Đánh giá: SolidWorks 2019 [beta]

Đánh giá: SolidWorks 2019 [beta]

Dassault Systèmes tiếp tục làm rất tốt việc cải thiện độ tin cậy và hiệu suất của gói CAD 3D, đồng thời cung cấp một loạt cải tiến tốt và các tính năng mới, như Michael Lord báo cáo.
Với buổi ra mắt SolidWorks World 2018 ở Los Angeles đầu năm nay, một số người tham dự thấy rằng Dassault Systèmes đã giữ lại một chút khi nói chi tiết về những gì khách hàng có thể mong đợi từ việc phát hành gói phần mềm CAD 3D được sử dụng rộng rãi trong năm nay.

Cơ hội đầu tiên của công ty để giới thiệu SolidWorks 2019 Beta là một chút thông tin mơ hồ, cung cấp cái nhìn thoáng qua, nhưng không tiết lộ quá nhiều – nhưng đó không phải là bất thường tại SolidWorks World.
Một phần, điều này có thể được đưa ra theo cam kết liên tục của công ty với cộng đồng khách hàng của mình để mang lại sự trở lại cho một nền tảng đáng tin cậy, ổn định hơn, nhưng là một cải tiến hiệu suất.
Với ý nghĩ đó, các tài nguyên đã được cam kết để dọn sạch một hồ sơ tồn đọng của các báo cáo hiệu suất phần mềm. Ngoài ra, điều này đáng để ghi nhớ phạm vi tuyệt vời của SolidWorks. Ngày nay, nó là một thương hiệu cho một bộ sản phẩm khổng lồ và đang phát triển. Ngay cả đối với một công ty có quy mô của Dassault Systèmes, vẫn có rất nhiều thứ ở đây để giữ cho nhân viên bận rộn phát triển sản phẩm.
Tuy nhiên, điều chúng ta có thể tự tin nói về SolidWorks 2019 Beta là quản lý dữ liệu là một lĩnh vực trọng tâm cụ thể. Có một số cải tiến đáng kể, ví dụ, đối với SolidWorks PDM, cũng như công cụ Quản lý SolidWorks để quản lý dự án và tài nguyên. Ở những lĩnh vực khác, có chức năng mới cho SolidWorks Visualize và SolidWorks CAM.
Tuy nhiên, chính những thay đổi đối với các thành phần cốt lõi của sản phẩm sẽ có tác động lớn nhất đối với khách hàng – và đặc biệt, những cải tiến về tính năng và chức năng được sử dụng hàng ngày sẽ mang lại lợi nhuận cao nhất về tiết kiệm thời gian và năng suất. Vì vậy, hãy tham khảo chúng.

Các cải tiến bắt đầu với Trình quản lý cài đặt. SolidWorks 2019 Beta hiện tải xuống nhanh hơn các phiên bản trước – và cho rằng bản cài đặt mới của gói có dung lượng 13 GB, bất kỳ mức giảm nào cũng phải được hoan nghênh.

Về mặt cải tiến hiệu suất, sản phẩm tự hào có “kiến trúc đồ họa” mới, dẫn đến màn hình thời gian thực mượt mà và nhạy hơn, có khả năng mở rộng khi các card đồ họa cao cấp hơn được đưa vào mô hình.
So sánh các bài kiểm tra điểm chuẩn của SolidWorks cho các phiên bản 2018 và 2019, tôi thấy mức cải thiện trung bình khoảng 13%, với những cải tiến lớn nhất về hiệu năng đồ họa.

Giao diện người dùng
Công việc tiếp tục trên giao diện người dùng SolidWorks. Kể từ khi Breadcrumbs được giới thiệu trong phiên bản 2016, nó đã chứng minh giá trị của nó như là một công cụ năng suất. Trong phiên bản Beta 2019, Breadcrumbs tiến xa hơn, với khả năng thiết lập Breadcrumb xuất hiện ở con trỏ chuột.
Ở những phần khác, SolidWorks 2019 Beta cho thấy sự ra đời của khả năng thêm và hiển thị đánh dấu. Cài đặt hệ thống cho phép người dùng thêm thư mục đánh dấu vào FeatureManager và chọn tùy chọn này sẽ mở thanh công cụ Đánh dấu.
Trong khi đó các công cụ phác thảo cho phép tạo ra các đánh dấu trong cả chi tiết và lắp ráp. Chúng có thể ở dạng ghi chú văn bản hoặc, đối với những người sử dụng thiết bị hỗ trợ cảm ứng, ghi chú viết tay.
Giữa Windows 10, một loạt các tùy chọn màn hình cảm ứng ngày càng tăng và giờ là khả năng viết tay này, rõ ràng SolidWorks đang suy nghĩ về cách các thiết kế được xem xét và các ký hiệu truyền đạt.
Hộp thoại chào mừng được giới thiệu năm ngoái cho phép người dùng truy cập lối tắt vào các tài liệu được mở gần đây. Một cải tiến mới cho điều này hiện cung cấp cho họ khả năng cụ thể số lượng tài liệu gần đây được hiển thị – ở bất kỳ đâu trong khoảng từ một đến 100.
Điều này cũng có thể bao gồm các tài liệu được mở từ trong các tài liệu khác. Các công cụ lọc tìm kiếm mới có nghĩa là họ có thể lọc các tùy chọn của mình theo loại tệp hoặc tên tệp.


Phác thảo tự do (với công cụ Pen mới được đổi tên) cho phép bạn chú thích các mô hình và giờ đây cũng bao gồm nhận dạng hình dạng.
Phác thảo
Nhóm tại SolidWorks không phản đối việc thay đổi tên và Phác thảo với Touch năm ngoái dường như đã biến thành Công cụ Bút năm nay.
Điều này dựa trên khả năng chuyển đổi một bản phác thảo tự do thành các đường, cung, đa giác, hình tròn và hình elip có thể sử dụng, với khả năng nhận dạng và tạo các hình tròn, rảnh và kích thước. Ngoài nhận dạng hình dạng, các công cụ có thể đánh giá và chuyển đổi kết hợp các đường và cung tự do thành các hình dạng tổng hợp.
Có thể chuyển đổi một bản phác thảo tự do thành các thực thể phác thảo có thể sử dụng là rất tốt, nhưng điều này trước đây đòi hỏi sử dụng chuột và bàn phím nhiều.
Với việc bổ sung chức năng kích thước, một số có thể được viết tay vào phác thảo và SolidWorks 2019 Beta sẽ không nhận ra số đó, nhưng cũng sẽ áp dụng nó làm thứ nguyên.
Điều này cũng có thể được áp dụng cho một thực thể phác thảo hiện có bằng cách trước tiên chọn thực thể đó và sau đó viết số gần nó.
Đối với tôi, vẫn còn nhanh hơn và hiệu quả hơn để phác họa theo cách thông thường – nhưng tôi thấy đó là một cải tiến mới. Và trong khi có nhiều việc phải làm để biến điều này thành một quy ước phác thảo hàng ngày, tôi thấy nó là một công cụ rất hữu ích để thực hiện đánh giá thiết kế và truyền đạt ý tưởng thiết kế.
Spline có thể rất khó kiểm soát, đặc biệt là trong trường hợp một spline chung đã được tạo bởi một thực thể được chuyển đổi, một thực thể bù đắp hoặc một đường cong giao nhau.
Giờ đây, SolidWorks có khả năng chỉnh sửa các spline chung thành một spline hoặc một spline kiểu hoặc để thêm một đa giác điều khiển. Trong khi đó, Trình quản lý Spline chung cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát bổ sung đối với mô hình spline.
Các bản phát hành gần đây cũng đã cho thấy chức năng tăng lên khi làm việc với các thân máy BREP và thân đồ họa. Bản phát hành mới nhất này cho thấy sự ra đời của Công cụ ghép nối, tạo ra các bản phác thảo 2D tại giao điểm của các thân BREP lưới hoặc các thân đồ họa.

Bộ phận & tính năng
Fillet (Bo) và vát đã cho thấy sự cải tiến thường xuyên về chức năng trong những năm gần đây và bây giờ có khả năng tạo ra các phần Fillet  và vát trên chi tiết bằng cách chọn một cạnh hoặc loạt các cạnh để tạo màn hình đồ họa. Điều kiện kết thúc của vát hoặc fillet trong câu hỏi có thể được đặt bằng cách kéo tay cầm điểm cuối đến vị trí cần thiết hoặc bằng cách nhập một khoảng cách bù hoặc phần trăm bù cho mặt phẳng tham chiếu được chọn thông qua Trình quản lý thuộc tính Chamfer / Fillet.
SolidWorks luôn có một vài tính năng ẩn; ví dụ, có khả năng xóa một lỗ hoặc mở trên một bề mặt. Bằng cách chọn cạnh của toàn bộ và sau đó sử dụng phím ‘xóa’ bàn phím, người dùng có thể mở hộp thoại chứa tùy chọn xóa lỗ đó. Khi lỗ đã được gỡ bỏ và bề mặt tiếp tuyến được lấp đầy, tính năng ‘xóa lỗ’ sẽ được thêm vào Trình quản lý tính năng.
Quy trình công việc đó vẫn tồn tại trong SolidWorks 2019 Beta, nhưng giờ đây đã có công cụ Xóa lỗ ( Delete hole), được biểu thị bằng một biểu tượng trên thanh công cụ Surface. Điều đó làm cho quá trình dễ dàng hơn một chút đối với những người mới sử dụng phần mềm.
Phát hiện nhiễu cũng đã được thêm vào cho các bộ phận đa sắc. Điều này hoạt động theo cách tương tự với các bộ phận đa dòng như đã thực hiện với các cụm: các bộ phận được chọn hoặc loại trừ thông qua PropertyManager, cùng với các tùy chọn về cách xử lý và hiển thị thay đổi.
Phát hiện thông tin có sẵn cho tất cả các bộ phận đa sắc, bằng các mối hàn.

Lắp ráp
Tài liệu tham khảo bên ngoài luôn liên quan đến cách tiếp cận ‘tất cả hoặc không có gì’. Hoặc bạn có tất cả các tài liệu tham khảo hoặc chức năng để bỏ tất cả các tài liệu tham khảo.
Một hộp thoại Tham chiếu Bên ngoài hoàn toàn mới thay đổi tất cả những điều đó và phổ biến đối với các bộ phận và tính năng cũng như các cụm.
Điều này cung cấp cho người dùng khả năng phá vỡ, khóa hoặc mở khóa các tài liệu tham khảo riêng lẻ cho các tính năng và bản phác thảo và tài liệu tham khảo cũng dễ tìm hơn, vì chúng có thể được lọc theo trạng thái. Tham chiếu bên ngoài có thể được truy cập và kiểm soát từ bên trong FeatureManager, bằng cách sử dụng công cụ Trực quan tham chiếu động.
Khả năng tạo một hộp giới hạn bao quanh một mô hình với khối lượng tối thiểu đã được giới thiệu cho các bộ phận vào năm ngoái. Trong SolidWorks 2019 Beta, các hộp giới hạn được mở rộng thành các cụm.
Thông tin được tạo bởi hộp giới hạn có thể được xem bằng cách di chuột qua tính năng Bounding Box trong FeatureManager, với kích thước và âm lượng được thêm tự động vào tab Cấu hình cụ thể trong Thông tin Tóm tắt thuộc tính.
Đánh giá thiết kế lớn đã đưa nó vào SolidWorks 2019 Beta, sau khi thất bại trong việc cắt giảm cho bản phát hành năm ngoái. Thời gian phát triển thêm 12 tháng dường như đã được đền đáp, với những cải tiến phát triển vượt ra ngoài các khái niệm được giải thích đầu tiên bởi nhóm SolidWorks.
Chẳng hạn, Gone là khái niệm thay đổi một thành phần thành ‘nhẹ’ hoặc ‘giải quyết’ sau đó được trả về ‘chỉ đồ họa’.
Thay vào đó, trong chế độ Chỉnh sửa, các tính năng và công cụ bổ sung có sẵn thông qua FeatureManager, bao gồm khả năng xem trước và thư mục Mates và truy cập các mặt phẳng tiêu chuẩn trong mỗi thành phần.
Điều mà Large Design Review đã giữ lại từ lần xuất hiện Beta năm ngoái là khả năng chèn và ghép các thành phần mới vào một tổ hợp, và điều này đã được cải tiến để bao gồm khả năng ghép các thành phần được thiết lập bằng cách sử dụng Magnet.


Fillet cho phép bạn kiểm soát phạm vi của cả Fillet và vát dọc theo một chuỗi các cạnh

Phần còn lại tốt nhất
Một trong những niềm vui khi đánh giá phiên bản SolidWorks beta là sự hồi hộp khi khám phá ra một cải tiến không có trong tài liệu chính thức ‘What New’. Đây thường là những cải tiến khiến chương trình beta bị trễ và sau khi mô hình được hoàn thành.
Lần này, chỉ có một trong những cải tiến ẩn này cho bạn biết – nhưng nó chỉ là một trong những cải tiến tốt nhất trong toàn bộ bản phát hành.
Ít nhất, những người làm việc nhiều với các mối hàn chắc chắn sẽ nghĩ như vậy. Một trong những khía cạnh tốn thời gian nhất của việc tạo ra mối hàn là phác thảo các bộ phận, vì vậy cách giải quyết thường được sử dụng.
Những điều này giảm thiểu việc phác thảo, đầu tiên bằng cách tạo ra một mô hình hoặc bề mặt và sau đó bằng cách chuyển đổi các thực thể của các mô hình đó để tạo ra các đường dẫn phác thảo cần thiết.
Thay vào đó, SolidWorks 2019 Beta giới thiệu Hệ thống cấu trúc cho các mối hàn. Điều này sử dụng một kỹ thuật tương tự như được mô tả ở trên, nhưng phủ nhận sự cần thiết phải tạo bản phác thảo 3D.
Các công cụ chính của cấu trúc có thể được thêm đồng thời bằng cách chọn bộ phận hoặc bề mặt bằng cách sử dụng tùy chọn bộ lọc cho các thực thể cần thiết.
Đó là khi một tính năng thứ cấp được thêm vào, khả năng tạo các thành phần cấu trúc mà không phải tạo ra các bản phác thảo bổ sung. Chúng có thể được thêm bằng cách chọn các mặt phẳng hoặc bằng cách chọn các điểm và cung cấp các tùy chọn khoảng cách và tỷ lệ giữa chúng.

Phần kết luận
Có nhiều phiên bản beta của SolidWorks 2018 vượt ngoài sự bắt mắt – và ở đây, tôi chỉ làm nổi bật những cải tiến thực sự nổi bật đối với tôi, trong tổng số hơn 220 cải tiến.
Theo tôi, những điểm nổi bật đó có sẵn Breadcrumb ở con trỏ chuột và bổ sung tính năng Partfer Chamfer / Fillet.
Bên cạnh đó, tôi bao gồm các công việc đã được cải thiện chức năng của công cụ Tham chiếu Bên ngoài. Cả ba sẽ giúp với năng suất tốt hơn.
Trong khi đó, hiệu suất tiếp tục cải thiện, nhờ kiến trúc đồ họa mới. Đây sẽ là một lợi ích, đặc biệt cho những người dùng chuẩn bị đầu tư vào card đồ họa chất lượng cao hơn.
Với SolidWorks, Dassault Systèmes tiếp tục tôn trọng các cam kết mà khách hàng đã đưa ra về độ tin cậy của sản phẩm, đồng thời cung cấp một loạt các cải tiến và tính năng mới ổn định.
Vì những lý do này, SolidWorks xứng đáng nhận được sự chú ý từ bất kỳ người dùng nào muốn đầu tư vào một gói CAD hoàn chỉnh và sẽ cung cấp cho họ nhiều người dùng hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *