Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

vit-tuyen-dong

Ngoài việc kẹp chặt, đai ốc còn được dùng để truyền động. Nhằm giảm ma sát tiết diện ren thường là hình vuông, thang, tròn thân khai hay ren Archimède trên mặt đầu trong mâm cập 3 chấu. Có hai loại trục vít truyền động: Trục vít bánh vít và vis mère đai ốc.

1 .Trục vít, bánh vít: 

Trục vít còn gọi là vít vô tận (Pháp: Vis sans fin) là một phần của bộ truyền này dùng truyền chuyển động quay tròn đều giữa hai trục trực giao nhau.
Trục vít truyền động khác với vít kẹp chặt ở những điểm sau:
Số đầu mối ren: Trục vít thường dẫn động với số đầu mối ren có thể lớn hơn 1 không như các loại ren kẹp chặt đã bàn ở phần trên, ren kẹp chặt có số đầu mối ren luôn bằng 1 còn số đầu mối ren trục vít thay đổi từ 1 đến 6, nhưng thường là 1. Khi số đầu mối ren ít hệ trục vít bánh vít thường chỉ dẫn động được chiều từ trục vít sang bánh vít, chiều ngược lại bị tự dừng như bộ trục vít trong bộ lên dây đàn. Khi số đầu mối nhiều có thể dẫn động hai chiều ví dụ bánh vít truyền cho trục vít trong bộ compteur metre dùng đo tốc độ và đoạn đường xe chạy được.
Biên dạng ren: Để tránh ma sát biên dạng ren truyền động không thể có tiết diện tam giác như ren kẹp chặt. Tiết diện trục vít có dạng thân khai của đường tròn.
Bước ren: Bước ren trục vít truyền động còn gọi là ren module vì phải ăn khớp với bánh vít vốn là một bánh răng. Bước ren trục vít thường là số thập phân vì được tính theo t = .m trong hệ quốc tế, trong đó m là thông số đã được tiêu chuẩn hóa.
Bộ truyền trục vít được bàn kỹ ở phần cuối vì có dính đến bánh răng.
Trong hệ Anh cũng có bộ truyền trục vít bánh vít theo hệ đường kính Pitch tương ứng.

2 .Vít me đai ốc :

(Mère tiếng Pháp là mẹ, cái, nhưng nước ta vẫn dùng quen từ này)

Dùng biến chuyển động quay tròn của trục vít thành chuyền động tịnh tiến đều của đai ốc theo phương dọc trục vít với điều kiện đai ốc không quay theo trục vít. Cũng có thể trục vis đứng yên còn đai ốc vừa quay vừa tịnh tiến như trên máy thừ kéo nen MAN do Pháp sản xuất đặt tại phòng thí nghiệm Sức bền vật liệu. Có hai loại vít mère trượt và vít mère lăn:

a-Vít me trượt :

Hai mặt ren đối tiếp của vít và đai ốc trượt tương đối với nhau nên ma sát lớn hơn vít mère lăn nhưng dễ chế tạo, rẻ tiền nên thường phổ biến trên các máy truyền thống. Các đặc điểm của vít mère trượt thường gọi là vít me.
Tiết diện: Ren vít có tiết diện vuông hoặc hình thang. Tiết diện vuông có hệ số ma sát bé nhất, hiệu suất cao nhưng kém bền so với ren tam giác cùng kích thước và đường kính (Sinh viên tự tìm hiểu lý do) nên để tăng bền cho ren người dùng tiết diện hình thang mặc dù ma sát có tăng lên một ít nhưng bền hơn.
Bước ren: trong hệ quốc tế bước ren cũng tính bằng mm. Ví dụ: bước ren trục vít mere trong máy tiện máy phay là 5 hoặc 6mm.
Đai ốc: thường để giảm ma sát đai ốc làm bằng đồng thau được chế tạo nguyên ống trong máy bào máy phay để thực hiện các chuyển động tịnh tiến của bàn gá phôi, đối với máy tiện đai ốc được cắt làm hai nửa có thể tách ra hoặc nhập vào vis mère khi cắt ren trên máy tiện.
Truyền động vít mère đai ốc và trục vis bánh vis vẽ trên hình 4.22 và hình 4.23 là sơ đồ đai ốc hai nửa dùng trên máy tiện.

vit-tuyen-dong1

vit-tuyen-dong2

b-Vis mère lăn:

Trong các máy công cụ CNC hay các robot, thiết bị hiện đại người ta thay vít mère trượt cổ điển bằng các vít mère bi chỉ có ma sát lăn nên rất nhẹ, hiệu suất cao, có thể đạt 0,999 tiết điện ren trên vít và đai ốc có dạng cung tròn lõm vừa vặn chứa viên bi, có hốc chứa bi trong đai ốc và các bộ phận chỉnh khe hở rất tinh vi. Giá thường rất đắt, do các hãng nổi tiếng như SKF, NTN, Nachi làm theo yêu cầu đặt hàng. Loại này ta không chế tạo được, chỉ đặt hay mua về dùng.

vit-tuyen-dong3

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.