Đánh giá: MathCAD Prime 4

Đánh giá: MathCAD Prime 4

Mục lục

Đối với một số người, một bản phát hành phần mềm toán học khác cũng thú vị như một cuộc hẹn nha khoa, nhưng bất kỳ công cụ nào để giảm bớt gánh nặng thực hiện các phép tính toán học là một tin tuyệt vời. Scott Wertel điều tra việc phát hành hệ thống toán học hàng đầu của PTC
Từ năm 2012 (tài liệu tham khảo sớm nhất tôi có thể tìm thấy), PTC đã xuất bản lộ trình của mình cho MathCAD. Mặc dù chỉ là ước tính, những nhà phát triển ở PTC đã và đang đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng để đạt được các mục tiêu lộ trình.


MathCAD dành cho việc xác minh, xác nhận, tài liệu và sử dụng lại các tính toán kỹ thuật
Hai điểm đáng chú ý trong lộ trình: 1) MathCAD Prime đang chuyển sang chu kỳ phát hành 12 tháng, tăng từ chu kỳ 18 tháng và 2) MathCAD v15 vẫn đang được cập nhật để hỗ trợ người dùng kế thừa.
Mặc dù tôi muốn có một cái gì đó để hiển thị cho bảo trì / đăng ký hàng năm của mình, tôi thường không triển khai một bản phát hành phần mềm mới mỗi năm. Đó chỉ là quá nhiều quản trị và tôi có nhiều việc phải làm hơn. Nhưng MathCAD đã thực hiện nâng cấp dễ dàng.
Đầu tiên, trang web hỗ trợ của nó luôn được cải thiên tốt hơn – giảm bớt quá trình tải xuống các bản cập nhật phần mềm và tệp giấy phép. Thứ hai, nhiều phiên bản MathCAD có thể được cài đặt đồng thời trên cùng một máy tính. Tôi có Prime 3.1, Prime 4.0 và v15 M045 đều chạy theo giấy phép Prime 4.0 hiện tại của tôi trên Surface Pro 3 với Windows 10.

Giữ IP của bạn được bảo vệ

MathCAD Prime 4.0 bổ sung các tính năng mới để bảo vệ tài sản trí tuệ của bạn – Bảo vệ và khóa khu vực. Khi kết hợp với các khu vực đóng mở, sự kết hợp này cung cấp tất cả các cấp độ bảo vệ để thực hiện các tính toán quan trọng có thể chỉnh sửa, không thể chỉnh sửa hoặc ẩn.
Các khu vực có thể được bảo vệ bằng cách đặt mật khẩu trên khu vực đó. Điều này cho phép người dùng xem các tính toán, nhưng không chỉnh sửa chúng. Trạng thái hiển thị của một khu vực được bảo vệ cũng có thể bị khóa. Khóa một khu vực trong trạng thái lỗi của nó ẩn nội dung của khu vực đó, nhưng khu vực đó vẫn được sử dụng bởi bảng tính. Để thêm một mức xác minh cho bảo vệ, dấu thời gian có thể được thêm vào khi bảo vệ một khu vực.

Chỉnh sửa tốc độ

Tốc độ là chìa khóa, đặc biệt là khi chỉnh sửa các tài liệu lớn hoặc phức tạp.
Hiệu suất tăng phạm vi nhanh hơn từ 2 đến 100 lần, tùy thuộc vào hoạt động, dựa trên thử nghiệm hiệu suất được thực hiện bởi nhóm MathCAD. Các tập tin lớn hơn sẽ thấy một sự cải thiện lớn hơn.
Những cải tiến lớn nhất nằm trong lĩnh vực thiết lập trang: lề, định hướng và chuyển đổi chế độ xem.
Cải thiện vừa phải xảy ra với thao tác trang: thêm hoặc xóa khoảng trống, thay đổi kích thước lưới và chọn hoặc bỏ chọn vùng. Cuối cùng, một số cải tiến sẽ được chú ý khi thực hiện thay đổi định dạng cho các vùng văn bản hoặc toán học.
Hiệu suất của lô cũng được cải thiện bằng cách tăng bộ dữ liệu từ 500.000 điểm trên mỗi dấu vết trên Lô XY trong các phiên bản trước của Prime lên 2.000.000 điểm trên mỗi dấu vết trong Prime 4.0.

Gói hàng

Tôi nhớ các nghiên cứu ở đại học của tôi, trong đó vấn đề bài tập về nhà là một vấn đề duy nhất mất 10 trang và 3 giờ để hoàn thành. Điện tử là môn khó khăn để làm. Bạn có thể tưởng tượng một phương trình bảng tính, với tất cả các dấu ngoặc đơn đó, được hiển thị trên một dòng không?
Đầu tiên, kiểm tra và xác minh nó là không thể. Thứ hai, không có cách nào để in phương trình đó để chuyển sang bài tập về nhà. Prime 4.0 giải quyết vấn đề đó bằng cách giới thiệu Breaking Equation.
Phương trình phá vỡ trong Prime 4.0 được tăng cường đáng kể so với việc hiển thị các phương trình trên nhiều dòng trong MathCAD kế thừa. Legacy MathCAD thường phải giới thiệu các biến bổ sung và kết hợp các phương trình với một cách giả định.
Prime 4.0 là một dòng chữ có thể được thực hiện sau khi phương trình được viết bằng cách sử dụng

để chuyển đổi gói hoặc gói có thể được thực hiện khi bạn nhập bằng phím tắt.


Sơ đồ MS PowerPoint được nhúng vào bảng tính MathCAD

Đối tượng liên kết và nhúng

Theo tôi, tính năng thú vị nhất đối với Prime 4.0 với toàn bộ khả năng của MathCAD là một thùng chứa OLE. Bất cứ ai quen thuộc với ứng dụng Office đều biết cách chèn Đối tượng, bằng cách tạo đối tượng mới hoặc bằng cách chèn tệp hiện có.
Hộp thoại cho lệnh chèn đối tượng thường bao gồm một tùy chọn để hiển thị tệp dưới dạng biểu tượng hoặc để liên kết đối tượng được nhúng với tệp gốc.
Cuối cùng, MathCAD đang có được chức năng tương tự như các tài liệu văn bản, theo ý kiến của tôi, đã quá hạn.
MathCAD được coi là một hệ thống tài liệu toán học. Mặc dù tôi thừa nhận rằng đó là một công việc tuyệt vời trong vấn đề đó, đôi khi việc truyền đạt một ý tưởng cần nhiều hơn các phương trình và từ ngữ. Bằng cách bao gồm các đối tượng OLE, các đối tượng như sơ đồ hoặc bảng dữ liệu hoặc thậm chí đồ họa CAD, toán học sẽ được ghi lại rõ ràng hơn.
Việc có một bộ chứa OLE thích hợp bên trong MathCAD sẽ giúp bạn tránh khỏi việc quản lý tệp.
Tôi không phải theo dõi các tệp nguồn của mình một cách độc lập với tài liệu MathCAD của mình nữa.

Chuyển đổi thành văn bản

Mặc dù các cải tiến hiệu suất được thiết kế để tiết kiệm thời gian, nhưng trình tiết kiệm thời gian lớn nhất đối với tôi là sử dụng Windows Clipboard.
Quá nhiều lần tôi cần sao chép và dán một phần nhỏ tài liệu MathCAD của mình vào bản trình bày để thảo luận.
Tôi thường phải lấy một ảnh chụp màn hình của khu vực và cắt nó thành một cái gì đó phù hợp với bài thuyết trình của tôi. Với Prime 4.0, việc sao chép và dán nhiều vùng vào các ứng dụng của bên thứ ba trở nên dễ dàng hơn nhiều.
Trọng tâm của quy trình sao chép-n-paste là đưa các vùng MathCAD vào MS Word. Hãy đối mặt với nó, điều đó có ý nghĩa nhất. Nhiều như MathCAD được thiết kế để trở thành một hệ thống tài liệu toán học, nó không phải là một trình xử lý văn bản. Có một số nội dung yêu cầu xử lý văn bản, bao gồm viết báo cáo kỹ thuật chi tiết, có phân tích dưới dạng một tập hợp nhỏ của báo cáo tổng thể. Việc đưa các vùng MathCAD đó vào MS Word dẫn đến một mớ hỗn độn.
Mặc dù có thể có một số trường hợp chuyển ít hơn, kết quả tốt hơn và dễ dự đoán hơn trước. Mặc dù vậy, đừng mong đợi các phương trình và đồ thị sẽ cập nhật theo thời gian thực.
Vì thế, bạn sẽ cần đưa tệp MathCAD dưới dạng đối tượng OLE vào Word. Đối với những lần sao chép và dán không hoàn toàn cắt nó, một tùy chọn xuất mới có sẵn. Bảng tính MathCAD có thể được lưu dưới dạng tệp Rich Text Format (rtf) và tệp đó được mở trong trình xử lý văn bản yêu thích của bạn.
Một điều tôi nhận thấy vẫn còn thiếu, đó là Prime 4.0 không thể lưu thành định dạng MathCAD cũ. Một tiện ích dịch thuật đặc biệt vẫn được yêu cầu để chuyển từ các định dạng xmcd và mcd kế thừa sang định dạng mcdx.

Và mặc dù trình dịch có sẵn dưới dạng một lệnh trên thanh ruy-băng đầu vào / đầu ra, nó vẫn chưa phải là một phần không thể thiếu của lệnh Mở tệp. Có lẽ đó là một cái gì đó để đưa vào lộ trình bởi vì sau khi tôi chuyển đổi một tập tin, tôi hy vọng nó sẽ tự động mở.
Mở tệp đã chuyển đổi không phải là bước thứ yếu trong quy trình.

Cuối cùng

MathCAD Prime 4.0 không đi kèm với bất kỳ tính năng hào nhoáng nào. Thay vào đó, nó mang lại những cải tiến tiến bộ cho nhu cầu thực tế và cải tiến hiệu suất.
Mặc dù một số người dùng sẽ phàn nàn rằng quy trình làm việc chính xác của họ từ các phiên bản cũ của MathCAD vẫn không được hỗ trợ và những người khác sẽ phàn nàn rằng các bảng tính kế thừa của họ vẫn không chuyển đổi chính xác, mỗi phiên bản Prime mới.
Có những tính năng tiết kiệm thời gian có sẵn trong Prime không tồn tại trong các phiên bản cũ.
Có các tính năng sử dụng khác là tốt. Và, hiệu năng của MathCAD Prime, đối với tôi, luôn vượt trội so với các phiên bản cũ. Với sự tích hợp với Creo Engineering Notebook và thậm chí cả Solidworks (kể từ Prime 3.1 thông qua API MathCAD), ngày càng có nhiều khả năng sử dụng sức mạnh của MathCAD trong giai đoạn thiết kế mô hình CAD.
Hy vọng rằng sớm có bản tích hợp với Solid Edge và Inventor.
Trong thời gian chờ đợi, hãy tiếp tục theo dõi các cập nhật lộ trình thông qua Cộng đồng PTC. MathCAD Prime 5 có một số cải tiến thú vị theo lịch trình dự kiến, cải tiến hiệu suất cho công cụ toán học và hơn thế nữa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *