Hệ điều hành Fanuc

Bạn thường nghe đến driver các loại, thậm chí một số điện thoại cũng cần phải cài driver mới sử dụng được, còn driver máy tính thì chả còn gì là xa lạ nữa, nếu không cài card mạng thì bạn không thể bắt wi fi, nếu không cài driver cho card màn hình thì card màn hình của bạn cũng không có tác dụng gì, vì vậy Hệ điều hành Fanuc cũng vậy, nó là phần hỗ trợ để các máy CNC có thể hiểu được các mã lệnh mà bạn nhập vào, đó chính là ngôn ngữ giao tiếp của máy CNC, giúp một vật vô tri vô giác có thể hiểu được những gì bạn truyền đạt nhằm gia công các sản phẩm bất kì bạn muốn ( trong khả năng của máy CNC).

Một bảng điều khiển fanuc thông thường

Một bảng điều khiển fanuc thông thường

Hệ điều hành Fanuc  thường gồm những đời nào?

Đây là câu hỏi mà hầu hết các bạn sinh viên, những người mới tiếp xúc với máy, thậm chí đã sử dụng máy nhưng vẫn chưa nắm rõ, đôi lúc bạn thấy các hệ điều hành fanuc như sau Fanuc 6M, 10T, F-M2/50 hoặc MV-40M.. Trước tiên bạn phân biệt làm hai loại là T ( Tiện), M là phay. Các đời cũ sẽ chỉ có T hoặc M phía trước, còn hệ mới sẽ có Oi kèm theo, OiT hoặc OiM, số càng lớn thì đời càng mới. Ngoài ra còn có các ký hiệu riêng cho máy dập (P – Punch press), máy tiện hai đầu (TT – Twin Turret) , và máy mài (G – Grinding).

Vậy cũng chỉ mới chung chung, điều mà đa số những người chuyên nghiệp rất không thích vì cũng chưa giải quyết được các vấn đề gì, bạn đừng quá nôn nóng, bên dưới là thứ tự thời gian xuất hiện của các đời máy mà bạn có thể tham khảo. Bạn chỉ nên nhớ từ đoạn Fanuc 6 trở đi do hiện nay máy cũ nhất là đời này, các đời cũ hơn thì hầu như không mấy ai sử dụng, nhớ nhiều nặng đầu, cũ quá thì coi như là lịch sử rồi.

FANUC 20 Series A
FANUC 20 Series B
FANUC 30 Series A
FANUC 30 Series B
FANUC 2000 Series A
FANUC 3000 Series A
FANUC 5 Series A
FANUC 7 Series A
FANUC 6 Series A
FANUC 5 Series B
FANUC 6 Series B
FANUC 3
FANUC 10
FANUC 11
FANUC 15
FANUC 0 Series A, 1985-1986
FANUC 0 Series B, 1987-1989
FANUC 0 Series C, 1990-1998
FANUC 6
FANUC 12
FANUC 16i
FANUC 18i
FANUC 21i
FANUC 30i Có mặt năm 2003
FANUC 31i Có mặt năm 2004
FANUC 32i Có mặt năm2004
FANUC 160
FANUC 180

Hệ điều hành Fanuc được sử dụng nhiều nhất hiện nay?

Hiện nay đa phần các công ty cơ khí sẽ sử dụng cả hai loại máy CNC cũ và mới, máy cũ thường sẽ là đời 6M hoặc 10M,  giá trị của một máy  tùy vào kích thước bàn và loại đầu dao ( tốc độ quay của trục chính) thông thường từ 160tr tới 300 triệu). Máy này thường gia công hay bị giật, nghĩa là nội suy kém do đó người ta thường dùng để gia công thô. Chưa kể hệ thống điện của máy thường đi theo cụm nên có trục trặc sẽ rất khó sữa chữa.
Các đời máy mới hơn sẽ thường là 18 hoặc 20i sẽ hạn chế được mọi nhược điểm trên, gia công tinh tốt hơn, tốc độ trục chính nhanh hơn, các bộ điện đi theo modul nên rất dễ chỉnh sửa.

Modul điều khiển tương ứng với từng động cơ

Modul điều khiển tương ứng với từng động cơ

Hệ điều hành Fanuc do ai sản xuất?

Khi ấn tượng với một sản phẩm nào đấy, thì bạn thường thắc mắc ai là người tạo ra nó và nó lớn như thế nào. Bạn có thể yên tâm đây là sản phẩm của người Nhật, họ đặt nhiều văn phòng tại nước ngoài  nên sẽ dễ nhầm lẫn đây là của công ty Anh hoặc Mỹ. Tổng hành đinh dặt tại Oshino-muraMinamitsuru-gun,Yamanashi PrefectureJapan, thành lập năm 1958 do tiến sĩ Seiuemon Inaba hoạt động chính về mảng Robot, thiết bị CNC, hệ thống laser, với gần 6000 nhân viên trên toàn thế giới, lợi nhuận sau thuế khoảng 1,5 tỷ đô la ( doanh thu 5,5 tỷ đô la), một con số khá ấn tượng cho một công ty kỹ thuật đấy.
Người ta có thể phát minh hoặc vận hành được cả một hệ thống, vì vậy bạn yên tâm là việc học cách sử dụng cũng chả nhằm nhò gì nhé.

1 phản hồi

  • hay quá

    Khách Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *