Lập trình CNC hay vận hành CNC?

Hầu hết mọi người nhất là dân kỹ thuật không quan trọng đến câu chữ, chỉ cần hiểu là được, nhưng dần dần mọi thứ sẽ hiểu sai đi nếu mỗi người cứ hiểu một kiểu.
Để chọn đúng ngành mình theo thì bạn cần phân biệt đúng những gì mà người khác cần truyền đạt tới, vì từ đó bạn mới có một công việc đúng đam mê, thu nhập đúng như những gì bạn nghĩ.

su-dung-may-cnc
Lập trình CNC sẽ khó hơn rất nhiều so với vận hành CNC, sự khác nhau này tùy theo cấp độ, ví dụ như bạn là một công nhân, một người thợ thì bạn sẽ tiếp xúc với vận hành máy CNC trước, còn với sinh viên những người học trong trường lớp lại được tiếp xúc với phần mềm hoặc họ tự học các phần mềm lập trình trước, do đó phần lập trình CNC thiêng về lý thuyết, vận hành CNC thiên về thực hành, và ai có thể kết hợp cả hai thì càng tốt.
Nếu bạn đang đứng máy CNC và muốn có thêm mức lương tốt hơn thì tìm hiểu các khóa học lập trình trên phần mềm thay vì vận hành bằng tay.
Còn sinh viên do ít được tiếp xúc với thực tế nên hay đề cao vận hành CNC và cứ nghĩ đó là đam mê, nhưng khi ra trường và đi làm lại rất hụt hẫng, do mức lương rất thấp, bạn nên nhớ là vận hành máy chả có gì phức tạp, chỉ cần nắm được một số thao tác cơ bản là có thể sử dụng được, do lúc đi học bạn không có điều kiện học không chịu tham gia các khóa vận hành nên bạn cứ nghĩ nó cao siêu hay mường tượng nhiều điều về nó.
Các cấp độ khi vận hành CNC sẽ gặp như sau.
Chỉ biết vận hành máy, set dao, gá phôi, bù dao, thiết lập cơ bản và chạy máy.

vận hành cnc

Vận hành máy

Hiểu về mã lệnh chương trình, có thể lập trình CNC bằng tay. Những người này không chỉ biết thao tác vận hành, mà còn có thể hiệu chỉnh dòng lệnh, kiểm tra dòng lệnh, tối ưu hóa chế độ cắt khi cần.

lap-trinh-tay
Biết sử dụng phần mềm hiệu chỉnh code CNC như NCbrain, NC Plot, CimcoEdit, không chỉ vận hành CNC, hiểu về mã lệnh, còn kiểm tra được thời gian gia công, tối ưu hóa quy trình gia công, có thể lập trình gia công trực tiếp trên phần mềm với chi tiết đơn giản. Hoặc kiểm tra những mã lệnh được phòng lập trình gởi xuống, xem có chỗ nào chưa hợp lý trước khi cho chạy trên máy, vì có những chương trình chạy cả mấy ngày mới xong, nếu trục trặc thì hậu quả sẽ lớn, và quá nhiều dòng lệnh mà không có phần mềm hỗ trợ thì bạn không thể ngồi mà dò được.

kiem-tra-cnc

Những phần vừa nói ở trên bạn sẽ được học một cách đầy đủ trong khóa học này, thậm chí biết rồi thì vẫn có thể tham gia khóa học để sử dụng hiệu quả hơn, chuyên nghiệp hơn. Tham khảo KHÓA HỌC VẬN HÀNH CNC

Cuối cùng là người có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ gia công, gọi là phần CAM, như Mastercam, Proe, NX, Catia,.. đây là cấp độ cao nhất. Những người này không nhất thiết phải biết vận hành CNC nhưng hiểu rõ quy trình công nghệ, các chế độ cắt, và nguyên công phù hợp. Họ có thể lập trình gia công cho toàn bộ các chi tiết, từ đơn giản đến khuôn phức tạp.

gia-cong-mastercam
Và dĩ nhiên mức lương cũng tương ứng từ trên xuống.
Do đó nếu bạn mới biết chạy máy CNC thì cũng chỉ ở mức sơ cấp, các trung tâm đào tạo vận hành CNC sẽ giúp bạn hiểu rõ mã lệnh, kết cấu máy, chế độ cắt, dao cụ, và phần mềm hỗ trợ như CimcoEdit, kèm theo các kinh nghiệm gia công. Bên cạnh đó bạn sẽ nắm được tổng quan và khi công việc thay đổi thì có thể thích ứng rất nhanh và có thể tư duy sáng tạo thêm.
Còn việc học các phần mềm hỗ trợ gia công ( lập trình CNC) là điều hiển nhiên, để giải phóng bớt sức lao động, tìm kiếm một công việc tốt hơn, không nhàm chán như vận hành máy CNC.

Phần ứng dụng phần mềm trong lập trình gia công có thể giải quyết ở KHÓA HỌC LẬP TRÌNH GIA CÔNG MASTERCAM
Vậy bạn đã thấy khác nhau giữa vận hành CNC và lập trình CNC chưa?