Post Processor cho máy CNC là gì?

Post Processor cho máy CNC là gì?

Chắc hẳn làm lĩnh vực gia công bạn đã nghe khá nhiều tới Post Processor, song nó khó hay dễ và vai trò của nó là gì? Bạn đừng lo, thật sự nó không có khó gì cả, chẳng qua nó tương đương với hàm Find and Replace như bạn đánh word mà thôi. Nhưng ở đây thì vì chỉnh thủ công, như bạn thường làm, thì nó sẽ có phần mềm, khi copy các mã lệnh qua, nó sẽ tự động hiệu chỉnh  ( thay thế, thêm bớt ) văn bản ( mã lệnh ) sao cho phù hợp nhất với bộ phiên dịch của máy bạn.

Bộ xử lý CNC là phần mềm chuyển đổi các đường chạy dao được tạo trong hệ thống CAM thành các chương trình NC có thể được đọc bởi bộ điều khiển máy để di chuyển công cụ cắt dọc theo các đường được lập trình theo cách an toàn, nhất quán và có thể dự đoán được.

CNC Post Processor trong hầu hết phần mềm CAM được thiết kế độc lập với máy cho phép người dùng lập trình các chi tiết của họ bất kể họ sẽ làm gì trên máy. Dữ liệu đường chạy dao từ hệ thống CAM được lưu trữ trong các tệp độc lập với máy CNC. Các tệp này chứa tất cả thông tin cần thiết để di chuyển các công cụ cắt dọc theo các đường chạy dao được lập trình và tạo thành phần của bạn, nhưng chuyển động của công cụ cắt chuyển thành chuyển động của máy như thế nào?

Đây là nơi bộ xử lý tác động vào chương trình. Vai trò chính của bộ xử lý là đọc dữ liệu đường chạy dao từ các tệp độc lập của máy và chuyển đổi nó thành chương trình NC có thể được đọc bởi bộ điều khiển máy của bạn. Tuy nhiên, chỉ cần chuyển đổi dữ liệu thành chương trình NC được định dạng cho bộ điều khiển máy của bạn là không đủ.

Một bộ xử lý Post Process cũng phải xem xét động học máy của bạn. Thuật ngữ động học dùng để chỉ cách các trục trên máy của bạn di chuyển, đặc biệt là các trục quay trên máy 5 trục. Các trục quay trên máy có thể được gắn vào bàn, trục chính hoặc kết hợp cả hai. Cấu hình của các trục quay có ảnh hưởng lớn đến cách xử lý dữ liệu từ hệ thống CAM. Nó có thể ảnh hưởng đến bù chiều dài, tính toán tốc độ tải, chuyển tiếp giữa các đường chạy dao và một số thành phần khác của đường chạy dao không có trong dữ liệu từ hệ thống CAM.

Do đó, một bộ xử lý CNC tốt nên được phát triển để hoạt động cho máy của bạn và sẽ tạo ra các chương trình NC không cần chỉnh sửa dành riêng cho bộ điều khiển và động học máy của bạn. Nó cũng nên sử dụng các chức năng mới nhất trên bộ điều khiển máy để đảm bảo bạn tận dụng tối đa máy của mình. Tham khảo các phần mềm gia công và nó có hỗ trợ cho máy bạn đang sử dụng, nếu không bạn phải tự hiệu chỉnh hoặc nhờ dịch vụ, sử dụng phần mềm để phối hợp chặt chẽ với các đối tác công cụ máy móc của chúng tôi để cung cấp các giải pháp cụ thể cho máy của họ, vì vậy bạn có thể cảm thấy tự tin rằng mình đang có bộ xử lý CNC đã được chứng minh khi bạn sử dụng phần mềm chuyên nghiệp ( IMS Post).

Một định nghĩa khác về bộ Post Processor trên máy CNC

Bộ xử lý Post Process là một “trình điều khiển” duy nhất dành riêng cho máy, robot hoặc cơ cấu CNC; một số máy bắt đầu ở các vị trí khác nhau hoặc yêu cầu di chuyển thêm giữa mỗi thao tác, Bộ xử lý sau hoạt động với phần mềm CAM hoặc phần mềm lập trình ngoại tuyến để đảm bảo đầu ra hoặc chương trình Mã G là chính xác cho một loại máy cụ thể.

Phần mềm CAM sử dụng hình học từ mô hình CAD và chuyển đổi nó thành mã G. Phần mềm CAM phân tích mô hình CAD, xác định công cụ và đường chạy dao nào sẽ được sử dụng để tạo ra các tính năng mong muốn. Làm như vậy đòi hỏi một bộ xử lý CAM tạo ra ngôn ngữ mã g chính xác được sử dụng bởi máy đang được nhắm mục tiêu. Một ví dụ của bản dịch như vậy thường được gọi là “Post”. Sẽ có một Post khác nhau trên mỗi máy và cho mỗi phương ngữ mã g mà phần mềm CAM hỗ trợ. Bộ xử lý Post thường không chuyển đổi mã g từ một phương ngữ sang phương ngữ tiếp theo, thay vào đó, Post sử dụng một định dạng trung gian để nắm bắt các lệnh mã G ở dạng độc lập phương ngữ. Hầu hết các phần mềm CAM thực hiện điều này với định dạng trung gian gọi là “Dữ liệu CL”.

Bộ xử lý Post sẽ thay đổi đầu ra chương trình cho phù hợp với một máy cụ thể; “Post” có thể được sử dụng cho những việc phức tạp như tạo ra ngôn ngữ máy độc quyền khác với Mã G hoặc Mã M hoặc Bộ xử lý Post Processor có thể được sử dụng để khởi động máy từ một vị trí cụ thể.

Một ví dụ khác về việc sử dụng cho Bộ xử lý sau sẽ là ATC (Tự động thay đổi công cụ) cho CNC, Bộ xử lý được yêu cầu để Công cụ chính xác được thu thập từ vị trí chính xác.

Một số thiết bị kết nối với máy tính bằng “Giao tiếp nối tiếp” và một số thiết bị CNC kết nối bằng “Giao tiếp song song”, Bộ xử lý sau không ảnh hưởng đến “giao tiếp”, Phần mềm máy thực hiện.

Tham khảo từ: wikipedia và camplete.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *