10 phần mềm/công cụ xem bản vẽ và file CAD 2d 3d miễn phí tốt nhất

10 phần mềm/công cụ xem bản vẽ và file CAD 2d 3d miễn phí tốt nhất

Tìm kiếm một trình xem DWG miễn phí? Hãy xem hướng dẫn năm 2018 của chúng tôi để trình xem AutoCAD miễn phí tốt nhất. Cộng với giải thích về các định dạng tệp: DWG, DXF và DWF.

Có những trường hợp bạn không có sẵn phần mềm để xem và hiệu chỉnh các định dạng file cad, hoặc đôi lúc bạn chỉ muốn xem các file và ghi chú, chỉnh sửa cơ bản mà không tham gia vào quá trình thiết kế, thì các phần mềm công cụ linh hoạt sẽ giúp bạn chủ động hơn, bạn có thể xem từ phần mềm, xem trên điện thoại hoặc thậm chí là xem từ web, quá tiện lợi.
Các tệp AutoCAD có ở khắp mọi nơi – từ kỹ thuật đến thiết kế, có nhiều ứng dụng cho bản vẽ kỹ thuật điện tử.
Quá tệ khi AutoCAD có thể có giá lên tới $ 1,470 mỗi năm. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chỉ muốn xem các tệp AutoCAD, có một số chương trình miễn phí cho trình duyệt, Windows, Mac, Android và iOS. Một số trong chúng là từ chính Autodesk!
Trong trường hợp không có cách nào sử dụng AutoCAD, hãy xem xét nhận phiên bản dùng thử miễn phí như được mô tả trong hướng dẫn của chúng tôi:
Tải xuống miễn phí AutoCAD 2018 – Có phiên bản đầy đủ miễn phí không?
Trước khi bắt đầu danh sách những trình xem AutoCAD miễn phí của chúng tôi, chúng ta hãy xem xét về mục đích của ba định dạng tệp.
Trình xem AutoCAD miễn phí – Giải thích định dạng tệp
DWG
DWG là viết tắt của DraWinG, đây là định dạng tệp độc quyền của AutoCAD chứa tất cả các hình học và siêu dữ liệu. Do tầm quan trọng của AutoCAD trong cộng đồng kỹ thuật, định dạng này cũng được hỗ trợ bởi hầu như bất kỳ chương trình CAD của bên thứ ba . Tuy nhiên, Autodesk đã nhiều lần cố gắng khẳng định quyền kiểm soát của mình đối với định dạng tệp này: Nó đã từ chối xuất bản định dạng thông số kỹ thuật và kiện các nhà phát triển đã đảo ngược trật tự định dạng DWG để cung cấp các công cụ chuyển đổi của bên thứ ba.
DWF
Autodesk cũng đã phát triển dwf để tạo điều kiện phân phối và truyền thông dữ liệu AutoCAD trong các dự án thiết kế và kỹ thuật lớn nhằm tìm cách hạn chế quyền truy cập vào tài sản trí tuệ. Do đó, các nhà xuất bản có thể xuất file có chọn lọc các Part của tệp có thể giới hạn mà người nhận sẽ có thể nhìn thấy. Theo nghĩa này, các tệp này không phải là bản vẽ đầy đủ của AutoCAD.
DXF
Cuối cùng, Định dạng dxf để cho phép khả năng tương tác của các tệp AutoCAD với phần mềm của bên thứ ba. Tuy nhiên, vì định dạng này không bao gồm toàn bộ bộ tính năng của AutoCAD, nên nó ít hữu dụng hơn định dạng DWG. Thêm vào đó, do vai trò bao trùm của AutoCADett, DWG được hỗ trợ bởi hầu hết các chương trình CAD khác.
Bảng dưới đây của chúng tôi có thể cho biết những trình xem AutoCAD miễn phí nào có bộ tính năng làm cho chúng phù hợp với các ứng dụng chuyên nghiệp vì chúng thậm chí còn cho phép bạn đo các Part và để lại nhận xét.

1 .LibreCAD
Hình ảnh của Trình xem AutoCAD (DWG) miễn phí: LibreCAD


Tính năng, đặc điểm: Xem, chỉnh sửa, đo lường, chuyển đổi, bình luận
HĐH: Windows, Mac, Linux
LibreCAD không chỉ là một trình xem AutoCAD miễn phí. Nó được thiết kế như một phần mềm CAD nguồn mở. Điều này có nghĩa là bạn không chỉ có thể xem các tệp DWG hiện tại mà còn có thể tạo mô hình và sửa đổi thiết kế của riêng bạn. Vì LibreCAD chỉ hiển thị các chế độ xem 2D, nên nó có dung lượng chỉ 30 MB. Nhưng không phải lo lắng, nó có thể hiển thị các khung nhìn isometric. Mặc dù chương trình CAD miễn phí đáp ứng nhu cầu vẽ thông thường, chức năng sẽ không rườm rà , không giống như các phần mềm CAD miễn phí khác. Mặt khác, LibreCAD là sự lựa chọn hoàn hảo cho người mới bắt đầu, vì giao diện người dùng của nó không lộn xộn.

2 .FreeCAD
Hình ảnh của Trình xem AutoCAD miễn phí (DWG): FreeCAD


Tính năng, đặc điểm: Xem, chỉnh sửa, đo lường, chuyển đổi, bình luận
HĐH: Windows, Mac, Linux
FreeCAD không chỉ là một trình xem AutoCAD đơn thuần, mà là một phần mềm CAD 3D miễn phí , tham số đầy đủ. Nó có thể được sử dụng bởi các nhà thiết kế và kỹ sư giàu kinh nghiệm để vẽ các vật thể có kích thước thật ở mọi kích cỡ. Khả năng tạo mô hình tham số của nó cho phép bạn dễ dàng sửa đổi thiết kế 3D của mình bằng cách quay lại lịch sử mô hình và thay đổi kích thước của nó. Với bộ tính năng phong phú như thế này, hãy chuẩn bị rằng FreeCAD có thể hơi khó khi làm quen. Tuy nhiên, nếu bạn nỗ lực tìm hiểu sâu hơn về phần mềm CAD miễn phí, bạn sẽ được thưởng một công cụ miễn phí tuyệt vời.

3 DWG TrueView
Hình ảnh của Trình xem AutoCAD (DWG) miễn phí: DWG TrueView


Tính năng, đặc điểm: Xem, đo lường, chuyển đổi
HĐH: Window
DWG TrueView là trình xem AutoCAD miễn phí chính thức của Autodesk. Nó cũng là một trình chuyển đổi tệp được thiết kế để đảm bảo khả năng tương tác giữa các phiên bản DWG khác nhau và các bản phát hành khác nhau của AutoCAD. Giống như phần mềm, định dạng tệp cũng phát triển trong ba thập kỷ kể từ khi phát hành. Mặc dù các chương trình CAD của bên thứ ba như FreeCAD và LibreCAD có thể đọc và ghi các tệp DWG,Autodesk tuyên bố rằng một mình nó có thể đảm bảo chức năng đầy đủ trên toàn bộ các phiên bản AutoCAD.

4. Design Review
Hình ảnh của Trình xem AutoCAD (DWG) miễn phí: Design Review


Tính năng, đặc điểm: Xem, đo lường, bình luận
HĐH: Window
Về cơ bản, Design Review là một tiện ích bổ sung cho DWG TrueView mở rộng bộ tính năng của nó: Ngoài việc xem các tệp, bạn cũng có thể đo chiều dài, góc và diện tích. Quan trọng hơn, trình xem AutoCAD miễn phí này cho phép người dùng thêm nhận xét, thông tin và ý tưởng để thay đổi thiết kế cho các tệp AutoCAD. Điều này làm cho Design Reviewtrở thành một công cụ không thể thiếu bất cứ khi nào cần thiết để trao đổi các tệp DWG với các cộng tác viên.

5. A360
Hình ảnh của Trình xem AutoCAD (DWG) miễn phí: A360


Tính năng, đặc điểm: Xem, đo lường, bình luận
HĐH: Android, iOS
Autodesk cũng đã phát hành một ứng dụng miễn phí để xem các tệp DWF và DWG trên thiết bị Android và iOS. Hơn nữa, 50 định dạng tệp CAD khác có thể được xem. Điều này bao gồm các bản vẽ từ phần mềm CAD như Inventor, Revit, SolidWorks, Navisworks, CATIA, Fusion 360, và nhiều hơn nữa. So với hầu hết các ứng dụng trên máy tính để bàn, A360 khá mạnh: Bạn có thể tạo chú thích, điều hướng đến các layer và Part, đo khoảng cách, bề mặt và góc, nhưng bạn không thể chỉnh sửa các tệp. Như có thể dự đoán, trình xem AutoCAD miễn phí này có thể được kết nối với các dịch vụ đám mây lớn.

6 Autodesk Viewer
Hình ảnh của Trình xem AutoCAD (DWG) miễn phí: Autodesk Viewer


Tính năng, đặc điểm: Xem, Đo lường, Bình luận, Ảnh chụp màn hình, Cộng tác
HĐH: Trình duyệt
Nếu bạn muốn xem các tệp AutoCAD mà không gặp rắc rối khi tải xuống và cài đặt chương trình mới, bạn nên xem trình xem AutoCAD trực tuyến này. Hơn nữa, bạn có thể kiểm tra thiết kế, tạo ảnh chụp màn hình để sử dụng trong các bài thuyết trình và thậm chí đo các Part với trình xem này. Autodesk Viewer cũng là một công cụ hữu dụng trong các dự án hợp tác, vì các tệp AutoCAD có thể được chia sẻ qua URL. Người nhận sau đó có thể xem các tệp ngay lập tức mà không cần đăng ký với Autodesk trước.

7. OnShape
Hình ảnh của Trình xem AutoCAD (DWG) miễn phí: OnShape


OnShape cung cấp lắp ráp nhiều part và tích hợp kiểm tra ứng suất
Tính năng, đặc điểm: Chỉnh sửa, xem, đo lường, bình luận, ảnh chụp màn hình, hợp tác
HĐH: Windows, macOS, Linux và Trình duyệt
Với OnShape, bạn nhận được nhiều hơn nhiều so với trình xem AutoCAD miễn phí. Miễn phí cho các dự án nguồn mở, trên thực tế, Onshape được trang bị một bộ tính năng phù hợp cho phần mềm CAD cấp doanh nghiệp. Nó nhắm đến người dùng chuyên nghiệp, những người muốn kiểm soát phiên bản và các công cụ cộng tác để làm việc trong các nhóm lớn. Onshape được phân phối qua đám mây như một dịch vụ. Trình xem AutoCAD miễn phí này hoạt động trên hầu hết mọi hệ thống mà bạn biết- ngay cả trên điện thoại iOS và Android.
Một trong những tính năng thú vị nhất của trình xem AutoCAD miễn phí này là chế độ hợp tác của nó. Không giống như CAD và PDM được cài đặt, Onshape cung cấp cho mọi người trong nhóm quyền truy cập tức thì vào cùng một không gian làm việc CAD và cùng dữ liệu CAD ở trên đám mây. Một tính năng tiện lợi khác là khả năng quản lý thiết kế chính mà không cần lưu bản sao hoặc theo dõi nhiều phiên bản tệp khác nhau.

8. IrfanView
Hình ảnh của Trình xem AutoCAD (DWG) miễn phí: IrfanView


Tính năng, đặc điểm: Đang xem
HĐH : Window
Về cơ bản, IrfanView là trình xem đa năng. Nó hỗ trợ hơn 130 định dạng tệp, vì vậy rất có thể nó có thể mở hầu hết các tệp bạn đưa vào nó. Ở một mức độ nào đó, bạn thậm chí có thể chỉnh sửa các tập tin. Với IrfanView, bạn có thể xoay, áp dụng hình mờ, chỉnh bộ lọc, thêm độ sáng, sửa đổi độ sâu màu, lật và nhiều hơn nữa.
Mặc dù được biết đến nhiều hơn khi xem hình ảnh, IrfanView cũng có khả năng hiển thị các tệp CAD. Để kích hoạt tính năng này, bạn chỉ cần cài đặt một plugin miễn phí – và voilà, trình xem AutoCAD miễn phí của bạn! Chắc chắn, nó không mạnh bằng AutoCAD hay Photoshop. Nhưng lợi thế của việc sử dụng trình xem AutoCAD miễn phí này là nó có dung lượng nhẹ và chỉ chiếm rất ít ổ cứng của bạn. Nhìn chung, IrfanView là một công cụ tuyệt vời để xem một lượng lớn các định dạng tệp.

9. Bentley View
Hình ảnh của Trình xem AutoCAD (DWG) miễn phí: Bentley View


Tính năng, đặc điểm: Xem, đo lường, bình luận
HĐH: Window
Nhà phát triển Mircostation, Bentley cung cấp công cụ trình xem AutoCAD mạnh mẽ với tên là “Bentley View”. Chương trình có các chế độ xem khác nhau toàn diện phù hợp với mục đích của bạn. Ví dụ, chế độ xem tia X cho phép nhìn xuyên qua các vật thể và nghiên cứu các khu vực bên trong chúng.
Tuy nhiên, Bentley View là một trong những trình xem AutoCAD mạnh mẽ hơn trong danh sách này. Nó không chỉ cho phép bạn dùng DWG và 50 định dạng tệp CAD khác, mà bạn còn có thể mở toàn bộ dự án BIM (Xây dựng mô hình thông tin xây dựng). Mỗi đối tượng trong các dự án này có thể được chọn riêng, cho phép bạn kiểm tra các phép đo và tính chất vật liệu giống nhau. Ngoài ra, trình xem AutoCAD miễn phí này tự hào có các tùy chọn tìm kiếm mạnh mẽ để tìm các yếu tố phù hợp với thông số kỹ thuật của bạn. Tất cả các giá trị có thể được xuất dưới dạng bảng tính. Nếu bạn cần trình xem AutoCAD miễn phí linh hoạt và linh hoạt, Bentley View nên nằm trong danh sách ưu tiên của bạn.

10. DraftSight
Hình ảnh của Trình xem AutoCAD (DWG) miễn phí: DraftSight


Tính năng, đặc điểm: Chỉnh sửa, xem, đo lường, bình luận
HĐH: Windows, macOS và Linux
DraftSight là trình xem AutoCAD miễn phí từ Dassault Systèmes, nhà xuất bản phần mềm phổ biến như CATIA và Solidworks. Nhờ giao diện người dùng rõ ràng, bất cứ ai cũng có thể học chương trình một cách nhanh chóng. DraftSight không chỉ là trình xem AutoCAD mà nó còn có tất cả các công cụ cần thiết để tạo bản vẽ CAD 2D. Để cho phép sửa đổi chính xác, các thành phần của thiết kế được lưu trữ trong các Layer.
Dassault Systèmes cung cấp hỗ trợ cho người dùng trình xem AutoCAD miễn phí. Trong số nhiều tính năng khác, phiên bản thương mại của DraftSight có thể so sánh các thiết kế và hiển thị sự khác biệt, nối các tệp PDF vào tệp dự án và thêm các ký hiệu phần cứng tiêu chuẩn vào thiết kế của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *