Hướng dẫn cách làm mẫu giày dép chi tiết theo ý của bạn

Hướng dẫn cách làm mẫu giày dép chi tiết theo ý của bạn

Bạn có phải là một thợ đóng giày hay nhà thiết kế đầy tham vọng? Tự làm một mẫu giày là một nghệ thuật, nó ảnh hưởng đến việc giày dễ làm như thế nào, nó sẽ vừa với bàn chân và trông như thế nào. Điều quan trọng là cả nhà thiết kế và nhà sản xuất phải hiểu cách tạo ra các mẫu.

Tôi có 6 năm kinh nghiệm trong việc làm giày dép tùy chỉnh và riêng của mình. Tôi cũng dạy đánh giày và thích chia sẻ các kỹ năng của mình với những người khác sẵn sàng học hỏi.

Tôi đã tạo ra bài viết này này như là một giới thiệu để tạo mẫu. Nó sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng để làm cho một kiểu giày hoàn thiện. Tôi đã cố gắng giữ các thuật ngữ kỹ thuật ở mức tối thiểu nhưng khi tôi sử dụng tôi đã đưa ra một lời giải thích về chúng

Khi bạn đã thành thạo các bước này, bạn có thể bắt đầu làm một đôi giày rất riêng của mình hoặc phát điên với việc thiết kế theo khả năng của riêng bạn!

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hiểu nội dung thì vui lòng xem cặn kẽ các hình ảnh nhé.

Bước 1: Vật liệu và công cụ bạn sẽ cần
Picture of Materials and Tools You Will Need

Picture of Materials and Tools You Will Need

1. Một form giày (những thứ này có thể được mua cũ trên ebay, mới trên Amazon hoặc từ bất kỳ số trang web nào – form sẽ quyết định kích cỡ và kiểu dáng của giày)
2. Giấy trắng chuyên dụng ( dày) (bất kỳ màu nào, trên 120 GSM)
3. Một con dao thủ công hoặc dao mổ
4. Băng keo
5. Thước kẻ
6. Bộ chia hoặc compa
7. Một thước dây
8. Một cái dùi
9. Bút chì và tẩy
10. Một tấm thảm cắt
11. Kéo

Bước 2: Sử dụng Form giày


Điều đầu tiên cần làm là che một trong những lần kéo dài của chúng tôi bằng băng che (không thành vấn đề nếu bạn chọn bên trái hay bên phải).

Điều quan trọng là cố gắng đặt băng vào form giày một cách trơn tru nhất có thể, tuy nhiên điều không thể tránh khỏi là bạn sẽ có một số nếp gấp.

1. Bắt đầu bằng cách đặt một đường băng dọc theo mặt trước và phần gót chân (hình đầu tiên)

2. Từ gót chân, bắt đầu đặt các đường băng ngang dọc form giày (điều quan trọng là ít nhất chúng phải đáp ứng đường trung tâm của băng, nếu không che phủ hoàn toàn) (ảnh thứ hai).

3. Khi bạn đã thực hiện được một nửa, lặp lại trên nửa kia

4. Bắt đầu dán băng theo chiều dọc trên băng ngang để tạo lớp thứ hai. Làm việc từ giữa về phía gót chân. (ảnh thứ tư)

5. Khi bạn đã thêm lớp thứ hai vào mặt sau của lớp form giày, hãy bắt đầu che mặt trước. Sử dụng chiều dài băng không bị gián đoạn để bao phủ toàn bộ mặt trước. (ảnh thứ năm)

6. Bây giờ bạn sẽ có một lớp băng hoàn chỉnh form giày trong HAI lớp băng – trong một mẫu lưới.

7. Dùng dao cắt dọc theo mép tua form giày (đường mờ nhạt chạy quanh chu vi ở phía dưới cùng) và gỡ bỏ các đầu băng của bạn (hình thứ bảy)

Bước 3: Áp dụng thiết kế của bạn vào form của bạn

Hình ảnh của Áp dụng thiết kế của bạn vào 2 hình ảnh form giày của bạn
Ở giai đoạn này, bạn có thể vẽ bất kỳ thiết kế nào bạn thích vào form giày của bạn. Tôi đã chọn một thiết kế rất đơn giản cho những người mới bắt đầu làm giày.

1. Lấy một đoạn băng dài (dài hơn tổng chiều dài form giày của bạn) và dán nó vào chiếu cắt của bạn.

2. Dùng thước kẻ vẽ một đường xuống giữa băng

3. Đặt băng keo lót này xuống tâm form giày ở phía trước và gót chân. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một điểm tham chiếu hữu ích khi thiết kế. Nếu bạn không chắc chắn về nơi đặt băng (kéo dài không đối xứng) tôi thấy thật hữu ích khi nhìn xuống form giày từ gót chân đến ngón chân, hãy tưởng tượng đường chạy dọc theo hình nón (phần nâng lên đại diện cho mu bàn chân của bạn) đến ngón chân, sau đó dịch chuyển một chút để tập trung ở giữa đầu ngón chân. (xem hình đầu tiên)

4. Đánh dấu điểm của bạn trên gót chân. Có thể tìm thấy qa Độ dài tiêu chuẩn form giày ( Standard Last Length) – được cung cấp bởi nhà máy sản xuất form mà bạn mua hoặc các bảng có sẵn trực tuyến. Chia chiều dài này cho 20% và đo dòng từ dưới cùng của form giày. Đây là điểm truy cập của bạn và đánh dấu nơi giày nằm ở gót chân.

5. Từ điểm bắt đầu vẽ thiết kế của bạn lên phía trước của điểm form giày. Tôi đã chọn để có cổ họng (phần ở phía trước) của giày khá cao. Nếu bạn vui lòng bạn có thể di chuyển này lên hoặc xuống.

6. Khi vẽ trên các phần bên của giày, hãy cẩn thận không đặt đường kẻ trên cùng nơi xương mắt cá chân . Nếu nghi ngờ, hãy sử dụng thước dây của bạn trên chân của bạn hoặc một chiếc giày tương tự.

7. Nó sẽ làm cho một đôi giày thoải mái hơn nếu đường trên cao hơn ở bên trong bàn chân và thấp hơn ở bên ngoài (bằng +/- 5 mm)

8. Hãy thử và trải nghiệm vui với giai đoạn thiết kế này càng nhiều càng tốt. Sử dụng bút chì, chà xát nó, thay đổi nó cho đến khi bạn thực sự thích vẻ ngoài của đôi giày bạn đã thiết kế (hầu hết các mẫu sẽ cần thay đổi, vì vậy đừng lo lắng về việc làm cho nó hoàn hảo ở giai đoạn này)

Nơi học thiết kế giày dép uy tín

Thiết kế giày dép

Thiết kế giày dép

Hướng dẫn thiết kế giày dép thủ công

Hướng dẫn thiết kế trên phần mềm Autodesk Crispin

Yêu cầu: hv có đam mê

Bước 4: Chuyển mẫu băng 3D của bạn thành mẫu 2D

Hình ảnh chuyển mẫu băng 3D của bạn thành mẫu 2D 3 hình ảnh khác
1. Sử dụng dao , cẩn thận cắt xung quanh đường trên cùng của thiết kế của bạn. Hãy cẩn thận, rất dễ để dao trượt vào mẫu băng của bạn (xấu) hoặc trúng vào tay (tệ hơn)

2. Cắt dọc theo đường thẳng đứng ở gót chân

3. Từ từ bóc băng dính từ phía sau cho đến khi nó ra khỏi cái form giày, tất cả trong một mảnh

4. Nhẹ nhàng đặt cái này vào tờ giấy của bạn

5. Phần phẳng của băng dễ dàng làm phẳng xuống. Trường hợp băng đã cong dọc theo ngón chân, bạn sẽ cần phải thực hiện một số snips để giúp nó đi bằng phẳng. 5-10mm snips tất cả xung quanh ngón chân nên thực hiện các mẹo

6. Để giúp ấn băng vào giấy, bạn có thể sử dụng một cái gì đó cứng và trơn, tay cầm kéo, hông của con dao của bạn

7. Khi băng phẳng và không có nếp nhăn, hãy cắt xung quanh mép băng bằng dao của bạn

8. Sử dụng khuôn tô này để vẽ xung quanh hình bóng trên một mảnh giấy mới

Bước 5: Thêm thông tin kỹ thuật vào hình dạng mẫu của bạn
Có một số điều quan trọng để làm cho hình dạng mô hình của bạn để nó có thể được biến thành một chiếc giày. Chúng tôi phải thêm các phần phụ khác nhau (vật liệu bổ sung) tại một số điểm nhất định để có thể được khâu và sau đó kéo dài (được xây dựng thành giày 3D).

Một số điều chỉnh cơ bản cần thiết cho mẫu:

A. Phần khe hở cho form (vật liệu dư thừa được thêm vào đáy. Nó cho phép mô hình được gắn vào đế). Thường là 15-20mm.

B. Gấp phần thêm này(để làm cho giày hấp dẫn hơn, đôi khi đường trên được gấp lại trước khi khâu. Điều này tạo ra một diện mạo gọn gàng hơn). Thường là 5 mm

C. lót phần thêm (nếu một miếng da phải đặt trên một miếng khác có đường may, da thêm được thêm vào bên dưới để đảm bảo chúng bám tốt). Thường là 8 mm

D. Cắt phần dư (khi kết hợp với lớp lót giày với lớp da bên ngoài, vật liệu phụ được cung cấp để hai người có thể tham gia liền mạch mà không có bất kỳ khoảng trống nào). Thường là 5-8mm

Có nhiều hơn, nhưng điều này cho bạn ý tưởng về một số bước chúng ta sẽ trải qua

1. Sử dụng các vạch chia hoặc la bàn thêm một khoản phụ cấp kéo dài 15mm dọc theo cạnh dưới của mẫu. Điều này sẽ giống nhau tất cả các vòng giày. (bức tranh 1)

2. Để chỉ ra bên trong hoặc bên ngoài của một mẫu, một nick hoặc nhãn hiệu được tạo ra bên trong. Bước này rất quan trọng, đặc biệt là khi các mẫu trở nên phức tạp hơn. (ảnh 2)

3. Ở đường may phía sau, thêm 1,5-2mm (chỉ dọc theo đường trở lại, không phải đường trên cùng). Vật liệu được thêm vào này được thiết kế cho một đường may kín. Ngoài ra, thêm một cái đuôi vào cạnh trên cùng bên ngoài. Điều này sẽ cung cấp cho các đường may trở lại mạnh hơn một khi nó được khâu. (ảnh 3)

4. Thêm một khoảng trống gấp 5 mm cho dòng trên cùng.

5. Sử dụng dùi của bạn, chọc một lỗ nhỏ ngay bên dưới đường kẻ trên cùng ở giữa giày (sử dụng khuôn tô của bạn để tìm lại đường trung tâm). Điều này sẽ giúp người thợ đóng giày định tâm giày khi đóng

6. Cẩn thận cắt xung quanh mảnh mẫu của bạn với con dao của bạn

7. Hoàn thành mẫu bằng cách thêm tên / số cuối được sử dụng, kích thước, tên của bạn và ngày.

Các mảnh mẫu đã sẵn sàng để được cắt từ da, khâu và thử để xem nó trông như thế nào. Khi thiết kế giày, mẫu có thể được kiểm tra và thay đổi nhiều lần trước khi đưa vào sản xuất.

Một khi bạn đã thử mẫu form giày và bạn muốn làm giày này, bạn sẽ yêu cầu một mẫu lót. Để thực hiện điều này, chúng ta có thể sử dụng cùng một mảnh mẫu làm điểm bắt đầu. Để chuyển đổi mẫu bên ngoài thành mẫu áo giày, hãy hoàn thành các bước sau:

1. Sao chép mảnh mẫu đã hoàn thành mà bạn đã thực hiện

2. Cắt đuôi

3. Loại bỏ đường may thêm vào, ngược 1,5-2mm, sau đó loại bỏ thêm 2 mm

4. Loại bỏ 5mm của phần thêm vào lasting.

5. Giữ mức khe hở gấp 5 lần – đây là chừa để cắt của bạn

Đây là mẫu áo giày của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn lưu ý rằng nó là cho lớp lót. Cũng nhớ đánh dấu bên trong bằng một vạch dấu.

Bước 6: Xin chúc mừng!
Picture of Congratulations!
Hoàn thành tốt để thực hiện qua các bước và hy vọng bây giờ bạn có một mẫu bạn có thể bắt đầu làm việc.

Từ mẫu này, bạn có thể bắt đầu cắt, khâu và kéo dài chiếc giày của riêng bạn. Hãy tìm hiểu thêm về Hướng dẫn của tôi, nơi tôi sẽ trình bày chi tiết các bước khác này. Tôi cũng sẽ đi vào một số hướng dẫn làm mẫu nâng cao hơn.

Trong lúc này, hãy tiếp tục thiết kế, khai thác những thứ đó và cải thiện việc tạo mẫu của bạn.

Lượt dịch từ: https://www.instructables.com/id/Make-Your-Own-Shoe-Pattern/

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *