Giới thiệu về phần mềm ProEngineer

Giới thiệu về phần mềm ProEngineer

Mục lục

1/ Phần mềm ProEngineer là gì?

Pro/ ENGINEER (Pro/E) là phần mềm của hãng Prametric Technology Corporation (PTC). Đây là phần mềm thiết kế cơ khí phục vụ chủ yếu cho ngành chế tạo máy như thiết kế khuôn mẫu. Là phần mềm CAD áp dụng nguyên lý tham số (parameter) trong thiết kế. Theo đó tất cả những phần tử thiết kế ra đều ở dạng tham số. Điều này giúp nâng cao hiệu suất thiết kế, khi cần nhà thiết kế có thể hiệu chỉnh dễ dàng những phần tử này mà không phải thiết kế lại từ đầu.

Hiện nay, số người sử dụng Pro/E trên thế giới rất nhiều, kể cả Việt Nam (chiếm trên 75%) nên chúng ta sẽ có cơ hội học hỏi, trao đổi lẫn nhau những vấn đề liên quan đến CAD/CAM với thế giới bên ngoài. Do vậy, việc chọn học Pro/E là một hướng đi tốt cho chúng ta trước khi vào nghề và cũng là cách duy nhất để chúng ta nắp bắt, đuổi kịp trình độ công nghệ của thế giới.

Pro/Engineer phục vụ rất tốt cho ngành cơ khí khuôn mẫu ( thiết kế và gia công) như khuôn dập, khuôn rèn, khuôn nhựa…. Pro/E có một lợi thế là giá rẻ nên đã chiếm lĩnh các thị trường hạng trung và cao.

phần mềm proengineer

Giới thiệu ProEngineer

 

1.1/ Các phiên bản phần mềm

Cho đến nay Pro/E trải qua các phiên bản như: Pro/Engineer 2000, 2001; Pro/Engineer Wildfire 2.0, 3.0; Pro/Engineer Wildfire 4.0, Pro/Engineer Wildfire 5.0, Creo Elements/pro 5.0, Creo Prametric 1.0, Creo Prametric 2.0. Đây là phần mềm mạnh và linh hoạt, dễ sử dụng nhất và được minh chứng là có đến 75% người sử dụng. Pro/ Engineer đã chinh phục được hầu hết những người thiết kế cơ khí Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực khuôn mẫu, thiết kế máy cũng như gia công cơ khí chính xác và khó lòng có một phần mềm nào sánh kịp.

1.2/ Môi trường thiết kế trên Proengineer

Pro/E thiết kế tốt ở cả hai dạng solid và surface, việc chuyển đổi dễ dàng giữa hai định dạng này của Pro/E cho phép nhà thiết kể thể hiện ý tưởng của mình lên sản phẩm một cách trung thực nhất. Khi làm việc với phần mềm CAD, Pro/E cho phép nhập những thiết kế từ các phần mềm khác vào để tiếp tục thiết kế. Trong trường hợp mẫu đưa vào bị lỗi, Pro/E cung cấp công cụ Import DataDoctor để chỉnh sửa. Cuối cùng, khi sản phẩm hoàn chỉnh, nó có thể được xuất qua AutoCAD hay một phần mềm nào khác để tiện lợi hơn cho việc in ấn.

Pro/E có nhiều tính năng rất mạnh trong lĩnh vực CAD/CAM/CAE, nó giúp người sử dụng các khả năng cần thiết trong thiết kế khuôn cũng như gia công cơ khí:

  • Pro/E giúp mô hình hóa trực tiếp vật thể rắn.
  • Pro/E tạo các môdun bằng các khái niệm và phần tử thiết kế.
  • Pro/E dùng trong thiết kế thông số.
  • Pro/E sử dụng cơ sở dữ liệu thống nhất.
  • Pro/E có khả năng mô phỏng động học, động lực học kết cấu cơ khí

 

2/ Các module làm việc trên phần mềm

2.1/ Pro/Design

Modul này cho phép người dùng thiết kế các sản phẩm bất kỳ theo các phương pháp như: Thiết kế tự do (Style), phương pháp đồ thị (Graphs), phương pháp tham số (Paramater

Prodesign

Pro/Design

 

2.2/ Pro/Assembly

Module này tạo điều kiện thiết lập dễ dàng chi tiết vào hệ thống và dưới hệ thống. Nó hỗ trợ cho phần lắp ráp và lắp ráp nhóm, giải quyết tình huống xung đột, thiết kế thay đổi.

Proassembly

Pro/Assembly

 

2.3/ Pro/Sheetmetal

Module hỗ trợ thiết kế những chi tiết có dạng tấm, vỏ và hỗ trợ cho việc tạo lập các chi tiết trên khuôn dập liên hoàn

Prosheetmetal

Pro/Sheetmetal

 

2.4/ Pro/Manufacturing

Module này bao gồm mô phỏng quá trình gia công, bảo lỗi, xuất dữ liệu NC, format dữ liệu CL, thư viện các phần tử

Promanufacturing

Pro/Manufacturing

 

2.5/ Pro/Mold Design

Module thiết kế khuôn có các phương pháp tạo mặt phân khuôn từ đơn giản đến phức tạp. Giúp mô phỏng quá trình tách khuôn và ép thử sản phẩm

Promold Design

Pro/Mold Design

 

2.6/ Pro/Mechanical

Module giúp mô phỏng các bài toán va chạm, kiểm nghiệm ứng suất, chuyển bị, viên dạng tuyến tính và phi tuyến, xác định và dự toán khản năng phá hủy vật liệu…

Promechanical

Pro/Mechanical

 

2.7/ Pro/Mechanism

Module này phân tích, mô phỏng động học, động lực học cho hệ thống lắp ráp. Các bài toàn va chạm cơ học cũng tích hợp đầy đủ module này

Promechanism

Pro/Mechanism

2.3/ Pro/Plastic Advisor

Module này giúp phân tích dòng chảy, mô phỏng các bài toán truyền nhiệt

Proplastic Advisor

Pro/Plastic Advisor

Ngoài ra Pro/Engineer Wildfire còn có các module khác như: Pro/CASTING, Pro/LEGACY, Pro/TOOLKIT, Pro/Piping

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *