực tế.

10.1/ Nội dung hướng dẫn

Chương I : Giới thiệu linh kiện và cơ sở lý thuyết

Chương II : Sơ đồ mạch và nguyên lý hoạt động

Chương III : Lưu đồ giải thuật và chương trình

Chương IV :  Kết luận

Link download: http://www.mediafire.com/file/fnlkk9n7c9mp58y/doan-dieukhientudong.pdf

4 Bình luận

 • Những link drive ở trên không dùng được ạ Em có thể xin tài liệu qua mail không ạ?

  iris_huynh Reply
 • Những link trên không tải về được ạ. Em có thể xin tài liệu qua mail được không ?

  Linh Reply
 • Cho em xin tài liệu được không ạ ? Những link trên không dùng được ạ. Nếu được thì gửi qua mail buihonglinh220496@gmail.com cho em với.

  Bùi Linh Reply
 • Cho em xin tài liệu được không ạ ? Những link trên không dùng được ạ. Nếu được thì gửi qua mail leminhhunghn93@gmail.com cho em với.

  Hung Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *