Đánh giá: PTC Creo 5.0

Đánh giá: PTC Creo 5.0

Creo đã ra đời gần một phần ba thế kỷ, nhưng các bản phát hành gần đây về sản phẩm kỹ thuật và thiết kế hàng đầu của PTC đã giúp nâng tầm cho công ty ( so với ProE trước đó). Al Dean khám phá những gì Creo 5 mang lại như một game mà người thiết kế thích thú.
Với nguồn gốc từ Pro / Engineering và thành lập ngành công nghiệp tạo mẫu dựa trên thiết kế tham số, Creo đã đi một chặng đường dài kể từ cuối những năm 1980. Trong giai đoạn hiện nay, hệ thống đã phát triển khá an toàn và hiện bao gồm thiết kế, kỹ thuật, mô phỏng, sản xuất và nhiều hơn nữa.


Creo 5 vẫn giữ giao diện người dùng quen thuộc, nhưng cung cấp các tiện ích mới cho phép bạn tập trung tốt hơn vào nhiệm vụ của mình
Nó đã thay thế công nghệ khác trong chặng đường của mình (CoCreate và khả năng mô hình hóa trực tiếp của nó xuất hiện), và ngày nay, đó là một đặc điểm của một hệ thống.
Công ty đằng sau nó đã phát triển tương tự và lan rộng sức mạnh của nó. Vậy điều gì sắp xảy ra trong Creo 5?
Hãy bắt đầu bằng cách xem xét các bản cập nhật và cải tiến sẽ được áp dụng rộng rãi cho sản phẩm lớn người dùng, thay vì những người phù hợp với các danh mục ‘thích hợp’ hơn.
Về giao diện người dùng, Creo đã khá nhất quán trong những lần phát hành gần đây, với sản phẩm lớn các thay đổi tập trung vào việc thêm vào những nét hiện đại hơn mà người dùng mong đợi từ sản phẩm mềm của họ.
Creo đang dần được hiện đại hóa, nhưng theo cách có thể quản lý được đối với cộng đồng người dùng lâu năm và có nhiều kinh nghiệm của nó: giờ đây nó có chế độ toàn màn hình được hỗ trợ bởi các thanh công cụ mini nhận biết ngữ cảnh, vùng chọn và vùng hình học trong phác thảo (như trái ngược với hình học phác thảo đầy đủ).
Các thanh công cụ nhỏ cũng có sẵn trên phạm vi rộng hơn nhiều của các mô-đun của hệ thống và trong cả môi trường 2D và 3D.
Các cập nhật bổ sung cho các công cụ mô hình hóa cốt lõi bao gồm các thay đổi trong cách hệ thống xử lý việc thêm các bản nháp vào các sản phẩm cũng có tính năng làm tròn. Thay vì cố gắng làm xáo trộn toàn bộ, thao tác mới hoạt động ở chế độ nền, loại bỏ các thao tác thay đổi cửa sổ.
Sau đó, nó áp dụng dự thảo cho các mẫu cần thiết và áp dụng lại các vòng. Về điểm này, cũng đáng chú ý làm thế nào Creo có một số tùy chọn rất thú vị khi thêm góc nghiêng vào các sản phẩm; cụ thể, xây dựng trong các mẫu được phác thảo xung quanh đường phân khuôn.
Trong khi các hệ thống khác yêu cầu bạn phân chia mẫu, thao tác góc nghiêng của Creo có các tùy chọn để sử dụng mặt phẳng giữa và xử lý tất cả các hoạt động tạo mẫu có vấn đề đó cho bạn.
Bản cập nhật chung cuối cùng tôi muốn giới thiệu là giới thiệu các bản quét xoắn ốc theo thể tích. Mặc dù tính năng này hoạt động giống như một tính năng quét tiêu chuẩn, nhưng điểm khác biệt ở đây là thay vì quét một mặt phẳng đơn giản xung quanh đường dẫn, trong trường hợp này bạn đang sử dụng một khối hình học. Đó là một sự khác biệt nhỏ, khá tinh tế giữa hai loại, nhưng tính năng kết quả rất khác nhau và được yêu cầu cho nhiều mục đích khác nhau, vì quét thể tích đặc biệt hữu ích cho máy quay cho các cơ chế và một số dạng ren phức tạp hơn.

Tự do, phong cách & ISDX
Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào một lĩnh vực mà Creo mạnh trong nhiều năm – việc sử dụng các công cụ tập trung vào thiết kế công nghiệp để phát triển hình dạng phức tạp.
Khi chúng ta nói “hình dạng phức tạp”, chúng ta đang nói về mô hình bề mặt truyền thống, trong đó tính liên tục của độ cong là điều cần thiết, kiểm soát hình thức là tối quan trọng và trong những năm gần đây, việc sử dụng công nghệ mô hình hóa bề mặt phân khu đã xuất hiện. Các dịch vụ của Creo trong khu vực này được chia thành hai khu vực.
Mô-đun Style (một sản phẩm của Bộ công cụ Thiết kế Bề mặt Tương tác hoặc Bộ công cụ ISDX) cung cấp các công cụ mô hình hóa bề mặt truyền thống mà bạn cần, trong khi mô-đun Freestyle mang các công cụ mô hình hóa 3d như là một trò chơi.
Cập nhật cho mô hình Style cho bản phát hành này là tối thiểu; xét cho cùng, đây là một bộ công cụ đã được phát triển trong 20 năm hoặc lâu hơn, và đã đạt đến một mức độ hoàn thiện nhất định.
Ví dụ: khi bạn xây dựng mối quan hệ G3 (độ cong liên tục) giữa hai mặt, hệ thống sẽ tự động xử lý nâng cấp các đường cong cũng xác định các cạnh kết nối của các mặt đó thành cùng một mức độ liên tục. Nó sẽ cần thực hiện thủ công để hoàn thành trước đây.
Bây giờ, khi tạo các đường cong mới, bạn có khả năng chỉ định một tùy chọn đối xứng, để xây dựng các đường cong khối lượng nhẹ hơn kéo dài qua một mặt phẳng đối xứng. Nó đi kèm tùy chọn đối xứng các đường cong trực tiếp bên trong Style.
Trên mô hình Sub-D, bản cập nhật lớn nhất cho Freestyle là khả năng chuyển sang chế độ hộp để chỉnh sửa các mô hình nặng hơn, đa dạng hình học hơn. Điều này sẽ quen thuộc với những người dùng đã sử dụng các công cụ Sub-D khác. Nó che phủ lưới điều khiển, mang lại cho bạn một mặt thô, nhưng những gì nó mang lại trong độ phân giải, sẽ mang lại tính tương tác, với nhiều phản hồi nhanh hơn cho các chỉnh sửa và cung cấp rõ ràng hơn về cấu trúc liên kết của lưới điều khiển.


Creo 5 giới thiệu một bộ giải tối ưu hóa cấu trúc liên kết cung cấp cho bạn một loạt các ràng buộc biên và các yêu cầu về hiệu suất để áp dụng cho một hình thức bắt đầu, dẫn đến lưới quen thuộc


Hệ thống sẽ tạo mô hình bằng cách sử dụng hình học phụ D, hình học Freestyle, để cung cấp cho bạn một mô hình dễ sử dụng hơn

Gia công bù đắp
Hãy nói một chút về gia công bù đắp. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đã thấy các nhà cung cấp CAD 3D đã nhảy vào ngành sản xuất bù đắp, với mục đích đẩy mạnh chức năng mới trong các công cụ sản phẩm mềm của họ.
Trên thực tế, tôi không nghĩ rằng tôi đã thấy một hệ thống sản phẩm mềm lớn được phát hành trong vài tháng qua không tham chiếu tối ưu hóa cấu trúc liên kết ở dạng này hay dạng khác.
Như bạn có thể mong đợi, Creo 5 không khác về vấn đề này. Tuy nhiên, điểm khác biệt của nó là cách quy trình phù hợp với cả quy trình thiết kế và kỹ thuật hiện có và cấu trúc dữ liệu của Creo. Trong khi Creo 4 mang đến cho chúng tôi khả năng xác định cấu trúc mạng trong các bộ phận của mình, Creo 5 bắt đầu giới thiệu cả công cụ tối ưu hóa cấu trúc liên kết mới và cách thực hiện điều gì đó hữu ích với dữ liệu kết quả.
Trước tiên, quy trình tối ưu hóa: Các công cụ của Creo được xây dựng trên bộ giải VR & D, Genesis. Sau đó, bạn bước qua quy trình quen thuộc để xác định các điều kiện biên, khu vực giữ, giữ lại, v.v., cũng như các mục tiêu tối ưu hóa (để giảm thiểu khối lượng hoặc chuyển vị hoặc tối đa hóa độ cứng) và trường hợp tải (hoặc nhiều trường hợp, nếu bạn có mô đun cao cấp hơn).
Tất cả sau đó được sử dụng để tạo ra một hình thức dựa trên lưới để giải quyết các tiêu chí đó.
Tại thời điểm này, nhiều công cụ tối ưu hóa cấu trúc liên kết đứng đầu, khiến người dùng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng lưới này làm ‘nguồn cảm hứng’ cho một mô hình bề mặt được làm lại.
Những gì Creo làm khác ở đây là cung cấp một hoạt động được gọi là Tái tạo hình học. Điều này sử dụng một mạng lưới các bề mặt phân khu Freestyle, được đặt trên lưới và được đặt đúng vị trí. Không có chỉnh sửa thủ công.
Một cú nhấp chuột đơn giản và đã xong. Tùy thuộc vào mô hình kết quả của bạn, thực thể mô hình tự do sẽ phức tạp, nhưng điều đó có nghĩa là bạn có thể tích hợp nó vào các hoạt động tiếp theo, cho dù đó là thêm các tính năng kỹ thuật, kho gia công để xử lý hậu kỳ hay thứ gì khác.
Điều đáng chú ý là mô-đun này có sẵn trong hai chỗ. Đầu tiên, cấp nhập cảnh (được gọi một cách nhanh chóng là ‘Mở rộng tối ưu hóa cấu trúc liên kết Creo’) cho phép bạn xác định cả hai loại phân tích cấu trúc và phương thức như là một sản phẩm của quy trình tối ưu hóa với đối xứng, ép đối xứng theo chu kỳ và điền vào dưới dạng ràng buộc sản xuất hoặc hình thức. Nó cũng giới hạn số lượng các trường hợp tải được sử dụng để thông báo cho quá trình tối ưu hóa đến ba.
Thứ hai, biến thể Extension Plus mở ra số lượng trường hợp tải bạn có thể xác định, cho phép bạn đưa phân tích nhiệt vào xem xét tối ưu hóa và cung cấp cho bạn phạm vi hạn chế rộng hơn nhiều.
Một cập nhật khác liên quan đến sản xuất phụ gia cho phiên bản này là giới thiệu công nghệ từ loạt Bộ xử lý xây dựng của Materialise, đặc biệt nhắm đến các máy chế tạo kim loại. Về cơ bản, điều này có nghĩa là bạn có thể thiết kế và kiểm tra các bộ phận kim loại của mình trong Creo, sau đó cũng trong hệ thống. Bạn có thể bắt đầu khám phá cách sản xuất một bộ phận trên máy từ Arcam, EOS, Renishaw, SLM, HP và Concept Laser và bố trí các buồng xây dựng của bạn, tạo hỗ trợ, thử nghiệm định hướng, v.v.
CFD tích hợp
Một lĩnh vực chức năng hoàn toàn mới khác là giới thiệu các công cụ Computational Fluid Dynamics (CFD) trực tiếp bên trong Creo.
Mặc dù đã có một loạt các công cụ bổ trợ cho CFD hoạt động cho Creo, đây là lần đầu tiên PTC phát hành một cái gì đó chính thức và được liệt kê trong sổ giá của nó. Công nghệ mà nó đã sử dụng là bộ giải của Simerics, mặc dù không phải là một trong những tên tuổi lớn trong CFD, nhưng vẫn có một lượng người theo dõi rất trung thành.
Về mặt triển khai Creo, quy trình làm việc khá chuẩn. Bạn bắt đầu bằng cách xác định loại nghiên cứu bạn muốn thực hiện, cho dù đó là môi trường bên trong (ví dụ: máy bơm hoặc làm mát bên trong vỏ điện tử) hoặc môi trường bên ngoài (ví dụ khí động học). Sau đó, bạn xác định các loại vật lý bạn muốn sử dụng.
Từ đó, bạn bắt đầu xác định miền CFD từ mô hình CAD của mình. Nếu bạn đang thực hiện một nghiên cứu bên ngoài, điều này sẽ khá dễ dàng vì bạn sẽ có mô hình của mình sẵn sàng để sử dụng. Nếu bạn đang chạy một nghiên cứu dòng chảy bên trong, thì bạn cần phải tạo ra khối lượng chất lỏng của mình. Ở đây, việc có mô hình CAD của bạn bên trong một hệ thống mô hình mạnh mẽ sẽ có ích, vì việc tạo ra khối lượng chất lỏng của bạn gần như chỉ bằng một nút nhấn, một khi bạn có đầu vào và đầu ra bị tắt.
Sau đó, đó là một trường hợp xác định các điều kiện biên, đầu vào, đầu ra và chi tiết chất lỏng, và chạy nghiên cứu của bạn. Bạn sẽ thấy rằng toàn bộ quá trình được tích hợp gọn gàng vào giao diện Creo, với tất cả các yêu cầu học tập của bạn được quản lý thông qua bảng điều khiển ở phía bên trái của giao diện người dùng. Tương tác của bạn với kết quả, trong khi đó, đúng như bạn mong đợi.
Một lần nữa, như với mô-đun / mở rộng tối ưu hóa cấu trúc liên kết, các công cụ CFD trong Creo (được gọi là Phân tích dòng chảy Creo) có bản chất mô-đun. Gói cấp cơ sở (khoảng $ 2.000) cung cấp cho bạn những điều cơ bản để mô phỏng dòng chảy, truyền nhiệt và nhiễu loạn. Gói giữa bổ sung theo dõi hạt, bức xạ, trộn chất lỏng và mô phỏng khung di chuyển, trong số các tính năng khác, và có giá khoảng 5.000 đô la.
Nếu bạn muốn đi sâu vào thế giới thực, CFD đa pha và các động lực phức tạp hơn, thì bạn sẽ cần nhận gói Premium và trả phí giấy phép cao hơn nhiều.

Định nghĩa dựa trên mô hình
Giống như các nhà cung cấp công nghệ khác tập trung vào kết thúc lớn của phổ thiết kế 3D, Creo đã có được các công cụ 3D GD & T (hoặc PMI) trong một thời gian.
Chẳng hạn, Creo 4 đã giới thiệu một mô-đun mới hướng dẫn người dùng thông qua ứng dụng chú thích dựa trên tiêu chuẩn cho mô hình 3D. Được hợp tác với Sigemtrix, một chuyên gia trong lĩnh vực này, mô-đun xử lý quy trình gọn gàng và hiệu quả, cho phép bạn nhanh chóng tạo dữ liệu phù hợp với tiêu chuẩn đã chọn và kiểm tra xem nó có bị hạn chế hoàn toàn không.
Creo 5 mở rộng công việc này, để cho phép bạn thêm các truy vấn ngữ nghĩa vào mô hình của mình bằng GD & T bạn đã xác định. Vì vậy, khi thay đổi thiết kế xảy ra hoặc bạn đang điều khiển sản phẩm của mình theo kiểu tự động, thì điều đó sẽ giúp trích xuất bất kỳ GD & T nào bị tách rời với dữ liệu gốc hoặc dữ liệu tham chiếu.
Bản phát hành này cũng chứng kiến sự bắt đầu công việc để tự động hóa việc tạo các chế độ xem bản vẽ từ dữ liệu hỗ trợ 3D PMI. Trường hợp đầu tiên này cho phép bạn nhanh chóng in hoặc PDF cố định, chính thức ‘chế độ xem trạng thái’. Mặc dù hiện tại bạn không thể sắp xếp chúng trên một tập các bản vẽ, bạn có thể thấy mọi thứ đang hướng tới đâu.
Cre tích hợp CAM
Đã được một thời gian kể từ khi PTC nói về mã CAM tích hợp Creo. Như những người dùng chuyên nghiệp / Kỹ sư lâu năm sẽ biết, PTC luôn có sẵn các công cụ CAM và, hơn mười năm trước, những công cụ này đã được tăng cường với việc mua lại NC Graphics của công ty. Nhưng với việc phát hành Creo 5, chủ đề này đã được tái hiện như một điểm nhấn.
Nói tóm lại, có một bộ công cụ CAM mới có sẵn trong phiên bản này, dựa trên công cụ ModuleWorks CAM và giải quyết các máy móc sản xuất trừ từ các hoạt động gia công tốc độ cao 3 trục thông thường hoặc làm vườn đến các hoạt động 3 + 2. (Vẫn chưa có sản phẩm nào trên 5 trục đồng thời).


Mô-đun CFD mới của Creo cho phép bạn thực hiện mô phỏng dòng chất lỏng và mô phỏng truyền nhiệt
Thực tế mở rộng & IOT
Chủ đề cuối cùng mà chúng tôi sẽ đề cập là công việc của PTC về thực tế Augmented (AR) và Internet vạn vật (IoT).
Điều này đã tiến bộ đáng kể kể từ Creo 4; trong bản phát hành đó, công ty đã giới thiệu một bộ công cụ cho phép người dùng tạo bộ dữ liệu AR có thể được chia sẻ với bất kỳ ai, trực tiếp từ ứng dụng.
Trong Creo 4, điều này đã chuyển đổi mô hình Creo của bạn, cho phép bạn thêm vào một ‘ThingMark’ cho phép ứng dụng xem ID thành tập dữ liệu chính xác (chúng được lưu trữ trên đám mây) và đưa ra tỷ lệ. Mặc dù đây là một tập hợp con của các công cụ Vuforia của PTC, nhưng nó thú vị và dễ sử dụng hơn – đặc biệt là chìa khóa để khiến mọi người dùng thử AR như một phương tiện để xem xét thiết kế.
Đối với Creo 5, công việc này đã tiếp tục. Trong trường hợp đầu tiên, khả năng đã thay đổi, do đó bạn không cần Thingmark cho thang đo.
Thay vào đó, các ứng dụng sẽ sử dụng theo dõi không gian và nhận thức về các yếu tố xung quanh để tìm ra cách hiển thị mô hình của bạn theo tỷ lệ chính xác, được xác định. Điều này là khá ấn tượng.
Ngoài ra, bạn cũng có một bộ kiểm soát lớn hơn đối với quyền truy cập vào dữ liệu bạn tạo, chẳng hạn như kiểm soát truy cập mật khẩu giúp quản lí ai có thể xem dữ liệu AR của bạn.
Trên IoT, Creo 4 đã có một loạt các công cụ được giới thiệu cho phép liên kết các mô hình Creo với dữ liệu IoT được lưu trữ trong nền tảng Thingworx của PTC. Ví dụ, Mô-đun Thông tin Sản phẩm của Creo cho phép người dùng kết nối với dữ liệu từ một sản phẩm vật lý, cho dù đó là liên kết một-một trực tiếp hay liên kết sử dụng dữ liệu tổng hợp.
Với sự phát triển hơn nữa cho Creo 5, giờ đây bạn có thể xây dựng các cảm biến trong mô hình kỹ thuật số của mình sẽ khớp với các cảm biến trong lĩnh vực vật lý và quan trọng hơn là sử dụng sự tích hợp đó trong môi trường mô phỏng. Vậy điều đó có ý nghĩa gì?
Nói tóm lại, điều đó có nghĩa là bạn không chỉ có thể di chuyển mô hình kỹ thuật số của mình bằng cách sử dụng dữ liệu từ thế giới thực mà còn sử dụng các cảm biến vật lý để thúc đẩy các nghiên cứu mô phỏng. Tiềm năng của điều này là rất lớn, nhưng cũng có một vài công cụ bổ sung mà chúng tôi đã nghe nói về điều đó sẽ khiến điều này trở nên mạnh mẽ hơn, trong những tháng tới, vì vậy hãy theo dõi vào khoảng tháng 6.
Tóm lại
Một vài năm trước, bạn có thể nghĩ rằng lãnh đạo của PTC có tất cả nhưng đã từ bỏ sản phẩm CAD 3D cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của mình. Thế giới quản lý dịch vụ và IoT dường như là nơi tập trung thực sự của nó.
Nhưng sự thật rằng những gì công ty đã thực sự làm là mở rộng sự tập trung của mình vào thế giới mới của IoT, nhưng theo cách đó có nghĩa là thiết kế 3D và dữ liệu mà nó tạo ra ở giai đoạn trung tâm.
Chiến lược đó dường như đã có tác động gõ cửa mạnh mẽ đối với các tài nguyên phát triển đã cam kết với Creo, vì một vài bản phát hành cuối cùng của gói đã rất ấn tượng.
Creo 5 cũng không thất vọng. Công ty rõ ràng nghiêm túc về sản xuất phụ gia và, xem xét vị trí của nó trong ô tô (đặc biệt là hệ thống truyền động) và hàng không vũ trụ (đặc biệt là đầu cuối phòng thủ của quang phổ), cũng như một số ngành công nghiệp vận tải khác, không có gì ngạc nhiên.
Điều thú vị là cách PTC xử lý toàn bộ quy trình công việc, từ tối ưu hóa biểu mẫu theo chức năng, cho phép bạn lên kế hoạch sản xuất bên trong công cụ thiết kế của mình, sau đó cho phép gia công các biểu mẫu được tối ưu hóa và xử lý hậu kỳ.
Đây là một khía cạnh mà nhiều nhà cung cấp khác đã bỏ lỡ hoàn toàn. Sau đó, PTC đang thực hiện việc đưa các hệ thống thiết kế kỹ thuật và thiết kế kỹ thuật số cùng với thế giới vật lý, cho phép người dùng không chỉ điều khiển động lực lắp ráp mà còn thực hiện công việc mô phỏng sử dụng dữ liệu chụp trong thế giới thực. Một lần nữa, đây là điều mà ít nhà cung cấp khác đang làm ngay bây giờ.
Nhưng hãy xem xét tác động nếu bạn liên kết thành công hai lĩnh vực đó. Ví dụ, hãy tưởng tượng một board được liên kết trực tiếp với các biến thể đã có trên thị trường, một bỏad có thể sử dụng dữ liệu trong thế giới thực để điều khiển các thói quen tối ưu hóa trên các thành sản phẩm chính, điều chỉnh các biến thể hoạt động kém (hoặc thực sự, được chế tạo quá mức ), mô phỏng một hình thức mới, tốt hơn và chuẩn bị cho sản xuất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *