Phương pháp khắc sáp trong chế tác trang sức

Phương pháp khắc sáp trong chế tác trang sức

Một số người thấy mỉa mai rằng đồ trang sức tốt có nguồn gốc từ khắc sáp. Trong thực tế, nhiều đồ trang sức ưu tú nhất thế giới, nơi đầu tiên được tạo ra như một bức tượng sáp. Các nghệ nhân trang sức đã điêu khắc đồ trang sức từ sáp và parafin trong nhiều thế kỷ. Các nhà sản xuất mô hình sáp là những nghệ nhân tài năng biến đổi một khối sáp đơn giản thành một mô hình theo ý nghĩa chính xác của đồ trang sức tinh xảo được tạo ra. Cho đến những năm gần đây và sự tiến bộ của thiết kế trang sức CAD, hầu hết các đồ trang sức tốt được chạm khắc từ sáp. Sử dụng các tập tin, lưỡi dao, để khắc và cạo sáp, các nghệ nhân tạo ra một hình thức thô. Khi các tác phẩm điêu khắc thu nhỏ phát triển, các nhà sản xuất mô hình sáp đã tinh chỉnh chúng bằng các thợ kim hoàn, và đầu khắc gia nhiệt là một phương tiện hoàn toàn khác so với những gì mà người sử dụng trang sức có thể tưởng tượng.

Quá trình sáp mẫu chảy được đặt tên một cách khéo léo là tác phẩm điêu khắc được tạo ra bởi các nghệ nhân sẽ bị mất không bao giờ được nhìn thấy nữa. Sau khi tạo ra, sáp điêu khắc được nhúng trong một bình kim loại sẽ được lấp đầy bằng khuôn thạch cao, và rồi hóa đặc. Bình chứa khuôn cứng sau đó được đốt trong lò ở nhiệt độ cực cao để đốt cháy mọi dấu vết của sáp. Với sáp bị đốt cháy, thạch cao sẽ còn ruột rỗng do sáp bị mất đi, rồi sau đó sẽ được chuyển thành vàng hoặc bạch kim thông qua quá trình đúc trang sức.

Bình chứa một phần lòng khuôn hình thành sau khi sáp bị chảy đi. Sau đó, nó được lấp đầy bằng vàng nóng chảy hoặc bạch kim bằng phương pháp đúc ly tâm hoặc chân không để đưa tác phẩm điêu khắc sáp bị mất trở lại như một kim loại quý. Sau khi đúc, khuôn thạch cao bị phá vỡ mang lại một phiên bản thô chưa hoàn thành của tác phẩm gốc Nghệ sĩ. Vật phẩm đúc thô sẽ trải qua quá trình đánh bóng trang sức và các giai đoạn chế tạo trang sức khác nhau trước khi thiết lập đá cuối cùng được thực hiện để giới thiệu thiết kế ban đầu của nghệ sĩ.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *