Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Hàng năm, nước ta và một số nước trên thế giới đã phải chịu rất nhiều các trận thiên tai làm ảnh hưởng đến đời sống kinh tế – xã hội. Trong số đó, trượt đất là một loại thiên tai tác động rất lớn đến cuộc sống của con người và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng .

Hiện tượng trượt lở đất đang diễn ra khắp mọi nơi trên toàn thế giới, thu hút rất nhiều sự quan tâm từ chính phủ của các nước, cơ quan quản lý và các nhà khoa học bởi những tác động nghiêm trọng và có xu hướng tăng dần của nó. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sạt lở đất như tính chất của đất tại từng khu vực, độ ẩm đất, mực nước ngầm và áp lực nước lỗ trống trong lòng đất…Một nguyên nhân chủ yếu nữa không thể không kể đến đó là lượng mưa. Lượng mưa tại mỗi khu vực là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp làm cho độ ẩm đất tăng cao, mực ngước ngầm và áp lực nước rỗng lớn dẫn đến trượt lở đất đá trên sườn đồi . Để kiểm soát được lượng mưa, tránh được thảm họa do trượt đất gây ra, đã có rất nhiều hệ thống đo mưa và gửi dữ liệu về cho trung tâm cảnh báo sạt lở.

Trong đó có một số hệ đo mưa hiệu quả, chính xác, thêm vào đó là khả năng truyền phát thông tin về trung tâm cảnh báo sạt lở đất sử dụng mạng cảm biến không dây đã và đang được sử dụng tương đối rộng rãi . Nó cho phép con người giám sát được các thông số về lượng mưa hay nhiều thông số khác về tính chất của đất, thời tiết và môi trường một cách dễ dàng. Các thông số như lượng mưa sẽ được truyền về trung tâm, dựa vào các thuật toán khác nhau của ngành địa chất nhằm đưa ra các thông tin cảnh báo sớm về sự sạt lở đất, giúp con người có thể hạn chế tối đa sự thiệt hại về người và của do trượt đất gây ra.

Đề tài: “Nghiên cứu và xây dựng một số hệ đo mưa ứng dụng vào hệ thống cảnh báo trượt đất”  với mục tiêu nghiên cứu hệ đo mưa WS-3000 có khả năng đo lượng mưa chính xác và thêm cả các thông số như tốc độ gió, hướng gió. Dữ liệu đầu ra của hệ đo mưa sẽ đọc được qua Modun Arduino Uno R3, truyền đi nhờ modun SIM900 bằng mạng GSM/GPRS, sau đó hiển thị các thông số đo được lên Webserver hoặc lên máy tính đặt tại các trạm cảnh báo. Bên cạnh đó, do lượng mưa ở các vùng khác nhau là không đồng đều nên cần triển khai rất nhiều các hệ đo mưa ở những vị trí khác nhau. Hơn nữa, với mong muốn giảm bớt chi phí cho việc chế tạo một hệ đo mưa, đề tài còn xây dựng thêm một hệ đo mưa giá rẻ những cũng rất tiện lợi và dễ chế tạo, dễ sử dụng.

Mục lục:

Chương I : Tổng quan về trượt đất, các hệ đo mưa và hệ thống cảnh báo trượt đất

Chương II : Hệ đo mưa WS 3000 – Mạch arduino Uno R3 – Modun GSM/GPRS – hiển thị lên máy tính hoặc wed server.

Chương III : Xây dựng hệ đo mưa giá rẻ.

Chương IV : Ứng dụng hệ đo mưa vào hệ thống cảnh báo trượt đất.

LINK DOWNLOAD:

http://www.mediafire.com/file/glkind9br8jhl2o/Kho%C3%A1_lu%E1%BA%ADn_t%E1%BB%91t_nghi%E1%BB%87p_huy_1.docx

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.