Đánh giá: CGTech Vericut 8.1

Đánh giá: CGTech Vericut 8.1

Mô phỏng là một sản phẩm tiêu chuẩn của lập trình máy CNC nhưng nếu bạn đang thực sự xác minh mã G của mình, một hệ thống tách biệt với hệ thống CAM của bạn là cách xử lý duy nhất để thực hiện

Nếu bạn đã phát triển mã G để chạy trên máy CNC (cho dù đó là máy tiện, máy phay hay thứ gì đó kỳ lạ hơn) tại bất kỳ thời điểm nào trong 30 năm qua, nhiều khả năng bạn đã bắt gặp mô phỏng là một sản phẩm của quá trình đó. Với mô phỏng CAM, hệ thống CAM sử dụng kết hợp hình học dao cắt, chuyển động của dao cắt đó thông qua tài liệu của bạn, kiến ​​thức về mô hình của bạn và một số thủ thuật thông minh để đưa ra đại diện cho sản phẩm cuối cùng của bạn.

Vericut cho phép bạn mô phỏng và xác minh mọi thứ ảnh hưởng đến chất lượng của bạn

Vậy làm thế nào để biết CNC khác với mô phỏng CAM chỗ nào? Câu trả lời nằm ở thực tế đơn giản là trong khi các nhà cung cấp phần mềm CAM nỗ lực hết sức để đảm bảo các hoạt động CAM của họ không có lỗi, thì thực tế là bạn đang sử dụng cùng một hệ thống để mô phỏng mã có nghĩa là bất kỳ lỗi nào ở bất kỳ đâu trong toàn bộ quá trình, cho đến khi bạn bắt đầu cắt kim loại.

Đây là nơi xác minh các bước vào quy trình. Bằng cách tách quy trình, sử dụng một bộ công cụ độc lập, có thể mô hình hóa hệ thống hoàn chỉnh. Một hệ thống xác minh cho phép bạn kiểm tra mọi hoạt động, mọi chuyển động của đầu cắt trong giới hạn của máy và đảm bảo rằng nó hoạt động như mô tả khi cần.

Đây là mục đích mà Vericut của CGtech đã xây dựng danh tiếng của mình trong hơn 17 năm qua kể từ khi phát hành. Khái niệm là Vericut phát triển một hệ thống ngắt kết nối với mọi giải pháp sản phẩm mềm độc quyền và cho phép bạn mô phỏng mọi thứ, từ chuyển động của dao cắt / chi tiết gia công, thông qua va chạm với máy (và liên kết), tất cả được điều khiển bởi một bản sao của bộ điều khiển.

Chỉ bằng cách này, bạn có thể thực sự biết rằng các đường chạy dao và thao tác trên màn hình của bạn sẽ hoạt động.

Bây giờ, rõ ràng đây là một khoản đầu tư lớn về cả nỗ lực và thời gian, nhưng thực tế là khi các công cụ máy móc trở nên phức tạp hơn (hãy nhìn vào máy quay đa trục chính ngày nay hoặc các loại máy mới hơn kết hợp gia công với kim loại phụ gia), có nhiều khả năng xảy ra lỗi. Ngoài ra còn có một thực tế là nếu bạn đang tìm kiếm máy công cụ thép trị giá 50 nghìn đô la cho bảng điều khiển cửa bị dập, bạn thực sự không muốn tìm lỗi khi bạn đã bắt đầu gia công.

Đây là lý do tại sao Vericut đã phát triển trong sự chấp nhận trong rất nhiều ngành công nghiệp tập trung tiên tiến. Trong nhiều lĩnh vực của ngành hàng không vũ trụ (nghĩ: nhiệm vụ quan trọng, các bộ phận lớn, hợp kim đắt tiền tích hợp kỳ lạ), các công cụ máy CNC không thể được tạo ra cho đến khi các hoạt động đã được thông qua quy trình xác minh Vericut đầy đủ.

Hướng dẫn nhanh cách sử dụng Vericut

Kể từ lần cuối chúng tôi xem xét Vericut, hệ thống đã trải qua một vài bản phát hành cập nhật tốt, vì vậy có lẽ tốt nhất là bắt đầu với những điều cơ bản.

Về cơ bản, bạn bắt đầu với sản phẩm của mình từ hệ thống CAD của bạn, thêm nó vào một mô hình chính xác của công cụ máy móc, áp dụng các hoạt động của bạn và thực hiện quy trình cho đến khi sản phẩm đó kết thúc – tất cả trong cùng một môi trường.

Giao diện người dùng đã được làm mới để cho nó phù hợp hơn với mong đợi của người dùng ngày nay và mọi thứ đều được bố trí khá hợp lý. Không giống như nhiều hệ thống tập trung vào thiết kế 3D, Vericut yêu cầu một số cửa sổ và phương thức tương tác với các dữ liệu khác nhau tạo nên một dự án.

Có lẽ điểm khởi đầu đầu tiên là mô hình công cụ máy móc. Như chúng ta đã thảo luận, sức mạnh của Vericut nằm ở chỗ bạn đang xác minh các đường chạy dao của bạn dựa trên cả biểu diễn 3D chính xác của công cụ máy của bạn, chính mã G và bản sao kỹ thuật số của bộ điều khiển máy kết nối cả hai.

CGTech có một thư viện lớn gồm nhiều công cụ máy móc hiện có, nhưng sẽ luôn có một số hình thức thích ứng để giải thích cho sự thay đổi của từng cá nhân trong từng thông số kỹ thuật của máy.

Điều này sẽ đại diện cho hầu hết quá trình thiết lập cho từng công cụ máy bạn muốn xác định, nhưng tin tốt là có cả một bộ điểm khởi đầu tốt từ sản phẩm lớn các nhà cung cấp và công cụ để tự mình thực hiện công việc này hoặc công ty cung cấp dịch vụ trợ giúp nếu bạn cần.

Ngoài ra còn có một cửa sổ nhật ký ở dưới cùng của giao diện người dùng hiển thị lỗi dưới dạng danh sách (sử dụng mã màu). Chọn một trong những lỗi đó không chỉ đưa bạn đến điểm trong mã G nơi nó được tạo mà còn chuyển cửa sổ xem một sản phẩm của bạn sang cùng thời điểm đó trong chương trình – cho bạn thấy một cái nhìn về mọi thứ có thể gây ra lỗi, có nghĩa là bạn đã có một bộ thông tin hữu ích hơn ngay lập tức để dựa vào đó để sửa lỗi.

Có thể là bạn áp dụng một tinh chỉnh đơn giản trong mã G, điều chỉnh trên màn hình hoặc bạn quay lại hệ thống CAM của mình và cố gắng sửa nó tại nguồn.

Trường hợp sử dụng sẽ phụ thuộc vào cách thức thực hành tốt nhất của bạn được thiết lập. Hầu hết các tổ chức nhỏ hơn sẽ áp dụng một bản sửa lỗi ở đó và sau đó bên trong Vericut, trong khi các tổ chức được quy định chặt chẽ hơn hoặc những tổ chức có nhiều thành viên trong nhóm tham gia vào quy trình, sẽ chọn tùy chọn quay lại CAM và sửa tùy chọn.

Điểm cần nhận ra ở đây là Vericut không chỉ chạy mô phỏng mã G, nó còn làm được nhiều hơn thế.

Kết quả là, nó có thể nhận được một mức độ lớn hơn các lỗi tiềm ẩn mà có thể không nhất thiết phải được trình bày trong mã G và mô phỏng cắt và chứng khoán đơn giản. Đó có thể là va chạm với các bộ phận khác của máy, mà các trục chính chưa được bật ra. Nó cũng sẽ thực hiện một công việc vững chắc là trích xuất bất kỳ lỗi cú pháp nào trong chương trình NC của bạn.

Vericut mang đến hỗ trợ sản xuất phụ gia mới cho 30 năm phát triển để xác minh gia công CNC

X-Caliper để đo lường

Một tính năng khác được thấy rất nhiều sự phát triển kể từ khi phát hành là X-Caliper. Công cụ này cho phép bạn thực hiện các phép đo chính xác của sản phẩm cắt của bạn so với mô hình CAD – cả cho sản phẩm còn lại hoặc để khám phá nếu sản phẩm đó đã được gia công ở bất cứ đâu.

Điều thú vị là mô hình ‘CAD’ hoàn toàn không cần phải là mô hình khối truyền thống, thay vào đó nó có thể là một tập hợp các bề mặt, một cấu hình xoay hoặc một đám mây, đặc biệt hữu ích trong turbo ngành công nghiệp máy móc để kiểm tra hình dạng giống như aerofoil.

Mặc dù khả năng đo lượng tồn kho còn lại trên một mô hình khá chuẩn trong hầu hết các hệ thống CAD, nhưng mức độ chi tiết thường thiếu. Điều này đưa nó đến một mức độ hiểu biết sâu sắc khác về chính xác những gì đang diễn ra trong quá trình sản xuất sản phẩm của bạn.

Xác minh máy mài CNC

Một cập nhật lớn khác trong phiên bản 8.1 là tích hợp xác minh thay thế máy mài CNC. Những công cụ này đã được phát triển trong quan hệ đối tác với một tên hộ gia đình trong sản xuất điện tua-bin để giải quyết nhu cầu vừa đặc biệt vừa rất phức tạp.

Trong đó hầu hết các quy trình mô phỏng và xác minh CNC đều cho rằng có ít hao mòn máy cắt trong mỗi hoạt động, việc sử dụng mài rất khác nhau.

Các công cụ mới của Vericut cho phép bạn mô phỏng quy trình thay thế máy mài CNC trong khi bao gồm rằng bánh xe máy cắt sẽ giảm kích thước khi bạn thực hiện các thao tác của mình. Tôi nhận ra rằng đây là chuyên gia trong tự nhiên, nhưng thực tế là nó cho thấy CGTech không chỉ giải quyết các vấn đề này mà còn sử dụng các hợp kim kỳ lạ hơn đang trở nên phổ biến hơn và mài được sử dụng như một phương tiện để loại bỏ vật liệu.

Các công cụ này được nhắm mục tiêu vào cả các máy mài cụ thể CNC (như G5 và G7 của Makino) cũng như các máy đa chức năng khác có thể kết hợp các hoạt động mài như vậy.

CNC mài hiện được hỗ trợ ở độ sâu lớn hơn trong Vericut 8.1

Khả năng tương tác NX

Bên cạnh tính chất độc lập của Vericut, cũng có trường hợp sử dụng hệ thống bên cạnh ứng dụng CAM của bạn – đặc biệt là khi tìm và giải quyết các lỗi trong đường dẫn công cụ CAM và cần sửa chúng trong hệ thống tạo.

Đây là nơi tích hợp lớn hơn với những công cụ có ích. Một sự tích hợp đã được đưa ra một số trọng tâm gần đây là cách Vericut tương tác và tương tác với hệ thống NX của PLM của Siemens. Đây là một hệ thống đặc biệt phổ biến trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, nơi Vericut được áp dụng rộng rãi.

Với phiên bản này đi kèm kết nối NX, một công cụ cho phép Vericut giao tiếp trực tiếp với phiên NX. Nếu bạn tìm thấy lỗi trong Vericut, hệ thống có thể khởi chạy phiên NX và tải trực tiếp đến điểm trong các công cụ NX CAM từ đó bắt lỗi đó – cho phép bạn điều chỉnh nguyên bản và chạy lại xác minh nhanh hơn bao giờ hết.

Cũng có một số công việc được thực hiện để đưa Vericut vào môi trường được quản lý của Teamcenter để giải quyết vấn đề truy xuất nguồn gốc với dữ liệu Vericut cùng với dữ liệu NX được quản lý ban đầu.

Tóm tắt

Gia công luôn là một công việc phức tạp, nhưng công cụ máy móc ngày nay tinh vi hơn bao giờ hết. Mức độ phức tạp mới và ngày càng tăng này sẽ cần loại xác minh này không chỉ để đảm bảo rằng có một chương trình an toàn (không gặp sự cố, không có lỗ hổng), mà sau đó chuyển sang tối ưu hóa các quy trình của họ.

Vericut làm cho quá trình hiển thị và cho phép bạn xem chính xác những gì đang xảy ra trên máy của bạn. Với khả năng hiển thị đó là khả năng điều chỉnh quy trình, loại bỏ các thao tác và sử dụng máy của bạn hiệu quả hơn vì một khi nó chạy hàng ngàn chu kỳ một sản phẩm, bạn sẽ không thay đổi nó.

Điều thú vị là CGTech cũng đang khám phá nền tảng mới với việc giới thiệu hỗ trợ sản xuất phụ gia trên phương diện Định hướng năng lượng theo hướng (DED), do đó người dùng khám phá các quy trình này có thể hiểu rõ hơn về không chỉ hoạt động của họ, mà cả chất lượng kết quả của một sản phẩm khi họ đã hoàn thành việc xây dựng.

Vericut hiện có các tùy chọn để xác minh quy trình sản xuất phụ gia lai / gia công CNC

Vericut & Sản xuất phụ gia: Giải quyết sự phức tạp

Bước ra khỏi khu vực gia công truyền thống tiên tiến của Vericut, hãy nói về có lẽ là tin tức lớn nhất cho phiên bản 8.1.

Từ thời điểm này trở đi, CGTech đang mở rộng tiền gửi của Vericut để không chỉ giải quyết gia công dưới mọi hình thức mà còn bắt đầu bao gồm hỗ trợ cho sản xuất phụ gia và trong trường hợp này, có rất nhiều chất và nhu cầu quan trọng đằng sau việc di chuyển.

Thế giới sản xuất phụ gia là tạo sự tò mò tại thời điểm này. Cho đến gần đây, sản phẩm lớn các hoạt động dựa trên kim loại là dựa trên phương pháp tiếp cận bột, sử dụng kết hợp laser và bột kim loại để hợp nhất các bộ phận với nhau trong nhiều loại bột. Điều thay đổi là tập trung rộng hơn vào một quá trình, thực tế, kết hợp hàn với phương pháp tiếp cận dựa trên lớp để xây dựng các bộ phận.

Cho dù đó là đầu hàn gắn vào máy công cụ CNC thích ứng hoặc gắn trên cánh tay robot, vẫn có nhiều nghiên cứu đang được tiến hành ở nhiều tổ chức để tìm cách giải quyết một số vấn đề kỹ thuật đặc biệt thách thức.

Trong bối cảnh xây dựng dựa trên lớp và máy CNC, một điều thú vị đang xảy ra khi sử dụng khả năng bẩm sinh của các máy này để cung cấp đồng thời khả năng gia công. Cách tiếp cận hỗn hợp này có nhiều tên khác nhau, nhưng Sự lắng đọng năng lượng trực tiếp (DED) dường như đang dễ dàng hơn.

Cho dù lớp vật liệu được kích hoạt bởi các tia laser công suất cao, chùm tia điện tử hay phản ứng tổng hợp plasma, khái niệm này đều giống nhau.

Ở đây, máy tạo ra hình dạng thô hoặc hình gần lưới bằng cách sử dụng đầu chế tạo bộ điều khiển CNC, sau đó các kỹ thuật gia công và máy cắt truyền thống được sử dụng để hoàn thiện hoặc bán hoàn thiện bộ phận đó – tăng dần (cũng có lợi ích trong việc giảm khó khăn khi xây dựng các bộ phận) hoặc sau khi xây dựng hoàn tất.

Ngoài ra còn có một số lượng lớn các nhà cung cấp đang phát triển các đầu xây dựng có thể trang bị thêm cho các công cụ máy CNC hiện có, giống như các công ty sản xuất công nghệ lai dẫn đầu.

Nhận thấy đây là lĩnh vực tăng trưởng tiềm năng, CGTech đã bắt đầu giới thiệu một bộ công cụ cho phép người dùng mô phỏng và xác minh chính xác các hệ thống này, không chỉ về mặt chuyển động của đầu xây dựng để đảm bảo hoạt động không va chạm, mà còn mô phỏng các biểu mẫu được xây dựng trước tiên bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận phụ gia và sau đó để mô phỏng và xác minh hoặc gia công trong quá trình của các biểu mẫu đó.

Vì vậy, hãy bước qua quy trình và tìm ra nơi Vericut có thể hỗ trợ.

Nó sẽ chọn các khu vực quan tâm như trong A và cung cấp cho bạn một mô hình chứng khoán chính xác như hiển thị trong B

Điểm đầu tiên là đảm bảo rằng các đường chạy dao CNC của bạn cho đầu xây dựng đang hoạt động ở nơi bạn cần.

Không giống như gia công CNC truyền thống, giả định phôi vật liệu rắn 100%, khi nói đến các phương pháp tiếp cận dựa trên lớp, quy trình xây dựng có nghĩa là mỗi lớp sẽ có các túi vật liệu nhỏ bị thiếu trong đó máy công cụ và chương trình liên quan điền vào các khu vực bỏ lỡ.

Khi sản phẩm của bạn được xây dựng, những sản phẩm này có thể đến để thể hiện các khu vực có khả năng thất bại trong việc dỡ tải cấu trúc của sản phẩm của bạn. Vericut cho phép bạn tải mã NC, mô phỏng và xác minh mã theo cách tiếp cận từng lớp, tìm bất kỳ khu vực có vấn đề tiềm năng nào.

Khi nhìn vào hình thức bên ngoài của bộ phận, các quy trình xây dựng phụ gia này tạo ra các hình dạng gần lưới, nhưng, một lần nữa, cách tiếp cận dựa trên lớp có nghĩa là có nhiều tiềm năng hơn cho các khu vực bị bỏ qua hoặc được xây dựng. Vericut sẽ cho phép bạn tìm những thứ này và sử dụng các công cụ hiện có như auto-diff để tìm các khu vực có vấn đề.

Kết quả cuối cùng là một mô hình rất chính xác mà bạn có thể xác minh tính hiệu quả của các hoạt động gia công tiếp theo của mình – tất cả đều sử dụng các công cụ mà Vericut đã có trong hơn một thập kỷ.

Việc sản xuất các bộ phận sử dụng các công nghệ tiên tiến này mang lại một số lợi ích hấp dẫn, nhưng với những lợi ích đó có một số thách thức nghiêm trọng.

Thực tế là bạn có sự kết hợp của hai quy trình sản xuất phức tạp được nhồi nhét vào một công cụ máy móc đơn giản, điển hình đã phức tạp, là đủ tệ. Sau đó, khi bạn xem xét số lượng biến số đang sử dụng về mặt không chỉ chuyển động và xác minh công cụ, mà còn đảm bảo rằng đầu laser hoặc plasma của bạn được bật và tắt khi cần, vật liệu được cung cấp, trên lớp Cách tiếp cận, rõ ràng là có tiềm năng lỗi.

Cũng có một thực tế đơn giản là các quy trình sản xuất phụ gia không quá nhanh. Bạn đang xem xét thời gian xây dựng dài và phát hiện ra lỗi một sản phẩm hoặc tệ hơn nữa, sau khi thực tế sẽ chỉ sử dụng hiệu quả các khả năng mạnh mẽ này là điều cần thiết hơn.

Vericut Force cho phép bạn điều chỉnh tỷ lệ sản phẩm của mình dựa trên số liệu trong thế giới thực

Vericut Force: Tối ưu hóa tỷ lệ sản phẩm

Mặc dù chúng tôi đã thảo luận về một số cải tiến và cập nhật cho các công cụ hiện có trong Vericut 8.0, chu trình phát hành cũng đã giới thiệu Vericut Force. Điều này được xây dựng trên các công cụ tối ưu hóa đường chạy dao đã có trong hệ thống CAM của bạn để tối ưu hóa tốc độ nguồn cấp dữ liệu một cách toàn diện hơn.

Tối ưu hóa trong hầu hết các hệ thống CAM tập trung vào việc duy trì sự tiếp xúc giữa dao cắt và sản phẩm và điều chỉnh hình dạng của từng đường chạy dao để đảm bảo tải liên tục. Những gì họ thường không làm là phân tích tốc độ tiến dao ở bất kỳ độ sâu lớn nào.

Vericut Force dự định bổ sung thêm lớp tối ưu hóa này bằng cách sử dụng các kỹ thuật dựa trên FEA để xem xét lực cắt, độ dày chip và công suất trục chính để tăng cường ‘như được lập trình’ để đạt được tốc độ nạp liên tục hơn mà không làm thay đổi đường chạy dao.

Để đạt được điều này, CGTech đang làm việc để mô tả vật liệu theo nhu cầu của khách hàng và xu hướng của ngành, điển hình là tập trung vào các hợp kim có giá trị cao như thép công cụ, biểu tượng, nhôm, titan, v.v.

Mặc dù sản phẩm lớn được đưa vào bản phát hành 8.1, bản phát hành 8.2 sẽ bao gồm một công cụ cho phép người dùng mô tả các hợp kim độc quyền của riêng họ với giả định rằng họ có các khả năng có sẵn (thường được thực hiện bằng cách chạy một bộ hoạt động được xác định trước trên tấm đo lực Kistler) .

Mặc dù sản phẩm lớn có trình điều khiển ở đây là cho đường chạy dao nhanh hơn, tối ưu hơn cũng có những lợi ích cho tuổi thọ dao / dao và chất lượng bộ phận có lẽ do ít lỗi hơn cho dao cắt, ít rung hơn và chất lượng bề mặt tốt hơn (nghĩa là ít thao tác hoàn thiện hoặc hoàn thiện tay).

Để sử dụng Lực, bạn bắt đầu với các hoạt động và tài liệu được xác định trong hệ thống và sau đó chạy công cụ Phân tích. Điều này cung cấp cho bạn một loạt các biểu đồ được vẽ thể hiện lực máy, lực trục, độ dày chip, tốc độ loại bỏ, độ võng, tốc độ nạp, v.v.

Thông thường bạn sẽ thấy các khu vực có tỷ lệ sản phẩm tăng đột biến trong suốt chương trình của bạn. Sau đó, bạn chạy Tối ưu hóa. Điều này sẽ điều chỉnh tốc độ nạp liệu để loại bỏ các gai này và làm giảm các lực tác động gây thêm tải lên máy cắt và máy công cụ của bạn. Sau đó, hệ thống sẽ báo cáo lại thời gian đã lưu và nếu bạn có thông tin trong hệ thống, việc tiết kiệm giá trị tài chính theo thời gian của máy công cụ.

Điều đáng chú ý là điều này hoàn toàn không tính đến chi phí máy cắt / cacbua, do đó, thường có thêm khoản tiết kiệm trong tuổi thọ của máy cắt.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *