17 phần mềm diễn hoạt và làm phim hoạt hình 3D nổi bật ( một số miễn phí)

17 phần mềm diễn hoạt và làm phim hoạt hình 3D nổi bật ( một số miễn phí)

Diễn hoạt 3D là một trong những ngành học cấp cao trong nghệ thuật đương đại. Nó không chỉ đòi hỏi kiến thức về các mô hình 3D được sử dụng trong sáng tạo của nó. Trình diễn hoạt 3D cũng cần có sự hiểu biết đáng kể về bố cục hình ảnh, các chi tiết cụ thể của công cụ trò chơi được sử dụng, trình render và phần mềm diễn hoạt 3D. Quan trọng nhất, bạn cần có tài năng như một người kể chuyện để thể hiện thông điệp của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi mong muốn cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan cơ bản về phần mềm diễn hoạt 3D có sẵn. Trong trường hợp bạn nhắm đến một phong cách truyền thống hơn, chúng tôi đã thêm các gói phần mềm diễn hoạt 2D và Stop motion.

 1. 3ds Max

Ứng dụng

Chụp chuyển động, diễn hoạt Keyframe

HĐH: Window

Giá bán

2,141,70 € / năm

Các định dạng: stl, 3ds, ai, abc, ase, asm, catproduct, catpart, dem, dwg, dxf, dwf, flt, iges, ipt, jt, nx, obj, prj, prt, rvt, sat, skp, sldpr stp, vrml, w3d xml

 3ds Max một trong những bộ phần mềm diễn hoạt 3D thương mại lớn trên thị trường. Bộ tính năng toàn diện trở thành một lựa chọn phổ biến để phát triển trò chơi, sản xuất hiệu ứng hình ảnh và trực quan hóa kiến ​​trúc. Phần mềm diễn hoạt 3D này có tính năng mô phỏng bộ phận nhỏ và ánh sáng, một công cụ mô phỏng bề mặt vật liệu và thậm chí là mô phỏng quần áo, động cơ (MAXScript). Về mặt mô hình 3D, nó có khả năng tạo ra các đối tượng tham số và hữu cơ với đa giác, vùng bề mặt và các tính năng mô hình hóa dựa trên spline. Trong số các kỹ thuật khác là khả năng tạo mô hình từ dữ liệu đám mây điểm.

Khả năng diễn hoạt 3D của 3ds Max là toàn diện. Nó có hai công cụ diễn hoạt nhân vật. Phòng thu nhân vật của người Viking được thiết kế để hoạt động tốt nhất cho các nhân vật hai chân. CAT có thể tạo ra các nhân vật không phải là người. Phần mềm diễn hoạt 3D này cũng đi kèm với một công cụ cho phép thiết lập và kiểm soát các cảnh với rất đông người, được đặt tên là Pop Popocate. Kiểm soát hoàn toàn diễn hoạt 3D của bạn với Motion Mixer, một công cụ lấy gợi ý từ chỉnh sửa âm thanh. Nó hiển thị các bản nhạc riêng cho dữ liệu chuyển động từ từng bộ phận cơ thể có thể được chỉnh sửa để tăng tốc độ, chuyển tiếp, lặp và hơn thế nữa. Trong số các công cụ khác trong phần mềm diễn hoạt 3D này là các đường chuyển động, cho phép bạn sửa đổi hình ảnh động trực tiếp trong quỹ đạo dưới dạng spline, cung cấp cho bạn phản hồi tức thì trong chế độ xem.

 

 1. 2. Motionbuilder

Ứng dụng

Chụp chuyển động, diễn hoạt Keyframe

HĐH: Window

Giá bán: $ 1.680 / năm

Các định dạng: asf, amc, bvh, c3d, fbx, htr, tr3

Motionbuilder là phần mềm diễn hoạt 3D chuyên nghiệp của Autodesk. Chương trình này kết hợp diễn hoạt keyframe với chụp chuyển động và sản xuất ảo. Với phần mềm diễn hoạt 3D này, bạn có thể làm động các nhân vật 3D trong thời gian thực, đặc biệt phù hợp để phát triển trò chơi và phim diễn hoạt. Dữ liệu chụp chuyển động có thể được nhắm mục tiêu lại với một loạt các công cụ cho phép hoàn thiện các chi tiết nhỏ nhất trong các chuyển động của nhân vật một cách nhanh chóng và nhất quán. Tương tự như phần mềm chỉnh sửa phim Motionbuilder cho phép bạn cắt và ghép các chuyển động khác nhau – điểm khác biệt chính là thay vì cắt thô, phần mềm diễn hoạt 3D hỗ trợ tạo chuyển tiếp mượt mà và tự nhiên giữa các tệp. Toàn bộ quá trình không bị tác động bên ngoài, vì vậy các tệp gốc không bị ảnh hưởng theo bất kỳ cách nào.

Chụp chuyển động và diễn hoạt keyframe có thể được bổ sung với các lớp diễn hoạt để đạt được hiệu ứng đặc biệt và hoạt ảnh rõ ràng. Motionbuilder đi kèm với một loại xử lý vật lý để tương tác động một cách linh hoạt, chẳng hạn như ngã sử dụng bộ giải búp bê. Được xuất bản bởi Autodesk, phần mềm diễn hoạt 3D này tích hợp tốt với các sản phẩm Autodesk khác như 3ds Max, Mudbox và Maya để tăng tốc quy trình làm việc chung.

 

 

 1. 3. Blender

Ứng dụng

Chụp chuyển động, diễn hoạt Keyframe

HĐH: Windows, macOS, Linux

Giá bán: Miễn phí

Các định dạng: 3ds, dae, fbx, dxf, obj, x, lwo, svg, ply, stl, vrml, vrml97, x3d

Blender là một phần mềm mô hình và diễn hoạt 3D mã nguồn mở chuyên nghiệp miễn phí. Nó được sử dụng trong một loạt các ứng dụng khác nhau, từ phim hoạt hình, hiệu ứng hình ảnh, nghệ thuật, ứng dụng tương tác, trò chơi video và trực quan kiến ​​trúc. Bộ phần mềm diễn hoạt 3D miễn phí này có các tính năng khủng  bao gồm mô hình 3D, hủy ghép UV, kết cấu, chỉnh sửa đồ họa thô, khung xương và da, mô phỏng chất lỏng và khói, mô phỏng hạt, mô phỏng cơ thể, điêu khắc, render, chỉnh sửa video và kết hợp. Nếu điều đó là không đủ cho bạn, vậy còn một công cụ trò chơi tích hợp thì sao?

Về mặt diễn hoạt 3D, phần mềm này cung cấp một loạt các công cụ xây dựng dựa trên diễn hoạt keyframe. Chẳng hạn như bộ điều chỉnh mạng, tức là làm biến dạng một lưới không phá hủy. Một công cụ tinh vi hơn cho diễn hoạt 3D là tạo ra phần ứng cho nhân vật 3D của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn thiết kế một bộ xương để xác định vị trí và khả năng vận động của các chân và mối quan hệ của chúng với nhau. Sau đó, bạn xác định mức độ ảnh hưởng của từng xương đến các chân trong vùng lân cận. Quá trình này được gọi riging. Trong trường hợp bạn không muốn làm điều này bằng tay, thì có các plugin thương mại có sẵn có thể làm điều đó tự động.

Phần mềm diễn hoạt 3D miễn phí này cũng hỗ trợ đầu vào từ phần mềm chụp chuyển động. Thậm chí có thể chụp chuyển động khuôn mặt bằng cách sử dụng các điểm đánh dấu được vẽ trên khuôn mặt diễn viên. Tạo quần áo cho các nhân vật 3D của bạn bằng mô phỏng quần áo tuyệt vời trong Blender có thể được thêm vào tính chân thực của diễn hoạt 3D của bạn. Nếu bạn muốn kết hợp các cảnh quay hành động trực tiếp với hình ảnh do máy tính tạo ra, phần mềm diễn hoạt 3d miễn phí này đã được bạn bảo hiểm. Nó có thể theo dõi chuyển động của camera để cho phép bạn tích hợp liền mạch cả hai thế giới.

 

 1. 4. Cinema 4D

Ứng dụng

Chụp chuyển động, diễn hoạt Keyframe

HĐH: Windows, macOS

Giá bán: 3.695 đô la

Các định dạng: 3ds, dae, dem, dxf, dwg, x, fbx, iges, lwf, sườn, skp, stl, wrl, obj

Nếu bạn đang tìm kiếm sự dễ sử dụng, Cinema 4D nổi tiếng trực quan. Được cung cấp bởi OpenGL, chế độ xem thời gian thực của phần mềm diễn hoạt 3D này có độ sâu trường ảnh và phản xạ không gian màn hình giúp dễ dàng kiểm soát các hiệu ứng này một cách hiệu quả. Vì chế độ xem này rất tốt, Cinema 4D cho phép bạn xuất bản xem trước để bạn có thể gửi chúng cho khách hàng phê duyệt. Công cụ Bodypaint hiện cũng được hỗ trợ bởi chế độ xem thời gian thực, nghĩa là bạn có thể thấy kết quả của các thay đổi đối với kết cấu khi bạn thực hiện chúng. Để tăng tốc độ render tổng thể, Cinema 4D có công cụ LOD giúp đơn giản hóa các đối tượng dựa trên khoảng cách của chúng với máy ảnh và các yếu tố khác.

Có nhiều cách để giải quyết diễn hoạt trong phần mềm diễn hoạt 3D này. Nó đi kèm với một loạt lớn các công cụ trực quan cho diễn hoạt nhân vật. Ví dụ, ghi lại chuyển động chuột của bạn dưới dạng dữ liệu vị trí. Bạn có thể chọn giữa chuyển động thuận và nghịch đảo Bạn cũng có thể thiết lập các chuyển động theo chu kỳ, chẳng hạn như đi bộ, với một công cụ tham số. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, thêm một hệ thống cơ bắp để tạo ra các chuyển động di chuyển một cách tự nhiên.

Các bản phát hành mới nhất của phần mềm diễn hoạt 3D này cải thiện đáng kể quy trình vẽ trọng lượng bằng cách thêm khả năng phản chiếu tác phẩm từ một bên của nhân vật sang bên kia. Ngoài ra, việc tích hợp các cảnh quay trực tiếp liền mạch với các đối tượng diễn hoạt 3D trở nên dễ dàng hơn. Một tính năng được gọi là Tái tạo cảnh tạo ra các đám mây điểm màu và hình học dựa trên các tính năng được theo dõi cho phép bạn kết hôn chính xác cả hai phần.

 

 1. 5. io

Ứng dụng

diễn hoạt Keyframe

HĐH: Trình duyệt

Giá bán: Miễn phí

Các định dạng: 3dm, 3ds, cd, dae, dgn, gf, gdf, gts, iss, kmz, lwo, rws, obj, off, ply, pm, sat, scn, skp, slc, sldprt, stp, stl, x3 vda, vrml, x_t, x, xgl, zpr

Clara.io một phần mềm diễn hoạt 3D miễn phí chạy trên web. Về mặt mô hình 3D, nó đáp ứng hầu hết các nhu cầu, vì nó có khả năng các kỹ thuật mô hình cơ bản như đùn, vát, cắt, cắt và lặp. Clara.io cũng có tính năng mô hình hóa phụ. Vì phần mềm diễn hoạt 3d miễn phí này chạy trên đám mây, nó là công cụ hoàn hảo để cộng tác trong các dự án diễn hoạt 3D phức tạp. Chế độ hợp tác của nó đi kèm với một hệ thống quản lý quyền người dùng chính thức đầy đủ. Với tính năng diễn hoạt keyframe cơ bản, nó thậm chí là lựa chọn phù hợp để tạo phim diễn hoạt. Đối với mỗi khung hình chính, các trạng thái khác nhau có thể được xác định, các khung ở giữa được tính toán tự động bằng phép nội suy. Bằng cách này, không cần phải làm động mọi thứ bằng tay.

Nhà xuất bản tự hào rằng Clara.io đang được sử dụng như một công cụ để trực quan hóa trước các bộ phim truyện lớn. Và thực sự các tính năng diễn hoạt và render 3D của nó vượt quá mong đợi cho một bộ dựa trên trình duyệt. Khả năng render của nó được cung cấp bởi V-Ray, một công cụ render là một phần của nhiều chương trình 3D để bàn tinh vi. Phần mềm diễn hoạt 3D miễn phí này cho phép bạn nhúng các mô hình 3D và diễn hoạt 3D của mình vào các trang web. Tính năng này bao gồm khả năng khách truy cập tương tác với các thuộc tính được xác định trước của mô hình 3D để thay đổi tỷ lệ hoặc độ dày của nó.

 1. Daz3D

Ứng dụng

Chụp chuyển động, diễn hoạt Keyframe

HĐH: Windows, macOS

Giá bán: Miễn phí

Các định dạng: obj, fbx, dae, daz

Daz3D là một phần mềm diễn hoạt 3D chủ yếu hướng đến những người dùng theo sở thích. Điều đó có nghĩa là các công cụ này có một số rút gọn để giảm bớt tiến trình công việc. Bạn có thể mua một mô hình sẵn sàng trên thị trường. Ngoài ra, bạn bắt đầu với một trong các mô hình đặt trước và sửa đổi nó theo ý thích của bạn. Giống như các chương trình tương tự, Daz3D có một loạt các công cụ để điều chỉnh mọi mặt của các mô hình cơ sở, chẳng hạn như cấu trúc, kích thước và chiều dài của các bộ phận. Một khi tạo kiểu bằng cách cắt tóc và mặc quần áo sáng tạo của bạn, bạn có thể thiết lập các cảnh phức tạp với các vật phẩm từ thư viện lớn của các đạo cụ bao gồm nhiều thể loại.

Về mặt diễn hoạt, Daz3D được tải với nhiều công cụ khác nhau. Dữ liệu chụp chuyển động có thể được chỉnh sửa để phù hợp với nhu cầu của bạn chỉ là một trong nhiều khả năng mà phần mềm diễn hoạt 3D này cung cấp. Công cụ con rối hiển thị các tư thế khác nhau dưới dạng nút trong lưới cho phép người dùng tạo hiệu ứng mô hình của chúng bằng cách dịch chuyển chuột giữa các nút này. Nếu bạn thích, bạn cũng có thể chỉ định các tư thế khác nhau cho mô hình của mình trong dòng thời gian và chương trình sẽ tự động tạo ra các chuyển động ở giữa chúng. Nói cách khác, diễn hoạt 3D chưa bao giờ đơn giản hơn.

 

Điều tuyệt vời của phần mềm diễn hoạt 3D này miễn phí. Điều đáng nói là Daz3D cung cấp Thị trường nội dung 3D nơi bạn có thể mua và bán các mô hình, tư thế và đạo cụ của mình.

 

 1. Faceshift

Ứng dụng

Chụp chuyển động

HĐH: Windows, macOS

Giá bán : $ 495 / năm

Các định dạng : bvh, c3d, fbx, fs

Faceshift là một phần mềm ghi lại chuyển động chuyên về diễn hoạt khuôn mặt. Nó theo dõi chuyển động trên khuôn mặt của một diễn viên theo hướng ánh mắt của anh ta. Dữ liệu này sau đó có thể được sử dụng để làm động các biểu cảm khuôn mặt của các nhân vật 3D trong các trò chơi và phim ảnh. Phần mềm diễn hoạt 3D này sử dụng máy ảnh độ sâu (Kinect) làm đầu vào và do đó hoạt động mà không có bất kỳ điểm đánh dấu nào trên khuôn mặt diễn viên. Nhờ thiết lập dễ dàng này, bạn không cần một sân khấu bắt chuyển động hoặc thiết bị cồng kềnh. Faceshift có thể biến bất kỳ máy tính nào có phần cứng tốt thành trạm thu chuyển động. Trước khi có thể tạo bất kỳ diễn hoạt 3D nào, một đại diện của khuôn mặt diễn viên được đào tạo để nắm bắt và dịch chính xác dữ liệu đầu vào. Điều này tạo ra các hình dạng pha trộn xác định phạm vi biểu thức có thể được kích hoạt bởi các chuyển động trên khuôn mặt diễn viên.

Dữ liệu chụp chuyển động có thể được đưa vào các chương trình khác như Unity, Maya để xử lý. Tính năng thú vị nhất của phần mềm diễn hoạt 3D này là theo dõi thời gian thực, cho kết quả tức thì về biểu cảm khuôn mặt trên nhân vật 3D được nhắm mục tiêu. Các phiên theo dõi được ghi có thể được chỉnh sửa và tinh chỉnh trong phần mềm diễn hoạt 3D để đạt được hiệu suất mượt mà và chính xác hơn.

 

 1. Houdini Apprentice

Ứng dụng

Chụp chuyển động, diễn hoạt Keyframe

HĐH: Windows, macOS, Linux

Giá bán: Miễn phí (có giới hạn)

Các định dạng: bgeo, clip, fbx, địa lý, hông

Houdini là một công cụ phổ biến để phát triển trò chơi và diễn hoạt 3D. Phần mềm diễn hoạt 3D này được thiết kế xung quanh quy trình làm việc dựa trên nút. Phương pháp mô hình hóa quy trình của Houdini cho phép bạn thay đổi toàn bộ mô hình và nhanh chóng tạo ra các hình học phức tạp ở mức chất lượng không đổi bằng cách thay đổi các tham số riêng lẻ (các nút). Từ bản đồ địa hình được điêu khắc cẩn thận đến các hành lang tàu vũ trụ khác nhau – hầu hết mọi thứ đều có thể được tạo ra theo quy trình.

Tất cả các công cụ trong Houdini có thể được tạo hình động 3D từ cơ bản. Phần mềm diễn hoạt 3D này có một giải pháp cho mọi thách thức: Chẳng hạn, bạn có thể thực hiện các mô phỏng đám đông phức tạp bao gồm các điều khiển cho bố cục đám đông, tránh va chạm, thích ứng địa hình và hơn thế nữa. Một thú vị khác của Houdini là các chất lỏng và hạt được tạo theo quy trình thêm tính chân thực vào diễn hoạt 3D của bạn. Cả hai nhân vật 3D hai chân và bốn nhân đều có thể được thiết lập cho diễn hoạt 3D một cách dễ dàng và nhanh chóng với công cụ frame tự động, do đó bỏ nhu cầu thực hiện nhiệm vụ quan trọng này một cách thủ công. Tạo diễn hoạt 3D có tính thuyết phục về mặt giải phẫu với ống mô phỏng cơ được tích hợp trong phần mềm diễn hoạt 3D này.

 1. iClone

Ứng dụng

Chụp chuyển động, diễn hoạt Keyframe

HĐH: Window

Giá bán: $ 199

Các định dạng: 3ds, bvh, fbx, obj, vns, skp

iClone vừa là công cụ tạo nhân vật vừa là phần mềm diễn hoạt 3D. Tạo các mô hình 3D thực tế của các nhân vật hình người là một nhiệm vụ dễ dàng với iClone: ​​các nhân vật 3D dựa trên một lưới cơ sở có thể biến đổi. Điều đó được tùy chỉnh bằng cách sử dụng bộ công cụ toàn diện để hiển thị các hình dạng và kích thước cơ thể đa dạng theo các tính năng tốt nhất. Giao diện người dùng thích nghi với quy trình làm việc của người dùng. Bạn không bị giới hạn trong việc tạo các ký tự trong phần mềm diễn hoạt 3D này, nó bao gồm trình tạo cây nhanh chóng và các công cụ chỉnh sửa mà bạn cũng tìm thấy trong phần mềm mô hình 3D chung. Ngoài ra, bạn có quyền truy cập vào thư viện tài liệu rộng lớn Allegorithmicùi cho phép tạo hiệu ứng bề mặt phức tạp trên các mô hình 3D của bạn.

Tất cả các nhân vật 3D được tự động dựng và sẵn sàng cho diễn hoạt và tạo tư thế. Phần mềm diễn hoạt 3D này hỗ trợ một loạt các đầu vào diễn hoạt. Bạn có thể chọn từ thư viện các tệp ghi lại chuyển động, bạn có thể tạo hiệu ứng bằng cách sử dụng diễn hoạt khung chính hoặc cắm Kinect của bạn vào máy tính và ghi lại dữ liệu chụp chuyển động. Tăng tốc quy trình làm việc của bạn bằng cách sử dụng bố cục cảnh đặt sẵn để giúp thiết lập toàn bộ clip được render nhanh chóng và với chất lượng cao. Phần mềm diễn hoạt 3D không giới hạn biểu hiện nghệ thuật của bạn, vì các công cụ diễn hoạt hỗ trợ cả hai nhân vật hai chân và bốn chân. Blend hình dạng tạo điều kiện cho việc tạo ra các hình ảnh động khuôn mặt thuyết phục. Giống như các phần mềm diễn hoạt 3D có thể so sánh khác, iClone bao gồm trình chỉnh sửa chuyển động cho phép bạn nhắm mục tiêu lại các tệp chụp chuyển động, để ghép các tệp liền mạch với nhau và tự sửa chúng. Ngoài ra, phần mềm diễn hoạt 3D này bao gồm một hệ thống ánh sáng hoàn chỉnh và một động cơ vật lý. Các loại vải mô phỏng trong phần mềm diễn hoạt 3D này có thể được nướng và tái sử dụng trong các cảnh khác. iClone là một phần mềm diễn hoạt 3D tự cung cấp, vì các hình ảnh động được tạo ra có thể được hiển thị với chất lượng cao trong chính chương trình. Trong số nhiều tùy chọn máy ảnh là ống kính toàn cảnh 360 °.

 

 1. iPi Soft

Ứng dụng

Chụp chuyển động

HĐH: Window

Giá bán: $ 95 / năm

Các định dạng: bvh, fbx

iPi Soft đã tự đặt tên cho mình bằng giải pháp chụp chuyển động không đánh dấu thân thiện với người tiêu dùng: Phần mềm diễn hoạt 3D này có khả năng theo dõi tới năm diễn viên và không yêu cầu chúng phải mặc bộ đồ bắt chuyển động. Thay vào đó, người dùng cắm 1 hoặc 2 cảm biến độ sâu (như Kinect) hoặc 3 đến 6 máy ảnh Sony PS Eye vào máy tính để tạo diễn hoạt 3D. Nó bao gồm các chuyển động toàn thân trong một không gian rộng 7 x 7 mét. Cách tiếp cận này có lợi thế là bạn không cần phải duy trì một giai đoạn bắt chuyển động chuyên dụng, với các yêu cầu ánh sáng đặc biệt và bộ đồ theo dõi. Giải pháp iPi Soft có thể dễ dàng cài đặt và có thể được thiết lập trong vòng nửa giờ.

Hơn thế nữa, bằng cách sử dụng phần mềm diễn hoạt 3D, bạn có thể dọn dẹp và chỉnh sửa dữ liệu. Vì vậy, không cần phải chi thêm tiền cho phần mềm diễn hoạt 3D của bên thứ ba cho giai đoạn này. Nó hỗ trợ các định dạng chụp chuyển động tập tin phổ biến như FBX, BVH, Collada. diễn hoạt 3D được tạo bằng phần mềm này có thể được sử dụng trong các công cụ phần mềm 3D như Maya hoặc Blender để xử lý thêm hoặc trong các môi trường phát triển trò chơi phổ biến (Valve Source Engine, Unreal Engine, Unity). Giá của phần mềm diễn hoạt 3D phụ thuộc vào loại máy ảnh bạn muốn sử dụng. Hãy lưu ý rằng iPi Soft cung cấp giảm giá giáo dục 30% khi đăng ký.

 

 1. MakeHuman

Ứng dụng

Chụp chuyển động, diễn hoạt Keyframe

HĐH: Windows, macOS, Linux

Giá bán: Miễn phí

Các định dạng: dae, fbx, obj, STL

MakeHuman là một công cụ tạo nhân vật miễn phí phát triển từ plugin Blender. Người dùng tạo các mô hình 3D thực tế của các nhân vật hình người bằng cách sử dụng các thanh trượt điều khiển các đặc tính chung như tuổi, giới tính và cân nặng, xuống các đặc điểm tốt nhất như hình dạng của khuôn mặt hoặc độ dài của các chi. Các nhà phát triển phần mềm diễn hoạt 3D miễn phí này tự hào về 12 năm nghiên cứu về cấu trúc liên kết cơ thể dẫn đến lưới cơ sở mạnh mẽ và biến đổi được tối ưu hóa để xử lý trong các công cụ khác như Mudbox hoặc ZBrush. Mặc quần áo nhân vật 3D của bạn với nhiều loại quần áo sẽ cho nó thêm tính chân thực.

Ngoài việc tạo nhân vật, phần mềm diễn hoạt 3D miễn phí này còn có trình đơn khung xương nhân vật giúp cho sáng tạo của bạn dễ dàng thích ứng với nhiều ứng dụng khác nhau. Bạn có thể xuất nhân vật được trang bị đầy đủ để sử dụng trong các phần mềm diễn hoạt 3D hoặc môi trường phát triển trò chơi khác. Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm động và hiển thị nhân vật 3D trực tiếp trong chương trình bằng cách sử dụng một loạt các tệp ghi lại chuyển động được ghi sẵn có sẵn trên đồ họa hoặc nhập các tệp bổ sung. Phần mềm diễn hoạt 3D này đi kèm với một loạt các công cụ hữu dụng cho phép chỉnh sửa và điều chỉnh các tệp ghi lại chuyển động cho nhân vật mục tiêu mong muốn. Giống như trong các phần mềm diễn hoạt 3D thương mại như Autodesk Motionbuilder, có thể ghép các tệp chụp chuyển động riêng biệt lại thành một chuyển động liền mạch.

 

 

 1. 12. Maya

Ứng dụng

Chụp chuyển động, diễn hoạt Keyframe

HĐH: Windows, macOS, Linux

Giá bán: $ 1,470 / năm

Các định dạng: ai, aiff, dae, dxf, dwg, eps, fbx, maya, mel, obj, stl

Maya là một yêu thích trong số các nhà làm phim diễn hoạt 3D do giao diện người dùng tùy biến cao. Nó được sử dụng trong nhiều bộ phim truyện như Transformers và Harry Potter, trong loạt phim truyền hình South Park, và Trò chơi vương quyền và trò chơi điện tử như series Halo. Các mô hình 3D trong Maya được thể hiện bằng các nút chỉ định các mối ràng buộc và thuộc tính của nó. Phần mềm diễn hoạt 3D mạnh mẽ này cho phép điều chỉnh phức tạp chỉ với một vài lần nhấn phím. Một đặc điểm của phần mềm diễn hoạt 3D chuyên nghiệp, Maya đi kèm với một chương trình tổng hợp CG tinh vi (Libya MatchMover,) cho phép người dùng kết hợp các yếu tố render 3D với dữ liệu chuyển động từ các đoạn phim được ghi lại bằng cách theo dõi chuyển động của máy ảnh. Ngoài ra, nó có một công cụ toàn diện để mô hình các vật thể phức tạp như lông, tóc, quần áo, chất lỏng và các hạt.

Trong trường hợp bạn muốn có một số thông tin xác thực trước khi đăng ký phần mềm diễn hoạt 3D đắt đỏ, có thể bạn quan tâm rằng các nhà phát triển của Maya đã được vinh danh ba lần với Giải thưởng Học viện: Năm 2003 cho chính Maya, vào năm 2005 cho phát minh ra các bề mặt phân khu và trong năm 2008 cho hệ thống hiệu ứng chất lỏng.

Phần mềm diễn hoạt 3D này bao gồm một công cụ tự động rất dễ sử dụng, thậm chí có thể xử lý các mô hình tăng gấp bốn lần và có cánh. Thiết lập một giàn nhân vật bằng tay thường là một quá trình vất vả, vì trọng lượng cho mỗi xương phải được vẽ từng phần. Maya giải thoát khỏi nhiệm vụ này và tạo ra một khung hình có da và có trọng lượng nhỏ, sẵn sàng cho diễn hoạt 3D. Phần mềm diễn hoạt 3D này cũng có các công cụ tự động hóa khác nhau để tạo diễn hoạt dọc theo các đường cong hoặc đường dẫn làm cho diễn hoạt 3D gần như là trò chơi trẻ con.

 

 1. 13. mixamo

Ứng dụng

Chụp chuyển động, diễn hoạt Keyframe

HĐH: Trình duyệt

Giá bán: Khác nhau

Các định dạng :bhv, fbx, obj

Mixamo là một nền tảng trực tuyến có khả năng tăng tốc quy trình diễn hoạt 3D bằng cách tự động tạo các frame cho các nhân vật hai chân. Thiết lập một bộ xương bằng tay có thể là một quá trình mệt mỏi vì trọng lượng cho mỗi xương phải được vẽ từng phần. Trong phần mềm diễn hoạt 3D này, người dùng tải lên tệp 3D của chúng và đánh dấu một số yếu tố chính như đầu gối và khuỷu tay. Sau đó, Mixamo thực hiện phép thuật của mình và tạo ra một khung xương phức tạp có da và có trọng lượng tinh vi, sẵn sàng cho diễn hoạt 3D.

Nhưng, phần mềm diễn hoạt 3D này có thể làm được nhiều việc hơn là tạo khung xương tự động. Bạn có thể chọn từ một thư viện lớn các tệp diễn hoạt để gán cho mô hình đã tạo khung xương của bạn. Các tập tin được sắp xếp theo thể loại và có thể được tùy chỉnh theo nhu cầu dự án của bạn. Có thể tải xuống một mô hình diễn hoạt đã sẵn sàng vào máy tính ở nhà của bạn và hiển thị nó trong phần mềm diễn hoạt 3D yêu thích của bạn. Các mô hình 3D được điều khiển tự động MixamoH tương thích với các công cụ phần mềm diễn hoạt 3D chính. Các tập tin có thể được xuất với các tập lệnh sang Fuse, 3ds Max biped Skeleton và CAT Skeleton và định dạng Maya. Nếu bạn yêu thích khái niệm Mixamo nhưng ngại chi phí, có một số lựa chọn thay thế miễn phí: SmartBody và Riggify

 

14.modo

Ứng dụng

Chụp chuyển động, diễn hoạt Keyframe

HĐH: Windows, macOS, Linux

Giá bán: $ 1799

Các định dạng: lwo, abc, obj, pdb, 3dm, dae, fbx, dxf, x3d, Geo, stl,

Modo được phát triển để mắt đến các chuyên gia trong ngành công nghiệp thiết kế và VFX. So với một số phần mềm diễn hoạt 3D khác, modo tương đối dễ học. Điểm bán hàng lớn nhất của nó là mô hình đa giác và phân chia bề mặt, cơ chế tạo chi tiết nhỏ và diễn hoạt quy trình.

Một công cụ đôi khi bị đánh giá thấp, nhưng đã nhận được rất nhiều sự chú ý của các nhà phát triển. các Part có thể được chọn, chọn vòng lặp, chọn mẫu, chọn Lasso trong danh sách. Vấn đề là trong mọi tình huống, có một chế độ lựa chọn phù hợp trong phần mềm diễn hoạt 3D này sẽ cho phép bạn thực hiện các thay đổi toàn bộ cho mô hình của mình. Ghi lại các macro của các hoạt động lặp đi lặp lại và áp dụng chúng cho các đối tượng khi cần thiết để tăng tốc mô hình của bạn. Tương tự như các phần mềm diễn hoạt 3D khác, modo bao gồm các công cụ điêu khắc 3D giúp mở rộng phạm vi biểu đạt nghệ thuật của bạn với các hình dạng tự nhiên được tạo ra dễ dàng như tạo hình đất sét bằng tay.

 

Một số công cụ diễn hoạt được thiết kế để thu hút các nghệ sĩ đã quen với phần mềm diễn hoạt 2D. Chẳng hạn, biểu đồ khoảng cách cho phép bạn quản lý các tư thế quan trọng để nhanh chóng tạo diễn hoạt. Trong modo, khung nhìn này được mã hóa để phân biệt giữa các khung hình đi về phía trước với các khung hình đi về phía sau. Các tệp âm thanh có thể được hiển thị trong một cửa sổ của phần mềm diễn hoạt 3D này. Đây là một trợ giúp tuyệt vời để đồng bộ chuyển động môi khi đối thoại.

 

15.Poser

Ứng dụng

Chụp chuyển động, diễn hoạt Keyframe

HĐH: Windows, macOS

Giá bán: $ 1290,99 (Tiêu chuẩn), $ 349,99 (Chuyên nghiệp)

Các định dạng: bvh, cr2, obj, pz2

Đầu tiên và quan trọng nhất, Poser là một công cụ tạo nhân vật 3D, thứ hai, nó cũng là một phần mềm diễn hoạt 3D phổ biến cho thiết kế đồ họa, phát triển trò chơi, trực quan kiến ​​trúc và thiết kế công nghiệp. Không giống như các chương trình truyền thống, bạn nhanh chóng tạo các mô hình 3D của các nhân vật hình người trong bản xem trước trực tiếp bằng cách chỉnh sửa lưới cơ sở – một tệp 3D hình người không có giới tính, không có giới tính. Người dùng thể hiện các nhân vật đặc biệt và thuyết phục bằng các thanh trượt điều khiển các đặc điểm của khuôn mặt, thân, cánh tay và chân xuống đến ngọn tóc. Với một số thực hành và một con mắt sắc sảo, có thể tạo ra các mô hình 3D chân thực.

Thật dễ dàng để trang bị và sắp xếp các cảnh phức tạp từ bên trong phần mềm diễn hoạt 3D này. Vì nó cho phép bạn đặt thuộc tính từ một thư viện lớn gồm vô số cảnh, đạo cụ, phương tiện và sinh vật, động vật và đạo cụ. Nhưng không chỉ vậy, Poser thậm chí còn có khả năng render tốt như tán xạ dưới bề mặt giúp tăng cường tính chân thực khi render da. Điều đó có nghĩa là khi bạn mua Poser, bạn không cần bất kỳ chương trình nào khác để tạo diễn hoạt 3D được hiển thị. Tuy nhiên, cũng có thể xuất sang 3ds Max hoặc phần mềm diễn hoạt 3D có mục đích chung khác.

 

Giống như trong các chương trình tương tự, nhân vật 3D được dựng sẵn và sẵn sàng cho diễn hoạt trong phim và trò chơi. Các cơ trong Poser tạo ra các nhân vật theo tư thế thực tế. Ngoài ra, phiên bản pro của phần mềm diễn hoạt 3D này thậm chí còn cho phép bạn tạo hiệu ứng cho nó bằng Microsoft Kinect. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhập và chỉnh sửa các tập tin chụp chuyển động. Trong trường hợp bạn muốn tạo hiệu ứng bằng diễn hoạt keyframe, phần mềm diễn hoạt 3D này đi kèm với trình thiết kế đi bộ tự động hóa các chu kỳ đi bộ của các nhân vật của bạn.

 

 

 1. 16. Terragen

Ứng dụng

diễn hoạt Keyframe

HĐH: Windows, macOS, Linux

Giá bán: $ 349

Các định dạng: chan, clip, exr, fbx, địa lý, lwo, Mov, obj, ter

Terragen là một chương trình được phát triển cho một thứ duy nhất, thiết kế và thể hiện cảnh quan quang học. Sử dụng một hệ thống nút quy trình mạnh mẽ, người dùng có toàn quyền kiểm soát sáng tạo của mình. Địa hình được tạo bằng hệ thống đổ bóng mạnh mẽ cho phép xử lý bề mặt và hành động tỉ mỉ. Kiểm soát toàn diện các đám mây, sương mù, bầu trời, mặt trời và các ngôi sao, làm cho cảnh quan của bạn trở nên sống động. Ngoài ra, phần mềm diễn hoạt 3D này cho phép bạn tạo ra khung cảnh với một loạt các cây, đá và các đạo cụ khác để tăng cường tính chân thực tổng thể.

Terragen không chỉ là một phần mềm mô hình 3D mạnh mẽ, nó còn có thể được sử dụng để tạo hiệu ứng trực tiếp và hiển thị các cảnh phức tạp. Ngoài các tính năng cơ bản như làm mờ chuyển động và chuyển động của camera, hầu hết mọi tham số đều có thể là hình động. Các thông số cho mọi thứ từ mặt trời, các hành tinh, các đám mây và các hiện tượng khí quyển khác có thể được đặt trong các khung hình chính. Ngoài ra, sự dịch chuyển địa hình có thể được sửa đổi dọc theo dòng thời gian, cho phép các hiệu ứng trôi nhanh thời gian ngoạn mục cho thấy những ngọn núi đang phát triển và xói mòn, những dòng sông hình thành và khô đi v.v … trong những khoảng thời gian không thể tưởng tượng được.

Hệ thống camera trong phần mềm diễn hoạt 3D này là các thuộc tính máy ảnh vật lý, như khẩu độ và tiêu cự, tạo hiệu ứng chân thực trong tất cả các render. Ngoài ra, nhiều chế độ máy ảnh thay thế có thể sử dụng trong môi trường VR và phim 3D âm thanh nổi. Nếu bạn thích một phần mềm khác để render, Terragen cho phép xuất theo các định dạng phổ biến khác nhau.

 

17.SmartBody

Ứng dụng

Chụp chuyển động

HĐH: Windows, Linux, macOS, Android, iOS

Giá bán : Miễn phí

Các định dạng: af, bvh, dae, fbx, sk, xml

Được phát triển tại Viện Công nghệ Sáng tạo USC, SmartBody là phần mềm diễn hoạt 3D miễn phí dành cho các nhân vật 3D. Cả diễn hoạt keyframe và ghi lại chuyển động đều được chấp nhận làm nguồn đầu vào. Về cốt lõi, SmartBody có một bộ công cụ diễn hoạt 3D toàn diện hoạt động trong thời gian thực. Trong số đó là sự vận động, chỉ đạo, thao tác đối tượng, đồng bộ môi, nhìn chằm chằm, hành vi phi ngôn ngữ và nhắm mục tiêu lại. Điều này cho phép các nhân vật của bạn nhặt, chạm hoặc đặt các vật thể trong môi trường, diễn hoạt khuôn mặt tự động dựa trên đầu vào âm thanh và nhiều hơn nữa. Một bộ tính năng như thế này thường được tìm thấy trong các sản phẩm thương mại có giá hàng trăm đô la.

Ngoài ra, phần mềm diễn hoạt 3D này cũng là một công cụ quét 3D đầy đủ chức năng. Sử dụng Kinect, người dùng có thể tạo các nhân vật 3D trong vài phút. Tuy nhiên, tính năng nổi bật thực sự của phần mềm diễn hoạt 3D miễn phí này là công cụ tự động gian lận. Tương tự như phần mềm diễn hoạt 3D thương mại Mixamo, công cụ này cho phép bạn tự động quét các bản quét 3D để sử dụng chúng trong diễn hoạt 3D. Công cụ định hình lại cóđược phát triển để điều khiển nhân vật 3D trông béo hơn, gầy hơn, cao hơn, ngắn hơn và các thông số khác. Nó sử dụng một cơ sở dữ liệu về hình dạng cơ thể mang lại cho hình thái tự nhiên. SmartBody thậm chí có thể được tích hợp vào các công cụ trò chơi để khai thác các tính năng phi thường của nó, rất khó để tự lập trình. Hơn nữa, nó hỗ trợ các công cụ Unity, GameBryo, Ogre, Panda3D và Unreal.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *