Autodesk Powermill 2021 những tính năng và cải tiến đáng gờm

Autodesk Powermill 2021 những tính năng và cải tiến đáng gờm

Powermill 2021 chính thức ra mắt vào ngày 13 tháng 5. Nếu bạn luôn theo dõi sự phát triển của Autodesk Powermill những năm vừa qua, bạn sẽ nhận thấy rằng Autodesk đã đặt trải nghiệm của người dùng làm trọng tâm phát triển. Điều này dẫn đến một số cải tiến đáng kể về tốc độ tính toán, độ tin cậy và khả năng sử dụng tổng thể. Và tất nhiên, không có gì quá bất ngờ khi Autodesk tiếp tục cải thiện các sản phẩm của họ.

Kể từ khi cho ra mắt lần đầu tiên vào 25 năm trước (cụ thể là vào tháng 6 năm 1995 nếu bạn đọc có mong muốn gửi quà sinh nhật), Powermill đã phát triển trở thành một trong những giải pháp CAM hữu hiệu, mạnh mẽ và đáng nể nhất trên thị trường. Nó có cộng đồng người dùng khổng lồ, phục vụ rất nhiều các ngành công nghiệp trên toàn cầu.

Trong bài này, chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn cái nhìn tổng thể nhất về các cải tiến của Powermill trong năm nay.

 

 1. Tốc độ xử lý

Đây là cải thiện lớn nhất của Powermill năm nay – khả năng xử lý. Rất nhiều tính năng thường sử dụng được cải thiện về hiệu năng như hiệu xuất tính toán đường chạy dao, hiệu xuất xử lý stock boundaries, tốc độ mở file, cải thiện công cụ fillet, … bảng dưới thống kê các số liệu về hiệu suất sau khi cải thiện.

Tất nhiên là các số liệu trên đã được xác minh bởi Autodesk và một số các người dùng Powermill bản BETA (chủ yếu là các đối tác và khách hàng của Autodesk) trên toàn thế giới.

 1. Cải thiện tốc độ xử lý của toolpath calculation

Bắt đầu với “Area Clearance” (hoặc đường chạy dao thô), chúng ta có thể thấy rằng hiệu suất xử lý tăng lên đến 25 tới 30%. Các thử nghiệm cũng cho thấy hiệu suất xử lý khi thực hiện gia công tinh cũng được cải thiện từ 5 đến 10%. Các tính năng khác như “Stock Model Boundaries” cũng được cải thiện giúp hiệu suất tăng 20% trong bản cập nhật vừa qua. Đuêỳ đặc biệt ở đây là “Area Clearacne” và “Stock Model Boundaries” là hai tính năng thường được sử dụng chung với nhau, có nghĩa là hiệu suất xử lý tăng gần như gấp đôi.

 

 1. Cải thiện về Model Filleting

Được giới thiệu ở bản Powermill 2019, tính năng “Model Filleting” tự động xác định hình học của chi tiết CAD, sau đó tự động tính toán bổ sung mô hình 3D và tính toán đường chạy dao. Điều này giúp cải thiện tuổi thọ dao, và giúp giảm thiểu sai sót gãy dao. Trong bản Powermill ra mắt năm 2021, Model Filleting được cải thiện, tính năng tạo mô hình 3D chính xác hơn, loại bỏ thời gian gia công  không cần thiết.

 1. Cải thiện các tính năng Collision Checking

Các tính năng Automatic Collision Checking và Automatic Collision Checking của Powermill nhận được rất nhiều sự chú ý. Các tính năng này giúp kiểm tra và tính toán đường chạy dao để ngăn chặn vấn đề dao gia công chạm vào phần chi tiết chính.

“Trong suốt khoảng thời gian thử nghiệm Powermill 2021 bản BETA, một trong những khách hàng của chúng tôi ở Mĩ – một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất khuôn mẫu rất khắt khe cho biết rằng khả năng tính toán tránh va chạm của Powermill đã được cải thiện khoảng 65% so với phiên bản trước đó.”

 

Craig Chester/Powermill Product Manager/Autodesk

Collision Checking có thể được thực hiện trong hoặc sau khi tính toán đường chạy dao và dẫn đến các đường chạy dao thừa sẽ bị loại bỏ. Thuật toán này được sử dụng trong một số lệnh của Powermill bao gồm xác định đường chạy dao toolpath, kiểm tra chương trình NC, hoặc có thể dùng phân tích toàn bộ project. Collision Avoidance tiến xa hơn một bước nữa là xác định bất sai phạm nào và loại bỏ chúng. Tính năng này sử dụng 5 trục trên máy gia công để đưa dao cắt ra ngoài và tránh va chạm với phôi. Điều quan trọng hơn là cả 2 tính năng này đều được cải thiện tốc độ xử lý trong bản cập nhật Powermill 2021 với hiệu suất xử lý tốt hơn 20% so với bản Powermill 2020.

 

Quay lại bản Powermill 2020 BETA mà chúng tôi đã đề cập trước đó, một điều đáng lưu ý là một trong những doanh nghiệp sản xuất khuôn mẫu rất khắt khe tại Mĩ đã xác định tính năng này giảm được 65% việc dao cắt phạm vào phôi.

 1. Có phải Powermill 2021 là phiên bản có hiệu suất tốt nhất từng được ra mắt?

Một câu hỏi thú vị. Dựa trên các kết quả thử nghiệm, rất nhiều các lệnh thường được sử dụng trong Powermill có tốc độ xử lý nhanh hơn ở phiên bản Powermill 2021 so với các bản cập nhật trước đây. Hãy cùng xem xét rõ ràng hơn hiệu suất xử lý của Powermill 2021 và các phiên bản trước đây khác nhau như thế nào. Đầu tiên là thời gian cần thiết để tính toán Area Clearance.

 

Số liệu so sánh thời gian xử lý của Stock Model Boundaries còn ấn tượng hơn nữa.

 1. Các cải tiến chính của Powermill 2021
 • Autimatic Collision Avoidance: cải thiện chuyển động 5 trục mượt hơn, cải thiện bề mặt gia công tinh và giảm thời gian 1 chu kỳ cho công.
 • Steep and Shallow Finishing: cải thiện chất lượng đường chạy dao khi sử dụng công cụ kiểm tra bề mặt để hạn chế phân mảnh đường chạy dao.
 • Chức năng mới Raster Angle: tính năng mới giúp cải thiện khả năng kiểm soát sản xuất phụ gia
 • Giảm thiểu hao tổn phần cứng: để giảm thiểu việc Powermill dùng 100% phần cứng khi hoạt động, do đó duy trì dung lượng PC cho các tác vụ khác như chạy các tác vụ bổ sung của Powermill, chạy Fusion 360 hoặc PowerShape để tạo mô hình CAD, lướt web, emailing, …
 • Tối ưu hoá bước gia công tinh Constant Z: tăng cường hiệu suất khi sử dụng phần mềm cũng như điều chỉnh các tuỳ chọn nâng cao.
 • Cải thiện GUI
 1. Powermill 2021 là phiên bản tốt nhất

Dựa trên các thử nghiệm, chúng ta có thể thấy rõ rằng Powermill 2021 là phiên bản tốt hơn so với các bản cập nhật trước đó. Và rõ ràng là, với sự cải thiện hiệu suất phần mềm nằm trong khoảng 20 đến 30%, hiệu suất của chương  trình CAM và gia công CNC của người dùng sẽ được cải thiện đáng kế. Thêm vào đó, việc cải tiến chất lượng các đường chạy dao (như chuyển động mượt mà hơn của 5 trục, cải tiến về Steep and Finishing) thời gian một chu kỳ gia công sẽ được cải thiện, từ đó giúp nâng cao năng suất.

Đội ngũ phát truển Powermill luôn tiếp nhận ý kiến của khách hàng hàng tháng. Các thống kê cho thấy một số lượng nhỏ các khách hàng vẫn đang dùng Powermill ở phiên bản cũ hơn (2018 chẳng hạn). Mặc dù có thể có những lý do chính đáng rằng tại sao họ lại dùng Powermill phiên bản cũ, nhưng chắc hắn rằng họ sẽ bỏ lỡ những cải tiến nói chung về hiệu suất, lẫn chất lượng và độ tin cậy của chương trình.

Vậy nếu bạn còn sử dụng Powermill phiên bản cũ hơn, thì có lẽ đã đã đến lúc để thay đổi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *