5 phần mềm làm hoạt hình 2D chuyên nghiệp

5 phần mềm làm hoạt hình 2D chuyên nghiệp

Khi bạn cần làm những phim hoặc tư liệu thông qua video độc đáo, với kịch bản riêng. Hoặc bạn muốn kiếm tiền thông qua các video được up trên youtube, thì những công cụ làm hoạt hình 2D chuyên nghiệp sẽ giúp bạn thao tác nhanh chóng, có các công cụ tự động rút ngắn thời gian và nâng cao chất lượng hoạt hình mà bạn mong muốn.

  1. Animate CC

Ứng dụng: diễn hoạt 2D

HĐH: Windows, macOS

Giá bán: $ 19,99 / tháng

Các định dạng: fla, xfl, swf, as, apr, psd, eps, jpg, png, tiff

Animate CC là sự tái bản của phần mềm diễn hoạt Flash. Mặc dù Adobe tạo ra định dạng Flash trong quá khứ, Animate CC cũng phù hợp không kém để tạo hoạt hình trên HTML5. Tuy nhiên, nó cũng khá phổ biến như một phần mềm diễn hoạt 2D cho phim truyền hình và phim truyện.

Để giúp bạn vẽ dễ dàng hơn, chương trình cho phép bạn xoay khung vẽ theo bất kỳ góc độ nào. Adobe cũng cải tiến các công cụ vẽ để làm cho giai đoạn này nhanh hơn và thú vị hơn. Lấy ý tưởng từ Illustrator, Animate bao gồm các bút vẽ vector nghệ thuật cho phép bạn đạt được các hiệu ứng huyền ảo để mang đến cho diễn hoạt của bạn một lợi thế. Bằng cách gắn thẻ các mẫu màu, bạn có thể thay đổi màu riêng lẻ cho toàn bộ hình động. Bằng cách này, nó gần như là thao tác đơn giản khi bạn muốn thay đổi toàn bộ quá trình. Là một sản phẩm của Adobe, phần mềm diễn hoạt 2D này tất nhiên được kết nối với các thư viện Creative Cloud, cho phép các nghệ sĩ đồng bộ hóa sản phẩm của mình cũng như bút vẽ và mẫu màu của chúng với các cộng tác viên một cách nhanh chóng.

Về mặt diễn hoạt, Adobe đã đưa ra một số ý tưởng rất hữu dụng. Ví dụ, động tác được mã hóa màu, cho phép bạn phân biệt trong nháy mắt các khung hình đi về phía trước với những người đi lùi. Chế độ lớp nâng cao thêm trục z mở rộng sự tự do sáng tạo của bạn để di chuyển máy ảnh. Độ sâu hình ảnh bổ sung có nghĩa là bây giờ bạn không chỉ có thể lia máy ảnh mà còn tạo ra các phóng to thu nhỏ vào khung cảnh. Khi nói đến việc xuất bản các dự án của bạn từ phần mềm diễn hoạt 2D này, bạn có thể chọn bất kỳ độ phân giải nào, cả 4K trở lên.

 

2. Animation Paper

Ứng dụng: diễn hoạt 2D

HĐH: Windows, macOS

Giá bán: $ 79

Các định dạng: tùy chọn

Animation Paper là một phần mềm mạnh mẽ được phát triển để tạo diễn hoạt vẽ tay. Niels Krogh Mortensen, bản thân ông là một họa sĩ diễn hoạt, một họa sĩ đồ họa, một nhà phát triển và một đạo diễn. Animation Paper là hóa thân thứ hai của phần mềm mà ông đã xuất bản khoảng hai thập kỷ trước. Phần mềm được thiết kế để vượt trội hơn diễn hoạt giấy truyền thống từ thời hoàng kim của Disney: Animation Paper hỗ trợ các máy tính bảng hiện đại để cung cấp cho bạn các thao tác chất lượng cao nhất. Bản vẽ có thể được xoay, phóng to trong thời gian thực – sử dụng các điều khiển cử chỉ thuận tiện. Tăng tốc quy trình làm việc của bạn với việc xóa thao tác. Tải video tham chiếu hoặc xếp khung vào phần mềm diễn hoạt 2D để làm nền.

Nếu bạn muốn sử dụng lại các phần của bản vẽ, bạn có thể cắt chúng ra, xoay chúng và chia tỷ lệ. Để tăng cường tính hữu dụng của hiệu ứng, bảng ánh sáng ảo hoàn toàn có thể tùy chỉnh. Như có thể mong đợi từ một sản phẩm thương mại, phần mềm diễn hoạt 2D này có công cụ toàn diện cho phép bạn kiểm soát mạnh mẽ thời gian của diễn hoạt. Bạn có thể hiển thị biểu đồ âm thanh và thêm ghi chú viết tay. Thật không may, phần mềm tuyệt vời này sẽ chỉ được xuất bản vào cuối năm nay. Cho đến lúc đó, người dùng Windows có thể tải xuống phiên bản cũ, được gọi là Paper Animation Paper, miễn phí từ trang web của công ty.

 

3. Moho

Ứng dụng: diễn hoạt 2D

HĐH: Windows, macOS

Giá bán: $ 399,99

Các định dạng : ai, avi, bmp, eps, gif, jpeg, Mov, obj, png, targa

Moho là một phần mềm diễn hoạt 2D chuyên nghiệp phù hợp với nhu cầu của các nhà phát triển trò chơi và các họa sĩ .Trái ngược với phần mềm diễn hoạt 2D miễn phí Synfig Studio, Moho sử dụng một bộ xương tương tự như phần mềm diễn hoạt 3D để tạo ra các khung chính cần thiết. Điều này dẫn đến một cái nhìn và cảm nhận khác về diễn hoạt 2D so với diễn hoạt truyền thống. Hệ thống khung xương được tối ưu hóa để giảm bớt sự thay đổi liên tục, biến dạng xung quanh các khớp của nhân vật. Hơn thế nữa, hệ thống xương hỗ trợ cả động học ngược và chuyển động giúp dễ dàng tạo hình nhân vật. Một kiểu diễn hoạt 2D khác được Moho hỗ trợ là sử dụng các hình dạng vectơ – việc chuyển từ khung hình chính sang khung hình chính là tự động. Moho thậm chí bao gồm một engine vật lý để mô phỏng trọng lực và các hiện tượng khác một cách thực tế.

Trong số nhiều công cụ hỗ trợ diễn hoạt 2D có tính năng đồng bộ môi tự động. Bạn thêm một tệp âm thanh và gán nó cho một đối tượng miệng và dựa trên Moho này sẽ tạo ra các chuyển động môi thích hợp. Moho cho phép bạn tạo hiệu ứng chi tiết ngoạn mục trực tiếp bên trong chương trình, không cần công việc hậu kỳ. Để giúp bạn bắt đầu, nhà xuất bản cung cấp một loạt các nhân vật và đạo cụ 2D để sử dụng trong các dự án của riêng bạn để tải xuống trên trang web. Ngoài ra, phần mềm diễn hoạt 2D này có tính năng thú vị cho các nhà phát triển trò chơi. Thay vì sử dụng các họa tiết trong trò chơi 2D, giờ đây bạn có thể xuất các sản phẩm 2D đã được sử dụng bằng FBX sang công cụ Unity. Bằng cách này, bạn không cần phải tự xử lý với tính linh hoạt của diễn hoạt 2D mà bạn có trong chính Moho.

 

4. Pencil2D

Ứng dụng: diễn hoạt 2D

HĐH: Windows, macOS, Linux

Giá bán : Miễn phí

Các định dạng: gif, png, pcl, pclx, xml, avi, Mov, mpg, mp4

Phần mềm diễn hoạt 2D này là gì? Pencil2D là một phần mềm diễn hoạt 2D miễn phí và mã nguồn mở để sử dụng trong diễn hoạt 2d truyền thống. Người dùng có thể chọn giữa hai phong cách diễn hoạt 2D cơ bản: đồ họa bitmap và vector. Trong khi bitmap có thể được vẽ nhanh hơn và theo nhiều nghệ sĩ dường như trông tự nhiên hơn, đồ họa vectorcó lợi thế là những sai sót có thể được sửa chữa dễ dàng bằng cách kéo đường vectơ vào hình dạng mong muốn. Cả hai cách tiếp cận có thể được kết hợp trong cùng một cảnh, vì chúng được gán các lớp riêng biệt. Các công cụ phác thảo làm việc hài hòa với máy tính bảng và bút vẽ.

Pencil2D không hỗ trợ tweening – điều đó có nghĩa là bắt buộc phải vẽ từng khung hình. May mắn thay, Pencil2D hỗ trợ quy trình làm việc của bạn với các hướng – hai khung được hiển thị đồng thời, cho phép nghệ sĩ vẽ khung ở giữa. Mặc dù có một số thiếu sót, Pencil2D là một phần mềm diễn hoạt 2D tuyệt vời tiếp tục cải thiện với mỗi bản phát hành. Sử dụng chương trình này, bạn có thể tạo phim diễn hoạt 2D hoặc gifs. Một ứng dụng khác của Pencil2D là tạo diễn hoạt 2D lặp cho các trò chơi video 2D cổ điển.

 

5.Studio Synfig

Ứng dụng: diễn hoạt 2D

HĐH: Windows, macOS, Linux

Giá bán: Miễn phí

Các định dạng: avi, bmp, gif, mng, mpeg, png, ppm, sif, sifz, sfg, svg

Phần mềm diễn hoạt 2D này là gì? Ban đầu được tạo ra là một sản phẩm thương mại, Synfig Studio đã được xuất bản theo Giấy phép Công cộng GNU. Mặc dù là một phần mềm diễn hoạt 2D miễn phí, các nhà phát triển mong muốn đạt được giá trị làm việc tương đương với các giải pháp thương mại khác. (Xem phần tác phẩm nổi bật trên trang web để tự mình đánh giá.) Ý tưởng cơ bản của Synfig là giải phóng các nhà làm phim diễn hoạt 2D khỏi nhiệm vụ gian nan của khi tạo từng khung hình (tweening). Trong diễn hoạt vẽ tay truyền thống, các nhà làm phim diễn hoạt cao cấp tạo ra các khung hình chính của các chuyển động nhân vật chính cho mỗi cảnh quay. Sau đó, các họa sĩ diễn hoạt cơ sở sau đó sử dụng các khung hình chính này làm tài liệu tham khảo để vẽ các khung trung gian. Quá trình này được tự động hóa trong Synfig Studio bằng cách nội suy giữa các khung hình chính, giúp các nhà hoạt họa 2D có thể tự do tập trung vào phần sáng tạo trong công việc của chúng hơn là làm thủ công.

Giống như phần mềm thương mại Moho, Synfig cung cấp kỹ thuật diễn hoạt 2D thứ hai sử dụng bộ xương tương tự như phần mềm diễn hoạt 3D để tạo ra các khung hình chính cần thiết. Điều này dẫn đến một cái nhìn và cảm nhận thực khác nhau. Các nhân vật diễn hoạt xương 2D có thể theo các spline, do đó tăng tốc quá trình đáng kể. Ngoài ra, Synfig đi kèm với hệ thống tổng hợp HDR mạnh mẽ cho phép người dùng thêm các hiệu ứng đặc biệt khác nhau trực tiếp trong phần mềm diễn hoạt 2D. Bạn có thể sửa đổi hình ảnh động của mình bằng cách sử dụng độ dốc, bộ lọc, biến dạng, biến đổi và thậm chí các lớp fractal. Synfig Studio cho phép bạn đồng bộ hóa hình ảnh động với nhạc nền bằng Sound Layer.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *