Phần mềm CAM là gì?

Phần mềm CAM là gì?

Hãy nghĩ về phần mềm CAM như một con dao cắt hoặc chia lớp slicer trong in3D. Đây là bước cuối cùng trong quá trình thiết kế, nơi bạn chuẩn bị bản vẽ để gia công trên máy, có thể là máy phay, tiện hoặc máy in 3D FDM.

Cả hai quy trình tạo ra các sản phẩm, nhưng thay vì hướng dẫn một máy in3d để thêm các lớp filament, phần mềm CAM được sử dụng để lập trình các máy và các dao cụ tác động vào phôi ban đầu cùng với các chu trình cắt ( chạy dao) xác định trước.

Do các chi tiết phức tạp có thể đạt được với các công cụ phần mềm,  CAM chuyên dụng cho sản xuất đặc biệt như gia công cánh tua-bin, v.v.

Video quy trình gia công từ A-Z, cực dễ hiểu, dễ hình dung

Phần mềm CAM tiên tiến bao gồm tính năng nhận dạng chu trình tự động tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là chương trình nhận ra các cách gia công của hình học như lỗ, pocket và boss rồi tự động chỉ định các hoạt động gia công thích hợp.

Đừng nghĩ trong giây lát rằng lập trình cho CAM là thứ mà bất kỳ ai cũng có thể học được trong tích tắc. Nhưng phần mềm CAM tiên tiến làm cho quy trình hiệu quả hơn và sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Tôi nên sử dụng phần mềm CAM nào?
Nó phụ thuộc phần lớn vào các yêu cầu của thiết kế của bạn, mà còn phụ thuộc vào phần mềm CAD mà bạn đã sử dụng. Hãy bắt đầu với sự khác biệt giữa giải pháp CAM trên thị trường. Ngày nay, có ba loại phần mềm CAM cơ bản:

Các công cụ CAM được đóng gói với các bộ CAD. (CAD CAM tích hợp)
Chương trình CAM độc lập.
Và các plugin CAM cho các chương trình CAD.

Phần mềm CAD / CAM ( ví dụ NX, Catia, Creo,..)
Các đặc quyền của khả năng CAM được tích hợp trong nhiều phần mềm CAD là tính kết hợp. Tính năng quan trọng này đề cập đến liên kết giữa thiết kế CAd gốc và các đường chạy dao được tạo bởi mô-đun CAM. Nó có ưu điểm về thời gian thực và tiết kiệm tiền.

Phần mềm catia

Vì các đường chạy dao được liên kết ngược với thiết kế CAD, tất cả các thay đổi được phản ánh ngay lập tức trong các đường chạy dao. Có nghĩa là, bạn không phải nhập lại thủ công tệp CAD vào phần mềm CAM bên ngoài và sau đó tái lập trình các đường chạy dao từ đầu.

Như thường lệ, phương pháp này có những bất lợi. Thông thường, các hoạt động CAM được xây dựng trong chương trình CAD rất cơ bản. Làm cho chúng không đủ mạnh để tạo ra các đường chạy dao cho các chi tiết rất phức tạp với nhiều chu trình gia công.

Phần mềm CAM độc lập ( Mastercam, Sprutcam, powermill,..)
Phần mềm CAM chuyên dụng, có khả năng hoạt động CAM mạnh mẽ cho phép tạo ra các hình học phức tạp như tuabin. Bất lợi là dễ bị mất hình học hoặc không sử dụng được , khi không thể nhập file gia công từ phần mềm cad khác. Vì vậy, nó là tối quan trọng rằng phần mềm CAM của bạn và chương trình CAD của bạn hỗ trợ các định dạng tập tin tương tự. Trong nhiều trường hợp, các định dạng “trung lập” (các tiêu chuẩn công nghiệp như iges, step, stl) sẽ cần thêm các bước xử lý trước khi gia công.

Phần mềm Mastercam

Trong trường hợp xấu nhất, mọi thay đổi trong thiết kế sẽ yêu cầu bạn quay lại bảng vẽ hoặc nói cách khác với phần mềm CAD gốc và sau đó bắt đầu quá trình tạo đường dẫn dao trong phần mềm CAM một lần nữa.

Phần mềm CAM Plugins ( CAM tích hợp ) ( Solidcam, camworks,,.)
Có một nền tảng trung gian giữa hai giải pháp được mô tả ở trên cung cấp tất cả các ưu điểm. Nhiều nhà phát triển phần mềm cung cấp các plugin CAM mang lại khả năng CAM toàn diện cho phần mềm CAD gốc. Bằng cách này, sự kết hợp được giữ lại và lợi nhuận của người dùng từ một loạt các công cụ khác được tìm thấy trong phần mềm CAM chuyên dụng.

Phần mềm Solidcam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *