Công nghệ thiết kế nữ trang và làm đồ trang sức

Công nghệ thiết kế nữ trang và làm đồ trang sức

Chắc hẳn bạn cũng từng bị kích thích khi gặp các showroom nữ trang của SJC, PNJ, và một số nhà cung cấp trang sức, nữ trang nổi tiếng. Nếu bạn là người trong nghề là người chuyên thiết kế nữ trang thì bạn cũng ngạc nhiên về số lượng mẫu mã, hình thức, sự đa dạng cũng như những thay đổi nhanh chóng của các công ty để cho ra đời các sản phẩm nữ trang thời thượng, tân tiến mà không bị lạc hậu.

Và ngày nay với sự hỗ trợ của các phần mềm chuyên dụng, công cụ chuyên dụng và hầu hết là tự động, mọi công việc nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Nghệ thuật chế tác trang sức có từ hàng ngàn năm trước, đến thời mà các nền văn minh cổ đại chế tác trang sức để làm nổi bật cá tính. Được tạo ra để hiển thị sự giàu có, thể hiện đức tin và biểu thị địa vị xã hội, các nghệ nhân đã chế tác đồ trang sức từ vỏ trên dây gai đến trang sức và vương miện được đeo bởi hoàng gia.
Trong suốt các thời đại, việc liên tục phát hiện ra đá quý mới, kim loại quý và vật liệu trang trí, kết hợp với sự tiến bộ của các công cụ và luyện kim, đã giúp hầu hết mọi người có thể sở hữu đồ trang sức tốt.


Các công ty Thiết kế trang sức, các nghệ nhân của họ phải luôn say mê theo đuổi nghệ thuật chế tác trang sức đã mất cho tới những mẫu mới. Thiết kế trang sức từ vàng, bạch kim, kim cương và đá quý, thợ kim hoàn bậc thầy của họ tạo ra đồ trang sức độc đáo riêng, có sức hút riêng. Mặc dù vẫn bắt nguồn từ tinh thần của các nghệ nhân thế giới cũ, các thiết bị và kỹ thuật sử dụng để làm đồ trang sức đã thay đổi đáng kể kể từ thời điểm đó. Quy trình làm đồ trang sức đã tiến bộ hơn trong ba thập kỷ qua hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử.

Khi bắt đầu kinh doanh, các công ty sẽ chế tác đồ trang sức bằng cách chạm khắc trên sáp. Các tác phẩm điêu khắc thu nhỏ được chạm khắc bởi các nhà thiết kế của để chuẩn bị cho việc đúc sáp bị mất. Sử dụng quy trình sáp bị mất cổ xưa, các mô hình đã được điêu khắc và nhúng trong thạch cao. Sau đó chúng tôi đốt các mô hình từ thạch cao để tạo ấn tượng. Kim loại quý được nung chảy bằng đèn khò và ném vào khoang bằng máy ly tâm vết thương bằng tay. Sử dụng các tập tin, chất mài mòn và các công cụ mài cơ bản, các nghệ nhân của chúng tôi đã phay và hoàn thành mẫu vật đúc cuối cùng để chuẩn bị công đoạn hàn cuối cùng.

Phần còn lại của đồ trang sức của chúng tôi được tạo ra như đồ trang sức thủ công từ vàng thô và bạch kim như nó đã được thực hiện trong nhiều thế kỷ trước. Bằng cách kết hợp kim và kim loại quý, các công ty thiết kế trang sức tạo ra màu sắc và karat mong muốn. Sau khi kim loại được chuẩn bị, định hình và hình thành nó trong quá trình chế tạo đồ trang sức.

Và hiện nay, đội ngũ thợ kim hoàn bậc thầy của các công ty đang thiết kế và tạo ra đồ trang sức trong một thế giới thiết kế hỗ trợ máy tính. Các nhà điêu khắc đã từng làm việc trong tượng sáp hiện đang sử dụng tổ hợp phím và chuột để biến ý tưởng thành tác phẩm nghệ thuật. Thông qua thiết kế trang sức CAD, các nghệ nhân lành nghề tạo ra các mô hình gốc trong một thế giới ảo. Sau khi hoàn thành, các tác phẩm của họ được xay từ sáp hoặc trồng trong nhựa với thiết bị công nghệ cao được điều khiển bởi phần mềm phức tạp.
Advance CAD cũng tập trung khai thác các ứng dụng của phần mềm thiết kế trang sức nhằm giúp những công ty nữ trang có thể nâng cao được vị thế của mình thông qua những mẫu nữ trang chất lượng, đẹp mắt và cuốn hút
Trước đây, quy trình làm khuôn trang sức được sử dụng bảo quản các mẫu đã thiết kế. Cao su không được bảo quản đã được lưu hóa xung quanh các mô hình đã hoàn thành để tạo thành các khuôn có thể được điền đầy bằng sáp để tái tạo chúng. Ngày nay, chúng ta chỉ cần lưu tệp máy tính chứa tác phẩm nghệ thuật để hoàn nguyên chúng trong tương lai.


Sử dụng các nguyên tắc đúc đồ trang sức sáp bị mất như trước đây, các mô hình nhựa được gói gọn trong thạch cao và sau đó được đốt trong một quy trình mẫu cháy. Ngày nay chúng ta không còn làm tan chảy vàng và bạch kim với những ngọn đuốc cầm tay. Sử dụng cảm ứng và nóng chảy tần số cao, kỹ thuật viên có thể kiểm soát cả nhiệt độ và không khí trong buồng đúc.
Sau khi đúc các mô hình, chúng được cắt rời và đưa vào các hợp chất mài mòn. Khi một công việc đã được thực hiện với các dụng cụ cầm tay và giấy nhám, giờ đây chúng được làm mịn bằng các công cụ hoàn thiện được điều khiển bởi các trục linh hoạt cầm tay và máy đánh bóng dùng điện


Sau khi chuẩn bị hoàn tất, thợ kim hoàn chế tạo hoặc lắp ráp bất kỳ vật thể nào lên, bộ phận hoặc các hạt đá bổ sung cần thiết. Mặc dù đèn pin thợ kim hoàn và mũi hàn vẫn là công cụ chủ yếu để hàn , laser đóng vai trò lớn trong việc chế tác trang sức hiện đại. Sử dụng tia laser, thợ kim hoàn có thể hàn chính xác trên các khu vực của đồ trang sức, nơi cần kiểm soát nhiệt. Sự tập trung tập trung của laser cho phép các nhà thiết kế trang sức hàn kim loại quý gần với những viên đá nhạy cảm, có giá trị, mà không phá hủy hoặc làm nóng chảy các đối tượng xung quanh.
Khi tất cả các công việc về kim loại đã hoàn thành, những viên đá quý được làm nổi bật sẽ được thêm vào sản phẩm thô. Các thợ kim hoàn chuyên nghiệp có tay nghề cao trong nghệ thuật đính đá, sử dụng các công cụ cầm tay chính xác để bảo đảm đá quý và kim cương bằng vàng và bạch kim. Các máy cắt các khe thành kim loại quý, cho phép chúng ổn định trước khi chúng được lắp chặt. Bàn tay lành nghề của người đính đá dùng lực vừa đủ để tạo ra các ngạnh, hạt và tường trên các viên đá tinh xảo để đảm bảo rằng chúng vẫn nằm gọn trong các gờ của chúng.

Với công việc kim loại đã hoàn thành, bước cuối cùng trong chế tác trang sức là đánh bóng và hoàn thiện. Đánh bóng trang sức là một quá trình nhiều bước, theo đó kim loại được đệm bằng các công cụ quay mềm làm từ lông, nỉ hoặc muslin. Áp dụng trong các giai đoạn giảm dần, từ thô đến mịn, đá mài được tích hợp nhiều hợp chất đánh bóng khác nhau để đạt được độ bóng mong muốn.

Nếu bạn muốn tận mắt xem quy trình làm đồ trang sức, bạn có thể ghé thăm các trung tâm chế tác của học viên chúng tôi
Các thợ kim hoàn bậc thầy khi học tại trung tâm, có nhiều năm kinh nghiệm làm đồ trang sức kết hợp. Đội ngũ thiết kế trang sức đã tạo ra những đồ trang sức nổi tiếng đã được trưng bày trong các showroom, được biên tập trên các tạp chí và báo chí hàng đầu, và được giới thiệu trên truyền hình . Quan trọng hơn, họ đã làm đồ trang sức cho hàng ngàn khách hàng hài lòng – đó cũng như mong muốn của bạn.

Thiết kế nữ trang với Matrix

Tổng quan về lĩnh vực nữ trang

Sử dụng công cụ thư viện Matrix

Thực hành thiết kế

Giảng viên có tay nghề

Yêu cầu: hv có đam mê với lĩnh vực thiết kế trang sức

Tham khảo khóa học thiết kế trang sức của Advance CAD để giúp bạn tự tin hơn cho công việc và tìm kiếm được các công việc phù hợp, nâng cao giá trị bản thân

Nguồn: https://jewelrydesigns.com/jewelry/jewelry-making/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *