Máy tiện là máy cho năng suất cao hơn máy phay, nhưng biên dạng gia công không được phong phú, do đó sản phẩm dùng trên máy tiện cũng ít hơn, nhưng có thể cái thiện thêm các hình dạng gia công phức tạp hơn thông qua máy tiện trục C hay còn gọi là máy Mill-turn vừa có khả năng tiện vừa có khả năng phay.
Dù là sử dụng máy tiện thông thường hay máy 4 trục, điều đầu tiên là bạn phải hiểu rõ các thao tác cơ bản của máy, tên các hướng di chuyển, hành trình bàn máy, cách gá đặt phôi, setup, các quy trình công nghệ liên quan.

giaotrinh-tiencnc

Các mã lệnh và cấu trúc chương trình cơ bản.

http://www.mediafire.com/view/0hooca23eljltzk/hoc-tien-cnc.pdf

Nói gì thì nói lập trình trên máy tiện sẽ khó hơn máy phay, chứ không phải dễ hơn dù chỉ có 2 trục thôi, vì bạn phải nhớ các chu trình thường dùng như tiện rãnh, tiện côn, tiện ren, rồi có nhiều loại ren, số ren,..
Do vậy trước khi đi tìm hiểu quá nhiều về tiện CNC bạn cần có một Giáo trình CNC cho máy tiện chuẩn nhất, đơn giản nhất để hiểu hết các vấn đề đó, nếu bạn là công nhân không cần phải học quá nhiều về lý thuyết thì đây là tài liệu dành cho bạn.
Phần Giáo trình CNC cho máy tiện này đi thẳng vào các chu trình con, các chu trình thường dùng nhất khi sử dụng máy tiện, có đầy đủ các mã lệnh, kèm theo đó là các bài tập thực hành thực tế đầy đủ, có kèm bài giải và giải thích cặn kẽ đi kèm.
Nếu bạn còn muốn thêm phần lý thuyết thì tham khảo giáo trình CNC trong web.

giao-trinh-tien-cnc
Link down:

http://www.mediafire.com/view/8y73brhev6xk7b3/giao-trinh-tien-cnc.pdf

Link 2:  Giáo trình CNC cho máy tiện hoàn chỉnh

Nên xem

Hướng dẫn tiện CNC Fanuc

Hướng dẫn mô phỏng tiện SSCNC

Video vận hành tiện CNC