Giới thiệu phần mềm Powermill

Giới thiệu phần mềm Powermill

Mục lục

1/ Phần mềm Powermill ra đời và phát triển

 • Phát triển bởi hãng Delcam Plc.
 • Bản phát hành lần đầu 1995
 • Phiên bản ổn định
 • 2014 (R1) / ngày 6 tháng 9 năm 2013; 3 năm trước
 • Trạng thái phát triển đang hoạt động
 • Hệ điều hành Microsoft Windows
 • Loại:  CAM

autodesk-powermill

1.1/ Khả năng của phần mềm

PowerMILL là phần mềm gia công 3D CAM ( hỗ trợ gia công trên máy tính) chạy trên Microsoft Windows để lập trình các đường chạy dao cho máy phay CNC 2 đến 5 trục (Computer Numerical Control) được phát triển bởi Delcam Plc. Phần mềm được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp kỹ thuật khác nhau để xác định đường chạy dao tối ưu nhằm giảm thời gian và chi phí sản xuất cũng như giảm tải dao và tạo ra bề mặt mịn. Hơn 15.000 tổ chức sử dụng PowerMILL trên toàn thế giới cho việc gia công 2,3 và 5 trục.

Đường chạy dao tối ưu trên Powermill

Đường chạy dao tối ưu trên Powermill

Mã của PowerMILL bắt nguồn từ phần mềm DUCT được phát triển vào năm 1973 bởi Donald Welbourn và Ed Lambourne cùng với sự trợ giúp của Delta Metal Group, vốn tài trợ cho việc chuyển giao hệ thống này sang công nghiệp. DUCT ban đầu được phát triển với sự tài trợ của Control Data ở Đức dưới hình thức truy cập vào tài nguyên máy tính chia sẻ. Sự tiến bộ của các máy tính mini từ năm 1982 có nghĩa là nó trở nên khả thi về mặt kinh tế khi  thiết kế các hình dạng 3D phức tạp bằng máy tính.

Từ năm 1995 đến năm 1998 DUCT đã dần dần được thay thế bằng một loạt các sản phẩm mới, bao gồm toàn bộ chu trình sản xuất từ thiết kế ý tưởng đến sản xuất. Dòng giải pháp Power Solutions của Delcam được xây dựng dựa trên tính năng của bộ DUCT, kết hợp công nghệ giao diện người dùng mới nhất và cung cấp cho người dùng nhiều tính năng mới.

Cuối năm 2013 Delcam được mua lại bởi hãng Autodesk với giá 277 triệu $, và hiện nay được đổi tên là Autodesk Powermill, phiên bản mới nhất Autodesk Powermill 2018

1.2/ Lịch sử các phiên bản Powermill

Phiên bản Năm
PowerMILL 2.0 1995
PowerMILL 3.0 2000
PowerMILL 4.0 2002
PowerMILL 5.0 2003
PowerMILL 6.0 2005
PowerMILL 7.0 2006
PowerMILL 8.0 2007
PowerMILL 9.0 2008
PowerMILL 10.0 2009
PowerMILL 2010 15/03/2010
PowerMILL 2011 22/11/2010
PowerMILL 2012 (R1) 01/09/2011
PowerMILL 2012 (R2) 19/03/2012
PowerMILL 2013 02/01/2013
PowerMILL 2014 (R1) 06/09/2013
PowerMILL 2014 (R2) 20/02/2014
PowerMILL 2015 (R1) 25/06/2014
PowerMILL 2015 (R2) 02/01/2015
PowerMILL 2016 (R1) 16/07/2015
PowerMill 2017 2016

 

1.3/ Các modul và Ad-on đi kèm

 • PowerMILL Pro Gồm PS-Exchange chuyển và nhập các dữ liệu CAD (IGES – VDA và STEP)
 • PowerMILL 3+2 Machining  Dùng gia công phay 3 trục, kèm đầu xoay dao
 • PowerMILL 4&5 axis machining cho máy gia công 4-5 trục
 • PowerMILL Rotary Axis cho gia công trục xoay ( gia công 4 trục)
 • PowerMILL Training Seat/IGES Viewer
 • PowerMILL Port Machining gia công chi tiết dạnh cánh tuabin
 • PowerMILL Blade, Blisk & Impeller Machining
 • PowerMILL Robot Interface  gia công bằng cánh tay robot

 

2/ Audesk mua lại hãng Delcam trở thành đơn vị sở hữu phần mềm Powermill

Autodesk Powermill là một hệ thống hàng đầu để lập trình các công cụ máy CNC với các bản phát hành mới. Theo báo cáo của Al Dean thì công cuộc đầu tư phát triển sản phẩm vẫn tiếp tục.

Vào năm 2014 Autodesk mua lại Delcam, dự án mới của chủ sở hữu người Anh là giải pháp cho ngành công nghiệp gia công dưới sự giám sát kín. PowerMill là một trong những hệ thống tiên tiến nhất trên thị trường hiện nay cho lập trình máy công cụ CNC, kể từ khi được mua lại bởi  thì các bản cập nhật đã được xuất hiện nhiều hơn trên thế giới.

powermill 2019

Ví dụ, chu kỳ phát hành PowerMill 2018 đã ra mắt bốn bản cập nhật, mang lại các công cụ mới cũng như các bản sửa lỗi thông thường cho một hệ thống rõ ràng đang trải qua quá trình hiện đại hóa và mở rộng. Vì vậy hãy khám phá những gì sắp diễn ra trong PowerMill 2019.

Công việc trên giao diện người dùng đã tiếp tục. Trong khi năm 2018 thấy sự ra đời của ribbon thì năm 2019 tiếp tục được phát triển theo xu hướng tăng khả năng sử dụng với các mẹo trợ giúp và công cụ bổ sung cho mỗi lệnh. Về mặt học tập, có một hệ thống trợ giúp dựa trên web mới, có thể được bản địa hóa cho những người không có quyền truy cập web và những người có mối quan ngại về bảo mật.

Một cập nhật quan trọng khác cho bản phát hành này là việc bổ sung các công cụ để tổ chức các hoạt động rõ ràng hơn. Sử dụng phương pháp “set-ups’, bạn có thể sắp xếp dự án của mình thành các thư mục riêng lẻ và duy trì liên kết liên kết giữa chúng, cho dù bạn đang sử dụng hệ thống để quản lý công việc trên nhiều máy, nhiều thiết lập cho làm việc với vị trí 5 trục, hoặc sao chép các phần giống nhau trên cơ sở hạ tầng bằng cách sử dụng bù công việc. Điều đó sẽ chứng tỏ hữu ích cho nhiều người, nhưng cũng quan trọng, nó đặt nền móng cho sự hỗ trợ lớn hơn cho bia mộ và những thứ tương tự trong các phiên bản tương lai.

 

2.1/ Những thay đổi khi hãng Autodesk sở hữu Powermill

2.1.1/ Thích ứng bù trừ

Về các hoạt động gia công mới cho bản phát hành này, tin tức lớn nhất là PowerMill cuối cùng cũng phát triển được khả năng ‘Thích ứng bù trừ’ được thấy trong các sản phẩm HSM của Autodesk – cùng một công nghệ trong Fusion 360.

Điều này là để hỗ trợ loại hiệu suất cao, tỷ lệ loại bỏ cao, hoạt động loại dao cắt chiều sâu toàn bộ cacbua trở nên phổ biến rộng rãi hơn trên một loạt các hệ thống CAM. Người dùng PowerMill cũng sẽ nhận ra rằng PowerMill cũng có công nghệ Vortex được giới thiệu cách đây vài năm, tập trung vào cùng một vấn đề.

Sự khác biệt giữa Vortex và thích ứng bù trừ là trong khi Vortex tập trung vào việc tính toán đường chạy dao từ hình mẫu mô hình ra bên ngoài, thích ứng bù trừ bắt đầu công việc tính toán của nó từ ranh giới bên ngoài của mô hình hàng hóa và công trình, dẫn đến hầu hết các trường hợp trong đường chạy dao hiệu quả hơn .

Thật thú vị, thay vì thêm vào một chiến lược hoàn toàn mới, nó đã được thêm vào hộp thoại gia công thô tốc độ cao hiện tại như một tùy chọn. (Để sử dụng, hãy chọn ‘From stock’ thay vì ‘From model”.)

2.1.2/ Gia công 5 trục nghiêng

Cùng với việc tập trung vào khuôn và khuôn, Powermill cũng tập trung vào việc kiểm soát các công cụ máy 5 trục, đặc biệt là kết hợp với các bộ phận phức tạp, có thể là các công cụ khuôn hoặc các thành phần sử dụng cuối cùng từ các hợp kim kỳ lạ.

Nó đã có một bộ công cụ hoàn chỉnh để đảm bảo các đường chạy dao phức tạp vốn đã mạnh mẽ, nhưng luôn có chỗ cho một chút nâng cao. Khu vực cốt lõi cho bản phát hành năm 2019 là mở rộng trên các công cụ hiện có cho công cụ kiểm soát

PowerMill đã cung cấp tránh va chạm 5 trục trong nhiều năm. Các lập trình viên phải chọn từ một số tùy chọn nghiêng dao để kiểm soát cách máy nghiêng để tránh va chạm. Lựa chọn phụ thuộc vào hình dạng của mô hình đang được gia công và chiến lược đường chạy dao được sử dụng. Việc quyết định tùy chọn sử dụng nào không phải lúc nào cũng đơn giản và liên quan đến một số lượng thử nghiệm nhất định.

PowerMill 2019 bao gồm một tùy chọn tự động giúp loại bỏ phỏng đoán.

Tùy chọn này có thể được sử dụng cho tất cả các kiểu máy và thực tế là tất cả các loại đường chạy dao – thực tế, đó là ‘một điểm dừng’ để tránh va chạm.

Lợi ích chính ở đây là nó đơn giản hơn và nhanh hơn để tạo mã 5 trục an toàn – một công việc có thể khá khó khăn đối với người dùng mới đối với lập trình 5 trục.

gia công nhiều trục

2.1.3/ Môi trường Viewmill

ViewMill đã là môi trường mô phỏng của PowerMill trong nhiều năm và đã khá phong phú về khả năng, ngoài việc trực quan hóa hoạt động của bạn chống lại các mô hình hàng hóa

Nó đã được làm lại cho bản phát hành này để làm cho nó nhanh hơn để tính toán cũng như chất lượng hình ảnh cao hơn – nhưng có lẽ thú vị hơn là công cụ đánh giá độ dày. Điều này cho phép bạn tiến hành phân tích mô hình hàng hóa của mình tại bất kỳ điểm nào và mã màu nào để tìm các khu vực bạn quá xa khả năng chịu đựng, nơi có dư thừa hoặc nơi bạn có thể đã dung số liệu giả phần này.

Tất cả những giá trị này có thể được đặt thành các giá trị dung sai cụ thể và sẽ hữu ích – đặc biệt khi bạn có thể đọc nhanh trên số lượng cổ phiếu còn lại tối đa cũng như tìm các khu vực còn vật liệu.

lập trình gia công

ViewMill giờ đây đi kèm với các tùy chọn mới để giúp hiển thị hình ảnh còn lại với các giá trị độ dày có sẵn

2.1.4/ Gia công sản xuất

Hàng hóa của PowerMill trong thương mại luôn là kết thúc phức tạp hơn của phổ gia công – công việc khuôn, kiểm soát các máy 5 trục và nhiều hơn nữa. Điều đó nói rằng, trong những năm gần đây, đã có một động thái để thêm vào các hình thức gia công cơ bản hơn, để người dùng không cần một hệ thống khác để thực hiện các tác vụ thông thường.

Công việc này tiếp tục với bản phát hành năm 2019. Giờ đây, bạn có thể chọn hình dạng giống như đối tượng địa lý dễ dàng hơn, cụ thể là ‘sides’ hoặc nhiều hơn về những gì thường được gọi là ‘open pockets’, nơi bạn không muốn làm mọi thứ xung quanh bên ngoài của đối tượng địa lý.

mô phỏng đường chạy dao

2.1.5/ Ổ đĩa Autodesk

Nếu bạn đọc Đánh giá nhà phát minh của chúng tôi vào tháng trước, bạn sẽ biết rằng Autodesk đang thúc đẩy sứ mệnh của mình để chuyển khách hàng sang gói thanh toán dựa trên đăng ký. Để thử và làm dịu thỏa thuận, công ty đang giới thiệu các công cụ trên hầu hết các dòng sản phẩm của mình chỉ có sẵn cho những người dùng đang đăng ký.

Đầu tiên trong số này được tích hợp vào PowerMill (và FeatureCAM) là Autodesk Drive. Trước đây được gọi là A360, điều này mang đến cho bạn nền tảng lưu trữ đám mây để nhóm của bạn có thể chia sẻ dữ liệu. Nó giống như Dropbox, nhưng với nhiều công cụ xem cộng tác và CAD hơn được tích hợp sẵn. Drive thậm chí sẽ cho phép bạn kiểm tra đường chạy dao mà không dựa vào ứng dụng ‘người xem’ bổ sung, nhưng chưa hỗ trợ mô phỏng trong trình xem dựa trên đám mây.

Điểm thưởng thứ hai là bạn cũng sẽ có thể liên kết PowerMIll (và FeatureCAM) với hệ thống sản xuất Fusion sắp tới của Autodesk. Đây là môi trường dựa trên đám mây để quản lý luồng công việc của cửa hàng, chẳng hạn như quản lý công việc và phân công, giám sát năng suất và các yếu tố của giám sát nhà máy / máy thông minh.