Quy trình và công nghệ đúc mẫu nữ trang và trang sức

Quy trình và công nghệ đúc mẫu nữ trang và trang sức

Trước khi các mẫu trang sức hoàn thiện, đẹp mắt được ra đời bởi bàn tay lành nghề của những người thợ kim hoàn thì việc đầu tiên là người ta phải đúc phần thô, phần kim loại và bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được một số quy trình và cách đúc trang sức hiện nay

Đúc trang sức là một hình thức nghệ thuật đã tồn tại hàng ngàn năm. Kể từ khi con người biết được khả năng nấu chảy kim loại, các nghệ nhân đã đổ vàng nóng chảy vào các hốc có hình dạng bằng đá, thạch cao, cát và xương . Các vật đúc đã được hóa cứng sau đó được khắc lên, hoặc thêm các phần đính trong đó chúng được đổ bởi thợ thủ công nguyên thủy

Giai đoạn thiết kế, tạo mẫu


Với sự ra đời của sự tan chảy của sáp ( đúc mẫu chảy) và một loạt các công nghệ khác, việc đúc đồ trang sức trở nên linh động hơn bao giờ hết. Hầu hết việc đúc đồ trang sức được thực hiện thông qua quy trình sáp bị mất đi, theo đó các mô hình được tạo ra thông qua việc khắc sáp, nặn hoặc in3d và được đặt trong một công cụ giống như thạch cao được gọi là khuôn. Khuôn được nung nóng đến nhiệt độ cực cao để đốt cháy vật liệu, tạo hình dáng mong muốn. Các khoang phức tạp sau đó được lấp đầy bởi kim loại quý nóng chảy.

 

Quy trình đúc vàng và bạch kim khác nhau rất nhiều. Bạch kim tan chảy ở nhiệt độ cực cao đến mức cần có các kỹ năng chuyên môn, thiết bị và khuôn thạch cao. Vì đúc vàng bao gồm một loạt các karats và màu sắc, các thông số hợp kim chỉ ra rằng mỗi loại có chu kỳ nhiệt độ và quy trình duy nhất cho kim loại đó.

Giai đoạn đốt cháy

Các mô hình sáp hoặc vật liệu nhựa được kết nối với nhau trên một cuống phun để tạo thành một cấu hình giống như cây. Sự liên kết của các mô hình được sắp xếp để cho phép vàng hoặc bạch kim tạo ra dòng chảy của đồ trang sức thông qua rãnh dẫn này với sự ổn định và sự cản trở tối thiểu. Cả cụm sau đó được treo lơ lửng bên trong một bình kim loại và chứa đầy bùn thạch cao. Sau khi được đổ đầy, bọt khí và túi khí được lấy ra khỏi bùn bằng cách khử mùi trong bình trong một buồn có ion âm.
Sau khi nguội và đông đặc, các bình chứa mô hình đặt trong khuôn và đưa vào trong các lò chuyên dụng, trong đó sáp được đốt ở nhiệt độ cao tới 1600 ° F trong 12-16 giờ. Một bình bị đốt cháy đúng cách sẽ không còn dư lượng sáp hoặc nhựa, để lại lòng khuôn rỗng trên cuống
Đúc trang sức ly tâm
Đúc trang sức ly tâm sử dụng lực của máy ly tâm để tạo ra quán tính cần thiết để ném vàng vào khoang rỗng . Sau khi đốt cháy, bình được đặt trong một cái nôi trên một cánh tay xoay thẳng hàng với một cốc nung trong đó vàng hoặc bạch kim sẽ bị nóng chảy. Tùy thuộc vào thiết bị và cơ sở vật chất của xưởng, nồi nấu kim loại sẽ được làm nóng bằng lò cao tần , cảm ứng hoặc đèn khò để làm chảy kim loại, trong khi cánh tay ở vị trí nghiêng. Khi kim loại quý ở nhiệt độ tới hạn, máy ly tâm được giải phóng và kim loại được kéo ra khỏi nồi nấu với tốc độ cao, đổ đầy bình trước khi nó dừng lại.

Đúc trang sức chân không

Nguyên tắc đằng sau đúc chân không rất giống với đúc đúc ly tâm. Một lần nữa, vàng nóng chảy phải được đưa vào với một lực đẩy đủ lớn để cho phép nó đi qua các lòng khuôn trước khi nguội. Thiết bị được sử dụng để đúc chân không đòi hỏi bình phải được nạp trong ống trong buồng để cho phép chân không cưỡng bức hít kim loại nóng chảy vào khuôn khi nó được rót hoặc lấy ra.

Đúc kim loại quý

Một khi các khuôn được đổ đầy, cần phải loại bỏ các vật đúc kim loại quý. lòng khuôn rỗng trong thạch cao, chứa đầy các vật đúc bằng bạch kim hoặc vàng đỏ rực, được nhấc lên khỏi thiết bị đúc bằng kẹp. Tùy thuộc vào màu sắc, carat hoặc kim loại được sử dụng, chúng được làm nguội trong nước hoặc để nguội. Khi các bình được làm mát, khuôn bị phá hủy trong khi phần thạch cao còn lại bị sứt mẻ, để lại một dạng cây chứa các mô hình như các nhánh. Các mô hình sau đó được cắt ra khỏi cuống và chuyển đến các thợ kim hoàn, những người sẽ thực hiện đánh bóng trang sức, chế tạo trang sức và đính đá để biến vật đúc thành đồ trang sức tinh xảo.

Tham khảo chương trình đào tạo nữ trang chuyên nghiệp của Advance CAD

Thiết kế nữ trang với Matrix

Thiết kế nữ trang với Matrix

Tổng quan về lĩnh vực nữ trang

Sử dụng công cụ thư viện Matrix

Thực hành thiết kế

Giảng viên có tay nghề

Yêu cầu: hv có đam mê với lĩnh vực thiết kế trang sức

 

Nguồn: https://jewelrydesigns.com/jewelry/jewelry-making/jewelry-casting/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *