Đánh giá phần mềm IronCAD 2018

Đánh giá phần mềm IronCAD 2018

Bởi Ralph Grabowski
Trong lịch sử ngành công nghiệp, đã có một vài hệ thống MCAD tác động mạnh cách chúng ta nghĩ rằng thiết kế nên được thực hiện. Họ làm cho tác động của họ, thay đổi cách làm việc của chúng tôi

Ví dụ, Alibre đã chứng minh rằng MCAD có thể chạy trên máy chủ từ xa và được hiển thị qua Internet trên máy tính cục bộ. Hôm nay, chúng tôi gọi đây là CAD trên đám mây,  nhưng phiên bản trực tuyến của Alibre đã thất bại, vì năm 2000 Internet quá chậm. Chương trình được viết lại như một chương trình máy tính để bàn và vẫn còn đó cho đến ngày nay.


Hình 1: Thu phóng và xoay mô hình lắp ráp lớn trong IronCAD 2018

XCAD đã được ra mắt với mức giá giảm 500 đô la trong thời đại MCAD được cho là có giá 5.000 đô la hoặc thậm chí 50.000 đô la mỗi bản. Sau đó, gói CAD mới nổi đã đưa ra tuyên bố gây chú ý rằng nó sẽ bán được một triệu bản trên toàn thế giới – tại thời điểm 100.000 được coi là một con số thực sự lớn. Nó cũng thất bại khi không thể cập nhật phần mềm đủ nhanh. Lần cuối tôi nghe nói, nó chỉ được bán ở Hồng Kông. (Lưu ý rằng có nhiều hệ thống không liên quan khác có tên là Drake XCAD,.) Tuy nhiên, nó đã đi tiên phong trong ý tưởng rằng phần mềm MCAD có thể có giá $ 500 hoặc thậm chí $ 0 và nhà cung cấp có thể bán được một triệu bản trở lên.

TriSpectives đã giới thiệu cho chúng tôi tính tương tác trong MCAD, chẳng hạn như kéo và thả 3D IntelliShapes từ các danh mục lên các mô hình, hoàn thành với giao phối (a.k.a. snaps hình học). Nó có 3D Minh họa để tạo các bản vẽ 2D của các mô hình 3D. SmartRender đã điều chỉnh các chế độ Render để duy trì tốc độ và con trỏ TriBall  ( khối rắn được chỉnh sửa tương tác)

Trên thực tế, TriSpectives đã trình bày sự dễ sử dụng triệt để đến nỗi một nhà phê bình khác đã tuyên bố chương trình mới sẽ trở thành kẻ hủy duyệt Pro / E., Nhưng  Pro / E đã phát triển mạnh trong khi TriSpectives bị khai tử. Doanh số thất bại không phù hợp với sự cường điệu, và tôi đã lập luận rằng rất nhiều sự tương tác đã gây khó chịu cho các kỹ sư . MCAD thực sự, rốt cuộc, được cho là khó thành thạo, không dễ sử dụng như MS Paint.

Sau sự sụp đổ của nó, TriSpectives đã được chia thành nhiều phần: Autodesk đã mua một số công nghệ, trong khi chương trình MCAD được đổi tên thành IronCAD. Ngày nay, nó thuộc sở hữu của công ty phần mềm Trung Quốc CAXA dưới tên IronCAD LLC và có giá khoảng 4.000 đô la. Người dùng chính của IronCAD là nhà thiết kế máy và nhà chế tạo kim loại tấm.

Các tính năng độc đáo của IronCAD

Hôm nay, rất hiếm khi tìm thấy một chương trình MCAD mà không có một trong những đổi mới giao diện người dùng được giới thiệu lần đầu tiên bởi các lập trình viên xuất sắc của TriSpectives. Tuy nhiên, IronCAD vẫn tiếp tục sự độc đáo. Tôi nghĩ, đó là hệ thống MCAD duy nhất cung cấp cả hạt nhân mô hình chính – Parasolid hoặc ACIS. Bạn chọn một trong số họ khi bạn cài đặt chương trình. Chẳng hạn, bạn sẽ chọn Parasolid khi bạn làm việc nhiều với Solidworks hoặc Solid Edge / NX; chọn ACIS nếu bạn làm việc với Inventor hoặc BricsCAD.


Hình 2: Bản vẽ IronCAD có thể bao gồm nhiều trạng thái của một cơ cấu được hiển thị bằng các màu khác nhau

Ngay trước khi Siemens PLM ra mắt Công nghệ đồng bộ để thực hiện cả mô hình hóa trực tiếp và dựa trên lịch sử trong một mô hình, IronCAD là người đầu tiên kết hợp hai hệ thống mô hình hóa.

IronCAD 2018 giữ lại tất cả các chức năng UI từ bản phát hành đầu tiên đó và đã tăng thêm trong hai thập kỷ sau đó, một cách tự nhiên. Hình dạng linh hoạt là phiên bản thuận tiện hơn của IntelliShapes; khi bạn đặt chúng, chúng sẽ tự động cắt qua các bộ phận và – nếu cần – nhắc về kích thước.

Dưới đây, một ví dụ về trí thông minh trong IronCAD: Mô hình một ống và sau đó cắt 45 độ. Khi bạn đặt ống tiếp theo, IronCAD sẽ sử dụng cùng một phôi và tự động cắt 45 độ khỏi mặt hàng mới.

Thật không may, không phải tất cả IntelliShapes đều là Hình dạng linh hoạt, nhưng đại diện của IronCAD nói với tôi rằng họ đang thêm nhiều hơn vào danh mục khi khách hàng yêu cầu chúng. Trên thực tế, công ty đang làm cho trí thông minh thiết kế trong Hình dạng linh hoạt có sẵn cho người dùng không phải là nhà thiết kế. Họ thấy sự tích hợp dễ sử dụng phù hợp cho nhân viên bán hàng, vì vậy họ có thể kết hợp thiết kế sơ bộ trong khi ngồi với khách hàng. Các bộ phận công nghiệp bổ sung có sẵn miễn phí từ các trang web trực tuyến, chẳng hạn như Traceparts.

Trong MCAD truyền thống, một phần được mô hình hóa trên mỗi bản vẽ (hoặc tab) và sau đó nhiều phần được nối vào một cụm. IronCAD không có giới hạn đó, vì bản vẽ của nó có thể có nhiều phần như bạn muốn; tạo một khối lắp dễ dàng như chọn các bộ phận và nhấp vào nút Assembly.

IronCAD 2018

Để giúp bắt đầu với IronCAD 2018 dễ dàng hơn, có một giao diện người dùng mới giúp giảm các lệnh được hiển thị bởi Ribbon. Đối với những người đến từ Inventor hoặc Solidworks, một  phác thảo bắt đầu trên mặt phẳng xy, như họ mong đợi, nhưng đây không phải là cách mà IronCAD thường hoạt động.

Nhấn phím ‘S ” sẽ hiển thị giao diện trên màn hình đã có trong IronCAD trong một thời gian dài, nhưng bây giờ xuất hiện tại con trỏ và có hình dạng vòng mới; nó được gọi là màn hình hiển thị tự động của người dùng. Lệnh trong IronCAD cho biết nó có thêm lợi thế là phơi bày các lệnh hữu ích mà người dùng thậm chí không biết có sẵn.

Hiệu suất lắp ráp lớn là một vấn đề lớn trong MCAD những ngày này. Nếu máy tính của bạn có GPU chuyên dụng, từ nVidia hoặc AMD, IronCAD 2018 sẽ phóng to và xoay các cụm rất lớn một cách trơn tru. Mẹo để thay đổi tốc độ từ 4-6fps thành 40-60fps là tạm thời tắt trong suốt, các cạnh và phản chiếu.

Chế độ cơ chế của máy tính là một nơi chúng ta xoay các bộ phận để xem chúng di chuyển và kiểm tra va chạm. Trong IronCAD 2018, phát hiện va chạm nhanh hơn và đơn giản hơn với các thành phần được chọn: Bạn thấy cảnh báo màu đỏ chỉ cho một vài phần chúng tôi chọn.

Khi chúng ta tạo các bản vẽ từ cơ cấu, bây giờ chúng ta có thể chỉ định các chế độ xem vị trí thay thế, để hiển thị cơ chế ở trạng thái thu gọn, trạng thái mở rộng hoàn toàn và trạng thái bình thường. Mỗi vùng có thể có một phong cách, màu sắc và linetypes khác nhau. Chúng ta có thể định kích thước giữa các trạng thái khác nhau, để hiển thị độ dài của phần mở rộng và góc quay.

Chức năng thu nhỏ gói phần mềm đơn giản hóa các mô hình. Điều này hữu ích khi chia sẻ mô hình, để giảm kích thước hoặc ẩn các khía cạnh độc quyền. Với nó, chúng tôi chỉ định phần nào chúng tôi muốn giữ và phần nào cần xóa, chẳng hạn như tất cả các lỗ nhỏ hơn một kích thước nhất định hoặc tất cả các chi tiết ẩn.

Hình 3: Xem mô hình IronCAD 3D trong trình duyệt Web Chrome

IC Web Viewer xuất mô hình dưới dạng tệp HTML để bất kỳ trình duyệt Web hiện đại nào cũng có thể xem mô hình đó. Có một số loại. Các phiên bản đầy đủ hoặc dữ liệu thấp dành cho máy tính xách tay hoặc thiết bị di động trong khi phiên bản cục bộ hoặc máy chủ dành cho mạng cục bộ hoặc cho máy chủ trên Web. Khi được mở trong trình duyệt, chúng ta có thể chuyển đổi rõ ràng các bộ phận, thay đổi hướng nhìn, phân chia các mô hình và đặt các loại Render khác nhau.

Tính năng mới tôi thích nhất là các mẫu mặc định cho các trang tính, được gọi là Tạo bản vẽ hàng loạt. Các mẫu xác định vị trí của các khung nhìn, cũng như hướng xem, các khung nhìn phẳng hoặc gập và thậm chí các khối tiêu đề. Các yếu tố có thể được tắt, chẳng hạn như ốc vít, bề mặt và đường cong 3D. Các khung nhìn được tạo tự động, một cách tự nhiên, có thể được chỉnh sửa và định kích thước khi cần.

IronCAD 2018 hỗ trợ nhiều mẫu bản vẽ. Sau khi thiết lập, một nhấp chuột sẽ thiết lập nhiều trang tính với bố cục được chỉ định. Sheet có thể được chia sẻ với các bản vẽ khác. Liên quan đến tự động hóa bố cục, bây giờ chúng ta có thể chỉ định cạnh nào của phần kim loại tấm thẳng hàng với trục x và vị trí của điểm gốc. Các khung nhìn được chọn có thể được xuất ra, chẳng hạn như các tệp DWG.

Phím ‘S lần đầu tiên cũng có sẵn ở chế độ trang tính và rất hữu ích để đo kích thước các phần phẳng. Các phím tắt mới điều chỉnh giao diện của từng kích thước, chẳng hạn như di chuyển văn bản và chuyển văn bản tiền tố và tiền tố cho các kích thước riêng lẻ. Các thuộc tính của bất kỳ kích thước nào đều có thể được điều chỉnh và áp dụng ngay lập tức bởi IronCAD 2018; không cần phải xóa và áp dụng lại, như trong một số gói CAD khác.

Một danh sách các chuỗi do người dùng xác định có thể được xác định trước – chẳng hạn như Kiểu, Chung và Trước – sau đó nhanh chóng được chọn trong khi đặt kích thước. Một tính năng mới cuối cùng tôi muốn đề cập: Số lượng lỗ tự động. Chúng tôi sử dụng nó để đặt một chỉ dẫn vào một lỗ và văn bản của chỉ dẫn đó sẽ báo cáo số lượng của tất cả các lỗ có kích thước đó.

IronCAD là một sản phẩm đáng chú ý đã dẫn đầu ngành trong hai thập kỷ. Nó có giá thấp hơn một chút so với các gói MCAD tầm trung khác, nhưng bao gồm nhiều hơn các phiên bản cơ sở của đối thủ. Các tính năng mới đáng chú ý trong bản phát hành sắp tới cho thấy IronCAD đã mất vị trí dẫn đầu. IronCAD 2018 đã xuất xưởng vào khoảng tháng 12 năm 2017.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *