Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

then-bang

Đặc điểm:

  Là loại then có cấu tạo đơn giản nhất, tiết diện then hình chữ nhật hoăc hình vuông, với ba thông số: rộng× cao × dài (B×H×L) trong đó kích thước theo chiều rộng B quan trọng nhất, được tiêu chuẩn hóa và phụ thuộc vào đường kính trục.
Dựa theo đường kính D mà ta chọn B và H của then còn chiều dài then L được chọn theo kinh nghiệm hoặc tính toán bảo đảm sức bền dập và cắt của then. Chiều dài then khoảng 4/5 chiều dài moyeu nên sau khi tính chiều dài then, ta có được chiều dài moyeux
– Do then bằng chỉ làm việc bằng hai mặt bên nên giữa mặt trên của then và đáy rãnh trên lỗ có khe hở, then chỉ tiếp xúc 3 mặt.
– Bảng 5.2 trình bày cách chọn kích thước then và các thông số khác như chiều sâu rãnh trên trục cũng như trên lỗ theo đường kính d của trục.
– Vì đỉnh then và đáy rãnh then trên lỗ có khe hở nên ta có thể kiểm chứng trong bảng rằng chiều cao then h < tổng chiều cao rãnh trên trục và lỗ t + t1.

then-bang1

then-bang2

Chú ý: Chiều dài then l thường chiếm khoảng 4/5 chiều dài moyeu B (xem hình trên). Với đường kính trục cho trước, ta chọn tiết diện then b × h theo bảng trên còn chiều dài then l được tính bền theo điều kiện dập và cắt (xem phần giáo trình Chi tiết máy) chính chiều dài l mới quyết định chiều dài moyeux của chi tiết lắp trên trục theo công thức b = 5/4l. Do đó bánh răng, pulley có moyeux hay không là do chiều dài then l quyết định.

Cách chế tạo:

– Có thể chế tạo then bằng bằng cách mài trên máy mài phẳng.
– Rãnh then trên lỗ có thể xọc và rãnh phải suốt hết chiều dài lỗ.
– Rãnh then trên trục có thể phay bằng cách:
Dao phay ngón (đẹp, bảo đảm độ bền trục vì không có cung lượn phụ) nhưng năng suất kém, dễ gãy dao.
Dao phay dĩa có cung lượn phụ, giảm bền trục, nhưng năng suất cao, giá thành hạ.
Thường phay rãnh then trên trục bằng dao phay ngón nên rãnh có hai đầu là hai cung tròn, then cũng được mài tròn hai đầu một cách thủ công.
Nói chung then bằng dễ chế tạo và giá thành hạ nhất trong các loại then.

Phạm vi sử dụng:

– Then bằng thường dùng trong sản xuất nhỏ, đơn chiếc, hàng loạt nhỏ hay sản xuất thử nghiệm, rất phổ biến ở nước ta. Sinh viên sẽ gặp rất nhiều trong các đồ án môn học hay luận văn tốt nghiệp trong trường đại học.
– Then bằng không thể dùng trong các hộp tốc độ có bánh răng di trượt do sự không cứng vững và độ đồng tâm thấp.
– Kết cấu mối ghép then bằng được trình bày như trên hình 5.5 chú ý phải ghi kính thước lắp giữ then với rãnh trên trục và then với rãnh trên lỗ theo hệ trục. Then thường lắp chặt với trục và lắp trung gian chặt với rãnh trên lỗ. Luôn có khe hở giữa mặt trên của then và rãnh trên lỗ theo kích thước trong bảng 5.2.

then-bang3

HÌNH 5.5:Kết cấu mối lắp then bằng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.