Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

dung-sai-6

CÁCH GHI DUNG SAI TRONG BẢN VẼ LẮP

Trong bản vẽ lắp chỉ những kích thước lắp ráp giữa hai bộ phận mới được cắt riêng phần để biểu diễn kích thước và ghi kiểu dung sai. Kích thước có kiểu dung sai lắp ghép trong bản vẽ lắp gồm ba phần: Kích thước danh nghĩa chung của hai thành phần lắp ráp, kế tiếp là một phân số mà tử số chỉ vùng phân bố dung sai của lỗ (chử in), theo sau là cấp chính xác của lỗ còn mẫu số chỉ vùng phân bố dung sai của trục (chử thường) theo sau là cấp chính xác của trục. Ta cần chú ý đến một số đặc điểm sau:
– Vùng dung sai lỗ luôn ở tử số và ghi bằng chữ in.
– Vùng dung sai lỗ luôn ở mẫu số và ghi bằng chữ thường.
– Thường vùng nào có miền dung sai H là thuộc hệ thống đó (H in trên tử số: hệ lỗ, h thường dưới mẩu số: hệ trục). Phần lớn theo hệ lỗ nên có H in trên tử số.
– Nếu dung sai lỗ (tử số) khác H mà dung sai trục ở mẫu số là h thường thì chắc chắn kiểu lắp theo hệ trục.
– Khi cả hai vùng đều có ký hiệu H và h cả thì phải xem xét các kích thước liên quan và dùng kinh nghiệm công nghệ để xét xem là hệ trục hay hệ lỗ mà 90% trường hợp là hệ lỗ.
– Cấp chính xác của lỗ trên tử số luôn thấp hơn cấp chính xác của trục dưới mẫu số một đơn vị vì lỗ khó chế tạo đạt chính xác cao bằng trục nên ta phải hạ xuống một cấp. Ví dụ:
∅40H8/K7: là mối lắp chặt vừa với kích thước danh nghĩa 40 trong hệ lỗ, cấp chính xác trục là 7 cao hơn cấp chính xác lỗ là 8 một đơn vị.
• ∅40H8/f7: là mối lắp lỏng vừa với kích thước danh nghĩa 40 trong hệ lỗ, cấp chính xác trục là 7 cao hơn cấp chính xác lỗ là 8 một đơn vị.
∅25M8/h7:là mối lắp chặt với kích thước danh nghĩa 25 trong hệ trục, cấp chính xác trục là 7 cao hơn cấp chính xác lỗ là 8 một đơn vị.
∅45H8/h7là mối lắp trung gian với kích thước danh nghĩa 25, cấp chính xác trục là 7 cao hơn cấp chính xác lỗ là 8 một đơn vị, chưa xác định được hệ trục hay lo nhưng xác xuất hệ lỗ cao hơn.

CÁCH GHI DUNG SAI TRONG BẢN VẼ CHẾ TẠO:

 

Dựa vào kiểu dung sai ghi trên bản vẽ lắp ta tra sổ tay kỹ thuật dung sai lắp ráp hay theo bảng dung sai 3.3 phần cuối chương này để xác định dung sai cụ thể của kích thước này của trục hoặc lỗ ghi trên bản vẽ chi tiết.
Ví dụ: ∅25H7/k6 là kiểu dung sai ghi trên bản vẽ lắp thì trên hai bản vẽ chế tạo trục và lỗ ta phải:
– Trong bản vẽ lỗ: tra dung sai ∅25H7 trong bảng dung sai 3.3 cho lỗ và ghi kích thước cụ thể là ∅25(+0.021 )cho lỗ.
– Trong bản vẽ trục: tra dung sai ∅25k6 trong bảng dung sai cho trục và ghi ghi kích thước cụ thể là ∅25 (+0.015/+0.002) cho trục.
Hình 3.3, trình bày kích thước trong bản vẽ chế tạo của của trục và lỗ của mối lắp trụ ∅40H7/k6 và rảnh then B= 12 trên lỗ và trục như sau:

dung-sai-7

Của trục và lỗ của mối lắp trụ ∅40H7/k6 và then. Chú ý theo TCVN mới kích thước 40 đem ra ngoài đặt nghiêng theo đường kích thước thì không được đẹp và khó đọc.
Khi ghi dung sai vào kích thước bản vẽ chế tạo, ta tự đổi từ đơn vị μm cho trên bảng thành mm.
Một điểm cần chú ý là công nghệ tại nước ta hiện nay độ chính xác chỉ mới đạt đến 0,01mm tức là trên 10μm. Nên các giá trị dung sai cho dưới giá trị này hoặc ghi đến lẻ phần ngàn có tính chất tham khảo. Độ chính xác gia công tại nước ta trong vòng 50 năm qua không tăng lên đáng kể nên ở thời điểm hiện nay, mặc dù có nhiều trung tâm công nghệ cao nhưng chưa phát huy được nhân lực, công nghệ và thiết bị.
Một vài thuật ngữ thường dùng trong sản suất tại nước ta và trên thế giới:
– Dem (Pháp Dixième: 1/10mm)
– Công nghệ Việt Nam TCVN đạt độ chính xác 0,01mm (tức là Centième)
– ISO Công nghệ thế giới (Đài Loan, Trung Quốc, Singapore, Ấn Độ…) độ chính xác 0,001mm công nghệ micron
– Đức, Nhật, một số nước châu Âu đạt độ chính xác 0,000001mm = 10–9m công nghệ Nano
– Mỹ đạt 10–12m công nghệ Pico đã can thiệp vào nội tại nguyên tử vì 1 Amstrong 1 = 10–10m.

Bảng 3.2 trình bày dung sai lắp ghép hình trụ trơn cho một số kiểu và kích thước thường dùng trong phạm vi trường học được trình bày sau đây:

dung-sai-8

dung-sai-9

dung-sai-10

dung-sai-11jpg

dung-sai-12jpg

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.