Máy in 3D trôi nổi và những rủi ro khi sử dụng

Máy in 3D là sản phẩm hữu ích với những người đam mê sáng tạo, yêu thích công nghệ mới. Giúp bạn có thể làm chủ được các sáng tạo và biến nó thành hiện thực trong thời gian rất ngắn.
HIện nay bạn có thể in 3d thông qua dịch vụ và được hỗ trợ thiết kế file in 3d ( tùy nơi), nhưng chi phí khi in dịch vụ cũng khá cao, thường gấp nhiều lần chi phí so với bạn tự đầu tư máy in 3d và sử dụng.
Khi sử dụng máy in 3D lần đầu thì bạn lo lắng tới những vấn đề khi gặp phải, đó là điều hiển nhiên, và nếu làm quen và bước nhanh qua giai đoạn tìm hiểu ban đầu thì bạn sẽ phát triển khá nhanh, nhưng Vạn sự khởi đầu nan, bạn khó tiếp tục đi sâu hơn về ứng dụng in 3D và giúp in 3d mang lại nhiều lợi ích tốt nhất cho mình.

Những khó khăn bạn gặp phải đa phần là do mua máy in 3D trôi nổi trên mạng, với người bán không am hiểu về kỹ thuật không hướng dẫn tường tận, không hỗ trợ khi vấn đề xảy ra, và rất nhiều lỗi nhỏ mà người sử dụng không thể tự xử lý khi chưa có kinh nghiệm ban đầu. Chính những khó khăn này sẽ làm bạn bớt dần đam mê và những mong muốn như lúc mới mua máy in 3D lần đầu.
Tại sao gọi là máy in 3D trôi nổi
Máy in 3D xách tay
Là những máy in 3d không được phân phối chính hãng tại VIệt Nam, do người bán “xách tay” về, và không được bảo hành, hỗ trợ từ hãng. Và người bán cũng lời tương đối thấp do họ không có chiết khấu nên bán xong là hết việc, không có hỗ trợ hoặc hướng dẫn gì về máy in 3d cả.

Máy in 3D tự ráp bởi sinh viên tại VIệt Nam
Là sản phẩm có giá rẻ hơn, nhưng bù lại chất lượng in sản phẩm ra khá kém bởi khâu quản lý chất lượng sản phẩm in 3d khi lắp ráp không được thực hiện, và tỉ lệ máy in này hỏng hóc hoặc trục trặc trong thời gian ngắn là rất lớn. NÓi chung nếu sản phẩm khi in ra không đẹp thì máy có chạy tốt, hay sử dụng lâu thì càng thiệt hại mà thôi, và tất nhiên bạn cũng không thể sử dụng nó để in 3d dịch vụ hoặc làm sản phẩm thương mại.

Image result for in 3d tự ráp
Máy in 3D tự ráp
Tự ráp thì có thể không vấn đề gì, nhưng sử dụng nó và để máy in 3d mang lại chất lượng sản phẩm tốt nhất mới là vấn đề. Máy móc là cả một hệ thống, và để mọi thông số tối ưu thì cần hiệu chỉnh, cài đặt do đó sau khi ráp máy bạn cũng phải nhờ tới đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ nhằm sử dụng máy in 3d hiệu quả nhất

Image result for in 3d tự ráp
Để tránh những rủi ro trong quá trình mua máy in 3D mới, bạn cần tìm hiểu kỹ nơi bán, đội ngũ kỹ thuật của họ và khả năng support khi máy có vấn đề, và support phải nhanh. Nếu không có khả năng thì họ có nhiệt tình cũng chỉ làm mất thời gian của bạn mà thôi.
Người kinh doanh sẽ không nắm rõ kỹ thuật của máy, vì vậy nếu mua máy xách tay bạn sẽ cần nắm rõ kỹ thuật về in 3d để tự mình xử lý các vấn đề lúc ráp máy cũng như sử dụng

Trên hết nên mua máy ráp sẵn, được lắp ráp cứng cáp, phần cơ khí rất quan trọng vì quyết định đến độ bền và độ chính xác của máy. Phần điện tử thì đa phần các máy in 3d hiện nay là giống nhau, cũng không phân biệt

Tham khảo những dòng máy in 3D của 3D MAX, sản phẩm của công ty sản xuất máy Việt Machine

Máy in 3D

máy in 3d robust3d

Những rủi ro chính khi mua máy in 3D trôi nổi
Tốn chi phí thay thế linh kiện hỏng
Thay vì được bảo hành, thay thế trực tiếp thì bạn phải mua mới và tự thay thế. Giá thành sản phẩm sẽ đổi lên
Tốn thời gian hiệu chỉnh, sửa chữa máy
Thay vì mua một máy ráp sẵn, bạn phải tự ráp lại và sai sót có thể xuất hiện trong lúc ráp. Tùy khả năng từng người mà sản phẩm in ra đẹp hay không.
Lúc sản phẩm có vấn đề bạn phải tự tìm các thông tin trên mạng, thời gian đầu còn có vẻ ham thích nhưng dần dần bạn sẽ mệt mỏi vì bị gián đoạn công việc
Nguy cơ không sử dụng được máy
Khi máy gặp lỗi và không được xử lý triệt để, bạn phải đắp mền cho máy. Bạn sẽ chờ tới lúc thích hợp để đem máy đi sửa, và lúc thích hợp đó chả biết tới bao giờ
Hạn chế đam mê phát triển