20 ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho trẻ em

20 ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho trẻ em

Những ngôn ngữ lập trình nào phù hợp với trẻ em? Chúng tôi đã đưa ra một danh sách gồm một số ngôn ngữ lập trình thú vị, hữu ích và thậm chí là thử thách mà con bạn có thể thích.

Chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với con bạn

Mặc dù chúng tôi có thể cung cấp một số đề cử chung các ngôn ngữ lập trình cho các nhóm tuổi khác nhau, nhưng nó vẫn sẽ ý kiến là cá nhân. Một số trẻ nhỏ có thể có tài năng lập trình và có thể đi sâu vào một ngôn ngữ phức tạp như C ++. Ngược lại, một đứa trẻ lớn hơn có thể sử dụng giao diện lập trình trực quan giúp chúng làm những điều thú vị như xây dựng môi trường chơi trò chơi, nhưng chúng có thể không có chút hứng thú hay năng khiếu nào đối với ngôn ngữ lập trình bằng văn bản. Nói chung, trẻ em ở độ tuổi 5-8 sẽ phù hợp với môi trường lập trình trực quan. Bắt đầu từ 8 tuổi, một số trẻ có thể thể hiện khả năng đào sâu vào văn bản của ngôn ngữ, nhưng bạn có thể muốn bắt đầu chúng bằng một ngôn ngữ lập trình đơn giản. Khi chúng ta bước vào tuổi thiếu niên và từ 13 tuổi trở lên, các ngôn ngữ lập trình đầy đủ có thể được dạy, tùy thuộc vào đứa trẻ (và ngôn ngữ).

Các công cụ lập trình trực quan so với tự code chương trình

Chỉ cần nhớ rằng, một khi bạn bắt đầu lập trình trực tiếp bằng cách sử dụng bằng tay – nghĩa là bạn đang gõ các câu lệnh và chỉnh sửa code thực tế – bạn phải chú ý nhiều đến chi tiết. Một dấu chấm phẩy đặt sai có thể làm hỏng toàn bộ chương trình. Đối với một số trẻ, việc tập trung vào mức độ chi tiết này có thể gây khó chịu. Đây là lý do tại sao nhiều ngôn ngữ lập trình trên mạng dành cho trẻ em là một phần mềm được xây dựng để tạo ra một giao diện lập trình dễ dàng trên ngôn ngữ thực tế. Trong một môi trường lập trình trực quan như vậy, phần mềm đang thực hiện các hướng dẫn của trẻ em và cuối cùng viết ra code bên dưới. Điều này thường được thực hiện bằng cách kéo và thả các khối code bằng chuột – với bàn phím không thực sự cần thiết.

Loại ngôn ngữ lập trình nào sẽ tốt nhất cho con bạn?

Một điều khác cần xem xét khi chọn ngôn ngữ lập trình cho trẻ em là liệu ngôn ngữ được biên dịch hay giải thích. Một ngôn ngữ yêu cầu biên dịch Tiếng Việt (như C ++) có thể gây khó chịu hơn một chút khi học cho người mới bắt đầu.

 1. Ngôn ngữ lập trình biên dịch

Lý do là, một chương trình sử dụng ngôn ngữ được biên dịch trước tiên phải được biên dịch trước khi nó được chạy. Vì vậy, bạn sẽ viết code của mình ra trong C ++, sau đó bạn sử dụng một chương trình khác để phân tích code đó và lưu thành một chương trình đang chạy (có thể thực thi được). Sau khi chương trình được biên dịch, chương trình đã sẵn sàng và không thể chỉnh sửa thêm. Vấn đề với các ngôn ngữ lập trình được biên dịch là bạn phải lấy code ngay trước khi chạy lệnh biên dịch. Một chút sai cú pháp sẽ ảnh hưởng đến cả chương trình. Bạn phải quay trở lại màn hình code. Điều đó nói rằng, không phải tất cả các ngôn ngữ biên dịch là xấu cho trẻ em. BASIC (chúng tôi trình bày dưới đây, và có thể được biên dịch và giải thích) tương đối dễ học, có biên dịch và chạy một chương trình BASIC hoàn chỉnh.

 1. Ngôn ngữ lập trình được giải thích

Các ngôn ngữ được giải thích chạy nhanh hơn. Rất nhiều điều khiến World Wide Web chạy trên các ngôn ngữ được dịch bởi vì việc biên dịch từng bit code để chạy các trang web sẽ không thực tế hoặc khả thi. Perl, PHP và JavaScript là những ngôn ngữ viết web được hiểu ngôn ngữ lập trình. Để hiểu thêm về vấn đề này, về mặt kỹ thuật, bạn có thể chạy trình thông dịch và trình biên dịch trên nhiều ngôn ngữ theo cách truyền thống được coi là ngôn ngữ này hoặc ngôn ngữ khác . (Ví dụ, JavaScript có thể được biên dịch, mặc dù nó không được sử dụng phổ biến.) Nhiều người cũng nhầm lẫn các ngôn ngữ lệnh như HTML và CSS như các ngôn ngữ lập trình của Drake. HTML là một ngôn ngữ đánh dấu- về cơ bản nó xác định cách một trang sẽ hiển thị. Nó không tạo ra bất kỳ loại khả năng tương tác nào. Điều đó yêu cầu các ngôn ngữ lập trình như JavaScript. CSS tương tự và được chính thức gọi là ngôn ngữ kiểu trang tính.

 1. Lập trình hướng đối tượng so với ngôn ngữ thủ tục

Lập trình hướng đối tượng sẽ là loại lập trình ưa thích để con bạn học một ngày nào đó nếu chúng muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, chúng có thể được hưởng lợi trước tiên từ việc học cách lập trình bằng ngôn ngữ thủ tục của trường học. Sự khác biệt đơn giản là lập trình thủ tục chạy qua một tiến trình logic của các câu lệnh, thường có các cấu trúc như là IF và THEN (IF điều này xảy ra, THEN làm điều này). Lập trình hướng đối tượng dựa trên các đối tượng có thể kết nối và tương tác với các đối tượng khác trong một chương trình. Nó ít tuyến tính và toàn diện hơn. Ban đầu có thể khó hiểu hơn một chút, nhưng về lâu dài sẽ dễ dàng thực hiện nhiều việc phức tạp hơn. BASIC là một ngôn ngữ thủ tục. Java là hướng đối tượng.

20 loại ngôn ngữ lập trình và công cụ mà con bạn có thể thử

Với sự hiểu biết tốt hơn về các loại giao diện và ngôn ngữ mà con bạn có thể sử dụng, đây là một loạt các ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho trẻ em.

 1. BASIC

BASIC là ngôn ngữ lập trình đầu tiên được sử dụng. Nó là ngôn ngữ lập trình mà tất cả các chủ sở hữu máy tính sẽ cố gắng tạo ra các chương trình nhỏ trên máy tính 8088 và Commodore 64 của họ. Bất chấp sự phổ biến của Visual Basic vào những năm 90, BASIC đã thất bại. Tuy nhiên, đó là một ngôn ngữ tuyệt vời cho những đứa trẻ thử nghiệm nếu chúng muốn bắt đầu lập trình thực sự. Tại sao? Bởi vì nó dễ, và cú pháp dạng như: “IF … THEN … ELSE” Để có phiên bản BASIC đơn giản, hiện đại, hãy thử Microsoft Small Basic hay Just BASIC

 1. Alice

Tuyệt vời cho trẻ nhỏ, Alice là một môi trường trực quan dựa trên các khối được phát triển bởi Đại học Carnegie Mellon.

 1. Blockly

Blockly là dự án của Google. Đó là một cách để lập trình trực quan bằng cách sử dụng các khối lồng vào nhau.

 1. Scratch

MIT đã phát triển Scratch, một môi trường trực quan tuyệt vời khác dành cho trẻ nhỏ và bất kỳ ai thích làm việc trực quan.

 1. CoderZ

CoderZ không phải là ngôn ngữ lập trình mà là phiên bản Java cho phép trẻ em tạo robot 3D ảo của riêng mình. Khi họ tiến bộ, họ có thể tìm hiểu thêm về code Java cơ bản.

 1. HTML và 7. CSS

Như đã đề cập ở trên, ngôn ngữ web HTML và CSS không phải là ngôn ngữ lập trình kỹ thuật, mặc dù đôi khi chúng được gọi nhầm. Tuy nhiên, học HTML và CSS có thể dạy cho trẻ em cách xử lý cú pháp dựa trên văn bản và nó cung cấp cho chúng nền tảng để học các ngôn ngữ lập trình thực được sử dụng cho các trang web như JavaScript và PHP.

 1. Perl

Perl là công cụ xây dựng World Wide Web. Bất cứ khi nào bạn gửi một hình thức thông qua một trang web, nó thường được viết bằng Perl. Cuối cùng nó đã được thay thế từ vị trí hàng đầu bằng PHP và JavaScript, nhưng nó vẫn là một ngôn ngữ rất hữu ích để phát triển web. Perl là một ngôn ngữ được giải thích, ở cốt lõi của nó, mang tính thủ tục nhưng có khả năng hướng đối tượng. Một số cú pháp có thể là thách thức. Nó là tốt nhất cho trẻ lớn hơn hoặc tài năng, những lứa tuổi có thể kết hợp với Linux. Perl sẽ giúp họ trong quản trị hệ thống.

 1. PHP

PHP nên được học sau HTML, vì phần lớn những gì chúng ta làm ngày nay với PHP liên quan đến việc kéo và hiển thị các trang web (với HTML). PHP chắc chắn có thể làm những việc khác, nhưng nó được biết đến nhiều nhất khi tạo các trang web tương tác. Đó là code lập trình bên dưới các hệ thống quản lý nội dung trang web phổ biến như Drupal và WordPress. PHP được diễn giải nên dễ học đối với những đứa trẻ trưởng thành hơn với một số sở trường về lập trình.

 1. JavaScript

Không nên nhầm lẫn JavaScript với Java – hai ngôn ngữ này khác nhau. JavaScript là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được diễn giải nhẹ, được sử dụng trên hầu hết các trang web hiện nay. Giống như HTML và PHP, nếu con bạn muốn học thiết kế web, chúng nên học JavaScript.

 1. Java

Một trong những lý do lớn khiến nhiều trẻ em học Java là vì lý do đơn giản là chúng muốn xây dựng trên Minecraft. Ví dụ, bạn có thể sử dụng giao diện đồ họa và phần mềm đặc biệt để xây dựng Minecraft Mod mà không cần hiểu code cơ bản (Java). Một ví dụ như vậy là MCreator – và nó thậm chí không được tạo ra cho trẻ em, nhưng người lớn chỉ đơn giản muốn tự do tạo ra mà không làm rối code. Tuy nhiên, tại một số điểm, những đứa trẻ sẽ muốn kiểm soát nhiều hơn. Và họ có thể học Java.

 1. Ruby

Ruby , giống như BASIC, có một cú pháp rất dễ dàng và là một giới thiệu tốt về code cho các lập trình viên trẻ.

Những vị trí còn lại

 • Kodu (tạo trò chơi)
 • C ++ (ngôn ngữ biên dịch nâng cao)
 • Twine (công cụ tiểu thuyết tương tác)
 • Arduino (nền tảng tạo mẫu)
 • Bản thiết kế không thật (hệ thống nền tảng trò chơi trực quan)
 • Python (ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng)
 • Swift Playgrounds (trình xây dựng ứng dụng iPad)
 • LEGO Mindstorms (chương trình chế tạo robot)

Hãy để con bạn khám phá lập trình

Có khả năng, con bạn có thể sẽ vượt qua bạn về kiến ​​thức kỹ thuật khá nhanh. Mặc dù bài viết này cung cấp một điểm khởi đầu cho các tài nguyên lập trình khác nhau mà con bạn có thể sử dụng, nhưng chắc chắn chúng sẽ khám phá và tìm ra các công cụ của riêng chúng. Và đó là một điều tốt!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *