Chế tác trang sức và mỹ nghệ

Chế tác trang sức và mỹ nghệ

Bởi Robert Underhill

Đúc bạch kim thô Chế tác đồ trang sức là một chủ đề khá rộng bao gồm tất cả mọi thứ từ lắp ráp cơ bản để tạo ra đồ trang sức thủ công. Đồ trang sức được Chế tác bằng cách nối các phân đoạn hoặc bộ phận kim loại quý bằng cách hàn hoặc hàn chúng vào vị trí. Các thành phần được sử dụng trong Chế tác đồ trang sức bao gồm từ đầu, viền hoặc ngạnh cần thiết để đặt đá quý, đến móc cài, đầu nối và trụ bông tai thực hiện các chức năng.
Chế tác trang sức được thực hiện bởi các thợ kim hoàn để lắp ráp các thành phần đặc trưng và tích hợp chúng vào một mặt hàng trang sức thành phẩm. Quá trình này thường đòi hỏi đan xen nhiều màu thành phần kim loại quý bằng cách hàn hoặc ghép nối chúng lại với nhau.


Lưới vàng thủ công Trong mọi tình huống, Chế tác trang sức đòi hỏi các bộ phận, chuẩn bị và liên kết. Đôi khi các bộ phận được Chế tác được tạo ra thông qua đúc đồ trang sức. Mặc dù các vật phẩm đúc có nguồn gốc từ một thiết kế trang sức CAD chính xác, các vật đúc vẫn còn thô cho đến khi được tạo hình và hoàn thiện bởi một nghệ nhân lành nghề. Một yếu tố quan trọng của Chế tác đồ trang sức là làm sạch và gỡ lỗi các vật phẩm đúc. Chuẩn bị đúng cách đảm bảo các thành phần đúc sẽ lồng được vào mô hình khi lắp ráp.


Trong các phương pháp khác, các bộ phận được Chế tác từ kim loại thô, được cuộn hoặc vuốt thành tấm và dây. Dây và tấm có thể được hàn hoặc nối lại với nhau để tạo ra các vị trí đính hạt hoặc chi tiết được thêm vào như đã thiết kế. Sử dụng dũa, khắc và các công cụ mài quay, thợ kim hoàn có thể định hình kim loại thô để tạo thành các chi tiết thiết kế cần thiết để đính lên mô hình.

Hàn ghép nối ( hai vật liệu khác nhau)
Chuẩn bị mỗi phần phải được ghép nối để tạo thành một sản phẩm đẹp và bền. Sử dụng một ngọn lửa và một tay nghề, các thợ kim hoàn và nhà Chế tác mô hình hàn các mảnh vàng và bạch kim thu nhỏ lại với độ chính xác đáng kinh ngạc. Các kỹ năng cần thiết để tự do hỗ trợ một dây thu nhỏ bằng nhíp, trong khi làm nóng nó đến điểm nóng chảy mà không làm tan chảy hoặc làm hỏng các khu vực mà nó sẽ được liên kết là rất hiếm. Bàn tay vững vàng và sự kiên nhẫn là một trong số rất nhiều kỹ năng mà những nghệ nhân này sở hữu.


Sử dụng vàng hợp kim từ các kim loại nóng chảy ở các nhiệt độ khác nhau, một số nhiệt độ hàn được sử dụng để tạo ra đồ trang sức tốt. Các thành phần đầu tiên được lắp ráp, được kết nối bằng cách hàn hoặc bằng cách sử dụng các chất hàn cứng nóng chảy ở nhiệt độ cực cao. Khi các lớp kim loại bổ sung được thêm vào, nhiệt độ thấp hơn được sử dụng, ngăn chặn các mảnh trước đó được hoàn tác. Khi các kết nối được chuẩn bị đúng cách, thợ kim hoàn kiểm soát nhiệt với kinh nghiệm có thể hàn một đường hàn không thể phát hiện. Nếu bạn không tin điều này, bạn chỉ cần nhìn vào đồ trang sức bạn đang đeo. Hầu như tất cả các đồ trang sức bằng vàng tốt mà bạn sở hữu đã được hàn.

Trang sức hàn ( cùng vật liệu)
Kim loại có tính chất tương đương được hợp nhất với chính nó với nhiệt độ cực cao áp dụng cho một khu vực cụ thể. Khi chưa có sự phát triển của laser, hàn được thực hiện chủ yếu bằng các ngọn lửa. Ngày nay, các thợ kim hoàn tiên tiến hơn sử dụng laser để Chế tác sản phẩm mới và thực hiện sửa chữa trang sức bằng laser. Cuối cùng, hầu hết các đồ trang sức phức tạp sẽ được Chế tác cả đồ trang sức ghép nối và hàn.


Sau khi các phần được lắp ráp và hàn, nghệ nhân sẽ làm sạch mọi dấu hiệu nhận biết về công việc được thực hiện, sử dụng các dụng cụ cầm tay và nhúng sản phẩm bằng axit để loại bỏ bất kỳ dấu vết lửa nào trên kim loại. Khi Chế tác xong, vật phẩm chuyển sang đính đá và trạm đánh bóng trang sức để trở thành kho báu lấp lánh sẽ được đeo và thưởng thức bởi người mua hoặc nhận nó làm quà tặng.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *