Sinh viên cơ khí nên trang bị những kỹ năng nào cho sự nghiệp?

Sinh viên cơ khí nên trang bị những kỹ năng nào cho sự nghiệp?

Việc trang bị kỹ năng không khó và cũng không mất nhiều thời gian như bạn tưởng, vì không ai thúc ép bạn phải làm xong trong vài tháng cả, mà nó là cả chặng đường và tích lũy dần. Riêng những người có tham vọng lớn họ sẽ tích lũy nhanh hơn, luôn có tâm lý khẩn trương để còn làm thêm nhiều cái khác nữa. Ở đây bạn chỉ cần quan tâm những kỹ năng trước mắt, không mất quá nhiều thời gian nhưng lại là điều thực tiễn và dễ thực hiện.


1. Kỹ năng chuyên môn
-Phải hình dung và nắm tương đối về ngành cơ khí đại cương, phân biệt được các loại công nghệ cơ khí, ứng dụng của nó trong đời sống, từ đây khi gặp vấn đề bạn sẽ biết cách xử lý phù hợp.
– Kỹ năng tối thiểu về đọc hiểu bản vẽ, trình tự sản xuất, gia công. Khi đọc được bản vẽ bạn sẽ nhanh chóng nhìn được các yếu tố công nghệ của chi tiết, sản phẩm bạn thấy chỉ với 1 trang giấy, rất tiết kiệm thời gian. Hiểu về các quy trình công nghệ để biết những gì mình cần phải làm tiếp theo, đâu là vấn đề mà các công ty gặp phải để mà góp ý, khắc phục.
– Nắm được các thông số đặc trưng, mối liên hệ mà không cần quá chi tiết khi học, lúc đó bạn sẽ hiểu được chúng tỉ lệ thuận hay nghịch, chừng đó là đủ để bạn tăng giảm thông số để đầu ra đạt tới mức tiệm cận bạn muốn.
– Thời đại máy tính ứng dụng, công nghệ tự động do đó bạn cần phải tìm hiểu các phần mềm cơ khí hỗ trợ như Autocad, Solidworks, NX,.. điểm số không quan trọng nên đừng nhờ ai làm cả, hãy tự mình làm các đề tài, đồ án, luận văn bằng các phần mềm này. Phần thiết kế cơ khí là phần cơ bản nhất, đừng nghĩ nó khó mà hãy học tốt và giỏi phần này, giỏi ở đây cũng chỉ mới là kỹ năng vẽ, còn kinh nghiệm thực tế nữa. Hãy nghĩ nó dễ để học nhanh, khi đi làm bạn sẽ nâng cao thêm tốc độ vẽ, xử lý sản phẩm, và các modul nâng cao hơn.

– Tiếng Anh chuyên ngành, đây là vấn đề rất quan trọng, tiếng Anh không tốn nhiều thời gian so với chuyên môn bạn học trên trường, đã học kỹ thuật giỏi thì phần tiếng Anh này không có gì khó. Bạn tập trung đọc sách chuyên ngành với 1, 2 cuốn thật hay trong suốt thời đại học, chỉ cần ít mà chất lượng, và không bị áp lực.
– Chọn đề tài và vấn đề tốt nghiệp: Tốt nghiệp nên từ 6.0 trở lên. Có thể cao hơn nữa nếu bạn có mong muốn học lên, hoặc tìm học bổng. Đề tài bạn cũng nghiêm túc khi chọn, tham khảo các đề tài của anh chị đi trước, chọn đề tài vừa sức, còn khi khó ( do thầy cô bắt làm) thì những phần nào cần hỗ trợ bạn có thể nhờ người khác hoặc dịch vụ làm phần đó, những phần nào bạn làm thì ráng làm, đã nói ở trên điểm số không quan trọng, quan trọng nhất là kiến thức mà bạn thu được, không thầy cô nào cho bạn điểm thấp nếu bạn đã đầu tư công sức vào đó.
– Tìm việc làm đầu tiên: Tham khảo thật kỹ công việc mà bạn muốn làm, và chuẩn bị cho nó. Học cách viết CV, nhưng đừng có dùng mẹo gì cả, hãy là chính mình, cái nào có mới viết, nếu ít nội dung để viết thì phải trang bị thêm kỹ năng, đừng mong viết nhiều, vì hiện đại rồi, chả ai rảnh rỗi, chả ai ham lòng vòng đâu.

2. Kỹ năng sống
– Trong thế giới hiện đại, chúng ta dễ rất xao nhãng vào mục tiêu, dễ căng thẳng và khó làm chủ cảm xúc của bản thân. Vì vậy việc tập trung vào mục tiêu, lý tưởng theo đuổi và thứ hai là làm chủ cảm xúc cực kỳ quan trọng.
– Chúng ta thường thực dụng nên hay đặt nặng mục tiêu mà xem nhẹ cảm xúc, song kiểm soát cảm xúc mới là cái quan trọng nhất. Cảm xúc luôn thay đổi đó cũng là lý do bạn hay bị dao động, hay mất kiên nhẫn và động lực.
– Về mục tiêu, lý tưởng: Có thể bạn muốn cống hiến xã hội, muốn làm chủ, muốn làm giàu,.. Nhưng hãy kìm nó lại, tập trung vào một số mục tiêu cơ bản trước, nếu bạn nghĩ mình giỏi, đặc biệt thì vẫn cứ tập trung vào mục tiêu cơ bản. Bạn yên tâm, giỏi thì bạn sẽ làm nó nhanh hơn.
Ở đây đề cập đến những bạn bình thường còn những bạn con nhà mặt phố, bố làm to thì không cần quan tâm nhé, vì bố mẹ cũng đã hướng dẫn rồi, và bạn cũng không có nhiều áp lực, nên cứ bỏ qua mục tiêu cơ bản.
Mục tiêu cơ bản là gì: Lo cho bản thân mình trước tiên, báo hiếu ba mẹ. Khi đủ mức bạn mong muốn hãy bắt đầu làm lớn hơn, phụng sự xã hội. Đừng nghĩ mình có lý tưởng mà xem nhẹ các mục tiêu này, thích từ thiện mà ba mẹ lại khổ cực, khả năng chưa tới đâu mà chê các nguồn lợi nhỏ ( lương trên 7 triệu, bán hàng lời trên 10 tr,..), bạn sẽ dễ sinh ảo tưởng, mọi người gọi là Tào Lao.

Không ích kỷ đâu, bạn lo cho bản thân ở mức bạn cảm thấy thỏa mái, và các mục tiêu cá nhân OK bạn mới hiểu được người khác cần gì, còn nếu bạn luôn khó khăn mà muốn phục vụ xã hội thì điều đó dễ đi chệch hướng, nghĩa là bạn làm ra sản phẩm, cung cấp dịch vụ mà không ai quan tâm, không cần thiết, do cái nhìn của bạn còn đơn giản hoặc quan trọng hóa vấn đề.
Để chuẩn bị và hiểu rõ các kỹ năng được đề cập ở trên thì cách tốt nhất là bạn phải tham khảo nghiêm túc các thông tin tuyển dụng đề biết công ty bên ngoài họ cần gì ở bạn, chỉ cần đáp ứng 70% là bạn nắm chắc cơ hội đậu. Đi làm với mức lương không quá thấp, nhưng không cần kỳ vọng cao, mới đi làm thì cứ coi như giai đoạn học hỏi, trải nghiệm, nếu công ty không phù hợp thì có thể thay đổi sau. Miễn là phải đi làm sớm, không nên ù lì mà suy nghĩ tiêu cực, hoặc lý thuyết suông, không có tính thực tiễn. Dù gì mới ra trường cũng không công ty nào trả lương cao đâu, vì họ biết giới hạn khả năng của bạn.
Giao tiếp: Vấn đề muôn thuở, người ta sẽ hướng dẫn bạn nhiều thủ thuật, nhưng thật sự là vấn đề giao tiếp nó nằm ở sự tự tin, không phải sự tự ti cũng không phải ở sự tự cao, nó nằm ở mức trung dung. Tự tin không có gì là ghê gớm, nó là cách bạn thể hiện con người mình theo đúng bản chất của nó mà thôi, kèm theo đó là sự tôn trọng người đối diện. Đừng lo sợ người khác không tôn trọng bạn, họ không tôn trọng bạn khi bạn quá đề cao bản thân, nói hơn mức cần thiết. Còn nếu bạn chuẩn mực mà họ vẫn không tôn trọng bạn thì dĩ nhiên bạn không cần công ty như vậy.


Tự tin chính là năng lực, nếu đã trang bị những kỹ năng đã trình bày ở trên thì bạn sẽ giỏi phần giao tiếp, chỉ cần đủ trước đã, bạn chưa là quản lý, giám đốc, trưởng phòng gì đâu mà phải giao tiếp giỏi, qua được bước đầu tiên, các bước sau bạn sẽ tự biết mình cần phải làm gì. Nhưng cũng chúc ước mơ của bạn thành hiện thực, hãy làm được những điều bạn muốn, chứ không phải mua được những gì bạn thích. Làm được điều bạn muốn bạn sẽ mua được điều bạn thích chứ không phải ngược lại. Xây dựng nhà máy của riêng mình nhé.

Có thể còn nhiều vấn đề để trao đổi cùng mọi người, nhưng thật sự chỉ cần kiểm soát cảm xúc, luôn vui vẻ, không lo lắng thái quá, mọi thứ cứ bình tâm thì mọi việc sẽ diễn ra theo mong muốn của bạn mà thôi. Trung tâm tặng kèm các bạn các tài liệu kỹ thuật hay nhất 2017 để giúp các bạn tăng tốc hơn cho sự nghiệp của bản thân.

Những bài viết nên xem:

Bạn đang cảm thấy quảng thời gian sinh viên?

Sinh viên cơ khí_Nội lực không thể thay thế

Advance CAD tuyển sinh viên thực tập

Yêu cầu của một nhân viên thiết kế khuôn chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *