Hướng dẫn sử dụng máy đục gỗ vi tính

Hướng dẫn sử dụng máy đục gỗ vi tính

Mục lục

1/ Đục gỗ vi tính đang rất phát triển

Khi bạn mua máy hoặc có quyết định mua máy đục gỗ vi tính, thì chắc chắn một điều bạn đã nhận thấy được hiệu quả của nó so với cách làm việc thông thường, thật sự đây là máy tự động, đó là công nghệ chứ không đơn thuần là các dụng cụ đục mà bạn làm trước đây, bạn phải tính được các chi phí liên quan, nói chung là khá đơn giản, để tăng khả năng cạnh tranh bạn phải hiểu được các đặc thù kinh tế như công suất máy ( tiêu thụ điện), khấu hao máy, thời gian gia công, chi phí gỗ, dụng cụ cắt,..

Để sử dụng máy đục gỗ vi tính không khó, đây là công việc đặc thù của công nhân, chỉ cần người biết sử dụng chỉ cho bạn vài tiếng là xong, nhưng biết sử dụng xong thì sao nữa, bạn cho máy cắt những sản phẩm nào? Bạn đã thấy chứ vi tính, nghĩa là phải cần đến máy tính, và đây mới là kỹ năng quan trọng nhất, chỉ cần hiểu được cách làm trên máy tính bạn hoàn toàn làm chủ được thực tế, giống như khi viết một thông tin trên máy tính, bạn sẽ biết được là chỉnh sửa gì, sau một lúc rồi mới in ra, chứ không ai in ra rồi mới chỉnh, và sử dụng phần mềm hỗ trợ cũng vậy, bạn có thể thao tác tùy thích chả tốn kém gì, nhưng khi xuất chương trình ra cho máy chạy thì phải kiểm tra kỹ.

Khi chúng ta không biết thì mọi thứ sẽ trở nên khó khăn đi, nhưng nếu cứ ngồi suy nghĩ hoài vậy thì không phải là một tác phong làm việc chuyên nghiệp, chỉ nên nghĩ những cái khó, những cái ít người làm, còn hiện tại sử dụng máy đục gỗ vi tính thì cũng trở nên phổ biến, nếu bạn có thời gian thì nên tham gia một khóa học chuyên về mảng này, người dạy sẽ chỉ cho bạn từ A-Z với một mức giá chưa bằng một sản phẩm bạn gia công cho khách hàng, còn tránh được các rủi ro liên quan khi sử dụng, và bạn nên nhớ là càng chuyên nghiệp thì bạn càng tự tin và có thể phát triển thêm lĩnh vực của mình, nâng cao khả năng cạnh tranh, còn nếu lúc nào cũng đi sau thì bạn chỉ nhận được phần khó mà giá trị lại thấp.

1.1/ Để sử dụng được máy đục vi tính bạn cần

  • Biết phần mềm hỗ trợ dùng cho máy đục
  • Thiết kế được sản phẩm cần đục trên máy tính
  • Lập trình và xuất mã cho máy chạy ( máy chỉ đọc mã lệnh như các tọa độ không gian)
  • Nhập chương trình vào máy, khai báo một số thông số cơ bản, và chạy thôi.
  • Hiểu được cách chọn tốc độ cắt, độ tiến dao, đường kính dao cho từng loại gỗ và cách cắt khác nhau, ví dụ: bạn có thể cắt sâu hơn, cắt nhanh hơn, trục chính quay chậm hơn, nhanh hơn,.. sao cho tối ưu nhất.

1.2/ Sử dụng phần mềm nào để đục gỗ trên máy tính

Hiện tại ở Việt Nam có 2 phần mềm sử dụng nhiều nhất cho lĩnh vực thiết kế và lập trình cho máy CNC gỗ là: Artcam và Jdpaint. 2 công cụ này sở hữu đầy đủ các chức năng để thực hiện đầy đủ một quá trình từ việt tạo thiết kế tạo mẫu đến lập trình gia công điêu khắc trên máy CNC gỗ

2/ Một số Video thiết kế mẫu điêu khắc trên máy tính

Bạn nên tham khảo thêm các video về jdpaint và artcam, có thể xem qua một số video miễn phí bên dưới trước khi quyết định, chúng tôi chuyên đào tạo về sử dụng máy khắc, cung cấp tài liệu, file mẫu có sẵn để bạn tự làm theo mà không cần vẽ lạ, và nhiều hỗ trợ khác, có hỗ trợ thực hành trên máy thật hoặc thầy tới tận nơi bạn để chỉ thêm.