Việc trang bị kỹ năng không khó và cũng không mất nhiều thời gian như bạn tưởng, vì không ai thúc ép bạn phải làm xong trong vài tháng cả, mà nó là cả chặng đường và tích lũy dần. Riêng những người có tham vọng lớn họ sẽ tích lũy nhanh hơn, luôn có tâm lý khẩn trương để còn làm thêm nhiều cái khác nữa. Ở đây bạn chỉ cần quan tâm những kỹ năng trước mắt, không mất quá nhiều thời gian nhưng lại là điều thực tiễn và dễ thực hiện.


1. Kỹ năng chuyên môn
-Phải hình dung và nắm tương đối về ngành cơ khí đại cương, phân biệt được các loại công nghệ cơ khí, ứng dụng của nó trong đời sống, từ đây khi gặp vấn đề bạn sẽ biết cách xử lý phù hợp.
– Kỹ năng tối thiểu về đọc hiểu bản vẽ, trình tự sản xuất, gia công. Khi đọc được bản vẽ bạn sẽ nhanh chóng nhìn được các yếu tố công nghệ của chi tiết, sản phẩm bạn thấy chỉ với 1 trang giấy, rất tiết kiệm thời gian. Hiểu về các quy trình công nghệ để biết những gì mình cần phải làm tiếp theo, đâu là vấn đề mà các công ty gặp phải để mà góp ý, khắc phục.
– Nắm được các thông số đặc trưng, mối liên hệ mà không cần quá chi tiết khi học, lúc đó bạn sẽ hiểu được chúng tỉ lệ thuận hay nghịch, chừng đó là đủ để bạn tăng giảm thông số để đầu ra đạt tới mức tiệm cận bạn muốn.
– Thời đại máy tính ứng dụng, công nghệ tự động do đó bạn cần phải tìm hiểu các phần mềm cơ khí hỗ trợ như Autocad, Solidworks, NX,.. điểm số không quan trọng nên đừng nhờ ai làm cả, hãy tự mình làm các đề tài, đồ án, luận văn bằng các phần mềm này. Phần thiết kế cơ khí là phần cơ bản nhất, đừng nghĩ nó khó mà hãy học tốt và giỏi phần này, giỏi ở đây cũng chỉ mới là kỹ năng vẽ, còn kinh nghiệm thực tế nữa. Hãy nghĩ nó dễ để học nhanh, khi đi làm bạn sẽ nâng cao thêm tốc độ vẽ, xử lý sản phẩm, và các modul nâng cao hơn.

– Tiếng Anh chuyên ngành, đây là vấn đề rất quan trọng, tiếng Anh không tốn nhiều thời gian so với chuyên môn bạn học trên trường, đã học kỹ thuật giỏi thì phần tiếng Anh này không có gì khó. Bạn tập trung đọc sách chuyên ngành với 1, 2 cuốn thật hay trong suốt thời đại học, chỉ cần ít mà chất lượng, và không bị áp lực.
– Chọn đề tài và vấn đề tốt nghiệp: Tốt nghiệp nên từ 6.0 trở lên. Có thể cao hơn nữa nếu bạn có mong muốn học lên, hoặc tìm học bổng. Đề tài bạn cũng nghiêm túc khi chọn, tham khảo các đề tài của anh chị đi trước, chọn đề tài vừa sức, còn khi khó ( do thầy cô bắt làm) thì những phần nào cần hỗ trợ bạn có thể nhờ người khác hoặc dịch vụ làm phần đó, những phần nào bạn làm thì ráng làm, đã nói ở trên điểm số không quan trọng, quan trọng nhất là kiến thức mà bạn thu được, không thầy cô nào cho bạn điểm thấp nếu bạn đã đầu tư công sức vào đó.
– Tìm việc làm đầu tiên: Tham khảo thật kỹ công việc mà bạn muốn làm, và chuẩn bị cho nó. Học cách viết CV, nhưng đừng có dùng mẹo gì cả, hãy là chính mình, cái nào có mới viết, nếu ít nội dung để viết thì phải trang bị thêm kỹ năng, đừng mong viết nhiều, vì hiện đại rồi, chả ai rảnh rỗi, chả ai ham lòng vòng đâu.

2. Kỹ năng sống
– Trong thế giới hiện đại, chúng ta dễ rất xao nhãng vào mục tiêu, dễ căng thẳng và khó làm chủ cảm xúc của bản thân. Vì vậy việc tập trung vào mục tiêu, lý tưởng theo đuổi và thứ hai là làm chủ cảm xúc cực kỳ quan trọng.
– Chúng ta thường thực dụng nên hay đặt nặng mục tiêu mà xem nhẹ cảm xúc, song kiểm soát cảm xúc mới là cái quan trọng nhất. Cảm xúc luôn thay đổi đó cũng là lý do bạn hay bị dao động, hay mất kiên nhẫn và động lực.
– Về mục tiêu, lý tưởng: Có thể bạn muốn cống hiến xã hội, muốn làm chủ, muốn làm giàu,.. Nhưng hãy kìm nó lại, tập trung vào một số mục tiêu cơ bản trước, nếu bạn nghĩ mình giỏi, đặc biệt thì vẫn cứ tập trung vào mục tiêu cơ bản. Bạn yên tâm, giỏi thì bạn sẽ làm nó nhanh hơn.
Ở đây đề cập đến những bạn bình thường còn những bạn con nhà mặt phố, bố làm to thì không cần quan tâm nhé, vì bố mẹ cũng đã hướng dẫn rồi, và bạn cũng không có nhiều áp lực, nên cứ bỏ qua mục tiêu cơ bản.
Mục tiêu cơ bản là gì: Lo cho bản thân mình trước tiên, báo hiếu ba mẹ. Khi đủ mức bạn mong muốn hãy bắt đầu làm lớn hơn, phụng sự xã hội. Đừng nghĩ mình có lý tưởng mà xem nhẹ các mục tiêu này, thích từ thiện mà ba mẹ lại khổ cực, khả năng chưa tới đâu mà chê các nguồn lợi nhỏ ( lương trên 7 triệu, bán hàng lời trên 10 tr,..), bạn sẽ dễ sinh ảo tưởng, mọi người gọi là Tào Lao.

Không ích kỷ đâu, bạn lo cho bản thân ở mức bạn cảm thấy thỏa mái, và các mục tiêu cá nhân OK bạn mới hiểu được người khác cần gì, còn nếu bạn luôn khó khăn mà muốn phục vụ xã hội thì điều đó dễ đi chệch hướng, nghĩa là bạn làm ra sản phẩm, cung cấp dịch vụ mà không ai quan tâm, không cần thiết, do cái nhìn của bạn còn đơn giản hoặc quan trọng hóa vấn đề.
Để chuẩn bị và hiểu rõ các kỹ năng được đề cập ở trên thì cách tốt nhất là bạn phải tham khảo nghiêm túc các thông tin tuyển dụng đề biết công ty bên ngoài họ cần gì ở bạn, chỉ cần đáp ứng 70% là bạn nắm chắc cơ hội đậu. Đi làm với mức lương không quá thấp, nhưng không cần kỳ vọng cao, mới đi làm thì cứ coi như giai đoạn học hỏi, trải nghiệm, nếu công ty không phù hợp thì có thể thay đổi sau. Miễn là phải đi làm sớm, không nên ù lì mà suy nghĩ tiêu cực, hoặc lý thuyết suông, không có tính thực tiễn. Dù gì mới ra trường cũng không công ty nào trả lương cao đâu, vì họ biết giới hạn khả năng của bạn.
Giao tiếp: Vấn đề muôn thuở, người ta sẽ hướng dẫn bạn nhiều thủ thuật, nhưng thật sự là vấn đề giao tiếp nó nằm ở sự tự tin, không phải sự tự ti cũng không phải ở sự tự cao, nó nằm ở mức trung dung. Tự tin không có gì là ghê gớm, nó là cách bạn thể hiện con người mình theo đúng bản chất của nó mà thôi, kèm theo đó là sự tôn trọng người đối diện. Đừng lo sợ người khác không tôn trọng bạn, họ không tôn trọng bạn khi bạn quá đề cao bản thân, nói hơn mức cần thiết. Còn nếu bạn chuẩn mực mà họ vẫn không tôn trọng bạn thì dĩ nhiên bạn không cần công ty như vậy.


Tự tin chính là năng lực, nếu đã trang bị những kỹ năng đã trình bày ở trên thì bạn sẽ giỏi phần giao tiếp, chỉ cần đủ trước đã, bạn chưa là quản lý, giám đốc, trưởng phòng gì đâu mà phải giao tiếp giỏi, qua được bước đầu tiên, các bước sau bạn sẽ tự biết mình cần phải làm gì. Nhưng cũng chúc ước mơ của bạn thành hiện thực, hãy làm được những điều bạn muốn, chứ không phải mua được những gì bạn thích. Làm được điều bạn muốn bạn sẽ mua được điều bạn thích chứ không phải ngược lại. Xây dựng nhà máy của riêng mình nhé.

Có thể còn nhiều vấn đề để trao đổi cùng mọi người, nhưng thật sự chỉ cần kiểm soát cảm xúc, luôn vui vẻ, không lo lắng thái quá, mọi thứ cứ bình tâm thì mọi việc sẽ diễn ra theo mong muốn của bạn mà thôi. Trung tâm tặng kèm các bạn các tài liệu kỹ thuật hay nhất 2017 để giúp các bạn tăng tốc hơn cho sự nghiệp của bản thân.

Những bài viết nên xem:

Bạn đang cảm thấy quảng thời gian sinh viên?

Sinh viên cơ khí_Nội lực không thể thay thế

Advance CAD tuyển sinh viên thực tập

Yêu cầu của một nhân viên thiết kế khuôn chuyên nghiệp

 

Tổng hợp tài liệu KỸ THUẬT mới nhất 2017
 
Tài liệu cơ khí miễn phí:
– Trọn bộ ebook cơ khí 1: https://goo.gl/CYC4ay
– Trọn bộ ebook cơ khí 2: https://goo.gl/ahfDgc
– Giáo trình khuôn nhựa: https://goo.gl/Ym2VgD
– Từ điển cơ khí : https://goo.gl/oX5v4R
– Sách ngoại văn cơ khí: https://goo.gl/WAQdAN
– Trọn bộ CNC: https://goo.gl/k8aSiV
 
Tổng hợp tài liệu về khuôn mẫu
Free_Video công nghệ khuôn tiếng Việt: https://goo.gl/wNjz4x
Free_Đề tài khuôn nhựa: https://goo.gl/Ym2VgD
Học khuôn Solidworks: https://goo.gl/heiZ58
Free_ Hướng dẫn Solidworks Moldtool: https://goo.gl/QB4eY4
Học khuôn Creo: https://goo.gl/zuZ7QH
Free_ Tự học Solidworks Plastic: https://goo.gl/KB78tA
Sách hay về phần mềm khuôn: https://goo.gl/ZPNQ1p
Free_101 Kết cấu các loại khuôn nhựa: https://goo.gl/fX3mgt
Free_Vật liệu khuôn: https://goo.gl/dBYsKd
Free_Đề tài và dự án về khuôn: https://goo.gl/7FSv9b
Bộ tài liệu Autocad đầy đủ, đơn giản dễ hiểu.
 Nếu bận thì tham khảo trước:
-Khóa học Autocad cơ bản: https://goo.gl/VAv24d
-Khóa học Nâng cao: https://goo.gl/wgKhuZ
Miễn phí tự học bên dưới:
-DVD đọc hiểu bản vẽ: https://goo.gl/e9GMwj
-Tự học cad 2007: https://goo.gl/tf1tQ9
-Tài liệu cad 2d-3d: https://goo.gl/zLb7g2
-Đồ án cơ khí: https://goo.gl/pxwyQX
-Video Cad 2007: http://goo.gl/qcL9ot
-Video Cad Mechanical: https://goo.gl/Lp8cEB
– Bài tập vẽ CAD 3d: https://goo.gl/6MdRVe
– Bài tập thực hành Solid nâng cao: https://goo.gl/ebeiPg
Miễn phí_Làm chủ lập trình gia công Mastercam trọn bộ
Khóa học Phay Mastercam: https://goo.gl/QcEStZ
Khóa học Tiện Mastercam: https://goo.gl/RCy88M
Bộ video Phay tiện Mastercam X9: https://goo.gl/Cpd7tV
Danh sách tài liệu Mastercam miễn phí xem dưới
Đọc hiểu bản vẽ: https://goo.gl/U3QmGX
Bài giảng Mastercam X: https://goo.gl/Wqd9B2
Thiết kế trên Mastercam X7: https://goo.gl/qFfYNQ
Gia công 2D Mastercam X7: https://goo.gl/x9XbMa
DVD Video tiện Mastercam X7: https://goo.gl/qHiGBS
Sách phay 3D Mastercam X6: https://goo.gl/hMLPQq
Giáo trình Mastercam X9: https://goo.gl/ZDg5Uy
Giáo trình Mastercam X5: https://goo.gl/bkUM8o
Gia công cắt dây X8: https://goo.gl/Ts59mS
File cài X5 dễ dùng: https://goo.gl/d8GhkJ
File cài X7: https://goo.gl/hqNaJg
File cài Mastercam X9 : https://goo.gl/kNztUN
Tài liệu NX
Khóa học NX: https://goo.gl/EfoSfc
Tự học thiết kế: https://goo.gl/JHixHz
Tự học gia công: https://goo.gl/QYnHRK
Giáo trình thiết kế cơ khí NX: https://goo.gl/bYhnKz
Bên dưới là những tài liệu NX có linkdown:
File cài NX: https://goo.gl/JpjV80
Thiết kế NX11 cơ bản: https://goo.gl/zQ6VRw
Thiết kế NX nâng cao: https://goo.gl/p7NRMc
Video thiết kế, lắp ráp NX: https://goo.gl/QCmBPW
Gia công NX cơ bản: https://goo.gl/PBEp46
Gia công NX nâng cao: https://goo.gl/2rB62G
Phân tích với NX: https://goo.gl/2FZQR2
 
Chia sẻ tất cả về tính bền, tối ưu chi tiết, CAE
Free_Tính bền mối ghép Inventor: https://goo.gl/5NkXBw
Free_Giáo trình Phân tích NX:  https://goo.gl/2FZQR2
Video phân tích Inventor: https://goo.gl/FL7uVX
Free_Phân tích mô phỏng Solidworks: https://goo.gl/KB78tA
Phân tích động học Inventor: https://goo.gl/UQEcij
Free_Giáo trình phân tích Ansys: https://goo.gl/isSXSx
Phân tích lực Creo: https://goo.gl/HCeXrp
Chia sẻ tất tần tật Autodesk Inventor
Thiết kế cơ khí: https://goo.gl/7KzVes
Video tự học: https://goo.gl/6tkLmE
Sẵn linkdown Bên dưới.
Tổng quan Inventor: https://goo.gl/RG6hhg
Giáo trình Invnetor: http://goo.gl/cGt0LL
Lắp ráp, xuất bản vẽ: https://goo.gl/3XHxRk
Video gia công HSM: https://goo.gl/LzRc1f
Tính năng mới 2018: https://goo.gl/qJSi9S
Video cho người mới học: https://goo.gl/612455
Tài liệu Solidworks
 Tham khảo trước kiến thức cho người đi làm:
Khóa học Solidworks: https://goo.gl/TJQD1d
Video cho người mới học: https://goo.gl/YXPb5m
Video nâng cao: https://goo.gl/6Ywpej
 Tài liệu miễn phí và file cài mọi người tải bên dưới
Bộ tài liệu Solidworks 2014-2017: https://goo.gl/dfcSuu
Lắp ráp xuất bản vẽ SW 2016: https://goo.gl/yXuhiu
Giáo trình Solidworks: https://goo.gl/9ebo3C
Bài tập thực hành Solidworks: https://goo.gl/dL6yxq
 File cài Solidworks 2016: https://goo.gl/UIHAPC
BÀI VIẾT LIÊN QUAN