Sự khác nhau giữa Arduino và Raspberry

Sự khác nhau giữa Arduino và Raspberry

Arduino và Raspberry Pi là những thiết bị phổ biến nhất dành cho sinh viên kỹ thuật, người có sở thích tìm tòi và cả chuyên gia. Những người có kinh nghiệm và các chuyên gia biết sự khác biệt và tiện ích giữa Arduino và Raspberry Pi. Nhưng cả người mới bắt đầu và sinh viên chỉ nhầm lẫn giữa chúng, như board nào dễ học hoặc board nào được sử dụng cho dự án của họ hoặc tại sao họ nên sử dụng Arduino hoặc Raspberry Pi và ngược lại. Vì vậy, chủ yếu là bài viết này thảo luận về tất cả các tính năng có thể giúp bạn dễ dàng quyết định đối với Arduino và Raspberry Pi.

Sự khác biệt giữa Arduino và Raspberry Pi
Sự khác biệt giữa Arduino và Raspberry Pi chủ yếu bao gồm Raspberry Pi, Arduino, ưu điểm, nhược điểm và sự khác biệt giữa chúng.

Raspberry Pi là gì?
Raspberry Pi là một máy tính đầy đủ chức năng có kích thước bằng thẻ ATM. Nó có tất cả các tính năng của máy tính, với bộ nhớ chuyên dụng, bộ xử lý và card đồ họa để xuất qua HDMI. Nó thậm chí còn chạy phiên bản được thiết kế đặc biệt của hệ điều hành Linux và dễ dàng cài đặt trong hầu hết các phần mềm Linux, và sử dụng Raspberry Pi như một trình giả lập trò chơi video hoặc trình phát đa phương tiện.

Raspberry
Mặc dù Raspberry Pi không cung cấp bộ nhớ trong, chúng tôi có thể sử dụng thẻ SD làm bộ nhớ flash trong toàn bộ hệ thống, cho phép bạn nhanh chóng trao đổi các phiên bản khác nhau của hệ điều hành hoặc cập nhật phần mềm để gỡ lỗi. Do thiết bị này có khả năng kết nối mạng độc lập, bạn cũng có thể thiết lập để truy cập thông qua SSH hoặc chuyển tệp sang thiết bị bằng FTP. Nó có RAM 512 MB, bộ vi xử lý 700 MHz và hỗ trợ phần cứng cho SPI, I2C và serial.

Ưu điểm 
Sau đây là một số ưu điểm chính của Raspberry Pi

Nó rất dễ dàng để kết nối với internet
Toàn bộ phần mềm Linux có sẵn
Có thể được lập trình bằng nhiều ngôn ngữ lập trình
Nhược điểm (Nhược điểm)
Sau đây là một số hạn chế chính của Raspberry Pi

Truy cập phần cứng không phải là thời gian thực. Nếu CPU đang bận thì việc can thiệp vào phần cứng có thể bị trì hoãn
Không có đủ năng lượng để hoạt động cảm ứng
Không có bộ chuyển đổi Analog sang Digital sẵn có
Thiết kế phần cứng không phải là nguồn mở. Mặc dù nó không phải là một vấn đề lớn, nhưng đối với một số người, nó có thể là một công cụ để can thiệp
Khi nào nên sử dụng & không sử dụng Raspberry Pi
Nếu dự án của bạn tương tác phần cứng rất hạn chế, nhưng hơi phức tạp về phía phần mềm hoặc cần kết nối với internet thì bạn chỉ nên dùng với Raspberry Pi. Ngoài ra, nếu bạn muốn lập trình bằng nhiều ngôn ngữ lập trình, thì bạn nên chọn Raspberry Pi.

Mặt khác, nếu dự án của bạn yêu cầu nhiều giao diện phần cứng và cần đọc dữ liệu từ nhiều cảm biến hoặc cần điều khiển nhiều thiết bị, thì Raspberry Pi có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Arduino là gì?
Arduino là một bộ sưu tập của ba thứ. Có nền tảng nguyên mẫu phần cứng, ngôn ngữ Arduino và IDE & thư viện. Các bo mạch Arduino là bộ vi điều khiển, không phải là một máy tính chính thức. Không chạy một hệ điều hành đầy đủ, nhưng chỉ cần viết mã và thực thi như phần diễn giải .

Board Arduino
Mục đích chính của bo mạch Arduino là để giao tiếp với các thiết bị và cảm biến, vì vậy nó rất tuyệt vời cho các dự án phần cứng mà bạn chỉ muốn mọi thứ đáp ứng các cách đọc cảm biến khác nhau và nhập liệu thủ công. Điều này có vẻ không nhiều, nhưng nó thực sự là một hệ thống rất tinh vi cho phép bạn quản lý thiết bị của mình tốt hơn. Thật tuyệt vời khi giao tiếp với các thiết bị và bộ truyền động khác, trong đó một hệ điều hành đầy đủ sẽ quá tải để xử lý các hành động đọc và phản hồi đơn giản. Nó có bộ vi điều khiển 8 bit và hỗ trợ phần cứng cho SPI, I2C và serial.

Ưu điểm
Sau đây là một số ưu điểm chính của Arduino.

Rất dễ dàng để tìm hiểu từ đầu.
Có thể được sử dụng cho các ứng dụng thời gian thực cho cả phần cứng, phần mềm và IDE là nguồn mở.
Không có nhiều kiến ​​thức lập trình cần thiết để làm những thứ cơ bản.
Nó rất dễ dàng để mở rộng và có hàng tá shield và thư viện do người dùng đóng góp. Khiên có sẵn để làm hấp dẫn nhiều thứ.
Nhược điểm
Sau đây là một số hạn chế chính của Arduino.

Nó không mạnh lắm khi so sánh với Raspberry Pi
Bạn cần lập trình bằng Arduino hoặc C / C ++
Kết nối với internet hơi khó khăn, nhưng không phải là không thể. Phân tích cú pháp Arduino với YQL và JSON là có thể.
Khi nào nên sử dụng & không sử dụng Arduino
Nếu dự án của bạn yêu cầu bạn tương tác với nhiều yêu cầu phần cứng bên ngoài, thì bạn nên xem xét sử dụng Arduino.
Mặt khác, nếu dự án của bạn đòi hỏi nhiều, vì vậy bạn phải viết toàn bộ phần mềm hoặc giao thức phần mềm phức tạp, thì Arduino có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Arduino Vs Raspberry Pi
Chọn Board nào bạn muốn phụ thuộc vào loại dự án bạn muốn thực hiện và kinh nghiệm lập trình của bạn. Nếu bạn không có kinh nghiệm lập trình hoặc điện tử, bạn sẽ thấy Arduino sẽ học theo từng bước và lắt léo hơn Raspberry Pi vì bạn sẽ phải học cả hai cùng một lúc. Arduino xuất hiện được một thời gian và có rất nhiều hướng dẫn hữu ích để bạn bắt đầu. Nếu bạn có kinh nghiệm về lập trình, bạn sẽ gặp rắc rối trong việc nắm bắt ngay lập tức với Arduino.

Arduino Vs Raspberry Pi

Arduino dựa trên phần cứng, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không tiến xa mà không có các phụ kiện như: LCD, đèn LED, điện trở, động cơ, vv Tùy thuộc vào dự án bạn muốn làm. Bạn không cần kinh nghiệm hay linh kiện với Raspberry Pi để làm gì đó. Chỉ cần cắm và chạy.

Nếu bạn muốn thực hiện một dự án phần cứng, thì Arduino là lựa chọn tốt nhất. Đầu vào được đưa ra analog và nhận đầu ra là PWM và toàn bộ phổ tương thích mà Raspberry Pi không thể thực hiện được. Cộng với các chân I / O lớn cho phép bạn kết nối nhiều bộ cảm biến và các thành phần phản hồi. Tuy nhiên, Arduino không mạnh bằng Raspberry Pi, do đó, không có video, âm thanh hay internet nào phù hợp. Arduino có thể gửi dữ liệu tới PC hoặc Raspberry Pi của bạn, qua nối tiếp và sau đó bạn có thể tạo một chương trình để đọc dữ liệu này và làm một cái gì đó.

Nếu bạn muốn thực hiện một dự án phần mềm, thì Raspberry Pi là con đường để đi. Các khả năng video, âm thanh và internet làm cho nó trở thành người chiến thắng trong khía cạnh này. Không có nhu cầu gắn các thành phần bên ngoài, vì vậy, không có nhu cầu thực sự để học kiến thức điện tử.

Bảng tóm tắt

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *