Các loại trung tâm gia công CNC

Các loại trung tâm gia công CNC

Các trung tâm gia công là sự phát triển mới nhất trong công nghệ CNC, được phân loại là ngang, đứng hoặc đa năng, được mô tả dưới đây. Thường liên quan đến hướng của trục chính máy.
1. Trung tâm gia công đứng (VMC): Có trục chính nằm theo hướng thẳng đứng so với bàn làm việc, thường được sử dụng cho công việc khi cần đưa dao từ trên xuống. Ví dụ, gia công hốc và mặt khuôn, các chi tiết có kích thước lớn.
2. Trung tâm gia công ngang (HMC): Được sử dụng cho các chi tiết có hình khối nơi có thể đi dao vào mọi mặt của khối.
3. Trung tâm gia công đa năng (UMC): Có đầu làm việc xoay trục chính của nó theo bất kỳ góc nào,giữa ngang và đứng. Ví dụ, hình dạng cánh tuabin, hình học mặt cong.


Thuật ngữ máy đa tác vụ , được sử dụng nhiều chu trình và chức năng nó cũng khá khác nhau. Các quy trình có thể có trên một máy đa tác vụ duy nhất bao gồm phay, khoan, taro, mài và hàn. Những ưu điểm chính của lớp máy mới đa năng này so với các máy công cụ CNC thông thường hơn bao gồm:
Giảm thời gian gia công một chi tiết;
Tăng độ chính xác và độ lặp lại;
Các chi tiết được gá đặt cùng một đồ gá trong suốt quá trình gia công;
Gia công các sản phẩm nhỏ theo lô nhanh chóng


Trung tâm gia công ba trục: có các trục X và Y có thể lập trình trong mặt phẳng của bàn và trục Z theo hướng trục chính. Với ba trục, chúng ta có thể gia công một bề mặt của khối lập phương với đầu của dao cắt và bốn mặt bổ sung với mặt bên của dao cắt.

Hình minh họa mô tả một Trung tâm gia công ngang ba trục. Lưu ý hướng khác nhau của trục X, Y và Z. Bề mặt của một hình khối có thể được xác định bằng đầu của dao cắt và bốn bề mặt bổ sung với mặt bên của dao cắt.

Trung tâm gia công bốn trục: thường nằm ngang và kèm trục xoay để tạo ra bốn trục. Thông thường, một vật cố gọi là tombstone (cụm gá) (xem bản phác thảo) được gắn trên bàn và nhiều chi tiết nhỏ được gia công cùng một lúc trên một máy lớn.

Bên cạnh hình học phức tạp, thường có thể được gia công chỉ trong một thiết lập trên máy bốn hoặc năm trục có thể yêu cầu hai hoặc nhiều gá đặt trong một máy đơn giản hơn.
Trung tâm gia công năm trục: rất giống với máy bốn trục ngoại trừ trục xoay từ ngang sang đứng. Hiện tại có nhiều hệ thống phần mềm CAM có sẵn để hỗ trợ gia công nhiều trục bao gồm cả phần mềm có thể tự động chuyển đổi đường đi dao 3 trục thành đường đi dao 5 trục. Những máy này được sử dụng để gia công các chi tiết và khuôn phức tạp trong ngành hàng không vũ trụ và ô tô.


Hầu hết các trung tâm gia công có thể được trang bị một bộ thay đổi pallet để tăng năng suất. Trên một máy đơn giản, nó nằm im trong khi người vận hành tháo các chi tiết đã gia công xong và gá lên những phôi mới. Với bộ đổi pallet, người vận hành tháo và gắn lại một pallet bên ngoài trong khi máy vẫn gia công chi tiết ở đầu bên kia. Cách này, Máy có thể liên tục gia công các chi tiết


Các loại máy CNC khác:
Ngoài các trung tâm gia công và trung tâm tiện, công nghệ CNC cũng đã được áp dụng cho nhiều loại thiết bị sản xuất khác. Trong số này có Máy bắn điện (cắt dây EDM) và Máy cắt Laser. Vật liệu gia công được loại bỏ do sự xói mòn do tia lửa di chuyển theo chiều ngang với dây.
Máy EDM dây sử dụng một dây rất mỏng (0,0008 đến 0,012 in) làm điện cực, dây được kéo dài giữa các hướng dẫn kim cương và cacbua dẫn dòng điện vào dây, cắt một chi tiết như đang cưa nó vậy. CNC được sử dụng để kiểm soát chuyển động của bàn ngang. Máy EDM rất hữu ích cho việc sản xuất insert của khuôn, ép đùn và cắt khuôn nhỏ, cũng như các công cụ làm mẫu.


Máy cắt laser CNC sử dụng chùm tia laser tập trung cường độ cao để cắt chi tiết. Vật liệu dưới chùm tia laser trải qua sự gia tăng nhiệt độ nhanh chóng và bị hóa hơi. Nếu công suất chùm tia đủ cao, nó sẽ xuyên qua vật liệu. Bởi vì không có lực cắt cơ học có liên quan, laser cắt các chi tiết với độ cong vênh, sai lệch tối thiểu. Sử dụng rất hiệu quả trong gia công cách rãnh, khe và lỗ


Các thành phần của trung tâm gia công:

Chi tiết gia công;
Trục chính và đầu kẹp dao;
Pallet;
Công cụ thay đổi công cụ tự động (ATC);
Đầu dò.
Các bộ phận chính của máy gia công ngang là: đế, trụ thân máy, bệ đở, bàn xe dao, bàn, di trượt, và đầu dao. Các thành phần trục máy và đầu được gắn cứng như một tổ hợp trục đứng di chuyển trục X, Y. Chuyển động của bảng trục Z & B di chuyển tiến và lùi cho các vị trí thay đổi trục Z và pallet. Việc lắp ráp đầu trục chính được cân bằng khí nén.

Động cơ: Động cơ cung cấp năng lượng cho trục chính.
Đầu trục chính: Đầu công cụ chứa trục chính, nằm ở cuối phần di trượt và cũng chứa động cơ.
Trụ thân máy: Trụ đở của máy phay, cùng với đế, là thành phần cấu trúc chính. Chúng giữ, căn chỉnh và hỗ trợ phần còn lại của máy.
Bàn máy: Giữ và bảo đảm phôi để gia công.
Bàn xe dao: Yên xe được gắn vào đầu gối. Yên xe cung cấp hành trình ra vào hoặc trục Y của bàn.
Bệ đở: Đở bàn xe dao và bàn gia công. Chúng có thể được di chuyển lên và xuống để định vị phôi.
Thân di trượt: ram cho phép đầu dao trượt vào và ra. Giúp cho máy công suất lớn hơn và linh hoạt. Chúng tôi khuyên bạn nên giữ đầu gia công càng gần trụ thân máy càng tốt để thực hiện việc gia công nặng.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *