Đánh giá: Xometry.com

Đánh giá: Xometry.com

Cung cấp trực tuyến các dịch vụ sản xuất đã phát triển ồ ạt trong những năm gần đây. Al Dean đánh giá Xometry, nơi đã gây bão ở Mỹ và tìm thấy một dịch vụ có cách tiếp cận rất khác với toàn bộ ngành công nghiệp

Vài năm qua đã chứng kiến ​​vô số dịch vụ cung cấp mô hình trực tuyến được phát trực tuyến. Chúng thường được chia thành hai phe. Đầu tiên là việc cung cấp các khả năng sản xuất nội bộ bằng cách sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số để cung cấp thông tin liên lạc và báo giá cho khách hàng tiềm năng.

Xometry, hoạt động trong trình duyệt nhưng cũng có sẵn trình cắm cho SolidWorks, sẽ tìm thấy bất kỳ lỗi nào trong phần không tương thích với quy trình hoặc tài liệu xây dựng đã chọn của bạn

Protolabs có lẽ là sản phẩm được biết đến nhiều nhất và có lẽ có sức lan tỏa rộng nhất trên thị trường. Sau đó, bạn có mô hình ‘hub’ sử dụng một tài nguyên duy nhất để cung cấp quyền truy cập vào một loạt các nhà cung cấp dịch vụ nhưng tất cả đều chạy qua một giao diện duy nhất. Có rất nhiều trong số đó, đặc biệt là trong không gian dịch vụ sản xuất phụ gia và in 3D, hãy tìm đến Hub 3D làm ví dụ.

Sau đó, bạn có một tổ chức như Xometry. Công ty đã đạt được các tiêu đề trong những tháng gần đây do khoản đầu tư khổng lồ (lên tới 23 triệu đô la tính theo số mới nhất) từ một loạt các tên hộ gia đình (General Electric có lẽ là nổi tiếng nhất).

Xometry kết hợp hai mô hình thành một sản phẩm duy nhất. Nó có một số tài nguyên sản xuất nội bộ (hiện bao gồm CNC và sản xuất phụ gia) nhưng trọng tâm chính của nó là xây dựng một mạng lưới các đối tác sản xuất để mở rộng phạm vi và khả năng của mình – cũng như tăng công suất.

Vì vậy, chúng ta sẽ khám phá những gì dịch vụ cung cấp và những gì chúng ta có thể học hỏi từ kinh nghiệm? Để làm điều đó, chúng ta sẽ bắt đầu với quá trình báo giá.

Bổ trợ Xometry cho SolidWorks cung cấp cho bạn thông tin phản hồi trực tiếp về chi phí sản xuất cho thông tin trên màn hình

Nhận báo giá

Xometry, như bạn có thể mong đợi, tập trung vào một dịch vụ báo giá dựa trên web. Khi bạn đã đăng ký dịch vụ, bạn có thể bắt đầu tải lên các tệp hình học của mình và bắt đầu xây dựng báo giá.

Mặc dù đối với in 3D, rất có thể bạn muốn chọn STL làm phương tiện liên lạc, điều đáng chú ý là vì Xometry cung cấp nhiều hơn, thường thì bạn cũng sẽ cần một tệp không được cung cấp một số thông tin của bạn.

Xometry hỗ trợ một loạt các định dạng bao gồm một số định dạng tệp gốc (như SolidWorks, Catia, Inventor) cũng như mảng thông thường của các định dạng chuẩn và trung tính (như STEP, IGES, Parasolid, ACIS, v.v.).

Nếu bạn là người dùng SolidWorks (chạy 2017 trở đi), thì cũng có một trình cắm nằm trong trình quản lý tài sản của bạn và cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các trích dẫn trực tiếp từ Giao diện người dùng SolidWorks. Bất cứ con đường nào bạn đi, kết quả cuối cùng là như nhau.

Khi thông tin của bạn được tải lên báo giá, khi đó bạn có thể bắt đầu tinh chỉnh quy trình và tài liệu bạn muốn xây dựng.

Xometry cung cấp dự đoán tốt nhất dựa trên hình dạng của thông tin của bạn và khi bạn bắt đầu lọc các tùy chọn vật liệu hoặc quy trình của mình, giá sẽ cập nhật theo.

Việc bạn dẫn đầu với lựa chọn vật liệu hay chọn một quy trình sẽ phụ thuộc vào sở thích của riêng bạn. Theo dự đoán tốt nhất, hầu hết mọi người đều biết những gì họ muốn ở vị trí đầu tiên, vì vậy, chọn quy trình, sau đó tài liệu có ý nghĩa – nhưng điều này không có nghĩa là một quyết định bắt buộc. Trong thực tế, đó là lý tưởng cho thử nghiệm.

Khi quy trình và tài liệu được chọn, bạn có thể bắt đầu xác định bất kỳ tùy chọn xử lý bài nào. Một lần nữa, chúng khác nhau từ vật liệu / quy trình và bao gồm tất cả các cách thức kỹ thuật ôn luyện tiêu chuẩn từ hạt và phun cát đến anot hóa hoặc sơn tĩnh điện.

Tại thời điểm này, bạn cũng sẽ bắt đầu nhận thấy rằng báo giá đang được xây dựng. Có lẽ lựa chọn cuối cùng là số bộ phận bạn muốn.

Điều thú vị ở đây, ngay cả trước khi bạn đặt hàng các bộ phận, là các dịch vụ của Xometry cho thấy sự chênh lệch về quy mô giữa hầu hết các quy trình phụ gia và quy trình CNC.

Một trong những bộ phận thử nghiệm của chúng tôi là cần phanh Ducati mà chúng tôi đã sản xuất bổ sung. Trong khi chi phí một lần vào khoảng 600 đô la, thêm bội số vào đây chỉ thấy giá giảm khoảng 50%.

Ngược lại, một bộ phận thử nghiệm khác của chúng tôi (một thành phần vòng hình lục giác nhỏ hơn với một số khoang bên trong) được gia công CNC từ nhôm. Trong khi chi phí một lần vào khoảng $ 120, các bội số tiếp theo đã thấy giá đó giảm đáng kể.

Tại sao lại có sự khác biệt? Thực tế là một khi phần cứng (lập trình và thiết lập máy) được thực hiện, việc lặp lại quy trình là khá đơn giản.

Có một loạt các phản hồi có sẵn ở giai đoạn báo giá. Nếu hệ thống tìm thấy bất kỳ vấn đề nào với các bộ phận (theo quy trình bạn đã chọn), hệ thống sẽ gắn cờ chúng. Nếu bạn cần các tính năng phức tạp hơn (đặc biệt là khi xử lý các thành phần CNC) như phân luồng, v.v. hoặc có các yêu cầu chính xác hơn về dung sai hoặc hoàn thiện bề mặt, bạn cũng có thể tải lên các bản vẽ kỹ thuật cùng với các tệp mô hình của mình.

Bạn trả tiền cho các bộ phận của bạn và điều tiếp theo xảy ra (theo quan điểm của khách hàng) là các bộ phận giao đến của bạn trong lịch trình giao hàng được phân bổ.

AI và RFQ

Điều có lẽ hấp dẫn nhất về việc cung cấp của Xometry không phải là bề rộng của các dịch vụ họ cung cấp (khá phong phú và sâu sắc) mà là phần ẩn gần như hoàn toàn với khách hàng.

Trong khi Xometry có các khả năng nội bộ, vai trò chính của nó là làm việc với nhiều đối tác có năng lực dự phòng trên các công cụ và khả năng của máy móc của chính họ.

Khi bạn đặt hàng, các thuật toán sẽ xem xét sản phẩm đó và đưa ra mức giá cho bạn dựa trên lịch sử trước đó. Điều sau đó xảy ra trong phần nền, là công việc đó được cung cấp cho một đối tác phù hợp trong mạng. Sau đó, các đối tác chấp nhận hoặc từ chối nó, nếu đó là trước đây, công việc được thực hiện và gửi cho bạn (đôi khi trực tiếp, đôi khi qua trung tâm hậu cần của Xometry).

Đây là nơi mọi thứ trở nên thú vị. Nền tảng của Xometry không ngừng học hỏi về cách trích dẫn cho công việc chính xác hơn. Nó có thể điều chỉnh nó lên hoặc xuống, với mục tiêu là đưa ra mức giá cạnh tranh nhất cho công việc của bạn.

Điều đó thật hấp dẫn. Trong trường hợp thuật toán bị sai và trích dẫn quá thấp nghĩa là không có đối tác nào chấp nhận nó, nó sẽ chấp nhận công việc, trả phí cho đối tác (thực hiện thua lỗ) và bạn vẫn nhận được các sản phẩm của mình. Nhưng thời gian tới, hệ thống đã học được từ tính toán sai lầm của nó và điều chỉnh quá trình báo giá cho phù hợp.

Hai trong số các sản phẩm thử nghiệm của chúng tôi từ Xometry. Vỏ hộp rocker bằng nylon SLS và cần phanh Ducati bằng nhôm DMLS

Cuối cùng

Xometry đã đến từ một nơi nào đó trong vài năm qua để thực hiện một số hoạt động kinh doanh nghiêm túc trong lĩnh vực sản xuất. Hiện tại, nó tập trung vào khu vực Bắc Mỹ và trong khi công ty không có kế hoạch ngay lập tức để mở rộng hơn nữa.

Đối với những người tìm kiếm các bộ phận, kết quả cuối cùng là bạn sẽ được cung cấp ngay một loạt các tùy chọn hơn là trải rộng một loạt các khả năng và quy trình.

Hiện tại, Xometry cung cấp nhiều quy trình phụ gia (bao gồm FDM, SLS, DMLS, SLA / PolyJet), gia công CNC, đúc và kim loại tấm. Các tài liệu có sẵn khác nhau tùy thuộc vào quá trình bạn chọn, nhưng một lần nữa, bao gồm những thứ phổ biến nhất bạn mong đợi.

Cuối cùng, việc bạn lựa chọn có sử dụng dịch vụ của Xometry hay không phụ thuộc vào giá cả và khả năng cạnh tranh – cũng như sự tiện lợi. Nếu giá tốt, quy trình đơn giản, sẵn sàng để đặt hàng và hoàn toàn có thể truy nguyên. Nó đưa ra khả năng cạnh tranh của giá cả và sự dễ dàng của toàn bộ quá trình.

Nhưng bên cạnh các khía cạnh cung cấp dịch vụ, thương mại thuần túy, Xometry còn đại diện cho một thứ khác thực sự hấp dẫn.

Có rất nhiều thảo luận về học máy trong không gian sản xuất, nhưng ngoài một chút tối ưu hóa cấu trúc liên kết và một số nói về trí thông minh nhân tạo điều khiển in 3D, vẫn còn rất ít về các ví dụ thực tế. Khi bạn chắt lọc những gì Xometry làm, nó sẽ trở nên hấp dẫn từ quan điểm công nghệ. Tại sao?

Đó là khi sử dụng các thuật toán riêng của nó để trích dẫn cho công việc, dựa trên các yêu cầu hình học và sản phẩm. Điều thú vị là điều này đang được thực hiện với một nỗ lực nghiêm túc của con người ở mặt sau của nó.

Khi bạn đạt được yêu cầu đó cho một sản phẩm của CNC, công việc sẽ được gửi đến một cửa hang việc làm có năng lực và kinh nghiệm dự phòng với loại công việc đó dựa trên công việc trước đó. Họ làm công việc lập trình, gia công hoặc thiêu kết (hoặc bất cứ điều gì), hoàn thành các bộ phận, đóng gói chúng và gửi lại cho bạn. Bạn nhận được các bộ phận của bạn, họ được trả tiền – 15 ngày sau.

Đối với khách hàng, điều đó có nghĩa là một quy trình báo giá và đặt hàng minh bạch và hiệu quả. Không gửi RFQ và chờ đợi một tuần để trả lời. Gửi đơn đặt hàng, trả tiền các sản phẩm. Nhanh gọn lẹ.

Đối với cửa hàng máy ở đầu bên kia, họ không phải lãng phí thời gian để điền RFQ, báo giá cho công việc. Họ trả giá khi có công việc, nhận công việc, làm việc, được trả tiền. Việc kinh doanh là trên toàn quốc – vì vậy những nhà sản xuất nhỏ hơn này đang có được công việc bên ngoài khu vực địa phương của họ và bên ngoài chuyên môn cụ thể của họ. Tất nhiên, Xometry bị cắt giảm hoạt động, nhưng đó là cách nó tạo ra doanh thu.

Hiện tại cũng có rất nhiều cuộc thảo luận về việc trí thông minh và tự động hóa máy móc sẽ loại bỏ các công việc sản xuất như thế nào. Nói một cách cá nhân, tôi đang mơ hồ.

Sản xuất không phải là thứ có thể thay thế bằng robot dễ dàng như truyền thông nghĩ. Nó sẽ luôn cần sự can thiệp của con người.

Nhưng có lẽ những người làm công việc nặng nhọc của các bộ phận sản xuất có thể tận dụng trí thông minh của máy móc và học hỏi, giữ cho máy móc của họ hoạt động tốt, lấp đầy công suất dự phòng, loại bỏ thời gian chết và một số công việc nặng nhọc của công việc giấy tờ.

Thành công của Xometry cuối cùng sẽ dựa vào khả năng cạnh tranh trong bối cảnh sản xuất ngày càng cạnh tranh, nhưng nó vượt qua ranh giới của những gì công nghệ có thể làm cũng như giữ cho các nhà sản xuất kinh doanh hiệu quả.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *