Thường thì người ta sẽ đọc chung là khuôn nhựa, một số nơi ngoài Bắc dùng là khuân nhựa,.. nói chung tên gọi không quan trọng vì đây là từ đã được dùng lâu đời, miễn sao không hiểu nhầm từ người ta cần nói, bạn cũng không dại dột mà chỉnh từ làm gì, vì những người dùng từ này có thể xem là thợ lâu năm có khá nhiều kinh nghiệm thực tế, bạn chịu khó học hỏi thêm thì hay hơn.
Khuôn ép nhựa có nhiều dạng là khuôn nhựa thông thường, khuôn đùn, khuôn ép thổi, ngoài ra còn có khuôn nhựa nhiệt dẻo, khuôn composit, khuôn silicon, khuôn quay,..

khuon-ep-nhua
Để phân loại chính xác và đầy đủ thì cần phải đọc các tài liệu bài giảng liên quan, chứ không thể hiểu sơ xài được, đã tìm hiểu thì phải tìm hiểu thật kỹ, và khi có sai xót bạn sẽ nhớ lâu hơn, và đồng thời nắm được các yếu tố công nghệ, thì việc áp dụng vào thực tế rất thuận tiện, khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế đôi lúc khá xa nhau, không phải là do sự vận dụng của bạn mà đó là điều kiện cơ sở vật chất không cho phép, bạn thử làm ở các tập đoàn lớn và bộ phận R &D xem, sẽ không khó mấy để áp dụng công nghệ mới vì các công ty luôn tạo điều kiện.
Do đó bạn cũng nên ưu tiên nhiệm vụ của mình, nếu bạn chỉ làm môt công ty nhỏ, hoặc bộ phận công ty không cho phép bạn cải tiến các công nghệ thì bạn chỉ nên tham khảo các công nghệ đơn giản, cũng không cần đi sâu cho mất thời gian, đơn giản như chọn vật liệu có giá trị thấp hơn, độ dày thấp hơn, độ dày khuôn nhỏ hơn,.. để tiết kiệm chi phí, xem chỗ nào cần tôi, chỗ nào cần gia cố, chỗ nào có mài mòn để thay bằng sub Insert, ..

khuon-nhua
Công nghệ là một vấn đề khó, và trước khi bắt đầu tìm hiểu về khuôn ép nhựa một cách bài bản, hãy chắc rằng bạn được tạo điều kiện tốt nhất, có đủ thời gian cần thiết, và yêu cầu công ty các quyền lợi liên quan, còn nếu bạn thật sự đam mê, muốn đi sâu vào công nghệ thì nên trang bị thêm tiếng Anh, tự tin tìm vào các tập đoàn lớn để có khả năng vận dụng những gì mình học.
Bên dưới là tập hợp các tài liệu về khuôn ép nhựa bằng tiếng Việt, bạn có thể tham khảo.

Đề tài Thiết kế khuôn nhiều mẫu và ứng dụng phần mềm moldflow mô phỏng quá trình gia công sản phẩm nhựa

Autodesk Moldflow là một phần mềm mô phỏng ép nhựa của hãng Autodesk cung cấp các công cụ giúp các nhà sản xuất tối ưu hóa việc thiết kế các bộ phận nhựa trong khuôn ép nhựa và dòng chảy nhựa trong quá trình đúc ép nhựa. Nhiều công ty trên thế giới sử dụng …

Giáo trình Thiết kế khuôn – Máy ép phun và các thông số gia công

Chu lỳ ép phun gòm bốn giai đoạn: 1. Giai đoạn kẹp (Clamping phase): khuôn được đóng lại 2. Giai đoạn phun (Ịnection phase): nhựa điền đầy vào khuôn 3. Giai đoạn làm nguội (Cooling phase): nhựa được làm đặc lại trong khuôn 4. Giai đoạn đẩy (Ejector phase): đấy sản phẩm nhựa ra khỏi …

Đồ án Nghiên cứu công nghệ thiết kế khuôn ép phun

1.1 TỔNG QUAN VỀ KHUÔN ÉP PHUN: Một thiết kế được bắt đầu khi nhà thiết kế nhận được bản vẽ hay mẩu sản Phẩm.Các thông số cơ bản lúc này sẻ là : Máy gia công thuộc lọai Nào?Có bao nhiêu long khuôn trong một khuôn?Loại nhựa dùng cho sản Phẩm ?Nhận thấy rằng …

Tài liệu về khuôn nhựa bằng tiếng ANh.

Link trực tiếp: —>  http://www.data.advance-cad.com?download=640