Tài liệu – Giáo trình phần mềm Inventor

Tài liệu – Giáo trình phần mềm Inventor

Mục lục

1/ Giáo trình Inventor 2014

Phần mềm Inventor được khá nhiều kỹ sư thiết kế sử dụng, do tính dễ sử dụng và các hướng dẫn cũng khá đầy đủ trên mạng, phần tài liệu thiết kế này thích hợp cho người mới học, bạn có thể hiểu được tính năng của phần mềm, các ứng dụng của phần mềm có phù hợp với công việc mà bạn cần.

1.1/ Nội dung giáo trình

 • Tài liệu inventor này gồm cả phần thiết kế, lắp ráp và xuất bản vẽ, bạn sẽ học nhanh chóng giao diện của phần mềm và từ đó tự trau dồi thêm kiến thức, ngoài ra bạn cũng có thể học nhanh các modul khác cũng như các phần mềm khác không mấy khó khăn.
 • Để không mất thời gian của bạn, thì bạn cũng hiểu rõ đây là tài liệu Inventor cơ bản, nếu bạn đã biết qua phần mềm Inventor hoặc muốn áp dụng nhanh phần mềm này vào trong các công việc thực tế thì có thể bỏ qua tài liệu này hoặc sau khi đọc xong tài liệu Inventor bên dưới bạn nên nghiên cứu thêm các tài liệu Inventor nâng cao hơn, dĩ nhiên cũng hoàn toàn miễn phí, hoặc khóa học Inventor nếu cần học nhanh nhất, chuyên nghiệp nhất.
 • Giáo trình inventor được viết một cách đơn giản dễ hiểu nhất, với giáo trình inventor này mà bạn không thể tiếp thu được thì chỉ có cách tìm một người kèm cặp.
 • Đây là tài liệu mới, do đó sẽ giúp ích rất nhiều cho mọi người trong việc tiếp thu kiến thức và sử dụng phần mềm mới.
 • Tài liệu đươc viết cho phiên bản Autodesk Inventor 2014, và bạn cũng dễ dàng sử dụng cho phiên bản 2012 trở lên.

 

inventor 2014

 

 

1.2/ Mục lục giáo trình

Chương I. Giới thiệu tổng quan về Inventor ………………………………………………. 3
Chương II. Mô trường phác thảo – Sketcher. …………………………………………….. 4
2.1 Thực hành phác thảo bài tập 1………………………………………………………….. 4
2.2 Thực hành phác thảo bài tập 2………………………………………………………… 11
Chương III. Môi trường thiết kế 3D – Part. ……………………………………………… 19
3.1 Lệnh Extrude . ………………………………………………………………………………. 19
3.2 Lệnh Extrude Cut ………………………………………………………………………….. 21
3.3 Lệnh Revolve ……………………………………………………………………………….. 23
3.4 Lệnh Revolve Cut ………………………………………………………………………….. 24
3.5 Lệnh Sweep. ………………………………………………………………………………….. 25
3.6 Lệnh Loft………………………………………………………………………………………. 30
3.7 Lệnh Hole ……………………………………………………………………………………… 34
3.8 Lệnh Chamfer . ……………………………………………………………………………… 37
3.9 Lệnh Fillet . …………………………………………………………………………………… 39
3.10 Lệnh Plane ………………………………………………………………………………….. 40
3.11 Lệnh Thread ………………………………………………………………………………. 41
3.12 Lệnh Rectangular Pattern ……………………………………………………………. 44
3.13 Lệnh Circular Pattern …………………………………………………………………. 47
3.14 Lệnh Mirror ……………………………………………………………………………….. 49
3.15 Lệnh Shell ………………………………………………………………………………….. 51
3.16 Lệnh Rib …………………………………………………………………………………….. 57
Chương IV. Môi trường lắp ráp chi tiết – Assembly. ………………………………… 61
4.1 Khởi tạo môi trường lắp ráp. ………………………………………………………….. 62
4.2 Các công cụ tạo ràng buộc lắp ráp chi tiết. ………………………………………. 64
4.3 Sử dụng thư viện chi tiết tiêu chuẩn. ……………………………………………….. 76
Chương V. Xuất bản vẽ chi tiết. ………………………………………………………………. 79
5.1 Đưa chi tiết vào môi trường Drawing. ……………………………………………… 80
5.2 Tạo các hình chiếu …………………………………………………………………………. 82
5.3 Các công cụ hiệu chỉnh bản vẽ chi tiết ……………………………………………… 83
5.3.1 Lệnh Section View …………………………………………………………………….. 83
5.3.2 Lệnh Detail View ………………………………………………………………………. 85
5.3.3 Lệnh Break View ………………………………………………………………………. 87
5.3.4 Ghi chữ – Text …………………………………………………………………………… 89
5.4 Ghi kích thước, dung sai cho bản vẽ chi tiết ……………………………………… 90
5.4.1 Ghi kích thước …………………………………………………………………………… 90
5.4.2 Ghi dung sai ……………………………………………………………………………… 94

Link tài liệu :  Tại đây

2/ Trung tâm ADVANCE CAD tặng giáo trình xuất bản vẽ Autodesk Inventor 2015

2.1/ Tại sao trung tâm lại tặng tài liệu

Nhằm tri ân sự ủng hộ của học viên và quý khách hàng công ty, trung tâm công nghệ Advance Cad sẽ miễn phí 1000 lượt tải file giáo trình tự học phần xuất bản vẽ Autodesk Inventor 2015. Phần xuất bản vẽ rất quan trọng, đây là khâu giao tiếp từ bộ phận thiết kế tới sản xuất và vì vậy bạn cần phải trình bày tốt phần bản vẽ 2D để có thể làm việc hiệu quả nhất.

Các giáo trình hiện nay mới chỉ tập trung vào phần hướng dẫn thiết kế và các lệnh vẽ, do vậy người học vẫn chưa thể sử dụng ngay vào công việc thực tế và việc tập trung học còn nhiều sai lệch, do lúc nào cũng chỉ chú trọng vào việc vẽ mà quên mất phần dựng hình, thể hiện ý tưởng, mục đích của việc vẽ.

Giáo trình xuất bản vẽ Autodesk Inventor 2015 nằm trong chương trình đào tạo thiết kế cơ khí của trung tâm Advance Cad do vậy đã được kiểm chứng hiệu quả, hướng dẫn người học từ cơ bản tới nâng cao, phần bài tập chúng tôi không đính kèm, do bài tập phải có giảng viên đi kèm hướng dẫn, và phần hướng dẫn lý thuyết khá đầy đủ bạn chỉ cần áp dụng vào các sản phẩm bạn đang làm. Nếu có thắc mắc gì thì có thể trao đổi và hỏi trên Fanpage của trung tâm.

 

giáo trình xuất bản vẽ inventor 2015

 

2.2/ Nên lựa chọn sử dụng Inventor

Phần mềm Autodesk Inventor thích hợp cho các cá nhân và công ty ứng dụng trong lĩnh vực thiết kế và mô phỏng máy móc, các công ty ngoài Bắc sử dụng nhiều hơn là trong Nam, phần mềm Inventor cũng tương đối dễ sử dụng, do vậy bạn cũng không mất quá nhiều thời gian để tự học, nhưng bù lại bạn cũng chịu khó thực hành để việc thiết kế được nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Giáo trình xuất bản vẽ Autodesk Inventor 2015 gồm 83 trang, tương đối đầy đủ, mọi người có thể load ngay mà không cần phải làm thêm thao tác gì nữa.

Link tải : Tại đây

3/ Giáo trình hướng dẫn lắp ráp

Mặc dù Inventor đã ra mắt phiên bản 2016, tuy nhiên nếu các tài liệu về hướng dẫn học cũng như hướng dẫn láp ráp trong inventor còn rất hạn hẹp về tài liệu. Nếu bạn mới bắt đầu học, cũng như tìm hiểu về phần lắp ráp trong inventor thì đây sẽ là 1 giáo trình cần thiết. Giáo trình hướng dẫn lắp rắp trong inventor này được viết trên phiên bản 2014, tuy nhiên sự nâng cấp trong các phiên bản gần đây của hãng Autodeks không có sự thay đổi nhiều về giao diện, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm áp dụng cho phiên bản mới.

xuat-ban-ve-inventor

Tài liệu lắp ráp trong inventor này hướng dẫn chi tiết dành cho người đang dùng inventor 2014. Bạn đọc không cần phải nắm rõ về phần thiết kế mới học được phần này

link download: Tại đây

4/ Một số nguồn tài liệu khác

 • Với nhu cầu học tập và làm việc với Inventor  trên nhiều mảng như thiết kế, gia công, phân tích, mô phỏng ngày càng cao hiện nay thì tài liệu liên quan đến Inventor là không thể thiếu. Nhằm mục đích giúp đỡ mọi người có thể dễ dàng tiếp cận đến phần mêm Inventor, chúng tôi xin gửi đến mọi người các tài liệu Inventor liên quan.
 • Tài liệu Inventor bên dưới đã đủ để mọi người tham khảo, việc học nhanh hay mau hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng tự học của bạn chứ không thể đổ thừa cho tài liệu, bạn cũng nên lưu ý là phần cơ bản hay các tài liệu miễn phí chỉ hướng dẫn ở dạng thiết kế thông thường, không có phần sử dụng các modul khác như mô phỏng, kim loại tấm, … do đó bạn phải học nhanh và tự cập nhật thêm các kiến thức mới.
 • Việc sử dụng tốt một phần mềm hiện nay đã trở nên đơn giản hơn, do đó nếu chỉ dựa vào các tài liệu có sẵn và tự học, bạn sẽ biết tổng quát mà chưa thể sử dụng vào công việc, thời gian cũng là chi phí, nếu bạn có thể kiếm thu nhập tốt hãy đầu tư theo cách khác, không phải lúc nào tự học cũng tốt, vì bạn không thể biết mình cần gì và ngoài thực tế người ta cần gì, hãy mạnh dạng tìm hiểu thêm và tham gia các khóa học khi có thể.
 1. Tự học Inventor đầy đủ từ A -> Z: http://www.mediafire.com/download/kzmit3tm2nz/Hoc_Autodesk_Inventor.rar
 2. Giáo trình Inventor tiếng Việt: http://www.mediafire.com/download/b0mgsfmmrdm671h/GIAO_TRINH_INVENTOR.rar
 3. Tài liệu Inventor (PDF): http://www.mediafire.com/download/0p8r8mqnjfwt34b/INVENTOR.rar

5/ Bộ Video hướng dẫn sử dụng Inventor

 • Để giúp các bạn có thể làm quen tốt với phần mềm Inventor . Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn tron bộ video tự học inventor. Thông qua những video video tự học Inventor này giúp cho các bạn có cái nhìn bao quát về phần mềm này hơn. Cũng như la hiểu rõ và biết các sử dụng các lệnh sao cho phù hợp nhất.
 • Tự học Inventor thông qua video hoàn toàn miễn phí và bạn sẽ không mất thời gian học so với các tài liệu giáo trình dạng PDF, dạng video lúc nào cũng dễ học hơn, nhưng bù lại bạn phải tập trung khi học, nếu học qua loa thì sẽ rất khó nhớ những gì mình đã học và khi làm việc thực tế với phần mềm sẽ phát sinh nhiều vấn đề.

Toàn bộ video đều bằng tiếng anh 100% vietsub ( Chất lượng cao). Hình ảnh rõ nét!

Link Download bộ video tự học: https://drive.google.com/drive/folders/0B_zp3j7eVz_pZ0s4QzhqX1NOb0U

6/ Tài liệu thiết kế bánh răng

 • Khi thiết kế bánh răng trên phền mềm Inventor, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các thông số có sẵn trên phần mềm, nghĩa là không phải thiết kế lại mà chỉ cần nhập thông số là được, chưa kể phần mềm Inventor còn hỗ trợ việc tính toán thông số liên quan, vật liệu bánh răng, các tỉ số truyền, thông số liên quan tới hoạt động và các vấn đề về độ bền, tuổi thọ, khá là đầy đủ.
 • Tài liệu bánh răng bên dưới là tài liệu thiết kế cho bộ truyền răng thẳng, bạn sẽ được học cách lắp ghép, tính toán các thông số liên quan tới công suất, lựa chọn vật liệu bánh răng sao cho phù hợp.
  Với tài liệu thiết kế bánh răng này bạn cũng có thể áp dụng cho các phần mềm khác, vì cũng khá tương tự nhau, và phù hợp cho các cá nhân và công ty chuyên về thiết kế bộ truyền, hộp giảm tốc, chứ không phù hợp với các công ty chuyên vẽ bánh răng, gia công răng.
 • Tài liệu này thiên về tính toán, thiết kế bộ truyền bánh răng, chứ không thiên về thiết kế bánh răng, nếu muốn chuyên về thiết kế bánh răng trên phần mềm Inventor bạn nên tham khảo các tài liệu và hướng dẫn liên quan tới Plugin Greartrax.

thiết kế bánh răng

Tài liệu thiết kế bánh răng trên Inventor một cách tự động này hoàn toàn miễn phí, nên bạn có thể tự do load về để tham khảo.

5 Bình luận

 • em đã share bài viết lên tường của em.
  cho em xin tài liệu này ạh

  Thang Reply
 • cho em xin tài liệ thiết kế khuôn với ạ cokhi8a@gmail.com

  Khách Reply
 • e mới bắt đầu học có thể cho e xin tài liệu cơ bản dk ko ạ

  Khách Reply
 • e mới bắt đầu học có thể cho e xin tài liệu cơ bản dk ko ak

  nguyễn chiến Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *